8. mars 2021

Í tilefni hins alþjóðlega baráttudags kvenna ætlar Sólveig Anna Jónsdóttir að hugsa til allra kvennanna sem vinna í dag eins og alla daga hina lífsnauðsynlegu kvennavinnu og um þær fórnir sem þær hafa fært fyrir íslenskt samfélag.

Auglýsing

Hvað gerum við í dag, við sem til­heyrum stétt verka og lág­launa­kvenna? Hvað gerum við í dag, á þessum degi sem ætti með réttu að vera okk­ar; fyrst hald­inn hátíð­legur af rót­tæk­um, sós­íal­ískum verka­kon­um, í þeim til­gangi að senda skila­boð um stór­kost­legt mik­il­vægi kven­vinnu­aflsins og hvetja til sam­stöðu í bar­átt­unni fyrir frelsi og rétt­læti? Sumar okkar gera það sem við gerum alla daga. Við seljum vinnu­aflið okkar á útsölu­mark­aði sam­ræmdrar lág­launa­stefnu, sem ómissandi starfs­fólk, und­ir­stöðu­starfs­fólk, á leik­skól­um, hjúkr­un­ar­heim­il­um, í heima­þjón­ustu, við þrif. Þar vinnum við og þar finnum við að án okkar hættir allt að virka, án okkar stoppar sam­fé­lag­ið. En okkur er samt aldrei þakkað fyrir nokkurn skap­aðan hlut, ekki fyrir eitt ein­asta hand­tak, hvorki í dag né aðra daga.

Og sumar okkar vakna inn í atvinnu­leysið, vakna inn í vit­und­ina um pen­inga-­leysið; átt­undi dagur mán­að­ar­ins er runn­inn upp og það er ekki mikið eftir inn á einka­bank­anum af atvinnu­leys­is­bót­un­um, ein­hverjir þús­und­kallar sem munu klár­ast á næstu dög­um. Fyrir þær okkar sem svo er komið fyrir er til­veran orðin ein­hvers­konar fanga­vist, stöðug bið frá einum mán­aða­mótum til þeirra næstu, stöðug bið eftir að þau sem fara með völd ákveði að leggja nokkra þús­und­kalla í við­bót inn, stöðug bið eftir því að eitt­hvað breyt­ist, ein­hvern tím­ann.

Sumar okkar er ekki hægt að nýta til vinnu. Við erum „bóta­þeg­ar“ sem íþyngjum valda­stétt­inni með „ör­orku­byrð­i“. Okkar er í aðdrag­anda kosn­inga lofað því að nú verði örlítið rétt­læti, smá sann­girni fundin ein­hvers staðar í fjár­kistum yfir­valds­ins en alltaf svikn­ar, af valda-­konum jafnt sem valda-­mönn­um. Við eigum ekk­ert og megum ekk­ert, eigum að skamm­ast okkar fyrir að vera til, vera byrði á flotta valda­fólk­inu. Eigum að skamm­ast okkar fyrir það í dag, líkt og alla aðra daga.

Auglýsing

En í dag, 8. mars, ætlar for­sæt­is­ráð­herra Íslands, ekki að gera neitt af þessu. Katrín Jak­obs­dóttir ætlar að hringja bjöllu í Kaup­höll­inni. Hún ætlar að fagna þar með þeim sem eiga og mega, fjár­magns­eig­endum sem hafa auðg­ast stór­kost­lega í krepp­unni; þar er eng­inn að hugsa um þús­und­kalla, þar hefur á kreppu­ár­inu met­hækkun orðið í hluta­bréfa­verði og til að sýna aðdáun sína á auð­stétt­inni hefur rík­is­stjórnin ákveðið að útbúa sér­stakan skatta­af­slátt fyrir kaup­endur hluta­bréf. Hin ríku verða rík­ari. Og rík­ari. Því ber að fagna, finnst for­sæt­is­ráð­herra.

Ef að eitt­hvað rétt­læti væri að finna væri 8. mars dagur verka og lág­launa­kvenna. En í stað þess að okkur séu færðar þakkir fyrir að halda umönn­un­ar­kerf­unum gang­andi og í stað þess að gripið sé til sér­staka ráð­staf­ana til að gera til­veru þeirra kvenna sem þjást í atvinnu­leys­inu betri, er í dag líkt og alla hina dag­ana athygl­inni beint að fjár­magns­eig­endum og valda­stétt­inni. Og þess kraf­ist af okk­ur, enn eina ferð­ina, að við hyllum stjór­ana í und­ir­gefni og aðdáun á þeim sem ráða. Við eigum enn og aftur að til­biðja brauð­mola­kenn­ingu kven­frels­is­ins, eigum að til­biðja vel­gengi ein­stakra kvenna, eigum að glápa eins og ein­feldn­ingar á sjón­ar­spilið í Kaup­höll­inni þar sem for­sæt­is­ráð­herra ætlar að hringja bjöllu arð­ráns­ins og ímynda okkar að við getum líka orðið svona flottar stelp­ur, eigum að fest­ast í dagdraumum um pen­inga og frelsið sem þeir færa fólki. En hverja okkar myndi nokkru sinni langa að ríkja yfir þeirri mis­skipt­ingu og stétt­skipt­ingu sem hér fær að vaxa og dafna? Hver vill ríkja yfir kerfi þar sem að aldrei hafa fleiri konur þurft að leita á náðir hjálp­ar­sam­taka til að fá mat handa sér og sínum á meðan að sam­fé­lags­leg auð­æfi renna í pen­inga-­geymslur hina ríku? Því­lík móðgun að láta sér detta til hugar að við viljum nokkuð hafa með þetta ömur­lega rugl að gera.

Ég hvet okkur sem til­heyrum stétt verka- og lág­launa­kvenna, fæddar hér á landi og hingað flutt­ar, til að hafna hinni femínísku brauð­mola­kenn­ingu. Hættum að til­biðja frelsi ein­stakra kvenna til að ráða yfir okk­ur. Hættum að taka þátt í skurð­goða­dýrkun á valdi og per­sónu­legri vel­gengni ein­stakra kvenna. Hættum að leyfa þeim sem ráða að kom­ast upp með enda­lausa sjálfs­upp­hafn­ing­una og sjálfs­dýrk­un­ina. Okkar eigin sjálfs­virð­ing hlýtur að segja okkur að þær sem sjá ekk­ert rangt við með­ferð­ina á verka og lág­launa­konum eru ekki full­trúar okk­ar, hvorki í dag né aðra daga.

Í dag, á meðan valda­stéttin heldur áfram að stela deg­inum okkar án þess að skamm­ast sín, ætla ég að hugsa til allra kvenn­anna, alls staðar að úr heim­in­um, ómissandi starfs­fólks­ins sem vinnur í dag eins og alla daga alla hina lífs­nauð­syn­legu kvenna­vinnu, og til allra kvenn­anna sem þjást í atvinnu­leys­inu og þeim skelfi­legu fjár­hags­á­hyggjum sem því fylgja. Ég ætla að hugsa um sam­stöðu okkar og bar­áttu. Ég ætla að hugsa um þær fórnir sem við höfum fært fyrir íslenskt sam­fé­lag og færum á degi hverj­um. Og ég ætla, eins og aðra daga, að lofa sjálfri mér því að gera allt sem í mínu valdi stendur til að breyta þessu kven­fjand­sam­lega arð­ráns­kerfi. Ég vona af öllu hjarta að þið gerið slíkt hið sama.

Höf­undur er for­maður Efl­ing­ar. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Erlendir fjárfestar pökkuðu saman og fluttu 115 milljarða úr landi
Fjármagnsflótti hefur verið frá Íslandi síðasta hálfa árið. Þá hafa erlendir fjárfestar sem áttu hér eignir, meðal annars hlutabréf í banka, farið út með 92,6 milljarða króna umfram það sem erlendir fjárfestar hafa fjárfest hér.
Kjarninn 14. apríl 2021
Jóhann Páll Jóhannsson og Ragna Sigurðardóttir
Er mesta aukning atvinnuleysis meðal OECD-ríkja til marks um „góðan árangur“?
Kjarninn 14. apríl 2021
Borgarfulltrúi ráðinn framkvæmdastjóri Icelandic Startups
Kristín Soffía Jónsdóttir hefur verið borgarfulltrúi í Reykjavík frá árinu 2014 en tekur nú við starfi framkvæmdastjóra Icelandic Startups.
Kjarninn 14. apríl 2021
AGS metur nú umfang boðaðra opinberra stuðningsaðgerða íslenskra stjórnvalda rúm 9 prósent, en mat það áður 2,5 prósent.
AGS uppfærði mat sitt á umfangi aðgerða eftir ábendingar íslenskra stjórnvalda
Íslensk stjórnvöld sendu inn ábendingar til AGS vegna gagna sjóðsins um umfang stuðningsaðgerða vegna veirufaraldursins. Umfang boðaðra aðgerða á Íslandi er nú metið á um 9 prósent af landsframleiðslu 2020.
Kjarninn 14. apríl 2021
Fjármálastöðugleikanefnd SÍ
Seðlabankinn kallar eftir endurskipulagningu hjá ferðaþjónustufyrirtækjum
Seðlabankinn segir brýnt að huga að endurskipulagningu skulda ferðaþjónustufyrirtækja, þar sem greiðsluvandi þeirra fari að breytast í skuldavanda þegar greiða á upp lánin sem tekin voru í upphafi faraldursins.
Kjarninn 14. apríl 2021
Sasja Beslik
Boðorðin tíu um sjálfbærar fjárfestingar
Kjarninn 14. apríl 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Ekki til skoðunar að lengja tíma milli 1. og 2. sprautu
Sóttvarnalæknir segir það ekki til skoðunar að lengja tímann milli bóluefnaskammtanna tveggja sem fólki eru gefnir. Sú leið hefur verið farin í mörgum ríkjum til að geta gefið fleirum fyrri sprautuna sem fyrst.
Kjarninn 14. apríl 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Samherja varð lítið ágengt með kvörtunum sínum
Bæði nefnd um eftirlit með lögreglu og nefnd um dómarastörf hafa lokið athugunum sínum á kvörtunum Samherja vegna dómara við héraðsdóm og saksóknara. Ekkert var aðhafst.
Kjarninn 13. apríl 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar