Rússíbanareið framundan á mörkuðum? - Fjárfestar leiti skjóls

Greinendur Royal Bank Scotland hafa ráðlagt viðskiptavinum bankans að selja hlutabréf og setja peningana í ríkisskuldabréf. Hvað er á seyði á mörkuðum? Sumir sjá árið 2008 teiknast upp.

wallstreet_vef.jpg
Auglýsing

Ráð­legg­ing grein­enda hjá Royal Bank of Scotland (RBS) til við­skipta­vina, um að selja öll hluta­bréf og færa fjár­muni í „skjól“, rík­is­skulda­bréf eða ann­að, hefur vakið marga til umhugs­unar um hvað sé á seyði á alþjóða­mörk­uð­um. Þessi ráð­legg­ing bank­ans, sem breska ríkið á um 80 pró­sent hlut í eftir þjóð­nýt­ingu á haust­mán­uðum 2008, kemur í kjöl­farið á slæmum upp­hafs­dögum á mörk­uðum á árinu og við­vör­unum frá George Soros, fjár­fest­inum þekkta, en hann telur aðstæður nú líka sem sem voru fyrir hendi á árinu 2008, þegar fjár­málakreppa skall á með hruni banka og van­trausti á mörk­uð­u­m. 

Í bréfi sínu til við­skipta­vina, sem er hluti af viku­legri útgáfu grein­enda bank­ans, kemur fram að fjár­festar ættu að fara var­lega á árinu 2016, og fátt bendi til ann­ars en að verð­hjöðnun muni leika mark­aði grátt. Það ræður ekki síst miklu mikið verð­fall á hrá­vöru, einkum og sér í lagi olíu. Hún hefur lækkað mikið að und­an­förnu og kostar tunnan af hrá­olíu nú um 30 Banda­ríkjdali og er talið lík­legt að hún lækki enn meira ef olíu­fram­leiðslu­ríki taka ekki ákvörðun um að draga úr fram­boði, með því að minnka fram­leiðsl­una meira en gert hefur ver­ið.

Auglýsing


Sam­kvæmt því sem fram kemur í bréf­inu gæti hluta­bréfa­verð fallið um 20 pró­sent og mikil hætta á að almennur slaki ein­kenni mark­aði, það er að eft­ir­spurn minnki mikið og fjár­festar haldi að sér hönd­um. Við slíkar aðstæður ger­ist aðeins eitt; hluta­bréfa­verð lækkar og það hratt.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiErlent
None