Tollar og þjóðarhagur

Ragnar Árnason svarar grein Ólafs Stephensen.

Auglýsing

Það er lauk­rétt hjá Ólafi Steph­en­sen að í grein hans í Kjarn­anum 1.1.2021, nefnir hann ekki berum orðum toll­frjálsan inn­flutn­ing land­bún­að­ar­af­urða. Hins vegar er erfitt að skilja ein­dregna ósk Ólafs um við­skipta­frelsi bæði í þess­ari grein og mörgum öðrum á liðnum mán­uðum um land­bún­að­ar­mál öðru vísi en svo að hann vilji enga tolla eða aðrar við­skipta­hindr­anir á inn­flutn­ing land­bún­að­ar­af­urða. Við­skipta­frelsi og toll­múrar virð­ast ekki fara sam­an.

Nú kemur hins vegar í ljós að Ólafur vill alls ekki toll­frjálsan inn­flutn­ing á land­bún­að­ar­af­urðum heldur aðeins lægri tolla (og vænt­an­lega stærri toll­kvóta) en nú er. 

Biðst ég því afsök­unar á mínum mis­skiln­ingi á afstöðu Ólafs og vænt­an­lega umbjóð­anda hans, Félags atvinnu­rek­enda. 

Auglýsing
Ef ég skil afstöðu Ólafs nú rétt, telur hann að hið sam­fé­lags­lega við­fangs­efni sé ekki afnema tolla og aðrar við­skipta­hindr­anir á inn­flutn­ingi land­bún­að­ar­af­urða (nema e.t.v. þegar til langs tíma er lit­ið) heldur velja þeim þjóð­hags­lega hæfi­leg gildi. Um þetta er ég honum sam­mála, enda var þetta meg­in­stefið í grein minni sem Ólafur gerir athuga­semdir við. 

Von­andi er Ólafur mér líka sam­mála mér um að í þessu mati á þjóð­hags­lega hag­kvæmum tollum þurfi m.a. að horfa til tog­streitu þjóða um tolla og við­skipta­hindr­anir og tolla­samn­inga Íslands í heild. 

Höf­undur er pró­fessor emi­ritus í hag­fræð

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Um 80 þúsund eldislaxar sluppu úr einni kví Arnarlax í Arnarfirði síðasta sumar.
Segja stjórnvöld gefa erlendum stórfyrirtækjum auðlindir Íslands
80 þúsund frjóir laxar eru taldir hafa sloppið úr kvíum Arnarlax á Vestfjörðum. Villti laxastofninn á Íslandi telur aðeins um 50 þúsund laxa. Um er að ræða „grafalvarlegt umhverfisslys“.
Kjarninn 5. desember 2022
Vilhjálmur Birgisson, formaður Starfsgreinsambands Íslands.
Vörn Vilhjálms: „Dapur að sjá fólk sem ég taldi vini stinga mig í bakið“
„Ef fólk heldur að það sé auðvelt að semja við Halldór Benjamín og hans fólk þá veður fólk villu vegar,“ segir Vilhjálmur Birgisson, formaður Starfsgreinasambandsins sem svarar fullum hálsi gagnrýni formanns Eflingar á nýjan samning við SA.
Kjarninn 4. desember 2022
Spilamiðstöð sem eflir félagsleg tengsl og sköpunarkraft
Framkvæmdaglaðir Norðlendingar safna fyrir rekstri spilasalarins Goblin á Akureyri þar sem þau vilja bjóða upp á aðstöðu fyrir skapandi spilamennsku þar sem lögð er áhersla á skjálausa skemmtun.
Kjarninn 4. desember 2022
Signý Sigurðardóttir
Vinnumarkaður hins sterka
Kjarninn 4. desember 2022
Fólk sem ann Siglunesi
Áfram Siglunes – ævintýrið er þarna úti!
Kjarninn 4. desember 2022
Stefán Jón Hafstein
Árásin á vistkerfin
Kjarninn 4. desember 2022
Sigurður Ingi Friðleifsson, sviðsstjóri loftslagsmála, orkuskipta og nýsköpunar hjá Orkustofnun
Loftslagsmarkmið Íslands nást með „norsku leiðinni“
Markmið um samdrátt í losun frá vegasamgöngum á Íslandi nást ef við förum sömu leið og Norðmenn þegar kemur að rafbílavæðingu. „Við státum okkur af silfurverðlaunum, sem ég er orðinn hundleiður á,“ segir sviðsstjóri loftslagsmála hjá Orkustofnun.
Kjarninn 4. desember 2022
Fjölskyldustund í uppnámi?
Í 31 ár hafa danskar fjölskyldur sest saman við sjónvarpið á föstudagskvöldum og horft á dagskrárliðinn Disney Sjov og borðað vikuskammtinn af sælgæti. Nú hverfa Disney myndirnar af skjánum en nýr þáttur kemur í staðinn. Ekki eru allir jafn spenntir.
Kjarninn 4. desember 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar