Sex venjur hamingjusamra einstaklinga

Ingrid Kuhlman, sem er með meistaragráðu í hagnýtri jákvæðri sálfræði, skrifar um hamingjuna.

Auglýsing

Þrátt fyrir ýmis afrek á 19 ára ferli sínum tókst höf­und­inum og for­stjór­anum Laura DiBene­detto ekki að finna ham­ingj­una. Hún ákvað því að fara í smá ferða­lag, kynnti sér rann­sókn­ir, las bækur og ræddi við fólk til að kom­ast að því sem ham­ingju­samir ein­stak­lingar eiga sam­eig­in­legt. Nið­ur­staðan er sex venjur sem geta stuðlað að lífi sem ein­kenn­ist af til­gangi og full­nægju: 

  1. Að sýna sjálfum sér umhyggju og vin­semd: Þessi venja snýst um það hvernig við komum fram við okkur sjálf með hugs­unum okk­ar, orðum og gjörð­um. Þegar við sýnum umhyggju, vin­semd og kær­leika í eigin garð finnst okkur við vera sjálfsör­ugg, fær, hug­rökk og verð­ug.
  2. Að sýna sjálfs­virð­ingu: Sjálfs­virð­ing hefur að gera með það hvað okkur finn­ist um okkur sjálf og hvernig við elskum, heiðrum og virðum okkur sjálf skil­yrð­is­laust. Það að við­ur­kenna og sam­þykkja eigin hugs­an­ir, til­finn­ingar og athafnir gefur okkur leyfi til að vera sönn, sátt og frjáls til að vera 100% eins og við erum.
  3. Að sýna þakk­læti: Þessi venja snýst um það hvernig við lítum á líf­ið. Þakk­læti er linsan sem við sjáum lífið í gegn­um, sér­stak­lega erf­iðu hlut­ina og allt það sem við tökum sem sjálf­sögðum hlut. Þegar við erum þakk­lát virð­ast vanda­mál létt­væg­ari og við finnum fyrir meiri lífs­á­nægju og raun­veru­legum styrk. 
  4. Að vera til staðar í eigin lífi: Að vera til staðar í eigin lífi snýst um það hvert við beinum fókus okkar og athygli. Þegar við höfum athygl­ina á líð­andi stundu erum við með­vituð um það sem er að ger­ast hér og nú og látum ekki trufl­ast af for­tíð­inni né fram­tíð­inni. Afleið­ingin er að við fáum meiri ánægju út úr líf­inu.
  5. Að ein­blína á góða hluti: Þessi venja snýst um það að passa ork­una og gefa sér tíma til að end­ur­nær­ast með því að bæta góðum hlutum inn í líf sitt og fjar­lægja slæma hluti á með­vit­aðan hátt. Við setjum okkur í fyrsta sætið og sinnum okkur sjálfum án þess að finna fyrir sam­visku­bit­i. 
  6. Að hafa skýran ásetn­ing: Ásetn­ing­ur­inn snýst um það hvernig við vinnum úr löng­unum okkar þannig að við verðum metn­að­ar­full og áhuga­söm um að ná settum mark­mið­um. Með skýrum ásetn­ingi finnum við fyrir eigin krafti og losnum við ótt­ann. Draumar okkar lifna við.

Laura DiBene­detto segir að þessar sex venjur breyti lífi okkar þar sem þær setji sviðið fyrir það sem við skil­greinum sem ham­ingju. Við getum stjórnað þeim öll­um. Hver ein­asta venja sé öflug ein og sér en saman hafi þær marg­föld­un­ar­á­hrif. 

Auglýsing
Markmiðið sé að sam­ræma, skilja og ná tökum á þessum venj­um. Við þurfum því að læra um venj­urn­ar, kort­leggja hvar við séum stödd í dag, finna út hvað við viljum í líf­inu og lifa síðan ofan­greindar venjur til hins ítrasta. Þannig getum við stuðlað að auk­inni ham­ingju.

Hægt er að horfa á fyr­ir­lestur Laura DiBene­detto hér: The Six Habits of the Happiest People | Laura DiBene­detto | TEDxMcphs - YouTube

Grein­ar­höf­undur er fram­kvæmda­stjóri Þekk­ing­ar­miðl­unar og með meistara­gráðu í hag­nýtri jákvæðri sál­fræði.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar