Níu af hverjum tíu framsóknarmönnum kristnir

Tæpur helmingur Íslendinga telur sig trúaðan og hefur hlutfallið aldrei verið lægra. Nær allir kjósendur Framsóknarflokksins eru kristnir og þrír af hverjum fjórum Íslendingum eru hlynntir líknandi dauða, er fram kemur í nýrri skoðanakönnun.

Stytta við Landakotskirkju
Auglýsing

Hlut­fall þeirra sem telja sig trú­aða hefur aldrei verið lægra á Íslandi en nú. Í nýrri könnun Sið­mennt­ar, sem Mask­ína gerði í nóv­em­ber, kemur fram að 46 pró­sent lands­manna telji sig trú­aða og þriðj­ungur seg­ist alveg trú­laus. Yngra fólk er lík­legra til að vera trú­laust heldur en það eldra og ein­ungis rúmur þriðj­ungur þjóð­ar­innar seg­ist eiga sam­leið með þjóð­kirkj­unni.

Lít­ill munur er á milli kynja varð­andi trú, en þriðj­ungur kvenna telur sig ekki geta svarað hvort þær séu trú­aðar eða ekki á meðan hlut­fallið er 18 pró­sent meðal karla.  

Þó kemur í ljós að mark­tækur munur er á svörum eftir lýð­fræði­legum breyt­um, að und­an­skildum fjöl­skyldu­tekj­um. Elsti hóp­ur­inn er til dæmis mun trú­aðri heldur en sá yngri, og sömu­leiðis þeir sem hafa lokið grunn­skóla­prófi miðað við þá sem hafa lokið háskóla. Þannig er þriðj­ungur svar­enda yngri en 45 ára trú­að­ur, en um 59 pró­sent þeirra sem eru 45 ára og eldri. Íbúar á Suð­ur­landi, Reykja­nesi og Aust­ur­landi eru lík­legri til þess að telja sig trú­aða heldur en íbúar ann­arra lands­svæða.

Auglýsing

Nær allir fram­sókn­ar­menn kristnir

Þegar stjórn­mála­skoð­anir fólks eru bornar saman við trú­ar­skoð­anir kemur í ljós að kjós­endur Fram­sókn­ar­flokks­ins eru alla jafna trú­aðri en kjós­endur ann­arra flokka.

87,1 pró­sent kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks­ins játa kristna trú þegar þeir eru spurðir hvað lýsi helst trú­araf­stöðu þeirra, og 82,1 pró­sent Sjálf­stæð­is­manna. Ein­ungis 48 pró­sent kjós­enda Pírata og 51,8 pró­sent kjós­enda Vinstri grænna. Hlut­fall trú­leys­ingja er hæst meðal kjós­enda Vinstri grænna, eða 38,2 pró­sent og Pírata, 37,3 pró­sent, en fæstir trú­leys­ingjar kjósa Fram­sókn­ar­flokk­inn, eða 8,1 pró­sent.

Taka skal fram að 13,5 pró­sent kjós­enda Pírata segj­ast trúa á „ann­að” og 6,9 pró­sent kjós­enda Sam­fylk­ing­ar­innar trúa á „það góða”.

Yfir helm­ingur kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks­ins, eða 53 pró­sent, telur að trú og vís­indi fari saman í leit að sann­leik­anum um lífið og til­ver­una og helm­ingur kjós­enda Sjálf­stæð­is­flokks­ins. Lægst er hlut­fallið meðal kjós­enda Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, en rúm 25 pró­sent eru sam­mála stað­hæf­ing­unni.  

Lang­flestir hlynntir líkn­andi dauða

Þátt­tak­endur voru spurðir að lokum hvort þeir væru hlynntir eða and­vígir því að „ein­stak­lingur geti fengið aðstoð við að binda enda á líf sitt ef hann er hald­inn ólækn­andi sjúk­dómi (líkn­andi dauð­i).” Nið­ur­staðan var afger­andi og eru þrír af hverjum fjórum hlynntir aðgerð­inni og ein­ungis rúm sjö pró­sent and­víg.

Þegar aðeins er litið til þeirra sem eru hlynntir eða and­vígir, eru rúm 90 pró­sent hlynnt líkn­andi dauða. Ekki reynd­ist vera mark­tækur munur á milli fylgi flokk­anna og hvort fólk væri and­vígt eða hlynnt líkn­andi dauða, en hæst hlut­fall hlynntra er meðal kjós­enda Pírata, tæp 85 pró­sent, og hæst hlut­fall and­vígra er meðal kjós­enda Sjálf­stæð­is­flokks­ins, tæp 13 pró­sent.

43 pró­sent krist­inna ekki vissir um til­vist Guðs

Þegar fólk var spurt hvaða full­yrð­ing lýsi best trú­araf­stöðu þess sögð­ust meira en tveir af hverjum þremur játa kristna trú en um 23 pró­sent vera trú­laus. Elsti hóp­ur­inn er lík­legri til að vera krist­inn en sá yngsti, sem og íbúar á Aust­ur­landi miðað við íbúa ann­ars staðar á land­inu. Þeir sem hafa lokið grunn­skóla­prófi eru lík­legri en þeir sem hafa lokið háskóla­prófi til að vera kristn­ir.

Af þeim sem játa kristna trú er þó ein­ungis 36 pró­sent sem trúa á Guð, Jesú, upp­ris­una og eilíft líf. 43 pró­sent krist­inna segj­ast ekki vissir um til­vist Guðs, en trúa á boð­skap kristn­inn­ar.

72 pró­sent svar­enda vilja aðskila ríki og kirkju og rúm­lega 60 pró­sent vilja fella þjóð­kirkju­á­kvæðið úr stjórn­ar­skránni en tæpur þriðj­ungur er and­vígur því. Ein­ungis 35 pró­sent telja sig eiga sam­leið með þjóð­kirkj­unni.

Hröð þróun trú­leysis þjóð­ar­innar

Árið 1996 töldu 87 pró­sent þjóð­ar­innar sig trú­aða, en eins og áður segir er hlut­fallið nú komið niður í 46 pró­sent. Hlut­fall trú­lausra tók stökk á tíma­bil­inu 2011 til 2015, þegar hlut­fallið jókst úr 10 pró­sentum í 30 pró­sent. Árið 2005 töldu ein­ungis sex pró­sent sig trú­lausa.

Tæp 62 pró­sent svar­enda telja að heim­ur­inn hafi orðið til við Mikla­hvell, en tæp 18 pró­sent halda því fram að Guð hafi skapað heim­inn.

Mask­ína lagði 18 spurn­ingar um lífs­skoð­anir fyrir svar­endur og var nið­ur­stöð­unum skipt í þrjá flokka. Rann­sóknin var gerð fyrir Sið­mennt dag­ana 13. til 25. nóv­em­ber 2015 og fór hún fram á net­inu í Þjóð­ar­gátt Mask­ínu. Svar­endur voru 821 á aldr­inum 18 - 75 ára af öllu land­in­u. 

Hér má nálg­ast könnun Mask­ínu - Lífs­skoð­anir Íslend­inga

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None