Á þriðja tug frumvarpa urðu að lögum í síðustu þingvikunni

Skattaafslættir til erlendra sérfræðinga, auknar heimildir til að kaupa áfengi í fríhöfninni, nýtt greiðsluþátttökukerfi, hömlur á Airbnb útleigu og tæki til að stýra vaxtamunaviðskiptum. Allt eru þetta atriði í lögum sem samþykkt voru í liðinni viku.

forseti alþingis
Auglýsing

Alþingi sam­þykkti 24 frum­vörp til nýrra laga eða sem inni­héldu laga­breyt­ingar í síð­ustu vik­unni sem það starf­aði þetta vor­ið. Sum­ þeirra munu hafa mjög sýni­leg áhrif á dag­legt líf borg­ara lands­ins en önn­ur ­síð­ur, þótt mik­il­væg séu. Rit­stjórn Kjarn­ans tók saman helstu laga­breyt­ing­arn­ar ­sem sam­þykktar voru í þess­ari síð­ustu loku.

Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, lagð­i fram frum­varp um lög um fjár­mögnun og rekstur nýsköp­un­ar­fyr­ir­tækja og smærri ­fyr­ir­tækja í rekstri í vor. Það var sam­þykkt í gær. Lögin fela í sér alls kyns breyt­ingar sem styðja við fjár­mögnun og rekstur slíkra fyr­ir­tækja. Á með­al­ þeirra eru að erlendir sér­fræð­ingar sem ráðnir verða til starfa hér á landi munu ein­ungis þurfa að greiða skatta af 75 pró­­sent af tekjum sínum í þrjú ár. Í lög­unum voru skattaí­viln­andi vegna rann­­sókn­­ar- og þró­un­­ar­­kostn­aðar verði hækk­­að­­ar­ veru­­lega. Hámark slíks kostn­að­ar­ til almennrar við­mið­unar á frá­­drætti var hækk­­ða úr 100 millj­­ónum króna í 300 millj­­ónir króna og úr 150 í 450 millj­­ónir króna þegar um aðkeypta rann­­sókn­­ar- og ­þró­un­­ar­­þjón­­ustu er að ræða frá ótengdu fyr­ir­tæki, háskóla eða rann­­sókna­­stofn­un.

Alþingi sam­þykkt­i einnig frum­varp Bjarna um breyt­ingar á lögum um gjald­eyr­is­mál sem veita ­Seðla­banka Íslands heim­ild til að setja bindi­skyldu á inn­streymi fjár­magns til­ lands­ins. Þetta stjórn­tæki á að varna íslenska hag­kerf­inu frá stór­tæk­um ­vaxta­muna­við­skipt­um, þar sem fjár­festar flytja hingað fé til að hagn­ast á háum vöxt­um, sem reyns­d­ust mik­ill örlaga­valdur í íslensku efna­hags­lífi fyrir hrun og voru höf­uð­á­stæða hinnar svoköll­uðu snjó­hengju aflandskróna.

Auglýsing

Öll hús­næð­is­frum­vörp Eyglóar Harð­ar­dótt­ur, félags- og hús­næð­is­mála­ráð­herra, voru sam­þykkt á loka­metrum þings­ins. Frum­vörpin eru um almennar íbúð­ir, húsa­leig­u, hús­næð­is­bætur og  hús­næð­is­sam­vinnu­fé­lög. Almennar íbúðir eiga að bæta hús­næð­is­ör­yggi með því að auka aðgengi að öruggu leigu­hús­næði og stuðla að því að hús­næð­is­kostn­aður sé í sam­ræmi við greiðslu­getu leigj­enda. Lög um hús­næð­is­bætur eiga að lækka hús­næð­is­kostnað efna­minni leigj­enda með greiðslu hús­næð­is­bóta.

Útlend­inga­lög Ólafar Nor­dal inn­an­rík­is­ráð­herra fela í sér heild­ar­end­ur­skoðun fyrri laga frá árin­u 2002. Lögin byggja á tveggja ára vinnu póli­tískrar þing­nefndar sem skipuð var af þáver­andi inn­an­rík­is­ráð­herra, Hönnu Birnu Krist­jáns­dótt­ur. Með lög­unum er ­meiri sam­ræm­ing á milli laga um útlend­inga og laga um atvinnu­mál útlend­inga, d­val­ar­leyfa­flokkum er breytt, skil­yrði dval­ar­leyfa ein­földuð og kaflar um al­þjóð­lega vernd hafa verið end­ur­skoð­aðir og upp­færðir í sam­ræmi við al­þjóð­lega, evr­ópska og nor­ræna þró­un.Frum­varp Krist­jáns Þórs Júl­í­us­sonar heil­brigð­is­ráð­herra til laga um nýtt greiðslu­þátt­töku­kerfi í heil­brigð­is­þjón­ustu tekur gildi 1. febr­úar 2017. Al­þingi hefur lýst yfir vilja til að auka fjár­fram­lög til að styrkja starf­sem­i heilsu­gæsl­unnar í nýju kerfi og minnka kostnað sjúk­linga. Gert er ráð fyrir að ­með nýju kerfi eigi sjúk­lingar ekki að borga meira í kostnað heldur en 50.000 krónur á ári.

Lög­ ­Bjarna Bene­dikts­sonar um breyt­ingu á lögum um gjald af áfengi og tóbaki vor­u einnig sam­þykkt. Þau snúa að leyfi­legu magni sem hver og einn má koma með af ­toll­frjálsu áfengi inn í land­ið. Ferða­menn, sjó­menn og starfs­fólk flug­fé­laga eru nú bundin af ein­ingum en ekki magni og í stuttu máli má hver og einn nú ­taka meira áfengi með sér inn í land­ið.

Þá voru svoköll­uð A­ir­bn­b-lög Ragn­heiðar Elínar Árna­dótt­ur, iðn­að­ar- og við­skipta­ráð­herra, sam­þykkt á þriðju­dag, en með þeim er kveðið á um tak­mark­anir á útleigu íbúða í gegn­um ­síður eins og Air­bnb. Ekki verður heim­ilt að leigja út lengur en 90 daga á ári, eða svo lengi sem tekjur eru undir tveimur millj­ónum króna.

Á þriðju­dag voru líka sam­þykktar laga­breyt­ingar um ­tíma­bundnar end­ur­greiðslur vegna kvik­mynda­gerðar á Íslandi. Ragn­heiður Elín lagði einnig fram það frum­varp. Í breyt­ing­unum fóls að end­ur­greiðslur vegna ­kvik­mynda­gerðar hækka úr 20 pró­sent í 25 pró­sent af kostn­að­i.  Frá árinu 2001 til árs­ins 2015 hef­ur ­rík­is­sjóður varið um fimm og hálfum millj­arði króna í end­ur­greiðslur vegna ­kvik­mynda­gerð­ar, þar af 793 millj­ónum króna á árinu 2015.

Hvað er það við Icelandair sem stjórnmálamenn eiga að hafa áhyggjur af?
Prófessor í hagfræði hvatti stjórnmálamenn til að fylgjast með eiginfjárstöðu Icelandair á fundi í gær. Forstjóri Icelandair sagði ummælin ógætileg. Það sem veldur þessum áhyggjum er að eiginfjárhlutfall Icelandair hefur farið hríðlækkandi undanfarið.
Kjarninn 20. september 2019
Molar
Molar
Molar – Mikilvægt að koma vel fram við innflytjendur
Kjarninn 20. september 2019
Bankahöllin sem eigandinn vill ekki en er samt að rísa
Þegar íslensku bankarnir voru endurreistir úr ösku þeirra sem féllu í hruninu var lögð höfuðáhersla á að stjórnmálamenn gætu ekki haft puttanna í þeim.
Kjarninn 20. september 2019
Hrun fuglastofna í Norður-Ameríku vekur upp spurningar
Ný grein í Science greinir frá niðurstöðum viðamikilla rannsókna á fuglalífi í Norður-Ameríku.
Kjarninn 20. september 2019
Amazon lagði inn pöntun fyrir 100 þúsund rafmagns sendibíla
Nýsköpunarfyrirtækið Rivian sem er með höfuðstöðvar í Michigan er heldur betur að hrista upp í sendibílamarkaðnum.
Kjarninn 19. september 2019
Jón Steindór Valdimarsson, þingmaður Viðreisnar, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Þingmenn fjögurra flokka fara fram á fullan aðskilnað ríkis og kirkju
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga um að frumvarp um aðskilnað ríkis og kirkju verði lagt fram snemma árs 2021 og að sá aðskilnaður verði gengin í gegn í síðasta lagi 2034.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Ingi Guðbrandsson
Hamfarahlýnun – gripið til mikilvægra aðgerða
Kjarninn 19. september 2019
Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Jafnframt vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða alls 18 prósent landsmanna.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None