Um viðskiptafrelsi og skynsamlega tollastefnu

Ragnar Árnason svarar Þórólfi Matthíassyni.

Auglýsing

Þórólfur Matth­í­as­son ritar and­svar við grein minni Við­skipta­frelsi og skyn­sam­leg tolla­stefna.

Í grein sinni fellst Þórólfur á það meg­in­at­riði í grein minni að inn­flutn­ings­tak­mark­anir og tollar geti bætt þjóð­ar­hag. Hins vegar telur hann að þessi almenna nið­ur­staða hag­fræð­innar „eigi ekki með neinum hætti við um íslenskan land­bún­að“ (en meinar vænt­an­lega inn­flutn­ing á land­bún­að­ar­af­urðum til Íslands). Mik­il­vægt er að átta sig á því að hér er um að ræða skoðun Þór­ólfs, en ekki hag­fræði­lega nið­ur­stöðu. Það er ekk­ert í hag­fræði sem segir að nið­ur­stöður hennar um að tollar geti bætt þjóð­ar­hag eigi ekki við um land­bún­að­ar­vörur eða smá þjóð­ríki og enn síður Ísland. 

Þessi skoðun Þór­ólfs á þjóð­hag­legu gagns­leysi tolla á inn­flutn­ing land­bún­að­ar­af­urða vekur hins vegar spurn­ingu hvers vegna nán­ast öll vest­ur­lönd leggja tolla á og tak­marka með öðrum hætti inn­flutn­ing á land­bún­að­ar­af­urð­um. Þetta á jafnt við um stórar ríkja­heildir eins og Banda­ríkin og Evr­ópu­sam­bandið til­tölu­lega lítil ríki eins og Noreg og Sviss. Er Þórólfur virki­lega þeirrar skoð­unar að öll þessi lönd með sitt öfl­uga stjórn­kerfi og her­skara af vel mennt­uðum hag­fræð­ingum séu að gera sömu mis­tök og Þórólfur segir að Ísland sé að ger­a? 

Stað­reyndin er auð­vitað sú, eins og ég rakti í grein minni, að þjóðir heims eiga í langvar­andi tog­streitu um tolla í því skyni að bæta hag sinn. Tolla­samn­ingar fela í sér að þjóðir lækka vissa tolla gegn því að gagn­að­il­inn lækki sína tolla. Hvað Ísland og Evr­ópu­sam­bandið snertir sæk­ist Ísland eftir lækk­unum á tollum ESB á sjáv­ar­af­urðir en ESB eftir lækk­unum á tollum á land­bún­að­ar­af­urð­ir. Þótt ekki komi meira til er þegar í því ljósi óskyn­sam­legt af Íslandi að lækka tolla á land­bún­að­ar­af­urðum nema gegn sam­svar­andi lækkun tolla af sjáv­ar­af­urð­u­m. 

Auglýsing
Þórólfur kvartar undan því að til­vísun mín í þá nið­ur­stöðu hag­fræð­innar að tollar geti verið þjóð­hags­lega hag­kvæmir sé ekki nægi­lega skýr. Því er til að svara að þessi nið­ur­staða er svo vel þekkt að ég taldi ekki ástæðu til nákvæmrar til­vís­unar í blaða­grein. Úr því að Þórólfur spyr er mér hins vegar ljúft að upp­lýsa að til­vís­unin var í N. Limão (2008) Optimal Tariffs í Palgrave Dict­ion­ary of Economics. Upp­haf­legu nið­ur­stöð­urnar voru hins vegar settar fram af N. Kaldor 1940, A note on tariffs and the terms of tra­de. Economica 7: 377–380 og H. John­son 1953–4, Optimum tariffs and retali­ation. Review of Economic Stu­dies 21, 142–153. 

Höf­undur er pró­fessor emeritus í hag­fræði.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar