Samninganefnd Félags grunnskólakennara vill starfsmat

Helga Dögg Sverrisdóttir grunnskólakennari hvetur aðra slíka til að fella nýgerðan kjarasamning.

Auglýsing

Kjaraviðræður grunnskólakennara hafa staðið yfir í 16 mánuði. Það sem hefur einkennt viðræðurnar er bið, eilíf bið. Þegar Félag grunnskólakennara (FG) stefndi sveitarfélögunum fyrir félagsdóm, vegna jafngildingar á prófgráðum til launa, var gert hlé á viðræðunum. Það stóð mjög lengi. Síðan átti að reyna samvinnu innan Kennarasambandsins og freista þess að fá eina launatöflu fyrir öll aðildarfélögin. Tók langan tíma og tókst ekki. Covid hefur haft sitt að segja og verður ekki tíundað hér.

Það sem hefur einkennt viðræður FG er upplýsingaskortur til félagsmanna. Viðræðunefnd félagsins hefur haldið spilunum mjög þétt að sér og hinn almenni félagsmaður lítið vitað hvað var í gangi. Almenn samningsmarkmið hafa kennarar þó sé sem er ekkert annað en yfirhugtak eins og virðing og ábyrgð. Hvað felst í hverju hugtaki er ekki vitað. Eitt samningsmarkmið náðist, hækka grunnlaunin (yfirhugtak), samkvæmt áðurgerðum samningum í þjóðfélaginu.

Eftir fáa fundi hjá sáttasemjara tókst að gera samning sem nú er í atkvæðagreiðslu. Lífskjarasamningurinn er í boði, allt í góðu með það. Grunnskólakennarar geta ekki krafist meira að sögn margra. Læt það liggja milli hluta. Alvarlegri þátturinn er að taka á upp starfsmat. Þetta útspil kom eins og skrattinn úr sauðarleggnum. Kennarar höfðu ekki fengið kynningu um að ósk þeirra væri að fara í starfsmat né heldur hvað það felur í sér. Álit og vilji kennara liggur ekki fyrir. Útspil sem er óásættanlegt fyrir stéttina. 

Auglýsing
Í kjarasamningnum stendur skýrt og skorinort ,,Grein 1.3.4. fellur niður frá og með 31. desember 2021 þegar starfsmat tekur gildi.“ Hér er ekki um bókun að ræða eða val. Það á ekki að kjósa um hvort starfsmat fari inn í næsta kjarasamning eður ei. Ákvæðið tekur gildi 31. desember 2021 þegar kjarasamningurinn fellur úr gildi, verði hann samþykktur. Þá er oft seint í rass gripið.

Um starfsmat má lesa á síðunni Starfsmat.is. Forystusauðir FG hafa hvatt félagsmenn til að kynna sér matið, lögðu ekki á sig vinnu við að gera það sjálfir. Á síðunni Starfsmat kemur hvergi fram að tiltekin sétt hafi val um taka matinu eða hafna, hafi verið samþykkt að taka það upp. Gildir heldur ekki um kennarar. Framkvæmdanefnd sem skipuð er fulltrúum samningsaðila sér um framkvæmdina. Sé einstaklingur ósáttur eða hópar má óska eftir endurmati með rökstuðningi.

Starfsmat hentar ekki grunnskólakennurum. Stór hluti starfsins er huglægur, álagsvinna og vinna með börn. Hvernig á að meta margra klst. vinnu við agabrot nemenda sem hefur meira í för með sér en bara spjall við nemendur. Ágreining í bekk þar sem íhlutun kennara er nauðsynleg. Huggun vegna sorgar nemanda. Hlustun vegna áhyggna nemenda af heimilisaðstæðum o.s.frv. Ekkert af þessu er metið í starfsmatinu. Þeir þættir sem snúa m.a. að verkstjórn undirmanna, verkefnaúthlutun (ekki til nemenda) og peningum eru fyrirferðamiklir í matinu. Allt hlutlægt gefur flest stig í matinu. 

Hvet grunnskólakennara til að fella nýgerðan samning. Fá ákvæðið um starfsmat út. Ákvæðið kemur inn að ósk viðræðunefndar FG. Eftir það má hugsanlega samþykkja nýjan samning. Allt um starfsmat á vera bókun sem bindur ekki næsta kjarasamning.

Höfundur er grunnskólakennari.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steinar Frímannsson
Einkarekstur í forgrunni – Umhverfisstefna Sjálfstæðisflokksins
Kjarninn 19. september 2021
Magnús Gottfreðsson, prófessor við læknadeild Háskóla Íslands.
Segir gæði vísindastarfs á Landspítala hafa hrakað á síðustu árum
Prófessor við læknadeild Háskóla Íslands segir að öfugþróun hafi átt sér stað í vísindastarfi á Landspítala eftir að hann var gerður að háskólasjúkrahúsi árið 2000, og að ekkert skilgreint fjármagn hafi fengist til að sinna því.
Kjarninn 19. september 2021
Jean-Rémi Chareyre
VG og loftslagsmálin: Að hugsa lengra en þjóðarnefið nær
Kjarninn 19. september 2021
Árni Stefán Árnason
Dýravernd í aðdraganda alþingiskosninganna 2021 – Hluti I
Kjarninn 19. september 2021
Bjarni Jónsson
Stjórnmálaflokkarnir og dánaraðstoð
Kjarninn 19. september 2021
Soffía Sigurðardóttir
Samvinna til árangurs
Kjarninn 19. september 2021
Lesendum Morgunblaðsins og Fréttablaðsins fækkað um 20 prósent frá miðju ári 2019
Lestur Fréttablaðsins hefur helmingast á rúmum áratug og minnkað um 20 prósent frá því nýir eigendur keyptu blaðið um mitt ár 2019. Þróun á lesendahópi Morgunblaðsins er nánast sú sama. Mikið tap er á rekstri beggja dagblaða.
Kjarninn 19. september 2021
Jón Ormur Halldórsson
Pólitíska miðjan hennar Merkel
Kjarninn 19. september 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar