Viðskiptafrelsi og skynsamleg tollastefna

Ragnar Árnason, prófessor emeritus í hagfræði, svarar grein framvæmdastjóra Félags atvinnurekenda.

Auglýsing

Ólafur Steph­en­sen, fram­kvæmda­stjóri Félags atvinnu­rek­enda, ritar grein í Kjarn­ann þann 1.1. sl. Í grein þess­ari, sem og nokkrum fyrri grein­um, talar hann fyrir toll­frjálsum inn­flutn­ingi á land­bún­að­ar­vörum til lands­ins. Í þessum mál­flutn­ingi virð­ist hann ekki hafa komið auga á ýmis lyk­il­at­riði máls­ins sem nauð­syn­legt er að halda til haga sé ætl­unin að kom­ast að þjóð­hags­lega skyn­sam­legri nið­ur­stöð­u. 

Inn­flutn­ings­tak­mark­anir geta verið þjóð­hags­lega hag­kvæmar 

Það er vel þekkt nið­ur­staða í hag­fræði (sjá t.d. The New Palgrave Dict­ion­ary of Economics, 2008 og heim­ildir sem þar er vísað til) að skyn­sam­lega valdir tollar á inn­flutn­ing og aðrar inn­flutn­ings­tak­mark­anir bæti þjóð­ar­hag. Þessi nið­ur­staða stendur óhögguð jafn­vel þótt útflutn­ings­landið bregð­ist við með sam­svar­andi tollum á inn­flutn­ing til sín. Það er því mis­skiln­ingur hjá Ólafi að tollar og aðrar við­skipta­hindr­anir skaði ætíð hag borg­ara við­kom­andi lands. 

Auglýsing
Hitt er síðan annað mál að hags­munir heild­ar­inn­ar, þ.e. heims­ins alls, kunna að vera hámark­aðir með frjálsum milli­ríkja­við­skipt­um. Slíkt fyr­ir­komu­lag er hins vegar ólík­legt til að vera í sam­ræmi við hags­muni allra við­kom­andi þjóða. 

Tolla­leik­ur­inn mikli 

Ofan­greindar nið­ur­stöður hag­fræð­innar um alþjóða­við­skipti eru auð­vitað grunn­á­stæðan fyrir því að upp­lýst­ustu þjóðir heims, þeirra á meðal Evr­ópu­sam­bandið og Banda­rík­in, hafa kosið að koma upp og við­halda marg­þættu kerfi tolla og ann­arra við­skipta­hind­r­ana. Jafn­framt útskýra þær hvers vegna það hefur reynst svo tor­velt að ná sam­komu­lagi um alger­lega frjáls við­skipti í heim­in­um, þrátt fyrir að flestar þjóðir styðji slíkt í orði og taki þátt í alþjóða­sam­starfi í því skyn­i. 

Kjarni máls­ins er sá að með snjöllum tollum og öðrum við­skipta­hindr­unum geta þær þjóðir sem mesta og besta þekk­ingu hafa á alþjóð­legum við­skiptum og hag­fræði þeirra bætt hag sinn á kostnað hinna sem ekki eru eins vel að sér á þessu sviði. Þetta er orsökin fyrir tolla­leiknum mikla sem öfl­ug­ustu þjóðir og þjóða­blokkir heims hafa verið að spila í a.m.k. heila öld ef ekki leng­ur. Á meðan snjöll­ustu þjóð­irnar geta hagn­ast á þessum leik mun hann halda áfram. Sá hagn­aður er tek­inn af fákænu þjóð­unum sem trúa fag­ur­ga­l­anum um frjáls við­skipti og svo­kall­aða óhefta alþjóð­lega sam­keppn­i. 

Heims­við­skipti með land­bún­að­ar­af­urðir eru ekki frjáls 

Í þessu ljósi kemur það ekki á óvart alþjóða­við­skipti með land­bún­að­ar­af­urðir ein­kenn­ast af tollum og marg­vís­legum öðrum við­skipta­hindr­un­um. 

Því fer fjarri að Ísland sé eina landið í heim­inum sem tak­markar inn­flutn­ing land­bún­að­ar­af­urða. Þvert á móti er erfitt að finna vest­rænt ríki sem gerir það ekki. Ríki ESB og EES sem og Banda­ríkin og Kanada tak­marka öll inn­flutn­ing land­bún­að­ar­af­urða með ýmsum hætti þar á meðal toll­um. Það sama á við um hin miklu útflutn­ings­lönd land­bún­að­ar­af­urða, Ástr­alíu og Nýja Sjá­land. Inn­flutn­ings­tak­mark­anir á land­bún­að­ar­af­urðir eru hluti af hinum mikla tolla­leik í heims­við­skipt­um. Þetta er nauð­syn­legt að hafa í huga þegar móta á stefnu um inn­flutn­ing land­bún­að­ar­af­urða til Íslands. 

Hug­myndir Ólafs

Hug­myndir Ólafs um óheftan inn­flutn­ing á land­bún­að­ar­af­urðum frá ESB virð­ast ekki nægi­lega vel hugs­að­ar. Þær jafn­gilda því að Ísland gef­ist upp í tolla­tog­streit­unni við ESB og feli ESB sjálf­dæmi um við­skipta­kjör lands­ins gagn­vart ESB. Það getur ekki verið í sam­ræmi við íslenska hags­muni. Þá virð­ist Ólafur gleyma því að við­skipta­samn­ingar Íslands og ESB eru kaup kaups. Þannig tak­markar ESB inn­flutn­ing á sjáv­ar­af­urðum frá Íslandi til að vernda eigin sjáv­ar­út­veg. Frá­leitt virð­ist að lækka inn­flutn­ings­hindr­anir á land­bún­að­ar­af­urðum án þess að fá eft­ir­gjöf varð­andi sjáv­ar­út­veg. Margt annað er athuga­vert við hug­myndir Ólafs sem hér er ekki rúm til að ræða.

Höf­undur er pró­fessor emeritus í hag­fræði.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar