Fréttamenn Kveiks koma af fjöllum

Annar forstjóri Samherja segir það útúrsnúninga og eftiráskýringar að ásakanir sem Samherji telur að hafi komið fram í Kveiksþætti í nóvember í fyrra, hafi ekki komið þar fram.

Auglýsing

Hún var athygl­is­verð fréttin sem birt­ist í Kjarn­anum 8. sept­em­ber síð­ast­lið­inn þar sem kom fram að Sam­herji hefði, með sjón­varps­þætti sínum um Cape Cod, leið­rétt ásak­anir úr Kveik sem aldrei hefðu verið settar fram. 

Mér var bent á að frétta­menn Kveiks hefðu deilt þess­ari frétt á sam­fé­lags­miðlum og þannig lýst vel­þóknun sinni á efni henn­ar. Í þætti Sam­herja voru dregnar saman þrjár helstu ásak­an­irnar úr þætti Kveiks frá 26. nóv­em­ber 2019 og þeim svar­að. Í fyrsta lagi að Sam­herji hafi átt félagið Cape Cod. Í öðru lagi að pen­ingar frá Namibíu hafi streymt til Cape Cod og þeir verið „þvegn­ir“ og í þriðja lagi að DNB hafi á end­anum fund­ist þetta óþægi­legt og lokað á við­skipti Cape Cod. 

Frétta­menn Kveiks full­yrða nú að þeir hafi aldrei sett þessar ásak­anir fram. Það er með nokkrum ólík­ind­um. Var þá upp­lifun okk­ar, stjórn­enda og starfs­fólks Sam­herja og fjöl­margra ann­arra sem horfðu á Kveik, bara ein­tómir hug­ar­ór­ar? Vorum við ímynda okkur það sem við sáum og heyrð­um? Þá er ekki nema von að menn spyrji, um hvað var eig­in­lega þessi Kveiks­þátt­ur, þar sem fjallað var um Cape Cod, ef hann fjall­aði ekki um þau atriði sem Sam­herji vildi leið­rétta?  

Útúr­snún­ingar og eft­irá­skýr­ingar

Þegar grannt er skoðað er ljóst að það eru útúr­snún­ingar og eft­irá­skýr­ingar að halda því fram að áður­nefndar ásak­anir hafi ekki komið fram í Kveik.

Á tveimur stöðum í þætt­inum er ýjað sterk­lega að því eða sagt beint út að Sam­herji hafi verið tal­inn eig­andi félags­ins Cape Cod, sem hann er ekki og hefur aldrei ver­ið, enda er félagið í eigu þýsku starfs­manna­leig­unnar JPC Shipmana­gement. 

Á mín­útu 18:05 í þætti Kveiks kemur þetta fram: „Horft er á það sem virð­ast vera veikar varnir og aðgerðir norska rík­is­bank­ans DNB við pen­inga­þvætt­i.“ Alls kemur orðið „pen­inga­þvætti“ fjórum sinnum fyrir í þeim hluta þátt­ar­ins þar sem Cape Cod er til umfjöll­un­ar. 

Í þætt­inum er fjallað um athugun sem norski bank­inn DNB gerði á móð­ur­fé­lagi Cape Cod. Á mín­útu 19:18 er eft­ir­far­andi full­yrt: „Gögnin benda til að eftir þessa skoðun hafi bank­inn áfram leyft millj­örðum að flæða um reikn­inga félag­anna tveggja.“ 

Auglýsing
Strax í næstu setn­ingu þar á eftir er fjallað um að DNB hafi ekki brugð­ist við stöð­unni. Svo er eft­ir­far­andi full­yrt: „Vís­bend­ingar eru um að greiðslur hafi farið til Banda­ríkj­anna fyrir mis­tök, jafn­vel þó að starfs­menn bank­ans vissu að það ætti ekki að afgreiða þær. Allt er þetta þvert á mark­mið með eft­ir­liti um pen­inga­þvætti sem á að fara fram innan fjár­mála­stofn­ana.“

Á mín­útu 21:28 er Aðal­steinn Kjart­ans­son, frétta­mað­ur, í mynd og segir eft­ir­far­andi: „Yf­ir­lit yfir banka­við­skipti Sam­herja sýna að millj­arðar flæddu frá félögum tengdum útgerð­ar­ris­anum til Cape Cod. Og, ekki bara til félags­ins til að standa straum af launa­greiðsl­um, heldur hafa fjár­munir einnig borist Sam­herj­a­fé­lög­unum frá Cape Cod.“

Strax á eftir koma fram full­yrð­ingar um greiðslur frá félögum Sam­herja á Kýpur til Cape Cod og norska bank­anum DNB hafi „þótt þetta óþægi­legt“ og lokað reikn­ingum Cape Cod af þeim sök­um. Þess var hvergi getið í Kveik að norski bank­inn DNB hafi gert áður­nefnda athugun vegna milli­færslna til Rúss­lands og Úkra­ínu, til að greiða þar­lendum skip­verjum sem störf­uðu í útgerð­inni í Namib­íu, því á þessum tíma var Rúss­land á válista. Þetta kom ekki fram í Kveik því Aðal­steinn Kjart­ans­son sleit upp­lýs­ingar í skjal­inu frá DNB úr sam­hengi og birti aðeins þær upp­lýs­ing­ar, hluta úr setn­ingu, sem þjón­uðu sög­unni. Ég veit auð­vitað ekki hvers vegna fram­setn­ingin var með þessum hætti en eins og ég nefndi í þætt­inum okkar þá kemur tvennt til greina, ill­vilji eða yfir­sjón. 

Þætt­inum afneitað

Í ljósi fram­an­greindra atriða velti ég því fyrir mér hvort blaða­maður Kjarn­ans hafi yfir höfuð horft á Kveiks­þátt­inn frá 26. nóv­em­ber 2019 og þátt Sam­herja eða hvort hann hafi verið sof­andi þegar hann gerði það. 

Það sem stendur eftir er að Aðal­steinn Kjart­ans­son, frétta­maður Rík­is­út­varps­ins, hefur núna tví­vegis á innan við ári dregið í land eða hrein­lega afneitað þeim full­yrð­ingum sem hann setti fram í Kveik. Menn hljóta eðli­lega að spyrja sig hvort hann standi í dag við eitt­hvað af því sem sagt var í þætt­in­um.

Er ekki eðli­leg krafa að Aðal­steinn geri nýjan þátt þar sem hann á skýran hátt setur fram þær ásak­anir sem mjög margir töldu vera í Kveik en var greini­lega byggt á mis­skiln­ingi?

Höf­undur er for­stjóri Sam­herja hf. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar