Formenn innan BÍ standa með búvörusamningum

Formenn stærstu aðildarfélaga innan Bændasamtaka Íslands segjast allir standa með búvörusamningunum. Þeir setja spurningamerki við aðferðir stjórnsýslunnar og velta upp hvort ráðherrar hafi verið umboðslausir við undirritun.

Sindri Sigurgeirsson, formaður BÍ, Þórarinn Ingi Pétursson, formaður Landssamtaka sauðfjárbænda, Arnar Árnason, formaður Landssambands kúabænda, og Gunnar Þorgeirsson, formaður Sambands garðyrkjubænda, eru allir á einu máli um að samningar skulu standa.
Sindri Sigurgeirsson, formaður BÍ, Þórarinn Ingi Pétursson, formaður Landssamtaka sauðfjárbænda, Arnar Árnason, formaður Landssambands kúabænda, og Gunnar Þorgeirsson, formaður Sambands garðyrkjubænda, eru allir á einu máli um að samningar skulu standa.
Auglýsing

For­menn nokk­urra stærstu aðild­ar­fé­laga Bænda­sam­taka Íslands (BÍ); Lands­sam­bands kúa­bænda, sauð­fjár­bænda, garð­yrkju­bænda og kart­öflu­bænda, taka allir heils­hugar undir orð for­manns BÍ vegna harð­orðar umsagnar Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins um búvöru­samn­ing­ana. Allir und­ir­strika að samn­ing­arnir séu und­ir­rit­aðir og ekki komi til greina að end­ur­skoða veiga­mikil atriði án þess að fara aftur í samn­inga­ferli. Þeir lýsa yfir áhyggjum af stjórn­sýsl­unni og velta upp spurn­ingu um hvort fjár­mála­ráð­herra og land­bún­að­ar­ráð­herra hafi verið umboðs­lausir þegar þeir skrif­uðu und­ir. 

And­skoti hart ef samn­inga­nefnd hefur verið umboðs­laus

Arnar Árnason, formaður Landssambands kúabændaArnar Árna­son, for­maður Lands­sam­bands kúa­bænda, segir und­ir­skrif­aða samn­inga liggja fyrir og nú bíði það bara Alþingis að sam­þykkja fjár­veit­ingar til þeirra, eða hafna þeim. 

„Það er ekki hægt að breyta þeim núna. Þeir hafa verið sam­þykktir á öllum víg­stöðv­um, nema á Alþing­i,“ segir hann. „Við erum með plagg, und­ir­ritað af samn­inga­nefnd rík­is­ins, og það er and­skoti hart ef maður upp­lifir að hún hafi verið umboðs­laus þegar hún skrif­aði und­ir. Það er skrýtin stjórn­sýsla.“ 

Auglýsing

Arnar segir að ef það komi í ljós að eitt­hvað hafi verið ólög­legt í samn­ing­unum þurfi að leiða það til lykta fyrir dóm­stól­u­m. „Það þarf að klára þetta eða byrja upp á nýtt. 75 pró­sent kúa­bænda sam­þykktu samn­ing­ana og ef ferlið fer af stað aftur er ýmsi­legt í upp­námi.“

Samn­ingar skulu standa 

Þór­ar­inn Ingi Pét­urs­son, for­maður Lands­sam­taka sauð­fjár­bænda, tekur í sama streng. 

Þórarinn Ingi Pétursson, formaður Landssamtaka sauðfjárbænda„Það var setið við sam­inga­borðið í langan tíma. Samn­ing­arnir eru und­ir­rit­aðir af Sig­urði Inga Jóhanns­syni, þáver­andi land­bún­að­ar­ráð­herra, og Bjarna Bene­dikts­syni fjár­mála­ráð­herra og í mínum huga er það þannig að samn­ingar skulu standa,“ segir Þór­ar­inn. Hann bætir við að samn­ing­arnir séu tengdir búvöru­lög­um, sem Alþingi þurfi að taka ákvörðun um á end­an­um, og bendir á að gagn­rýni Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins snú­ist fyrst og fremst að mjólkur­iðn­að­in­um. 

Vill ekki að búvöru­samn­ing­arnir verði kosn­inga­mál

Gunnar Þor­geirs­son, for­maður Sam­bands garð­yrkju­bænda, hefur miklar áhyggjur af því að samn­ing­arnir verði ekki stað­fest­ir. 

Gunnar Þorgeirsson, formaður Sambands garðyrkjubænda

„Ég tek undir með Sindra. Þegar samn­ingur hefur farið í atkvæða­greiðslu og hann sam­þykktur - velti ég fyrir mér hvort ríkið ætli svo að breyta samn­ingnum ein­hliða. Ég hef áhyggjur af þessu,“ segir hann. „Menn lögðu af stað fyrir ári síðan og nið­ur­staðan var sú að leggja þennan samn­ing í atkvæða­greiðslu og undir hann rita ráð­herr­ar. Ég spyr mig í hvaða umboði voru þeir að skrifa, þegar atvinnu­vega­nefnd seg­ist ætla að koll­varpa samn­ingn­um.“

Gunnar segir stöð­una óþægi­lega. „Þetta er ekki góð stjórn­sýsla. Og ef það verður gert að kosn­inga­máli í haust hvernig reka eigi land­búnað á Íslandi, það lýst mér illa á.“ 

Gagn­rýnir Sam­keppn­is­eft­ir­litið

Berg­vin Jóhanns­son, for­maður Lands­sam­bands kart­öflu­bænda, segir ljóst að ef það eigi að umturna samn­ing­un­um, þurfi að byrja ferlið upp á nýtt. Hann gagn­rýnir vinnu­að­ferðir Sam­keppn­is­eft­ir­l­is­ins. 

„Þarf ekki að breyta vinnu­reglum þar innan dyra? Það virð­ist ekki allt vera í lagi þar,“ segir Berg­vin. Hann und­ir­strikar að hann sé sáttur við samn­ing­inn sem lúti að garð­yrkju. „Það er verið að opna þetta meira og meira og gera þetta öllum aðgengi­legt. Í nær öllum land­bún­aði. Það er mjög jákvætt.“

Félag atvinnu­rek­enda segir samn­ing­ana slæma

Búvöru­samn­ing­arnir voru ekki afgreiddir á Alþingi fyrir sum­ar­frí. For­maður Bænda­sam­tak­anna sagði í kjöl­farið að það setti samn­ing­ana í óvissu. Það kom sann­ar­lega á dag­inn. Í síð­ustu viku sendi Sam­keppn­is­eft­ir­litið harð­orða umsögn til atvinnu­vega­nefndar Alþingis þar sem sagði að samn­ing­arnir þarfn­ist gagn­gerrar end­ur­skoð­unar til að tryggja almanna­hags­muni áður en Alþingi sam­þykkir þá. Samn­ingar við mjólkur­iðn­að­inn voru gagn­rýndir hvað mest.  

Ólafur Stephensen, framkvæmdastjóri Félags atvinnurekendaÓlafur Steph­en­sen, fram­kvæmda­stjóri Félags atvinnu­rek­enda, sagði við Stöð 2 í gær að búvöru­samn­ing­arnir væru slæmir og að Alþingi ætti ekki að sam­þykkja þá. 

Sindri Sig­ur­geirs­son, for­maður Bænda­sam­tak­anna, sagði það ekki koma til greina að end­ur­skoða stór atriði í samn­ing­un­um, enda væru þeir und­ir­rit­aðir og sam­þykktir af bændum og rík­inu. Ef til þess kæmi, yrði að hefja sam­inga­ferlið upp á nýtt. Þó verði að end­ur­skoða atriði ef þau eru metin svo að þau stang­ist á við lög.  

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Aðgerðirnar sem lagðar eru til af ríkisstjórninni til þess að hafa auknar tekjur af umferð bera vott um úrræðaleysi og skammsýni, segja hagsmunasamtök bílgreinarinnar, sem telja notkunargjöld styðja betur við orkuskipti í samgöngum.
Hver ekinn kílómeter á rafbíl kosti sex krónur í stað annarra gjalda
Samtök verslunar og þjónustu og Bílgreinasambandið vilja sjá nýtt notkunargjald leggjast á akstur bíla sem ganga fyrir rafmagni eða vetni, í stað þess að vörugjöld og bifreiðagjöld á þessa bíla hækki eins og gengið er út frá í fjárlagafrumvarpinu.
Kjarninn 8. desember 2022
Bryndís Haraldsdóttir þingmaður Sjálfstæðisflokks er formaður allsherjar- og menntamálanefndar.
Leggja til að fjölskyldur sem ekki var hægt að senda úr landi fái dvalarleyfi
Útlendingafrumvarp dómsmálaráðherra er komið úr nefnd, nánast óbreytt. Stjórnarflokkarnir leggja til bráðabirgðabreytingu um að nokkur hópur fólks með börn, sem ekki var hægt að senda úr landi vegna veirufaraldursins, fái dvalarleyfi hérlendis.
Kjarninn 8. desember 2022
Ketill Sigurjónsson
Fallið vindmastur Orkuveitu Reykjavíkur
Kjarninn 8. desember 2022
Tölvuteikning Landsvirkjunar af Hvammsvirkjun. Stíflan er efst á myndinni, þá Viðey, frárennslisskurður til hægri og Ölmóðsey. Landsvirkjun á að tryggja 10 m3/s rennsli neðan stíflu.
Orkustofnun gefur Hvammsvirkjun grænt ljós
Hvammsvirkjun verður sjöunda virkjun Landsvirkjunar á Þjórsár- og Tungnaársvæðinu en sú fyrsta sem reist verður í byggð. Orkustofnun setur skilyrði um vatnsmagn neðan stíflu og seiðafleytur fyrir laxfiska í nýútgefnu virkjunarleyfi.
Kjarninn 8. desember 2022
Framlög til RÚV hækka enn – Verða milljarði hærri á næsta ári en árið 2021
Alls er búist við að RÚV fái um 5,7 milljarða króna úr ríkissjóði á næsta ári. Það er 625 milljónum krónum meira en í ár og rúmum milljarði króna meira en 2021. Á sama tíma hafa framlög úr ríkissjóði til styrkjakerfis einkarekinna fjölmiðla lækkað.
Kjarninn 8. desember 2022
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
Vilja hækka veiðigjöld, leggja kolefnisskatt á stóriðju, selja banka og fækka ráðherrum
Viðreisn vill greiða lækka opinberar skuldir og auka stuðning við barnafjölskyldur. Þá vill flokkurinn auka framlög til heilbrigðismála. Þetta vill hann fjármagna með hærri álögum á útgerðir og 13,5 milljarða króna kolefnisgjaldi á stóriðju.
Kjarninn 8. desember 2022
Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, og Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
„Það fer ekk­ert á milli mála að ábyrgðin er hjá rík­is­sjóð­i“
„Hvert er planið?“ spyr þingmaður Samfylkingarinnar fjármálaráðherra- og efnahagsráðherra. Tilefnið er málefni ÍL-sjóðs, nú þegar fyrrverandi forseti Mannréttindadómstóls Evrópu segir ríkið bótaskylt fari ÍL-sjóður í þrot.
Kjarninn 8. desember 2022
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Ragnar Þór: „Ég tel seðlabankastjóra algjörlega ómarktækan“
Stýrivaxtahækkanir Seðlabankans „refsa stórum hópi fólks sem er ekki að fara til Tenerife og eyða um efni fram heldur er bara að reyna að komast af milli mánaða,“ segir Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Kjarninn 8. desember 2022
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None