Tollar og þjóðarhagur

Ragnar Árnason svarar grein Ólafs Stephensen.

Auglýsing

Það er lauk­rétt hjá Ólafi Steph­en­sen að í grein hans í Kjarn­anum 1.1.2021, nefnir hann ekki berum orðum toll­frjálsan inn­flutn­ing land­bún­að­ar­af­urða. Hins vegar er erfitt að skilja ein­dregna ósk Ólafs um við­skipta­frelsi bæði í þess­ari grein og mörgum öðrum á liðnum mán­uðum um land­bún­að­ar­mál öðru vísi en svo að hann vilji enga tolla eða aðrar við­skipta­hindr­anir á inn­flutn­ing land­bún­að­ar­af­urða. Við­skipta­frelsi og toll­múrar virð­ast ekki fara sam­an.

Nú kemur hins vegar í ljós að Ólafur vill alls ekki toll­frjálsan inn­flutn­ing á land­bún­að­ar­af­urðum heldur aðeins lægri tolla (og vænt­an­lega stærri toll­kvóta) en nú er. 

Biðst ég því afsök­unar á mínum mis­skiln­ingi á afstöðu Ólafs og vænt­an­lega umbjóð­anda hans, Félags atvinnu­rek­enda. 

Auglýsing
Ef ég skil afstöðu Ólafs nú rétt, telur hann að hið sam­fé­lags­lega við­fangs­efni sé ekki afnema tolla og aðrar við­skipta­hindr­anir á inn­flutn­ingi land­bún­að­ar­af­urða (nema e.t.v. þegar til langs tíma er lit­ið) heldur velja þeim þjóð­hags­lega hæfi­leg gildi. Um þetta er ég honum sam­mála, enda var þetta meg­in­stefið í grein minni sem Ólafur gerir athuga­semdir við. 

Von­andi er Ólafur mér líka sam­mála mér um að í þessu mati á þjóð­hags­lega hag­kvæmum tollum þurfi m.a. að horfa til tog­streitu þjóða um tolla og við­skipta­hindr­anir og tolla­samn­inga Íslands í heild. 

Höf­undur er pró­fessor emi­ritus í hag­fræð

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hallgrímur Hróðmarsson
Arðrán Auðmanna – Fjölgun Öreiga
Kjarninn 22. janúar 2021
Marínó Örn Tryggvason, forstjóri Kviku
Kvika búin að kaupa Netgíró
Kvika banki hefur lokið við kaup sín á öllu hlutafé í Netgíró, þremur mánuðum á eftir áætlun.
Kjarninn 22. janúar 2021
Ekki hefur enn komið til þess að einhverjir ferðamenn gjörsamlega harðneiti að fara í skimun.
Hvað má valdstjórnin gera ef fólk harðneitar að fara í landamæraskimun?
Sannfæringarkraftur landamæravarða um nauðsyn sýnatöku á landamærum hefur reynst nægur. Ekki hefur þurft að beita þvingunarúrræðum eða vísa fólki rakleiðis úr landi. Þær heimildir eru þó til staðar í sóttvarnalögum og útlendingalögum.
Kjarninn 22. janúar 2021
Skoðanir kjósenda stjórnarflokkanna eru mjög mismunandi. Einungis á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokks er meirihlutastuðningur við söluáformin.
Könnun: Innan við fjórðungur hlynnt sölu Íslandsbanka
Ný könnun frá Gallup sýnir fram á að tæp 56 prósent landsmanna leggjast gegn sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka á næstu mánuðum. Væntir kjósendur Sjálfstæðisflokksins eru langlíklegastir til að vera fylgjandi söluáformunum.
Kjarninn 22. janúar 2021
Línan á að teygja sig 170 kílómetra inn í eyðimörkina.
Sádi-Arabía áformar að byggja 170 kílómetra langa bíllausa borg
Engir vegir, ekkert vesen. Krónprins Sádi-Arabíu hefur kynnt áform um byggingu 170 kílómetra langrar borgar þar sem enginn íbúi mun þurfa að ganga lengur en 5 mínútur eftir allri nauðsynlegri þjónustu og öll ferðalög fara fram neðanjarðar.
Kjarninn 22. janúar 2021
Rósa Björk Brynjólfsdóttir sækist eftir efsta sæti hjá Samfylkingunni í Suðvesturkjördæmi.
Rósa Björk sækist eftir oddvitasæti í Suðvesturkjördæmi
Nýjasti þingmaður Samfylkingar sækist eftir því að leiða lista flokksins í Suðvesturkjördæmi, sem Guðmundur Andri Thorsson leiddi í kosningunum árið 2017. Rósa Björk fer því ekki fram í Reykjavík, þrátt fyrir að hafa tekið þátt í skoðanakönnun þar.
Kjarninn 22. janúar 2021
Sjónvarpið var árið 2019 sem fyrr sá miðill sem tekur til sín stærstan hluta tekna á íslenskum fjölmiðlamarkaði, eða rúmlega 12,6 milljarða af alls 25 milljarða tekjum íslenskra fjölmiðla.
Fjórar af hverjum tíu auglýsingakrónum virðast hafa runnið úr landi árið 2019
Tekjur íslenskra fjölmiðla drógust saman um sjö prósent á milli áranna 2018 og 2019. Um 7,8 milljarðar af auglýsingafé innlendra aðila eru taldir hafa runnið úr landi, stór hluti til Facebook og Google. Hlutdeild RÚV á auglýsingamarkaði var 17 prósent.
Kjarninn 22. janúar 2021
Leikarnir áttu að fara fram í Tókýó síðasta sumar en var frestað til sumarsins 2021. Hálft ár er nú til stefnu.
Hafna því að búið sé að ákveða að aflýsa Ólympíuleikunum
Þetta er ekki rétt. Þetta er ekki rétt. Þannig hafa svör japanskra stjórnvalda sem og aðstandenda Ólympíuleikanna í Tókýó verið í dag vegna frétta um að þegar sé búið að ákveða að aflýsa leikunum. „Ólympíueldurinn verður kveiktur 23. júlí.“
Kjarninn 22. janúar 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar