Metnaðarfull loftslagsmarkmið eða minnsti samnefnari?

Tinna Hallgrímsdóttir skrifar um uppfærsluna á landsmarkmiði Íslands til Parísarsáttmálans.

Auglýsing

Ísland hefur til­kynnt fyrstu upp­færslu lands­mark­miðs (NDC) til Par­ís­ar­sátt­mál­ans, nú þegar 5 ár eru liðin frá sam­þykkt hans, en lands­mark­mið eiga m.a. að inni­halda tölu­leg mark­mið um sam­drátt í losun sem ríki stefna á að ná, á tíma­bil­inu 2021-2030. Ísland hefur verið hluti af sam­eig­in­legu mark­miði aðild­ar­ríkja ESB og Nor­egs um að ná 40% sam­drætti í losun árið 2030, fyrir svæðið sem heild, m.v. upp­hafs­árið 1990. Sam­kvæmt nýj­ustu til­lögu Leið­toga­ráðs ESB má gera ráð fyrir að mark­miðið muni hækka úr 40% í 55%. Þrátt fyrir að mark­miðið sé sam­eig­in­legt, er hverju ríki úthlutað mis­mun­andi skuld­bind­ingum og fylgir skipt­ingin m.a. þremur und­ir­flokkum mark­miðs­ins (ESR, ETS og LULUCF). Ef gert er ráð fyrir óbreyttri upp­setn­ingu og reikni­reglum mun Íslandi vera úthlutað 40-45% sam­drætti í losun á beinni ábyrgð Íslands (ESR) frá 2005-2030 (þ.e. losun frá vega­sam­göngum og skip­um, orku­fram­leiðslu, land­bún­aði, úrgangi og F-gös­um). Losun frá iðn­að­ar­ferlum í stór­iðju og flugi innan Evr­ópu fellur undir við­skipta­kerfi ESB um los­un­ar­heim­ildir (ETS) og hefur því ekki sér­mark­mið fyrir hvert ríki. Hvað varðar losun frá land­notkun og skóg­rækt (LULUCF) má Ísland ekki auka nettólosun frá flokknum miðað við ákveðin við­mið­un­ar­tíma­bil.

Ísland hefur til­kynnt í upp­færðu lands­mark­miði að það hyggst taka þátt í sam­eig­in­legu mark­miði ESB og Nor­egs um a.m.k. 55% sam­drátt, og setja eigið mark­mið um að bind­ing og sam­dráttur frá land­notkun og skóg­rækt verði jöfn losun á beinni ábyrgð Íslands árið 2030.

Ein­ungis 18% sam­dráttur í heild­ar­losun Íslands

Til að skoða raun­veru­leg áhrif slíks mark­miðs er nauð­syn­legt að líta á heild­ar­losun Íslands með land­notk­un, þ.e. losun sem myndi flokk­ast sem losun á beinni ábyrgð Íslands, losun frá stór­iðju og losun frá land­notkun og skóg­rækt.

Auglýsing

Sé gert ráð fyrir að:

  1. Losun Íslands vegna stór­iðju hald­ist óbreytt fram að 2030,
  2. Ísland nái úthlut­uðu lands­mark­miði um 45% sam­drátt í losun á beinni ábyrgð Íslands frá 2005-2030 og
  3. Ísland nái eigin lands­mark­miði um að sam­dráttur og bind­ing í land­notkun og skóg­rækt verði jöfn losun á beinni ábyrgð Íslands árið 2030

mun upp­fært lands­mark­mið Íslands ein­ungis orsaka 15% sam­drátt í heild­ar­losun með land­notkun frá 2005-2030. Sé miðað við nýj­ustu los­un­ar­töl­ur, þ.e. upp­hafs­árið 2018, verður sam­an­burð­ur­inn aðeins hag­stæð­ari eða 18% sam­dráttur frá 2018-2030.

Ungt fólk krefst rót­tæk­ari aðgerða

Slíkur sam­dráttur gengur ekki nógu langt, sér í lagi í ljósi yfir­lýs­inga stjórn­valda um kolefn­is­hlut­laust Ísland árið 2040. Ekki er enn búið að lög­festa, né skil­greina, hvað felst í mark­miði Íslands um kolefn­is­hlut­leysi, en ljóst er að línu­leg þróun frá 2020 að raun­veru­legu kolefn­is­hlut­leysi árið 2040 gerir ráð fyrir helm­ings­sam­drætti í heild­ar­losun með land­notkun fyrir 2030. Einnig ber að hafa í huga að ríki heims þurfa í sam­ein­ingu að helm­inga kolefn­islosun fyrir 2030 til að eiga mögu­leika á að stand­ast 1,5 gráðu mark­mið Par­ís­ar­sátt­mál­ans. Sá sam­dráttur Íslands sem ekki næst á fyrri hluta tíma­bils­ins (fyrir 2030) þarf að bæta upp á þeim seinni (frá 2030-2040), og rúm­lega það. Mark­mið stjórn­valda sem hljóða uppá lægri sam­drátt en 50% fyrir 2030, varpa því meiri­hluta ábyrgð­ar­innar (og verstu afleið­ingum lofts­lags­breyt­inga) á kom­andi kyn­slóð­ir.

Þó að Ísland sé form­lega aðili að sam­eig­in­legu mark­miði ESB, Íslands og Nor­egs er ekk­ert sem stendur í vegi fyrir því að Ísland taki fram í sínu lands­mark­miði eigin áform um sam­drátt í los­un. Hér hefði því verið kjörið tæki­færi að senda inn lands­mark­mið sem skuld­byndi Ísland til a.m.k. 47% sam­dráttar í heild­ar­losun með land­notkun árið 2030, m.v. upp­hafs­árið 1990 (jafn­gildir 50% sam­drætti frá 2020-2030). Slíkt mark­mið hefði verið í sam­ræmi við kröfur Ungra umhverf­is­sinna, LÍS, SHÍ, full­trúa ungs fólks í Lofts­lags­ráði og full­trúa Íslands á Lofts­lags­ráð­stefnu ung­menna, Mock COP26. Þó er ekki öll von úti því stjórn­völd hafa enn tæki­færi til að koma raun­veru­lega til móts við kröfur ungs fólks. Lög­festið 50% sam­drátt í heild­ar­losun með land­notkun fyrir 2030 í kom­andi frum­varpi umhverf­is­ráð­herra um kolefn­is­hlut­leysi. Fram­tíð okkar er í ykkar hönd­um!

Höf­undur er vara­for­maður Ungra umhverf­is­sinna og Ung­menna­full­trúi Íslands hjá Sam­ein­uðu þjóð­unum á sviði sjálf­bærar þró­un­ar.

Heim­ild­ir: 

Evr­ópu­þingið og Ráð Evr­ópu­sam­bands­ins. (2020). European Council, 10-11 Decem­ber 2020. 

Umhverf­is- og auð­linda­ráðu­neyt­ið. (2020). Aðgerða­á­ætlun í lofts­lags­mál­um.

Stjórn­ar­ráð Íslands. (2020). Ný metn­að­ar­full mark­mið í lofts­lags­málum kynnt

Útreikn­ingar unnir í sam­vinnu við Sig­urð Thor­laci­us, umhverf­is­verk­fræð­ing og full­trúa ungs fólks í Lofts­lags­ráði. Stuðst var við eft­ir­far­andi gögn:

Lofts­lags­ráð. (2020). Kolefn­is­hlut­leysi – Sam­an­tekt frá Lofts­lags­ráði. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar