Orðum fylgir ábyrgð

Skúli Helgason segir það nauðsynlegt að draga þá línu að við líðum ekki ofbeldi og mætum því af fullum þunga.

Auglýsing

Stjórnmálaumræðan á heimsvísu hefur tekið miklum breytingum á undanförnum árum og tengja það margir við tilkomu samfélagsmiðla sem hefur stóraukið möguleika almennings og kjörinna fulltrúa á að koma sínum sjónarmiðum á framfæri, með góðu og illu. Landslagið hér á landi er gjörbreytt frá þeim tíma þegar opinber stjórnmálaumræða í fjölmiðlum takmarkaðist að mestu við fáeina dálksentimetra í örfáum dagblöðum sem flest hver voru í eigu stjórnmálaflokka og með takmarkaða útbreiðslu. Samhliða þessum breytingum hefur harkan í samfélagsumræðunni vaxið til mikilla muna og á stundum þróast yfir í hreina hatursorðræðu gagnvart einstaklingum og hópum í samfélaginu og stundum í stjórnmálunum. 

Við Íslendingar höfum gegnum tíðina blessunarlega verið að mestu laus við alvarleg ofbeldisverk gegn kjörnum fulltrúum, þó nokkur dæmi séu um að gerður hafi verið aðsúgur að stjórnmálamönnum og heimilum þeirra t.d. í kjölfar bankahrunsins. 

Skotárásir á stjórnmálamenn og flokka

Á dögunum var gerð skotárás á bíl í eigu Dags B. Eggertssonar borgarstjóra við heimili hans þar sem friðhelgi einkalífs stjórnmálamanns var rofin með þeim hætti að öryggi fjölskyldu hans og jafnvel nágranna var stefnt í hættu. Þessi atburður kemur í kjölfar skotárása á skrifstofur nokkurra stjórnmálaflokka í borginni á undanförnum misserum. Lærdómurinn er sá að við horfum á breytt landslag þar sem stjórnmálamenn geta átt von á því að verða fyrir ofbeldisárásum sem jafnvel ógna lífi. Þetta er grafalvarleg þróun sem markar vatnaskil en kemur því miður ekki alveg á óvart.

Auglýsing

Fordæmið að vestan

Við höfum á undanförnum árum orðið vitni að því að öfgakenndum málflutningi hefur vaxið fiskur um hrygg á alþjóðavísu og öfgaöfl hafa fengið byr undir báða vængi eftir að maður af þvi sauðahúsi settist í stól Bandaríkjaforseta og notaði þann valdastól til að kynda undir ofsóknum og andróðri m.a. gegn ákveðnum þjóðfélagshópum. Þessi framganga náði hámarki eða frekar nýjum lægðum þegar fráfarandi forseti eggjaði stuðningsmenn sína til mótmæla sem enduðu með því að fjöldi óeirðaseggja réðist til inngöngu í bandaríska þingið með þeim afleiðingum að fimm létu lífið þar með talinn einn lögreglumaður. Fólk um allan heim hefur fundið sér stað í bergmálshelli fyrrv. Bandaríkjaforseta og deilt skoðunum hans og málflutningi, þar á meðal hér á landi – þó öllum þorra almennings á Íslandi hafi reyndar blöskrað framganga hans á valdastóli. Nýlegt myndband um framkvæmdir við Óðinstorg og nágrenni er því miður dæmi um áróður sem byggir á alvarlegum rangfærslum og beinist gegn borgarstjóra og fjölskyldu hans með ósvífnum hætti. 

Við líðum ekki ofbeldi

Ég tel að við séum komin á þann stað að það sé algjörlega nauðsynlegt að draga slíkt ofbeldi og hótanir fram í dagsljósið og leggja þá línu að við líðum ekki ofbeldi og mætum því að fullum þunga. Við sjáum dæmi þess hvað getur gerst ef við þegjum og látum slíkt ofbeldi yfir okkur ganga. Þess vegna þakka ég Degi B. Eggertssyni borgarstjóra fyrir að segja frá árásinni og opna þannig umræðuna á opinberum vettvangi, þó það hafi örugglega ekki verið honum eða fjölskyldu hans léttbært. Ég vil líka þakka Hildi Björnsdóttur borgarfulltrúa fyrir að hafa stigið fram fyrir skjöldu og fordæmt ósmekkleg ummæli félaga hennar í borgarstjórnarflokki Sjálfstæðismanna og Eyþóri Laxdal Arnalds oddvita flokksins fyrir að taka á málum þess einstaklings af festu ásamt félögum sínum. 

Borgarstjórn fordæmir einróma

Við fordæmum hvers kyns ofbeldisverk sem beinast að almenningi og stjórnmálafólki hvaða flokki sem það tilheyrir. Þau skilaboð þurfa að vera skýr og koma úr öllum áttum – og við höfum tækifæri til að láta þetta atvik verða okkur tilefni til að bæta vinnubrögðin í stjórnmálunum og málflutning kjörinna fulltrúa. Við erum kjörnir fulltrúar almennings, sem hefur verið treyst fyrir því ábyrgðarhlutverki að taka ákvarðanir og marka stefnu um hvernig megi bæta hag og lífsskilyrði almennings. Við erum í forréttindastöðu því fáir eru útvaldir til að sinna þessu mikilvæga hlutverki og þeim ber að fara vel með það vald og þá ábyrgð sem þeim er falið. Við höfum tímabundið umboð í borgarstjórn til að láta gott af okkur leiða – nýtum það umboð vel og gerum okkar besta til að bæta stjórnmálamenninguna fyrir almenning í borginni og þá sem á eftir okkur koma. Mikilvægt skref var stigið í vikunni þegar borgarstjórn samþykkti einróma ályktun þar sem árásir á bíl borgarstjóra og höfuðstöðvar stjórnmálaflokka voru fordæmdar og öllu ofbeldi tengdu stjórnmálum hafnað. Það er gott skref í rétta átt.

Höfundur er borgarfulltrúi Samfylkingarinnar.


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ráðherra sveitarstjórnarmála mun ekki hafa frumkvæði að sameiningum sveitarfélaga með færri en 1.000 íbúa eins og upphaflega var lagt til í frumvarpi Sigurðar Inga Jóhannssonar samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra.
Hagræn áhrif fækkunar sveitarfélaga geti orðið fimm milljarðar
Nýlega voru breytingar á sveitarstjórnarlögum samþykktar en ein meginbreytingin felur í sér að stefnt skuli að því að lágmarksíbúafjöldi sveitarfélaga verði ekki undir 1.000 manns. Upphaflega stóð til að lögfesta lágmarksíbúafjölda.
Kjarninn 20. júní 2021
Ferli Rauða barónsins lauk á sama stað og hann hófst, á Stokkseyrarvelli sumarið 2016, er hann dæmdi leik heimamanna gegn Afríku.
Saga Rauða barónsins gefin út á bók
Rauði baróninn - Saga umdeildasta knattspyrnudómara Íslandssögunnar er ný bók eftir fyrrverandi knattspyrnudómarann Garðar Örn Hinriksson. Safnað er fyrir útgáfunni á Karolina Fund.
Kjarninn 20. júní 2021
Helga Björg segist óska þess að það væri meiri skilningur hjá fjölmiðlum á valdatengslum og á stöðu fólks í umfjöllunum.
„Framan af var aldrei hringt í mig, enginn hafði samband“
Fyrrverandi skrifstofustjóri skrifstofu borgarstjóra og borgarritara gagnrýnir fjölmiðlaumfjöllun um eineltismál í ráðhúsinu en hún upplifði stöðugt áreiti borgarfulltrúa í langan tíma.
Kjarninn 20. júní 2021
Rannveig Sigurðardóttir, varaseðlabankastjóri peningastefnu Seðlabankans.
Segir mikla verðbólgu bitna verst á tekjulágum
Varaseðlabankastjóri peningastefnu Seðlabankans segir áhrif mikillar verðbólgu vera sambærileg skattlagningu sem herji mest á lágtekjufólk. Samkvæmt henni er peningastefnan jafnvægislist.
Kjarninn 20. júní 2021
Tveir fossar, Faxi og Lambhagafoss, yrðu fyrir áhrifum af hinni fyrirhuguðu virkjun í Hverfisfljóti.
Auglýsa skipulagsbreytingar þrátt fyrir ítrekuð varnaðarorð Skipulagsstofnunar
Skipulagsstofnun ítrekaði í vor þá afstöðu sína að vísa ætti ákvörðun um virkjun í Hverfisfljóti til endurskoðunar aðalskipulags Skaftárhrepps sem nú stendur yfir. Við því var ekki orðið og skipulagsbreytingar vegna áformanna nú verið auglýstar.
Kjarninn 20. júní 2021
Christian Eriksen var borinn af velli eftir að hann hneig niður í leik Dana gegn Finnum um síðustu helgi.
Eriksen og hjartastuðið
Umdeildar vítaspyrnur, rangstöðumörk, brottvísanir eða óvænt úrslit voru ekki það sem þótti fréttnæmast í fyrstu umferð Evrópukeppninnar í fótbolta. Nafn Danans Christian Eriksen var á allra vörum en skjót viðbrögð björguðu lífi hans.
Kjarninn 20. júní 2021
Þórdís Kolbrún hafði betur í oddvitaslagnum í Norðvesturkjördæmi.
Þórdís Kolbrún sigraði í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins í Norðvesturkjördæmi
Öll atkvæði í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins í Norðvesturkjördæmi hafa verið talin. Haraldur Benediktsson, sem leiddi listann í síðustu kosningum, lenti í öðru sæti en hann sagði nýverið að hann hygðist ekki þiggja annað sætið ef það yrði niðurstaðan.
Kjarninn 20. júní 2021
Þórdís Kolbrún tilkynnti það síðasta haust að hún myndi fara fram í Norðvesturkjördæmi og sækjast eftir oddvitasætinu.
Þórdís Kolbrún leiðir eftir fyrstu tölur í Norðvesturkjördæmi – Haraldur þriðji
Kjörstöðum hefur nú verið lokað í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins í Norðvesturkjördæmi. Talin hafa verið 798 atkvæði úr flestum en ekki öllum kjördeildum af um 2200 greiddum atkvæðum Teitur Björn Einarsson er sem stendur í öðru sæti.
Kjarninn 19. júní 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar