Vatnajökulsþjóðgarður á góðri leið

Hugmyndafræðin á bakvið þjóðgarða hefur reynst vel á Íslandi og er góð aðferð til að skapa sátt, en ekki sundrung, um nýtingu og verndun merkilegra landsvæða í almannaeign, skrifar framkvæmdastjóri Vatnajökulsþjóðgarðs.

Auglýsing

Mikið er nú rætt um hálend­is­þjóð­garð, sem rík­is­stjórnin hefur lagt til að verði stofn­aður og fyrir liggur frum­varp um á Alþingi. Þetta er mál sem mik­il­vægt er að fái mikla og góða umræðu en sem fram­kvæmda­stjóri stærsta þjóð­garðs Íslands, Vatna­jök­uls­þjóð­garðs, þykir mér oft erfitt að sjá mína góðu stofnun dregna inn í umræður um hálend­is­þjóð­garð­inn með nei­kvæðum for­merkj­u­m. Oft finnst mér nefni­lega örla á nokk­urri van­þekk­ingu þegar fjallað er um Vatna­jök­uls­þjóð­garð og virð­ist sem að fyr­ir­fram gefnar hug­myndir fólks um starf­semi stofn­un­ar­innar rati stundum inn í umræð­una. Þetta á við um rekstr­ar­hlið þjóð­garðs­ins, stjórnun og verndun ólíkra svæða og nú síð­ast þró­un­ar­verk­efni um inn­leið­ingu á sér­stakri atvinnu­stefnu fyrir þjóð­garð­inn. Þá hefur jafn­vel verið efast um vilja stjórn­enda þjóð­garðs­ins til sam­ráðs og sam­starfs við hags­muna­að­ila, sem ég get full­yrt að er mjög mik­ill.

AuglýsingFag­legur metn­aður er ráð­andi á öllum fram­an­greindum sviðum í starf­semi þjóð­garðs­ins. Vatna­jök­uls­þjóð­garður er sjálf­stæð rík­is­stofnun með sér­staka stjórn þar sem sitja m.a. full­trúar sveit­ar­fé­laga, úti­vist­ar­sam­taka, ferða­mála­sam­taka og umhverf­is­sam­taka. Rekst­ur­inn hefur gengið vel síð­ustu ár og til marks um það þá hefur þjóð­garð­ur­inn verið rek­inn með rekstr­ar­af­gangi á hverju ári síð­ustu þrjú ár. Árleg rekstr­ar­velta nemur um 950 millj­ónum króna og var stofn­unin orðin að fullu skuld­laus við rík­is­sjóð um síð­ustu ára­mót. Betri árangur í rekstri og öflugt faglegt starf er grundvöllur fyrir áframhaldandi þróun þjóðgarðsins, skrifar framkvæmdastjóri Vatnajökulsþjóðgarðs. Mynd: Af vef þjóðgarðsinsBetri árangur í rekstri og öfl­ugt fag­legt starf er grund­völlur fyrir áfram­hald­andi þróun þjóð­garðs­ins. Nú stendur yfir mikil upp­bygg­ing á innviðum innan marka þjóð­garðs­ins, svo sem á gesta­stof­um, þjón­ustu­hús­um, göngu­leið­um, merk­ingum og brúm en alls nema fram­kvæmd­irnar rúm­lega einum millj­arði króna yfir tveggja ára tíma­bil. Um nær allt ríkir almenn sátt en þó eru ákveðnar und­an­tekn­ing­ar. 

Um hríð hefur verið uppi ágrein­ingur um akst­urs­slóð­ann um Von­ar­skarð, nánar til­tekið um hvort heim­ila skuli á ný för ann­arra en gang­andi þar um. Sú deila er þó ekki ein­kenn­andi fyrir stöðu þess­ara mála innan þjóð­garðs­ins. Breið sam­staða er almennt um aðgengi og umferð í þjóð­garð­in­um. Alls eru innan þjóð­garðs­ins um 1052 km af akst­ursleiðum og er meiri­hluti veg­anna á ábyrgð Vega­gerð­ar­inn­ar. Flesta vegi og slóða innan þjóð­garðs­ins er að finna uppi á hálend­inu þar sem þeir voru lagðir á sínum tíma en almennt hafa vegir og slóðar sem heim­ilt er að aka innan þjóð­garðs­ins, verið skil­greindir í nánu sam­starfi við hags­muna­að­ila. Inn­viðir sem þessir skipta máli til að tryggja góða umgengni um þjóð­garð­inn. Árið 2019 voru gestir Vatna­jök­uls­þjóð­garðs vel yfir eina milljón og hefur verið byggð upp fjöl­breytt þjón­usta, tjald­stæði og upp­lýs­inga­mið­stöðvar til að hægt sé að taka vel á móti öllum þessum gest­u­m. 

Frá norðursvæði Vatnajökulsþjóðgarðs. Mynd: Af vef þjóðgarðsinsStarfs­menn Vatna­jök­uls­þjóð­garðs brenna fyrir verk­efn­unum sem stofn­un­inni er ætlað að sinna. Hjá okkur eru 35 fastir starfs­menn en á sumrin fjölgar í hópnum þegar við bæt­ast 80-100 sum­ar­starfs­menn sem sinna land­vörslu, þjón­ustu og fræðslu. Einn mæli­kvarði á starf þessa hóps er ánægja gest og þjóð­garð­ur­inn varð nýverið í 2. sæti yfir bestu þjóð­garða í Evr­ópu og í 17. sæti á heims­vísu hjá Trip Advisor ferða­vefn­um.Auk starfs­manna þá kemur að starfi þjóð­garðs­ins margt fleira fólk, í gegnum setu í ann­ars vegar stjórn og hins vegar fjórum svæð­is­ráðum þjóð­garðs­ins. Í svæð­is­ráðin hefur valist fólk með þekk­ingu á aðstæðum í heima­byggð sem er mik­il­vægur þáttur í að þróa þjóð­garð sem þenn­an. Allt þetta fólk sinnir störfum sínum af óþrjót­andi áhuga og metn­aði, bæði fyrir nátt­úr­unni og því að sam­fé­lögin í kringum þjóð­garð­inn blóm­stri. Starf­semi þjóð­garðs­ins hefur á flesta mæli­kvarða gengið afar vel síð­ustu ár og vona ég að þessi yfir­ferð sýni þeim sem nú kynna sér hug­mynda­fræð­ina á bak­við þjóð­garða að hún hafi reynst vel á Íslandi, eins og víð­ast hvar um heim­inn og sé góð aðferð til að skapa sátt, en ekki sundr­ung, um nýt­ingu og verndun merki­legra land­svæða í almanna­eign. Höf­undur er fram­kvæmda­stjóri Vatna­jök­uls­þjóð­garðs.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Vill framlengja skattfrjálsa heimild fyrir þá sem nota séreign til að borga niður húsnæði
Frá miðju ári 2014 hefur tæplega þriðjungur íslensks vinnumarkaðar fengið yfir 21 milljarð króna í skattafslátt til að borga niður húsnæðislánin sín. Nú á að framlengja það úrræði. Reykjavík vill að ríkið bæti borginni tekjutap sem úrræðið veldur henni.
Kjarninn 22. apríl 2021
Stefán Eiríksson útvarpsstjóri.
Tekjur RÚV stóðu í stað milli ára – Fengu 4,9 milljarða króna úr ríkissjóði
RÚV skilaði tapi á síðasta ári í fyrsta sinn síðan 2014 þrátt fyrir að tekjur fyrirtækisins hafi verið þær sömu og 2019. RÚV hefur á síðustu árum selt byggingarétt og lengt í skuldabréfaflokki til að auka verulega á fjárhagslegt svigrúm til skamms tíma.
Kjarninn 22. apríl 2021
28 þingmenn sögðu já.
Svona féllu atkvæði þingmanna um breytingar á sóttvarnalögum í nótt
Þingmenn tveggja flokka, Vinstri grænna og Framsóknar, greiddu allir atkvæði með tímabundnum lagabreytingum er tengjast landamærum þegar atkvæðagreiðsla fór fram í nótt. Ellefu þingmenn Sjálfstæðisflokks sögðu já, einn sagði nei og þrír voru fjarverandi.
Kjarninn 22. apríl 2021
Þórður Snær Júlíusson
Fullnaðarsigur skattsvikara
Kjarninn 22. apríl 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 22. apríl 2021
Efstu fjórir frambjóðendur á lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi: (F.v.) Þórunn Wolfram Pétursdóttir, Sigurjón Vídalín Guðmundsson, Elva Dögg Sigurðardóttir og Guðbrandur Einarsson.
Guðbrandur leiðir lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi
Fyrsti framboðslisti Viðreisnar fyrir þingkosningarnar í haust er í Suðurkjördæmi. Guðbrandur Einarsson, forseti bæjarstjórnar í Reykjanesbæ, leiðir listann. Í öðru sæti er Þórunn Wolfram Pétursdóttir.
Kjarninn 22. apríl 2021
Katrín Baldursdóttir
Kærleikshagkerfið
Kjarninn 22. apríl 2021
Gervitunglamynd sem tekin var 24. febrúar sýnir vel hversu snjólétt var suðvestanlands á meðan aðrir landshlutar voru huldir snjó.
Veturinn sem varla varð (á suðvesturhorninu)
Vetrarins sem við höfum nú kvatt verður minnst fyrir sögulega úrkomu sem olli náttúruhamförum á Seyðisfirði. Hann einkenndist auk þess af skyndihlýnun sem varð til þess að með eindæmum snjólétt var á Suðvesturlandi.
Kjarninn 22. apríl 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar