Yfir helmingur ungs fólks kýs Pírata

Langflestir á aldrinum 18 til 29 ára ætla að kjósa Pírata í næstu Alþingiskosningum, samkvæmt könnun MMR. Tekjuhæsta fólkið kýs flest Pírata og Sjálfstæðisflokk og þeir tekjulægstu aðhyllast Pírata sömuleiðis.

Helgi Hrafn Gunnarsson, formaður þingflokks Pírata.
Helgi Hrafn Gunnarsson, formaður þingflokks Pírata.
Auglýsing

Meira en helm­ingur ungs fólks, á aldr­inum 18 til 29 ára segj­ast myndu kjósa Pírata í næstu Alþing­is­kosn­ing­um, eða 54 pró­sent. 15 pró­sent aðspurðra í sama ald­urs­hópi segj­ast myndu kjósa Sjálf­stæð­is­flokk­inn. Fylgi ann­arra flokka meðal ungs fólks er undir tíu pró­sent­um; Sam­fylk­ing er með 4 pró­senta fylgi, Vinstri­hreyf­ingin - grænt fram­boð með 9 pró­sent, Fram­sókn­ar­flokkur með 6 pró­sent, Björt fram­tíð 5 pró­sent og „ann­að” með 6 pró­sent.

Þetta eru nið­ur­stöður könn­unnar MMR á fylgi stjórn­mála­flokka sem gerð var á tíma­bil­inu 12. til 20. jan­úar síð­ast­lið­inn.  

Auglýsing

Tekju­hæstu vilja Sjálf­stæð­is­flokk og Pírata

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn er með mesta fylgið þegar kemur að elsta ald­urs­hópn­um, 68 ára og eldri, með 25 pró­sent. Píratar koma þar á eftir með 21 pró­sent. Sam­fylk­ingin er með 18 pró­senta fylgi meðal eldra fólks, VG með 17 pró­sent, Fram­sókn­ar­flokkur með 13 pró­sent, Björt fram­tíð með 1 pró­sent og „ann­að” með 3 pró­sent.

Þegar litið er til heim­il­is­tekna er lík­leg­ast að fólk með lægstar tekj­ur, undir 250 þús­und krónum á mán­uði, kjósi Pírata, eða 49 pró­sent. 18 pró­sent þessa tekju­hóps segj­ast myndu kjósa Sjálf­stæð­is­flokk, 7 pró­sent Sam­fylk­ingu, 4 pró­sent VG, 12 pró­sent Fram­sókn­ar­flokk, 1 pró­sent Bjarta framíð og 10 pró­sent segj­ast myndu kjósa „ann­að”.

Þeir sem eru með milljón á mán­uði eða hærra eru lík­leg­astir til að kjósa Sjálf­stæð­is­flokk­inn eða Pírata, 26 pró­sent og 25 pró­sent. 13 pró­sent kjósa Sam­fylk­ingu, 12 pró­sent VG og Fram­sókn, 8 pró­sent Bjarta fram­tíð og 5 pró­sent vilja aðra kosti.

Fleiri karlar styðja Pírata og konur VG

Karlar voru lík­legri en konur til að styðja Pírata en konur voru hins­vegar lík­legri en karlar til að styðja Vinstri-græna og Bjarta fram­tíð. Þannig sögð­ust 44 pró­sent karla styðja Pírata, borið saman við 29 pró­sent kvenna. 18 pró­sent kvenna sögð­ust styðja Vinstri-græn, borið saman við 8 pró­sent karla og 7 pró­sent kvenna sögð­ust styðja Bjarta fram­tíð, borið saman við 2 pró­sent karla.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None