Ísland knattspyrna fólk
Auglýsing

Hag­stofan tekur saman frum­gögn um mann­fjölda á Íslandi og ­upp­runa­legt þjóð­erni fólks. Í gær birti Hag­stofan upp­lýs­ingar um stöðu mála í byrjun apríl á þessu ári, eða í lok fyrsta árs­fjórð­ungs.

1.       Í lok 1. árs­fjórð­ungs 2016 bjuggu 334.300 manns á Íslandi, 168.360 karlar og 165.930 konur og hafði lands­mönnum fjölgað um 1.540 á árs­fjórð­ungn­um. Á höf­uð­borg­ar­svæð­inu bjuggu 214.740 manns en 119.560 utan höf­uð­borg­ar­svæð­is.

2.       Um 65 pró­sent lands­manna búa núna á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, eins og það er skil­greint hjá Hag­stof­unni, og 35 pró­sent á lands­byggð­inni.

Auglýsing

3.       Á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins fædd­ust 980 ­börn, en 590 ein­stak­lingar lét­ust. Á sama tíma flutt­ust þús­und ein­stak­ling­ar til lands­ins umfram brott­flutta. Brott­fluttir ein­stak­lingar með íslenskt ­rík­is­fang voru 110 umfram aðflutta, en aðfluttir erlendir rík­is­borg­arar vor­u 1.110 fleiri en þeir sem flutt­ust frá land­inu.

4.       Fjöldi fólks með íslenskt rík­is­fang, sem flyt­ur frá land­inu, hefur verið tölu­vert meiri en sá fjöldi sem flytur til lands­ins, allt frá hruni. Sé horft til áranna 2009 til og með 2014 þá fluttu 7.212 ein­stak­lingar með íslenskt rík­is­fang frá land­inu umfram aðflutta. Á sama tíma hefur straumur fólks með erlent rík­is­fang verið stöð­ug­ur.

5.       Hag­stofan greinir ekki hvernig speki­leki (braindra­in) er úr hag­kerf­inu, það er hvaða starfs­reynsla eða menntun er hjá þeim ein­stak­lingum sem flytja til og frá land­inu. Ástæðan er sú að Þjóð­skrá ­gerir ekki kröfu um að fólk upp­lýsi um menntun sína eða starfs­reynslu þegar það ­gefur upp upp­lýs­ingar vegna flutn­inga. Því er ekki vitað nákvæm­lega hvað það er ­sem býr að baki flutn­ingi í hvert og eitt skipti.

Margir erlendir starfsmenn sem hingað koma vinna hin ýmsu verkamannastörf.

6.       Dan­mörk var helsti áfanga­staður brott­fluttra ­ís­lenskra rík­is­borg­ara en þangað flutt­ust 190 manns á fyrstu þremur mán­uð­u­m árs­ins. Til Dan­merk­ur, Nor­egs og Sví­þjóðar flutt­ust 460 íslenskir rík­is­borg­ar­ar af 710 alls. Af þeim 540 erlendu rík­is­borg­urum sem flutt­ust frá land­inu fóru flestir til Pól­lands, 130 manns.

7.       Flestir aðfluttir íslenskir rík­is­borg­arar komu frá Dan­mörku (170), Nor­egi (150) og Sví­þjóð (110), sam­tals 440 manns af 600. Pól­land var upp­runa­land flestra erlendra rík­is­borg­ara en þaðan flutt­ust 610 til­ lands­ins af alls 1.650 erlendum inn­flytj­end­um. Lit­háen kom næst, en það­an ­flutt­ust 100 erlendir rík­is­borg­arar til lands­ins.

8.       Af heild­ar­fjölda lands­manna í byrjun apr­íl, 334.300 manns, þá voru inn­flytj­endur um 8,3 pró­sent af heild­ar­fjöld­an­um, eða 27.660. Ef þróun mála verður með svip­uðum hætti á næstu miss­erum, verða inn­flytj­endur hér á landi um tíu pró­sent af heild­ar­fjöld­an­um, í byrjun árs 2018.

9.       Árið 2009, eftir hrun fjár­mála­kerf­is­ins og krón­unn­ar, fluttu tæp­lega 5.000 manns frá Íslandi umfram aðflutta. Þar af voru 2.466 ­með íslenskt rík­is­fang, umfram aðflutta, og 2.369 með erlent rík­is­fang, umfram að­flutta. Þetta er stærsta brott­flutn­ingsár fólks frá Íslandi, sé horft yfir­ und­an­farin 30 ár.

10.   Sam­kvæmt svo­nefndri mið­spá Hag­stofu Íslands­, þegar kemur að mann­fjölda, er gert ráð fyrir að Íslend­ingar verði í heild­ina 377.699 árið 2030. Háspáin gerir ráð fyrir 402.489 en lág­spáin 356.941. Sé miðað við lág­spána, þá mun Íslend­ingum fjölga um 21.700 á næstu fjórtán árum.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar.
„Umgangist einungis þá sem þið búið með“
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar brýndi fyrir landsmönnum að sýna meiri ábyrgð í glímunni við veiruna í ávarpi í gær. Átta manna samkomutakmarkanir taka gildi víða í landinu á morgun, en þó ekki alls staðar.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Ólafur Margeirsson
Eru 307 þúsund króna atvinnuleysisbætur rétta leiðin?
Kjarninn 23. nóvember 2020
Félag fréttamanna gagnrýnir yfirstjórn RÚV og stjórnvöld fyrir niðurskurð á fréttastofu
Stöðugildum á fréttastofu RÚV mun fækka um alls níu vegna niðurskurðar. Á meðal þeirra sem sagt var upp er starfsmaður með rúmlega aldarfjórðungs starfsaldur sem staðið hefur í viðræðum við yfirstjórn RÚV vegna vangoldinna yfirvinnugreiðslna.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Telja áhrif þess að afnema stimpilgjald af íbúðarhúsnæði óveruleg
Átta þingmenn Sjálfstæðisflokks lögðu í síðasta mánuði fram frumvarp um afnám stimpilgjalda. Það er í sjötta sinn sem frumvarpið er lagt fram. Húsnæðis- og mannvirkjastofnun telur afnámið líklegt til að hækka íbúðarverð.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Inga Sæland, formaður Flokks fólksins.
Flokkur fólksins sækir fylgið til ómenntaðra og tekjulágra á Suðurlandi og Suðurnesjum
Fylgi Flokks fólksins hefur ekki mælst mikið síðastliðið ár. Í nóvember er meðaltalsfylgið 3,9 prósent sem myndi líkast til ekki duga flokknum til að fá þingmann. Áferð kjósenda Flokks fólksins er þó enn svipuð því sem hún var fyrir rúmum þremur árum.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Uwięzieni w płomieniach
Co wydarzyło się na miejscu pożaru przy Bræðraborgarstígur i jak potoczyły się losy tych, którzy go przeżyli? Poniżej znajduje się podsumowanie obszernej serii artykułów na temat tej tragedii opublikowanych przez Kjarninn.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Húsnæði Kauphallarinnar
Verðlagning íslenskra félaga bjartsýnni en áður
Fjárfestum finnst meira varið í flest fyrirtæki í Kauphöllinni heldur en ársreikningar þeirra segja til um og hefur sá mælikvarði hækkað á síðustu árum. Verðlagningin er þó nokkuð lægri en í kauphöllum hinna Norðurlandanna.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Geðheilsa þjóðar í krísu
Áhrif COVID-19 á samfélagið eru mikil og víða marka afleiðinga sjúkdómsins og sóttvarnaaðgerða djúp spor. Fyrirséð er að efnahagsáhrif verða mikil enda atvinnuleysi við það mesta sem Íslendingar hafa séð í áraraðir.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None