Söngfuglavá

Úlfar Þormóðsson skrifar til þeirra sem vilja að til sé gott útvarp, heiðarlegt og vitrænt, fræðandi og skemmtilegt.

Auglýsing

Það var fagur morgun í höf­uð­borg­inni. Þessi. Er það enn og komið hádegi. Ég var að leita uppi villur í nýút­kominni bók, Fyrir augliti. Hún er um allt mögu­legt, byggð upp sem daga­tal. Þar las ég þennan texta:

16-593 (16. ágúst 2019)

10-11° hiti, vind­sperr­ing­ur. 10-11° hiti. Í dag ber­ast fréttir af því að mennta­mála­ráð­herra hafi í hyggju að vega að tekju­stofni Rík­is­út­varps­ins með því að taka það af aug­lýs­inga­mark­aði - banna öllum þeim sem þurfa að láta vita af sér að nota áhrifa­mesta aug­lýs­inga­miðil lands­ins. Væri slík gjörð ekki brot á stjórn­ar­skrár­vörðu frelsi ein­stak­lings­ins? Að baki liggur krafa „frjálsu” fjöl­miðl­anna sem vilja hirða aug­lýs­inga­tekj­urn­ar. Ein aug­ljós afleið­ing þessa yrði sú að Rík­is­út­varpið verður háð­ara fjár­veit­ingum frá alþingi en nokkru sinni, og þegar ást­menn „frjálsu” fjöl­miðl­anna fá meiri­hluta á þing­inu mun útvarpið verða svelt í öngvit. 

Auglýsing
Og í dag, dag vondra frétta, hleypti Rík­is­út­varp­ið, Rás 1, af stokk­unum þætt­inum Heimskviður þar sem fjallað var og verður áfram um tíð­indi utan úr heimi og fluttar fag­lega unnar frétta­skýr­ing­ar, nokkuð sem engin „frjáls” frétta­mið­ill getur haldið úti eða vill halda úti. Þáttur dags­ins var skýr. Hann var fróð­leg­ur. Hann var þarf­ur. Og: Slíkur þáttur get­ur, ef hann fær að lifa, hjálpað til við að kveða niður fals­fréttir sem ríða „frjálsu” fjöl­miðl­unum hér og erlend­is.

Við lest­ur­inn datt ég inn í sam­tím­ann því þeir eru enn að féndur Rík­is­út­varps­ins 15.11.2020. Þeir hafa myndað tríó. Það skipa Björn Bjarna­son, fyrr­ver­andi opin­ber starfs­maður með meiru, rit­stjóri Morg­un­blaðs­ins og loks þræll gróða­hyggj­unn­ar, Óli Björn Kára­son, opin­ber starfs­mað­ur. Þeir syngja nýtt lag við gamlan texta; leggjum Rúv í rúst. Dag eftir dag og birta hann með örlitlum til­brigðum á blogg­síðum og í Mogg­an­um. Og vitna hver í ann­an. 

Þetta er skrifað til þeirra sem vilja að til sé gott útvarp, heið­ar­legt og vit­rænt, fræð­andi og skemmti­legt; hvatn­ing til þeirra að þeir haldi vöku sinni. Þeir þurfa að vera á verði gagn­vart þessum söng­fugl­um. Alveg stöðug­t.  

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Það er að birta til í faraldrinum, ári eftir að hann hófst hér á landi.
Tíu fróðleiksmolar um faraldurinn á Íslandi
Við höfum kannski ekki átt sjö dagana sæla í ýmsum skilningi undanfarna mánuði en við fikrumst þó í átt að viku án greindra smita á ný sem hefur ekki gerst síðan í júlí. Frá upphafi faraldursins fyrir rúmu ári hafa samtals 104 dagar verið án nýrra smita.
Kjarninn 3. mars 2021
„Þetta er mjög krítísk staða – órói sem sýnir að kvika sé að brjóta skorpuna en óvíst hvert hún leitar og hvert þetta ferli fer.“
„Þetta er mjög krítísk staða“
„Þetta er mjög krítísk staða,“ segir Freysteinn Sigmundsson deildarforseti jarðvísindadeildar Háskóla Íslands um gosóróann á Reykjanesi sem sýni að kvika sé að brjóta jarðskorpuna „en óvíst hvert hún leitar og hvert þetta ferli fer“.
Kjarninn 3. mars 2021
Gunnar Ingiberg Guðmundsson
Allur afli á markað
Kjarninn 3. mars 2021
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Engar hamfarir yfirvofandi“
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavörnum, segir sterkt merki um að gos sé að hefjast á Reykjanesi en bendir ennfremur á að engar hamfarir séu yfirvofandi.
Kjarninn 3. mars 2021
Óróapúlsinn mælist við Litla Hrút, suður af Keili.
Órói mælist á Reykjanesi
Eldgos er mögulega að hefjast á Reykjanesi. Það myndi ekki ógna byggð né vegasamgöngum. Óróapúls byrjaði að mælast kl. 14:20, en slíkir púlsar margra smárra jarðskjálfta mælast gjarnan í aðdraganda eldgosa. Síðast gaus á Reykjanesi á 13. öld.
Kjarninn 3. mars 2021
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er fyrsti flutningsmaður tillögunnar.
Mæla á fyrir tillögu um að Alþingi biðjist afsökunar á Landsdómsmálinu
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er fyrsti flutningsmaður þingsályktunartillögu sem felur í sér að Geir H. Haarde, og þeir þrír ráðherrar sem ekki var ákveðið að ákæra, verði beðin afsökunar á Landsdómsmálinu. Til stendur að mæla fyrir málinu í dag.
Kjarninn 3. mars 2021
Spyr hvar Alþingisappið sé
Sara Elísa Þórðardóttir, varaþingmaður Pírata, vill að komið verði á fót smáforriti þar sem almenningur getur sótt sér upplýsingar um störf þingsins. Forritið mætti fjármagna með sölu á varningi í gegnum netið.
Kjarninn 3. mars 2021
Í þingsályktunartillögu þingflokks Viðreisnar er lagt til að upplýsingar um opinbera styrki og greiðslur verði aðgengilegar öllum án endurgjalds.
Þörfin eftir upplýsingum um landbúnaðarstyrki „óljós“ að mati Bændasamtakanna
Nýlega var lögð fram þingsályktunartillaga þess efnis að upplýsingar um opinbera styrki og greiðslur til landbúnaðar verði gerðar opinberar. Í umsögn frá Bændasamtökunum segir að ekki hafi verið sýnt fram á raunverulega þörf á því.
Kjarninn 3. mars 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar