8. mars 2021

Í tilefni hins alþjóðlega baráttudags kvenna ætlar Sólveig Anna Jónsdóttir að hugsa til allra kvennanna sem vinna í dag eins og alla daga hina lífsnauðsynlegu kvennavinnu og um þær fórnir sem þær hafa fært fyrir íslenskt samfélag.

Auglýsing

Hvað gerum við í dag, við sem tilheyrum stétt verka og láglaunakvenna? Hvað gerum við í dag, á þessum degi sem ætti með réttu að vera okkar; fyrst haldinn hátíðlegur af róttækum, sósíalískum verkakonum, í þeim tilgangi að senda skilaboð um stórkostlegt mikilvægi kvenvinnuaflsins og hvetja til samstöðu í baráttunni fyrir frelsi og réttlæti? Sumar okkar gera það sem við gerum alla daga. Við seljum vinnuaflið okkar á útsölumarkaði samræmdrar láglaunastefnu, sem ómissandi starfsfólk, undirstöðustarfsfólk, á leikskólum, hjúkrunarheimilum, í heimaþjónustu, við þrif. Þar vinnum við og þar finnum við að án okkar hættir allt að virka, án okkar stoppar samfélagið. En okkur er samt aldrei þakkað fyrir nokkurn skapaðan hlut, ekki fyrir eitt einasta handtak, hvorki í dag né aðra daga.

Og sumar okkar vakna inn í atvinnuleysið, vakna inn í vitundina um peninga-leysið; áttundi dagur mánaðarins er runninn upp og það er ekki mikið eftir inn á einkabankanum af atvinnuleysisbótunum, einhverjir þúsundkallar sem munu klárast á næstu dögum. Fyrir þær okkar sem svo er komið fyrir er tilveran orðin einhverskonar fangavist, stöðug bið frá einum mánaðamótum til þeirra næstu, stöðug bið eftir að þau sem fara með völd ákveði að leggja nokkra þúsundkalla í viðbót inn, stöðug bið eftir því að eitthvað breytist, einhvern tímann.

Sumar okkar er ekki hægt að nýta til vinnu. Við erum „bótaþegar“ sem íþyngjum valdastéttinni með „örorkubyrði“. Okkar er í aðdraganda kosninga lofað því að nú verði örlítið réttlæti, smá sanngirni fundin einhvers staðar í fjárkistum yfirvaldsins en alltaf sviknar, af valda-konum jafnt sem valda-mönnum. Við eigum ekkert og megum ekkert, eigum að skammast okkar fyrir að vera til, vera byrði á flotta valdafólkinu. Eigum að skammast okkar fyrir það í dag, líkt og alla aðra daga.

Auglýsing

En í dag, 8. mars, ætlar forsætisráðherra Íslands, ekki að gera neitt af þessu. Katrín Jakobsdóttir ætlar að hringja bjöllu í Kauphöllinni. Hún ætlar að fagna þar með þeim sem eiga og mega, fjármagnseigendum sem hafa auðgast stórkostlega í kreppunni; þar er enginn að hugsa um þúsundkalla, þar hefur á kreppuárinu methækkun orðið í hlutabréfaverði og til að sýna aðdáun sína á auðstéttinni hefur ríkisstjórnin ákveðið að útbúa sérstakan skattaafslátt fyrir kaupendur hlutabréf. Hin ríku verða ríkari. Og ríkari. Því ber að fagna, finnst forsætisráðherra.

Ef að eitthvað réttlæti væri að finna væri 8. mars dagur verka og láglaunakvenna. En í stað þess að okkur séu færðar þakkir fyrir að halda umönnunarkerfunum gangandi og í stað þess að gripið sé til sérstaka ráðstafana til að gera tilveru þeirra kvenna sem þjást í atvinnuleysinu betri, er í dag líkt og alla hina dagana athyglinni beint að fjármagnseigendum og valdastéttinni. Og þess krafist af okkur, enn eina ferðina, að við hyllum stjórana í undirgefni og aðdáun á þeim sem ráða. Við eigum enn og aftur að tilbiðja brauðmolakenningu kvenfrelsisins, eigum að tilbiðja velgengi einstakra kvenna, eigum að glápa eins og einfeldningar á sjónarspilið í Kauphöllinni þar sem forsætisráðherra ætlar að hringja bjöllu arðránsins og ímynda okkar að við getum líka orðið svona flottar stelpur, eigum að festast í dagdraumum um peninga og frelsið sem þeir færa fólki. En hverja okkar myndi nokkru sinni langa að ríkja yfir þeirri misskiptingu og stéttskiptingu sem hér fær að vaxa og dafna? Hver vill ríkja yfir kerfi þar sem að aldrei hafa fleiri konur þurft að leita á náðir hjálparsamtaka til að fá mat handa sér og sínum á meðan að samfélagsleg auðæfi renna í peninga-geymslur hina ríku? Þvílík móðgun að láta sér detta til hugar að við viljum nokkuð hafa með þetta ömurlega rugl að gera.

Ég hvet okkur sem tilheyrum stétt verka- og láglaunakvenna, fæddar hér á landi og hingað fluttar, til að hafna hinni femínísku brauðmolakenningu. Hættum að tilbiðja frelsi einstakra kvenna til að ráða yfir okkur. Hættum að taka þátt í skurðgoðadýrkun á valdi og persónulegri velgengni einstakra kvenna. Hættum að leyfa þeim sem ráða að komast upp með endalausa sjálfsupphafninguna og sjálfsdýrkunina. Okkar eigin sjálfsvirðing hlýtur að segja okkur að þær sem sjá ekkert rangt við meðferðina á verka og láglaunakonum eru ekki fulltrúar okkar, hvorki í dag né aðra daga.

Í dag, á meðan valdastéttin heldur áfram að stela deginum okkar án þess að skammast sín, ætla ég að hugsa til allra kvennanna, alls staðar að úr heiminum, ómissandi starfsfólksins sem vinnur í dag eins og alla daga alla hina lífsnauðsynlegu kvennavinnu, og til allra kvennanna sem þjást í atvinnuleysinu og þeim skelfilegu fjárhagsáhyggjum sem því fylgja. Ég ætla að hugsa um samstöðu okkar og baráttu. Ég ætla að hugsa um þær fórnir sem við höfum fært fyrir íslenskt samfélag og færum á degi hverjum. Og ég ætla, eins og aðra daga, að lofa sjálfri mér því að gera allt sem í mínu valdi stendur til að breyta þessu kvenfjandsamlega arðránskerfi. Ég vona af öllu hjarta að þið gerið slíkt hið sama.

Höfundur er formaður Eflingar. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Einstök lönd geta ekki „bólusett sig út úr“ faraldrinum
Þrjú ríki heims hafa bólusett yfir 70 prósent íbúa. Ísland er eitt þeirra. Hlutfallið er undir 1,5 prósenti í Afríku. Ef ekki næst að koma því í 10 prósent bráðlega verður það „ör á samvisku okkar allra“ enda nóg til að bóluefnum, segir sérfræðingur WHO.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Fékk „bakteríuna“ eftir Söngvakeppni sjónvarpsins
„Lögin hafa orðið til á yfir 20 ára tímabili og er því nokkur breidd í þessu hjá mér; allt frá stígandi ballöðum til eins konar rokkóperu,“ segir Pétur Arnar Kristinsson sem blásið hefur til söfnunar fyrir útgáfu fyrstu breiðskífu sinnar.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Smári McCarthy er að hætta á þingi og ætlar í kjölfarið að láta reyna á sitt eigið hugvit í tengslum við loftslagsbreytingar.
„Flokkarnir voru að þvælast fyrir hvorum öðrum“ og niðurstaðan varð núll
Smára McCarthy fráfarandi þingmanni Pírata finnst sem undanfarin fjögur ár hafi litast af því að lítið ráðrúm hafi verið til þess að ræða pólitík, þar sem stjórnarflokkarnir eru ósammála um mörg grundvallarmálefni.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Það er fremur fátítt að sólarhringsúrkoma í Reykjavík mælist meira en 20 mm eða meiri að sumarlagi.
Rignir af meiri ákefð nú en áður?
Fátt bendir til þess að Ísland sleppi alfarið við aftakaúrkomu sem nágrannaríki okkar hafa upplifað á síðustu árum, skrifar Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur og veltir fyrir sér getu fráveitukerfa til að taka við meiriháttar vatnsflaumi.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Norska kvennaliðið í strandhandbolta að loknu Evrópumeistaramótinu í Búlgaríu á dögunum.
Bikiní- og stuttbuxnadeilan
Nýafstaðið Evrópumeistaramót í strandhandbolta vakti mikla athygli víða um heim. Það var þó ekki keppnin sjálf sem dró að sér athyglina heldur deilur um klæðnað. Nánar tiltekið klæðnað norska kvennalandsliðsins.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Joe Biden forseti Bandaríkjanna tilkynnti í apríl að viðskiptaþvingunum yrði beitt á Rússland vegna njósnanna.
Brotist inn í tölvupósta bandarískra saksóknara
Óttast er að viðkvæmum gögnum hafi verið stolið er brotist var inn í tölvur tæplega þrjátíu embætta saksóknara í Bandaríkjunum á síðasta ári. Bandarísk yfirvöld telja Rússa standa að baki árásinni.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eftir helgi verða breytingar á ferðatakmörkunum til Bretlands.
Fagna ákvörðun Breta um að bólusettir sleppi við sóttkví
„Hvenær ætla Bandaríkin að svara í sömu mynt?“ spyrja Alþjóða samtök flugfélaga sem fang ákvörðun Breta um að aflétta sóttkvíarkröfum á bólusetta farþega frá Bandaríkjunum og ESB-ríkjum.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eggert Gunnarsson
Hamfarakynslóðin
Kjarninn 31. júlí 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar