Um viðskiptafrelsi og skynsamlega tollastefnu

Ragnar Árnason svarar Þórólfi Matthíassyni.

Auglýsing

Þórólfur Matth­í­as­son ritar and­svar við grein minni Við­skipta­frelsi og skyn­sam­leg tolla­stefna.

Í grein sinni fellst Þórólfur á það meg­in­at­riði í grein minni að inn­flutn­ings­tak­mark­anir og tollar geti bætt þjóð­ar­hag. Hins vegar telur hann að þessi almenna nið­ur­staða hag­fræð­innar „eigi ekki með neinum hætti við um íslenskan land­bún­að“ (en meinar vænt­an­lega inn­flutn­ing á land­bún­að­ar­af­urðum til Íslands). Mik­il­vægt er að átta sig á því að hér er um að ræða skoðun Þór­ólfs, en ekki hag­fræði­lega nið­ur­stöðu. Það er ekk­ert í hag­fræði sem segir að nið­ur­stöður hennar um að tollar geti bætt þjóð­ar­hag eigi ekki við um land­bún­að­ar­vörur eða smá þjóð­ríki og enn síður Ísland. 

Þessi skoðun Þór­ólfs á þjóð­hag­legu gagns­leysi tolla á inn­flutn­ing land­bún­að­ar­af­urða vekur hins vegar spurn­ingu hvers vegna nán­ast öll vest­ur­lönd leggja tolla á og tak­marka með öðrum hætti inn­flutn­ing á land­bún­að­ar­af­urð­um. Þetta á jafnt við um stórar ríkja­heildir eins og Banda­ríkin og Evr­ópu­sam­bandið til­tölu­lega lítil ríki eins og Noreg og Sviss. Er Þórólfur virki­lega þeirrar skoð­unar að öll þessi lönd með sitt öfl­uga stjórn­kerfi og her­skara af vel mennt­uðum hag­fræð­ingum séu að gera sömu mis­tök og Þórólfur segir að Ísland sé að ger­a? 

Stað­reyndin er auð­vitað sú, eins og ég rakti í grein minni, að þjóðir heims eiga í langvar­andi tog­streitu um tolla í því skyni að bæta hag sinn. Tolla­samn­ingar fela í sér að þjóðir lækka vissa tolla gegn því að gagn­að­il­inn lækki sína tolla. Hvað Ísland og Evr­ópu­sam­bandið snertir sæk­ist Ísland eftir lækk­unum á tollum ESB á sjáv­ar­af­urðir en ESB eftir lækk­unum á tollum á land­bún­að­ar­af­urð­ir. Þótt ekki komi meira til er þegar í því ljósi óskyn­sam­legt af Íslandi að lækka tolla á land­bún­að­ar­af­urðum nema gegn sam­svar­andi lækkun tolla af sjáv­ar­af­urð­u­m. 

Auglýsing
Þórólfur kvartar undan því að til­vísun mín í þá nið­ur­stöðu hag­fræð­innar að tollar geti verið þjóð­hags­lega hag­kvæmir sé ekki nægi­lega skýr. Því er til að svara að þessi nið­ur­staða er svo vel þekkt að ég taldi ekki ástæðu til nákvæmrar til­vís­unar í blaða­grein. Úr því að Þórólfur spyr er mér hins vegar ljúft að upp­lýsa að til­vís­unin var í N. Limão (2008) Optimal Tariffs í Palgrave Dict­ion­ary of Economics. Upp­haf­legu nið­ur­stöð­urnar voru hins vegar settar fram af N. Kaldor 1940, A note on tariffs and the terms of tra­de. Economica 7: 377–380 og H. John­son 1953–4, Optimum tariffs and retali­ation. Review of Economic Stu­dies 21, 142–153. 

Höf­undur er pró­fessor emeritus í hag­fræði.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Engin aukning í sjálfsvígum í fyrstu bylgju COVID-19
Ólíkt öðrum stórum efnahagsáföllum fjölgaði sjálfsvígum ekki í kjölfar kreppunnar sem fylgdi fyrstu bylgju heimsfaraldursins í fyrra í hátekjulöndum, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 18. apríl 2021
Halldór Gunnarsson
Prósentur, meðaltöl og tíundir í þágu eldri borgara
Kjarninn 18. apríl 2021
Anna Tara Andrésdóttir
Sóttvarnayfirvöld fylgja ekki rannsóknum sem benda til þess að andlitsgrímur virki ekki
Kjarninn 18. apríl 2021
Jón Ormur Halldórsson
Kaflaskilin í Kína
Kjarninn 18. apríl 2021
Þrettán manns greindust með COVID-19 innanlands í gær. Fólk er hvatt til að fara í skimun við minnstu einkenni.
Þrettán smit innanlands – hópsmit í kringum leikskóla í Reykjavík
Í gær greindust fleiri með COVID-19 innanlands en á nokkrum öðrum degi síðan 23. mars. Átta voru utan sóttkvíar og hinir höfðu verið stutt í sóttkví.
Kjarninn 18. apríl 2021
Skriðdreki rússneskra aðskilnaðarsinna í Donbas á ferðinni á heræfingu í upphafi þessa árs. Yfir 15 þúsund hafa látið lífið síðan átökin í Úkraínu hófust árið 2014. Nú eru blikur á lofti.
Rússar herða tökin í Úkraínu
Rússar sýna nú ógnandi tilburði við landamæri Úkraínu. Samhliða beita þeir ýmsum tólum fjölþáttahernaðar og Vesturlönd velkjast í vafa um viðbrögð.
Kjarninn 18. apríl 2021
„Stundum hef ég hugsað um hvað gerist ef það kviknaði í hér inni. Það eru margir neyðarútgangar en innan við þá alla eru full vörubretti, þetta er kolólöglegt en enginn gerir neitt,“ sagði einn starfsmaður undir nafnleynd við dagblaðið Information nýlega
Þrælahald
Fimmtán klukkustunda vinna á hverjum degi mánuðum saman, kröfur um afköst, sem ekki er hægt að uppfylla, tímaáætlun sem ekki gerir ráð fyrir salernisferðum og kaffitímum. Svona er vinnuaðstæðum lýst hjá þekktri danskri netverslun.
Kjarninn 18. apríl 2021
Ingibjörg Isaksen mun leiða lista Framsóknar í Norðausturkjördæmi í haust.
Ingibjörg Isaksen efst hjá Framsókn í Norðausturkjördæmi – Líneik önnur
Ingibjörg Ólöf Isaksen bæjarfulltrúi og framkvæmdastjóri á Akureyri varð hlutskörpust í póstkosningu Framsóknarflokksins í Norðausturkjördæmi. Hafði hún betur en Líneik Anna Sævarsdóttir þingmaður flokksins, sem varð önnur í kjörinu.
Kjarninn 17. apríl 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar