Icesave, þorskastríðin og fávís lýður ganga í endurnýjun lífdaga

Icesave
Auglýsing

Þrátt fyrir að um þrjú og hálft ár sé síðan að EFTA-­dóm­stól­inn hafn­aði öllum kröfum Eft­ir­lits­­stofn­unar EFTA (ESA) í Ices­a­ve-­­mál­inu svo­­kall­aða, að morgni dags þann 28. jan­úar 2013, er umræðum um málið síður en svo lok­ið. Sam­kvæmt leit Kjarn­ans í fjöl­miðla­vakt Credit­info hefur það komið fyrir í alls 321 mis­mun­andi fréttum það sem af er árinu 2016.  

Á því hálfa ári sem liðið er af árinu 2016 hefur Ices­ave komið fram í fleiri fréttum en það gerði allt síð­asta ár, þegar á málið var minnst í 291 slíkri. Raunar hefur verið oftar minnst á Ices­ave í ár en allt árið 2014 líka.

Árið 2016 á þó enn langt í land með því að ná Ices­a­ve-ár­inu mikla, árinu 2013, í fjölda frétta þar sem minnst var á mál­ið. Á því ári voru alls gerðar 914 fréttir hjá íslenskum fjöl­miðlum þar sem Ices­ave kom með ein­hverjum hætti fyr­ir.

Auglýsing

Ástæða þess að Ices­ave hefur ratað svona sterkt inn í umræð­una að nýja hér­lendis er auð­vitað yfir­stand­andi kosn­inga­bar­átta milli þeirra sem sækj­ast eftir því að verða næsti for­seti Íslands. Sú bar­átta hefur oft snú­ist fyrst og síð­ast um afstöðu fram­bjóð­enda til mis­mun­andi Ices­a­ve-­samn­inga. Þar hefur einn fram­bjóð­andi, Davíð Odds­son, verið afar dug­legur við að ásaka ann­an, Guðna Th. Jóhann­es­son, um að hafa ekki haft rétta afstöðu til þeirra.

Þorska­stríðið snýr aftur

For­seta­kosn­ing­arnar hafa líka snú­ist, að ein­hverju leyti, um afstöðu for­seta­fram­bjóð­enda til þorska­stríð­anna, sem stóðu yfir á árunum 1958 til 1976. Í yfir­stand­andi kosn­inga­bar­áttu hefur Davíð einnig gagn­rýnt Guðna fyrir skrif hans og ræður um þau.

Alls hafa þorska­stríðin komið fyrir í 98 fréttum sem unnar hafa verið af íslenskum fjöl­miðlum á þessu ári. Athygli vekur að 93 pró­sent þeirra frétta voru gerðar eftir að Davíð til­kynnti um fram­boð sitt til for­seta í byrjun mars síð­ast­lið­ins.

Það hafa verið fleiri fréttir gerðar á Íslandi þar sem minnst er á þorska­stríð á síð­ustu tveimur mán­uðum en voru gerðar sam­an­lagt árin 2014 og 2015. Vert er að taka fram að 40 ár voru liðin frá því að síð­asta þorska­stríð­inu lauk þann 1. júní síð­ast­lið­inn. Þau tíma­mót höfðu þó ekki afger­andi áhrif á frétta­skrif um mál­ið. Þau hafa fyrst og síð­ast tengst for­setaslagn­um.

Fávís kemst í tísku

Guðni Th. hefur einnig  verið gagn­rýndur harð­lega, sér­stak­lega af Dav­íð, stuðn­ings­mönnum hans og Morg­un­blað­inu, fyrir ummæli sem hann lét falla í fyr­ir­lestri í Háskól­anum við Bif­röst árið 2013. Þar fjall­aði hann um aðalátaka­mál for­seta­kosn­ing­anna 2016, þorska­stríð­in, Ices­ave og Evr­ópu­sam­band­ið. Í fyr­ir­lestr­inum sagði Guðni Th: „„Jess, Íslandi allt og spurn­ingin vakn­ar: Er fávís lýð­ur­inn aftur að pródúsera „rang­ar“ sam­eig­in­legar minn­ing­ar? Og kemur enn til kasta okkar sagn­fræð­ing­anna því því er ekki að leyna í okkar hópi eru þeir til, og kannski er ég þar fram­ar­lega þó ég segi sjálfur frá, sem hafa lýst efa­semdum um þessa sýn en vissu­lega aðrir tekið í sama streng.“

Í kjöl­farið var athygl­inni beint að ræðu sem Davíð Odds­son hélt árið 2002, þegar til stóð að leggja Þjóð­hags­stofnun nið­ur. Þá sagði Dav­íð: „Það hlut­verk Þjóð­hags­stofn­un­ar, að upp­fræða fávísan eða fyr­ir­tæki og félög, hefur gjör­breyst.“

Alls hefur verið talað um ein­hverja sem eru fávísir 59 sinnum í íslenskum fjöl­miðlum á þessu ári, þar af 43 sinnum á síð­ustu þremur mán­uð­um. Orðið fávís hefur því, í ein­hverri mynd, komið oftar fyrir í fréttum íslenskra fjöl­miðla það sem af er árinu 2016 en það gerði þorra árs­ins 2013, og öll árin 2014 og 2015 sam­an­lagt.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None