Á þriðja tug frumvarpa urðu að lögum í síðustu þingvikunni

Skattaafslættir til erlendra sérfræðinga, auknar heimildir til að kaupa áfengi í fríhöfninni, nýtt greiðsluþátttökukerfi, hömlur á Airbnb útleigu og tæki til að stýra vaxtamunaviðskiptum. Allt eru þetta atriði í lögum sem samþykkt voru í liðinni viku.

forseti alþingis
Auglýsing

Alþingi sam­þykkti 24 frum­vörp til nýrra laga eða sem inni­héldu laga­breyt­ingar í síð­ustu vik­unni sem það starf­aði þetta vor­ið. Sum­ þeirra munu hafa mjög sýni­leg áhrif á dag­legt líf borg­ara lands­ins en önn­ur ­síð­ur, þótt mik­il­væg séu. Rit­stjórn Kjarn­ans tók saman helstu laga­breyt­ing­arn­ar ­sem sam­þykktar voru í þess­ari síð­ustu loku.

Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, lagð­i fram frum­varp um lög um fjár­mögnun og rekstur nýsköp­un­ar­fyr­ir­tækja og smærri ­fyr­ir­tækja í rekstri í vor. Það var sam­þykkt í gær. Lögin fela í sér alls kyns breyt­ingar sem styðja við fjár­mögnun og rekstur slíkra fyr­ir­tækja. Á með­al­ þeirra eru að erlendir sér­fræð­ingar sem ráðnir verða til starfa hér á landi munu ein­ungis þurfa að greiða skatta af 75 pró­­sent af tekjum sínum í þrjú ár. Í lög­unum voru skattaí­viln­andi vegna rann­­sókn­­ar- og þró­un­­ar­­kostn­aðar verði hækk­­að­­ar­ veru­­lega. Hámark slíks kostn­að­ar­ til almennrar við­mið­unar á frá­­drætti var hækk­­ða úr 100 millj­­ónum króna í 300 millj­­ónir króna og úr 150 í 450 millj­­ónir króna þegar um aðkeypta rann­­sókn­­ar- og ­þró­un­­ar­­þjón­­ustu er að ræða frá ótengdu fyr­ir­tæki, háskóla eða rann­­sókna­­stofn­un.

Alþingi sam­þykkt­i einnig frum­varp Bjarna um breyt­ingar á lögum um gjald­eyr­is­mál sem veita ­Seðla­banka Íslands heim­ild til að setja bindi­skyldu á inn­streymi fjár­magns til­ lands­ins. Þetta stjórn­tæki á að varna íslenska hag­kerf­inu frá stór­tæk­um ­vaxta­muna­við­skipt­um, þar sem fjár­festar flytja hingað fé til að hagn­ast á háum vöxt­um, sem reyns­d­ust mik­ill örlaga­valdur í íslensku efna­hags­lífi fyrir hrun og voru höf­uð­á­stæða hinnar svoköll­uðu snjó­hengju aflandskróna.

Auglýsing

Öll hús­næð­is­frum­vörp Eyglóar Harð­ar­dótt­ur, félags- og hús­næð­is­mála­ráð­herra, voru sam­þykkt á loka­metrum þings­ins. Frum­vörpin eru um almennar íbúð­ir, húsa­leig­u, hús­næð­is­bætur og  hús­næð­is­sam­vinnu­fé­lög. Almennar íbúðir eiga að bæta hús­næð­is­ör­yggi með því að auka aðgengi að öruggu leigu­hús­næði og stuðla að því að hús­næð­is­kostn­aður sé í sam­ræmi við greiðslu­getu leigj­enda. Lög um hús­næð­is­bætur eiga að lækka hús­næð­is­kostnað efna­minni leigj­enda með greiðslu hús­næð­is­bóta.

Útlend­inga­lög Ólafar Nor­dal inn­an­rík­is­ráð­herra fela í sér heild­ar­end­ur­skoðun fyrri laga frá árin­u 2002. Lögin byggja á tveggja ára vinnu póli­tískrar þing­nefndar sem skipuð var af þáver­andi inn­an­rík­is­ráð­herra, Hönnu Birnu Krist­jáns­dótt­ur. Með lög­unum er ­meiri sam­ræm­ing á milli laga um útlend­inga og laga um atvinnu­mál útlend­inga, d­val­ar­leyfa­flokkum er breytt, skil­yrði dval­ar­leyfa ein­földuð og kaflar um al­þjóð­lega vernd hafa verið end­ur­skoð­aðir og upp­færðir í sam­ræmi við al­þjóð­lega, evr­ópska og nor­ræna þró­un.Frum­varp Krist­jáns Þórs Júl­í­us­sonar heil­brigð­is­ráð­herra til laga um nýtt greiðslu­þátt­töku­kerfi í heil­brigð­is­þjón­ustu tekur gildi 1. febr­úar 2017. Al­þingi hefur lýst yfir vilja til að auka fjár­fram­lög til að styrkja starf­sem­i heilsu­gæsl­unnar í nýju kerfi og minnka kostnað sjúk­linga. Gert er ráð fyrir að ­með nýju kerfi eigi sjúk­lingar ekki að borga meira í kostnað heldur en 50.000 krónur á ári.

Lög­ ­Bjarna Bene­dikts­sonar um breyt­ingu á lögum um gjald af áfengi og tóbaki vor­u einnig sam­þykkt. Þau snúa að leyfi­legu magni sem hver og einn má koma með af ­toll­frjálsu áfengi inn í land­ið. Ferða­menn, sjó­menn og starfs­fólk flug­fé­laga eru nú bundin af ein­ingum en ekki magni og í stuttu máli má hver og einn nú ­taka meira áfengi með sér inn í land­ið.

Þá voru svoköll­uð A­ir­bn­b-lög Ragn­heiðar Elínar Árna­dótt­ur, iðn­að­ar- og við­skipta­ráð­herra, sam­þykkt á þriðju­dag, en með þeim er kveðið á um tak­mark­anir á útleigu íbúða í gegn­um ­síður eins og Air­bnb. Ekki verður heim­ilt að leigja út lengur en 90 daga á ári, eða svo lengi sem tekjur eru undir tveimur millj­ónum króna.

Á þriðju­dag voru líka sam­þykktar laga­breyt­ingar um ­tíma­bundnar end­ur­greiðslur vegna kvik­mynda­gerðar á Íslandi. Ragn­heiður Elín lagði einnig fram það frum­varp. Í breyt­ing­unum fóls að end­ur­greiðslur vegna ­kvik­mynda­gerðar hækka úr 20 pró­sent í 25 pró­sent af kostn­að­i.  Frá árinu 2001 til árs­ins 2015 hef­ur ­rík­is­sjóður varið um fimm og hálfum millj­arði króna í end­ur­greiðslur vegna ­kvik­mynda­gerð­ar, þar af 793 millj­ónum króna á árinu 2015.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
SFS: Alvarlegar ásakanir og allir verða að fara að lögum
Samtök fyrirtækja í sjávarútvegi segja að það sé sjálfsögð krafa að öll fyrirtæki fari að lögum.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Eimskip lækkaði um tæp fimm prósent – Samherji stærsti hluthafinn
Félög í Kauphöllinni þar sem Samherji er stór hluthafi lækkuðu í virði í dag.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
Spyr hvort greiðslur lögaðila til stjórnmálaflokka eigi að vera heimilaðar
Formaður Viðreisnar segir að það sé engin tilviljun að ríkisstjórnin hafi beitt sér fyrir milljarða lækkun á veiðigjaldi.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Samherjamálið og afleiðingar þess í erlendum fjölmiðlum
Meintar mútugreiðslur Samherjamanna til áhrifamanna í namibísku stjórnkerfi til þess að fá eftirsóttan kvóta þar í landi og afleiðingar þess hafa ratað í erlenda fjölmiðla.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Disney+ byrjar að streyma
Kjarninn 13. nóvember 2019
Þórður Snær Júlíusson
Íslenska kerfið sem bjó til skipulagða glæpastarfsemi
Kjarninn 13. nóvember 2019
Vill að Kristján Þór stigi til hliðar og að eignir Samherja verði frystar
Þingmaður vill að sjávarútvegsráðherra Íslands víki og að eignir Samherja verði frystar af þar til bærum yfirvöldum. Samherji átti 111 milljarða í eigið fé í lok síðasta árs.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Katrín Jakosbsdóttir, forsætsiráðherra.
Fannst þetta minna óþægilega á gamaldags nýlenduherra
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, segir að ef það sem kom fram í fréttaskýringaþætti Kveiks í gærkvöldi reynist rétt þá sé þetta mál hið versta og til skammar fyrir Samherja.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None