Hin útvöldu innan við tíu prósent umsækjenda

Samtals sóttu 221 einstaklingar eftir því að sitja í stjórnum fjármálafyrirtækja í eigu ríkisins þegar Bankasýslan auglýsti eftir því. Búið var að tilnefna átján einstaklinga í framboð til stjórnar- og bankaráðsstarfa stuttu eftir að frestur rann út.

Landsbankinn
Auglýsing

Banka­sýsla rík­is­ins, sem fer með eign­ar­hluti í fjár­mála­fyr­ir­tækjum fyrir hönd íslenska rík­is­ins, neitar að gefa upp nákvæm­lega hvaða að­ila val­nefnd lagði til að yrðu skip­aðir í banka­ráðs Lands­bank­ans og stjórn Íslands­banka. Ríkið á ríf­lega 98 pró­sent eign­ar­hlut í Lands­bank­anum en allt hlutafé í Íslands­banka. For­stjóri Banka­sýsl­unn­ar, Jón Gunnar Jóns­son,  segir þó að þeir sem til­nefndir voru í stjórn­irnar hafi komið frá val­nefnd­inni, eins og lög gera ráð fyr­ir.

Sam­tals sóttu 221 um að fá að sitja í stjórnum fjár­mála­fyr­ir­tækja ­sem ríkið á að fullu eða að hluta og er með stjórn­ar­menn hjá, þegar Banka­sýslan aug­lýsti eftir fólki, 19. mars, sam­kvæmt svari frá Banka­sýsl­unni við fyr­ir­spurn Kjarn­ans. Með vara­mönnum eru átján stjórn­ar­menn í stærstu bönk­unum tveim­ur, Landbs­bank­an­um og Íslands­banka. Það eru aðeins um 8,1 pró­sent af þeim fjölda sem sótt­ist eft­ir ­stjórn­ar­setu. Má því segja að þau sem valin voru úr þessum stóra hópi séu hin út­völdu í þessu mik­il­vægu störf, sem stjórnir fjár­mála­fyr­ir­tækja í eig­u ­rík­is­ins hér á landi eru. Ríkið er nú með yfir 70 pró­sent mark­aðs­hlut­deild á fjár­má­mark­aði.

Landsbankinn er stærsta eign íslenska ríkisins, sé horft til eiginfjárstöðu. Eigið fé bankans nemur meira en 260 milljörðum króna, litlu meira en eigið fé Landsvirkjunar.

Auglýsing

Lands­bank­inn er stærsta fyr­ir­tæki lands­ins, sé horft til­ eig­in­fjár­stöðu, en í lok síð­asta árs nam eig­infé bank­ans ríf­lega 260 millj­örð­u­m króna og hjá Íslands­banka var það rúm­lega 200 millj­arð­ar.

Sig­urð­ur­ Þórð­ar­son leiðir val­nefnd

val­nefnd, sem starfar eftir lögum um Banka­sýsl­una, var komið á lagg­irnar tveimur dögum áður en aug­lýst var eftir stjórn­ar­mönn­um, eða 17. mars. „Með vísan til ákvæðis 7. gr. laga nr. 88/2009 um Banka­sýslu ­rík­is­ins voru eft­ir­taldir ein­stak­lingar skip­aðir í val­nefnd með bréfi dags. 11. mars sl. Þau eru, Auður Bjarna­dóttir ráð­gjafi hjá Capacent, Þór­dís Inga­dótt­ir dós­ent við laga­deild Háskól­ans í Reykja­vík og Sig­urður Þórð­ar­son fyrr­ver­and­i ­rík­is­end­ur­skoð­andi, sem jafn­framt er for­maður nefnd­ar­inn­ar,“ sagði í frétt um ­skipan val­nefnd­ar­innar á vef Banka­sýsl­unn­ar.

Umsókn­ar­frest­ur­inn til að sækj­ast eftir stjórn­ar­stör­f­un­um r­ann út 30. mars. Ljóst er því að val­nefndin hefur þurft að hafa hraðar hend­ur, til að fara í gegnum 221 umsókn, og greina hvaða fólk var best til þess fall­ið að taka sæti í stjórn Lands­bank­ans og Íslands­banka.

Tæp­lega tveimur vikum eftir að umsókn­ar­frest­ur­inn rann út, var til­kynnt um hvaða fólk væri í fram­boði til setu í banka­ráði Lands­bank­ans og í stjórn Íslands­banka. Kjöri banka­ráðs Lands­bank­ans var frestað, 14. apr­íl ­síð­ast­lið­inn, þar sem borg­ar­yf­ir­völd fóru fram á að Birgir Björn Sig­ur­jóns­son, fjár­mála­stjóri Reykja­vík­ur­borg­ar, myndi draga fram­boð sitt til setu í banka­ráð­inu til baka, þar sem slíkt myndi ekki sam­ræm­ast anna­sömum störf­um ­fyrir borg­ina. Birgir Björn gerði það, og fór svo, eftir að kosn­ingu um nýtt ­banka­ráð hafði verið frestað, að nýtt banka­ráð var kosið á fram­halds­að­al­fund­i 25. apr­íl.

Banka­ráðið skipa Helga Björk Eiríks­dótt­ir, for­maður, Berg­lind Svav­ars­dóttir, Dani­elle Pa­mela Neben, Einar Þór Bjarna­son, Hersir Sig­ur­geirs­son, Jón Guð­mann Pét­urs­son og Magnús Pét­urs­son.

Ný stjórn Íslands­banka var form­lega kosin 19. apr­íl. Sem að­al­menn voru til­nefnd Frið­rik Soph­us­son, sem for­mað­ur, Árni Stef­áns­son, Anna Þórð­ar­dótt­ir, Auður Finn­boga­dótt­ir, Hall­grímur Snorra­son, Heiðrún Jóns­dóttir og Helga Val­fells.

Á að tryggja kynja­jafn­rétti og starfa eftir reglum

Sam­kvæmt ­fyrr­greindum lögum til­nefnir val­nefndin ein­stak­linga fyrir hönd rík­is­ins sem rétt hafa til setu í banka­ráðum eða stjórnum fyr­ir­tækja á for­ræð­i ­stofn­un­ar­inn­ar. Val­nefndin á að tryggja að í banka­ráðum og stjórn­um fjár­mála­fyr­ir­tækja sitji sem næst jafn­margar konur og karl­ar. Stjórn Banka­sýslu ­rík­is­ins óskar hverju sinni form­lega eftir til­nefn­ingum val­nefndar um ­stjórn­ar­menn fyrir stjórn­ar­kjör í hlut­að­eig­andi banka­ráðum eða stjórn­um.

Sam­kvæmt lög­um um Banka­sýsl­una þá er það stjórn Banka­sýsl­unnar sem ræður ferð­inni, þegar kem­ur að starfi val­nefnd­ar­inn­ar. Stjórn­ ­Banka­sýslu rík­is­ins skipa þau Lárus L. Blön­dal, stjórn­ar­for­mað­ur, Hulda Dóra ­Styrm­is­dótt­ir, vara­for­maður og Sig­ur­jón Örn Þórs­son. Hún setur nefnd­inni starfs­reglur þar sem fram koma þau við­mið sem val­nefnd­in ­styðst við í mati sínu á hæfni, menntun og reynslu ein­stak­linga sem til greina koma til setu í banka­ráðum eða stjórnum fyr­ir­tækja. Í þessum starfs­regl­um, sem birtar eru á vef Banka­sýsl­unn­ar, kemur meðal ann­ars fram að val­nefndin skuli í hvert sinn til­nefna til Banka­sýslu rík­is­ins tvo til þrjá ein­stak­linga fyrir „hvert sæt­i ­sem losnar í stjórnum eða banka­ráð­um.“  

Sigurður Þórðarson, fyrrverandi ríkisendurskoðandi.

Jón Gunnar Jóns­son, for­stjóri Banka­sýslu ­rík­is­ins, segir að eftir þess­ari leið­sögn frá val­nefnd­inni undir leið­sögn ­Sig­urðar hafi verið farið í þetta skipt­ið. „Val­nefnd til­nefnir svo 2-3 ein­stak­linga og stjórn­ ­Banka­sýsl­unnar velur svo úr þeim til­nefn­ingum þá aðila sem kjörnir verða á að­al­fundi við­kom­andi fjár­mála­fyr­ir­tæk­is. Af þeim sökum hafa allir ein­stak­ling­ar ­sem valdir hafa verið í stjórnir verið til­nefndir af val­nefnd og það var einnig í þetta skipt­i,“ segir Jón Gunn­ar.

Að minnsta ­kosti tveir stjórn­ar­menn þurftu að gera breyt­ingar á störfum sín­um, eftir að þau sam­þykktu að bjóða sig fram í stjórn Íslands­banka. Heiðrún Jóns­dóttir var ­stjórn­ar­for­maður Íslenskra verð­bréfa en hefur látið af því starfi og hef­ur Ei­ríkur S. Jóhanns­son tekið við því. Ekki er heim­ilt sam­kvæmt íslenskum lög­um að sitja í stjórnum tveggja fjár­mála­fyr­ir­tækja á sama tíma.

Jón Gunnar Jónsson, forstjóri Bankasýslu ríkisins.

Auður Finn­­boga­dótt­ir er hætt sem stjórn­­­ar­­for­­mað­­ur­ ­Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins. Atvinn­u­­vega- og nýsköp­un­­ar­ráðu­­neytið veitti henni lausn frá setu í stjórn stofn­un­­ar­inn­ar ­með bréfi sem dag­­sett var 18. apríl 2016. Dag­inn eft­ir, þann 19. apr­íl, var Auður kosin í stjórn Íslands­­­banka.

Lögin um Banka­sýslu ­rík­is­ins og val­nefnd­ina sem til­nefna á ein­stak­linga til setu í stjórn­um, vor­u ­upp­haf­lega sett til að tryggja að stjórn­mála­flokkar færu ekki póli­tískt að hand­velja fólk inn í stjórnir bank­anna.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Efsta lagið á Íslandi á nær öll verðbréf í beinni eigu einstaklinga hérlendis
Á sex ára tímabili hefur verðbréfaeign Íslendinga vaxið um 192 milljarða króna, eða um 52 prósent. Af þeirri upphæð hefur 175 milljarðar króna farið til þeirra tíu prósenta landsmanna sem mest eiga, eða 91 prósent.
Kjarninn 27. september 2020
Vörur Gaza Company byggja hvort tveggja á íslenskum og palenstínskum hefðum í saumaskap.
Gjöf frá Gaza
Markmið verkefnisins Gjöf frá Gaza er að hjálpa palestínskum konum að halda fjárhagslegu sjálfstæði sínu svo þær geti framfleytt sér og fjölskyldum sínum. Nú má kaupa vörur Gaza Company á Karolinafund og styðja þannig við verkefnið.
Kjarninn 27. september 2020
Eggert Gunnarsson
Stórihvellur
Kjarninn 27. september 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir
Nokkur orð um stöðuna
Kjarninn 27. september 2020
Halldór Benjamín var gestur í Silfrinu í dag.
Segir algjöran skort hafa verið á samtali
Halldór Benjamín Þorbergsson sagði í Silfrinu í morgun að verkalýðshreyfingin hefði hafnað því að eiga í samtali um útfærsluatriði Lífskjarasamnings. Kosning fyrirtækja innan SA um afstöðu til uppsagnar kjarasamninga hefst á morgun.
Kjarninn 27. september 2020
Tuttugu ný smit innanlands – fjölgar á sjúkrahúsi
Fjórir einstaklingar liggja nú á sjúkrahúsi vegna COVID-19 og fjölgar um tvo milli daga. Einn sjúklingur er á gjörgæslu.
Kjarninn 27. september 2020
Framundan er stór krísa en við höfum val
„Okkar lærdómur af heimsfaraldrinum er sá að við höfum gengið of hart fram gagnvart náttúrunni og það er ekki víst að leiðin sem við vorum á sé sú besta,“ segir Stefán Gíslason, umhverfisstjórnunarfræðingur.
Kjarninn 27. september 2020
James Albert Bond er hér til vinstri ásamt Daniel Craig sem hefur farið með hlutverk njósnarans James Bond síðustu ár.
Bond, James Bond
Margir kannast við eina frægustu persónu hvíta tjaldsins, James Bond njósnara hennar hátignar. Sem ætíð sleppur lifandi, þótt stundum standi tæpt. Færri vita að til var breskur njósnari með sama nafni, sá starfaði fyrir Breta í Póllandi.
Kjarninn 27. september 2020
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None