Sprengjuhótanir valda usla í Rússlandi

Hryðjuverkaógn er næstum áþreifanleg í Moskvu, þar sem Ómar Þorgeirsson, sagn- og markaðsfræðingur, er búsettur. Viðbúnaðarstig hefur nú verið hækkað í Moskvu vegna vaxandi ógnar.

Ómar Þorgeirsson
Moskva.
Auglýsing

Rúss­neskir ­fjöl­miðlar greina nú frá miklum fjölda sprengju­hót­ana sem ýmist hafa borist til­ lög­gæslu­að­ila eða umsjón­ar­manna sam­göngu­mann­virkja, hót­ela og versl­un­ar­mið­stöðva í Moskvu og fleiri stórum borgum Rúss­lands síð­ustu daga. ­Sér­stök deild á vegum rúss­nesku alrík­is­lög­regl­unnar FSB, sér­hæfð í vörnum gegn hryðju­verk­um, til­kynnti að allt ­ör­ygg­is­eft­ir­lit hafi nú verið hert í Rúss­landi. Við­bún­að­ar­stig hefur því víða verið hækkað og Inter­fax-frétta­stofan greinir meðal ann­ars frá­ því að löggæslu­að­il­ar í Moskvu séu að vinna á svoköll­uðu „neyð­ar­stig­i”.

Nú þegar rúss­nesk stjórn­völd hafa enn fremur „rofið þögn­ina” og stað­fest að um hryðju­verk hafi verið að ræða þegar flug 7K9268 hrap­aði á Sína­í-skaga í lok ­síð­asta mán­aðar má búast við því að ótti grípi um sig meðal almenn­ings í Rúss­landi. Eins og sagði í umfjöllun rúss­neska vef­mið­ils­ins gazeta.ru um mál­ið. „Morð á sak­lausum rúss­neskum ­borg­urum færir stríðs­á­tök, sem áður sýnd­ust vera langt í burtu, beint heim að dyrum til Rússa. Ítrek­að­ar­ hót­anir Ríki íslams um hryðju­verka­árás í Rúss­landi og hryðju­verka­árás­ir ­sam­tak­anna í Beirút á fimmtu­dag­inn og París á föstu­dag­inn útskýra einnig hina ­vax­andi hryðju­verkaógn og ótt­ann sem henni fylg­ir. 

Smolenskaya-lestarstöðinni var lokað á háannatíma síðdegis á mánudag eftir að sprengjuhótun barst lögreglu. Lestarstöðin er staðsett í miðborg Moskvu en í bakgrunni má sjá glitta í byggingu utanríkisráðuneytis Rússlands. Mynd: Ómar.

Sprengju­hót­an­ir til rann­sóknar

RIA Novost­i-frétta­stofan greinir frá því að um 500 manns hafi verið látnir yfir­gefa K­ur­sky-­lest­ar­stöð­ina í Moskvu í flýti í kjöl­farið á sprengju­hótun sem barst lög­reglu kl. 06.36 að stað­ar­tíma á mánu­dags­morg­un. Seinna um dag­inn var svo sama upp á ten­ingnum á bæði Yaroslav­sky-­lest­ar­stöð­inni og hinni fjöl­förn­u Smo­lenska­ya-­lest­ar­stöð í mið­borg Moskvu. Áður höfðu Koltsovo-flug­völl­ur­inn í Eka­ter­in­burg, Kosmos-hót­elið í Moskvu og Voros­hilov-versl­un­ar­mið­stöðin í Vol­gograd einnig verið rýmd vegna svip­aðra sprengju­hót­ana síð­ustu daga.

Auglýsing

Ástæð­ur­ ­fyrir sprengju­hót­unum eru í grunn­inn aðeins af tvennum toga. Annað hvort veit sá sem til­kynnir hót­un­ina af sprengju og vill að ein­hverjum sökum láta vita af henni eða að við­kom­andi er að ljúga í þeim til­gangi að  valda ótta og ringul­reið. Til þessa hafa engar sprengjur fund­ist á fyrr­nefndum stöðum og engan sak­að. Í ljósi atburða ­síð­ustu daga er sprengju­hót­un­unum þó tekið mjög alvar­lega af rúss­neskum ­yf­ir­völdum og rann­sókn á þeim stendur nú yfir að sögn Tass-frétta­stof­unn­ar.

Rúss­land ­yf­ir­lýst skot­mark Ríki íslams

Hern­að­ar­í­hlut­un Rússa í Sýr­landi hefur gert það að verkum að Rúss­land er hvað eftir annað nefn­t ­sem hugs­an­legur vett­vangur hryðju­verka­árása, ef marka má áróð­urs­mynd­bönd á vegum Ríki íslams. Sér­stak­lega hefur hót­un­unum fjölgað í kjöl­farið á ákvörð­un Pútíns að heim­ila fram­kvæmd loft­árása á valin skot­mörk í Sýr­landi í lok sept­em­ber.

Á síð­asta fimmtu­dag birt­ist nýtt tæp­lega fimm mín­útna langt áróð­urs­mynd­band frá­ ­Ríki íslams undir titl­inum „Brátt, mjög brátt mun blóð fljóta eins og haf” en þar bein­ast hót­anir sér­stak­lega að Rúss­um. „Evr­ópa skelf­ur, Rúss­land mun deyja. Kremlin verður okk­ar. Við munum end­ur­heimta Kákasus aftur frá myrkra­öfl­u­m,” ­segir meðal ann­ars í mynd­band­inu. En hót­an­irnar eru að stórum hluta fluttar á rúss­nesku, með mynd­brotum af rúss­neskum borgum og bygg­ing­um. Athygli vakti hins ­vegar að ekk­ert var minnst á flug­hrap rúss­nesku far­þega­þot­unnar á Sína­í-skaga í mynd­band­inu. Banda­ríska sjón­varps­stöðin CNN telur að ástæðan geti hugs­an­lega verið sú að hryðju­verka­árásin hafi ekki verið skipu­lögð og fram­kvæmd af aðil­u­m frá höf­uð­stöðvum Ríkis íslam. Jafn­vel að egyp­sku hryðju­verka­sam­tökin Ansar Bait al-Maqd­is, sem eru hlið­holl Ríki íslams, komi þar til greina en sam­tökin hafa sjálf lýst yfir ábyrð á flug­hrap­inu.

Mikil þjóðarsorg hefur ríkt í Rússlandi síðan flughrapið á Sínaí-skaga átti sér stað í lok október. Síðar hafa rússnesk stjórnvöld staðfest að hryðjuverkaárás grandaði farþegaþotunni. Í Moskvu voru blóm og bangsar lagðir til minningar um hina 224 sem létust.

Rúss­nesk ­stjórn­völd hafa ekki tjáð sig sér­stak­lega um efn­is­tök mynd­bands Ríki íslams en hót­an­irnar hafa án vafa vakið óhug margra í Rúss­landi. Sér­stak­lega í ljósi þess að um sjö þús­und víga­menn í her­sveitum Ríki íslams eru rúss­neskir rík­is­borg­ar­ar eða frá löndum sem áður til­heyrðu Sov­ét­ríkj­un­um, sam­kvæmt heim­ildum rúss­nesku al­rík­is­lög­regl­unni. Þekk­ing þeirra á rúss­neskum land­háttum gæti því nýst hryðju­verka­sam­tök­unum vel við skipu­lagn­ingu hugs­an­legra voða­verka sinna í land­inu.

Ótt­inn við hið óþekkta

Rúss­ar hafa marga fjör­una sopið vegna hryðju­verka­árása í gegnum tíð­ina. Nær árlega ber­ast fregnir af hryðju­verka­árásum þar sem almennir borg­arar í Rúss­landi láta lífið og oft skammt stórra högga á milli. Á síð­ustu fimmtán til sextán árum hafa ýmsir upp­reisn­ar­hópar frá sjálf­stjórn­ar­lýð­veld­inu Tétén­íu, í norð­ur­hluta Kákasus­fjalla, verið áber­andi á meðal þeirra aðila sem lýst hafa ábyrgð á hryðju­verka­árásum í Rúss­landi. Í fyrstu voru það aðal­lega hópar að­skiln­að­ar­sinna sem börð­ust fyrir sjálf­stæði frá Rúss­landi. Síðar hafa ýms­ir öfga­hópar rót­tækra múslima frá Kákasus-­svæð­inu látið til sín taka af ýmsum­ ó­líkum ástæðum sem ekki verða útli­staðar hér.

Nú ­leikur alþjóða­sam­fé­lagið hins vegar á reiði­skjálfi útaf ógn­inni sem stafar af ­Ríki íslams og Rúss­land er þar engin und­an­tekn­ing. Rúss­ar hafa grátið og vottað fórn­ar­lömbum hryðju­verka­ára­ása í París og víðar sam­úð sína. Á meðan þeir eru sjálfir að sjálfir að syrgja og ná áttum eftir frá­fall hinna 224 sem lét­ust á Sína­í-skaga fyrir rúmum tveimur vik­um. Eng­inn and­stæð­ingur hryðju­verka­sam­tak­anna veit með vissu hvort, hvar eða hvenær þau muni beita mis­kunn­ar­lausum eyði­legg­ing­ar­mætti sínum aft­ur. Ótt­inn við hið ó­þekkta er raunar nú þegar far­inn að hafa áhrif á líf almenn­ings í Rúss­land­i, ­með meiri eða minni hætti. Þó svo að dæmi þess rati ekki alltaf á síð­ur­ ­fjöl­miðl­anna. Grein­ar­höf­undur hefur til að mynda heim­ildir fyrir því að ­for­stöðu­menn grunn­skóla í Moskvu hafi ráð­lagt nem­endum sínum að forð­ast með­ öllu að nota neð­an­jarð­ar­lesta­kerfi borg­ar­innar um sinn. Einnig voru nem­end­ur beðnir um að reyna að kom­ast hjá því að fara í versl­un­ar­mið­stöðvar og á aðra ­fjöl­farna staði vegna vax­andi hryðju­verkaógnar og óvissu­á­stands­ins sem nú ­rík­ir.

 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sacky Shanghala var dómsmálaráðherra Namibíu þar til á miðvikudag, þegar hann sagði af sér vegna Samherjamálsins.
Bankareikningar mútuþega í Samherjamálinu í Namibíu frystir
Yfirvöld í Namibíu eru búin að frysta bankareikninga í eigu tveggja lykilmanna í Samherja-málinu. Annar þeirra var dómsmálaráðherra landsins og hinn er tengdasonur fyrrverandi sjávarútvegsráðherra.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Mikið velti á áhættudreifingu lífeyrissjóðanna
Breytt aldurssamsetning þjóða og áhrif hennar á lífeyrissjóðakerfið eru á meðal þess sem fjallað er um í nýrri skýrslu framtíðarnefndar forsætisráðherra. Að mati nefndarinnar er mikilvægt að íslenskum lífeyrissjóðum takist vel til í áhættudreifingu.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Gefa út bókina „Ekkert að fela“ um Samherjamálið á morgun
Teymið sem vann Kveiks-þáttinn um Samherja og viðskiptahætti fyrirtækisins í Afríku hefur skrifað bók um málið. Hún kemur út á morgun.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Talnastuð
Safnað fyrir jólaspilaverkefninu í ár á Karolína fund.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Jósep Ó.Blöndal
Uppsagnir – A la Sopranos
Kjarninn 17. nóvember 2019
Flosi Þorgeirsson
Maður er nefndur Jack Parsons
Kjarninn 17. nóvember 2019
Fræða ferðamenn um góða sjúkdómsstöðu íslenskra búfjárstofna
Landbúnaðarráðherra telur mikilvægt að ferðamenn fái fræðslu um góða sjúk­dóma­stöðu íslenskra búfjár­stofna og hversu við­kvæmir þeir eru fyrir nýju smit­i. Því verða sett upp veggspjöld með þeim upplýsingum á helstu komustöðum til landsins.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra.
Sjávarútvegsráðherra boðaður á fund atvinnuveganefndar
Rósa Björk Brynjólfsdóttir, þingmaður Vinstri grænna, hefur óskað eftir því að sjávarútvegsráðherra komi fyrir atvinnuveganefnd og ræði meðal annars afleiðingar Samherjamálsins á önnur íslensk fyrirtæki og greinina í heild sinni.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None