Hvernig forsetaeiginmaður yrði Bill Clinton?

Það yrði í meira lagi sögulegt ef Hillary Clinton yrði forseti Bandaríkjanna, og Bill eiginmaður hennar þar með kominn í Hvíta húsið. En í nýju hlutverki í þetta skiptið.

Hillary og Bill Clinton
Auglýsing

Ef svo ­fer að Hill­ary Clinton verði kjörin for­seti Banda­ríkj­anna í kosn­ing­unum 8. nóv­em­ber næst­kom­andi yrði það sögu­legt, í fleiri en einum skiln­ingi. Hill­ar­y Clinton yrði fyrsta konan í sögu Banda­ríkj­anna til að gegna þessu valda­mikla emb­ætti og bóndi henn­ar, Bill, fyrsti karl­kyns for­seta­makinn, fyrsti ­for­seta­eig­in­mað­ur­inn. Auk þess yrði þetta í fyrsta sinn sem hjón hefð­u stóla­skipti, ef svo má að orði kom­ast, í Hvíta hús­inu.

Síð­an Martha Was­hington stóð við hlið George Was­hington þegar hann sór emb­ætt­is­eið ­sem fyrsti for­seti Banda­ríkj­anna 30. apríl 1789 hefur það verið hlut­verk “the first lady”, for­seta­frú­ar­inn­ar, að standa við hlið manns síns, vera fyr­ir­mynd ann­arra kvenna, ætíð vel til höfð, stoð og stytta for­set­ans.

Bill í hús­verk­unum

Form­lega hefur for­seta­makinn engar skyld­ur, en það er hins­vegar löng hefð ­fyrir því að mak­inn sé við hlið for­set­ans við opin­berar athafn­ir, stórar og smá­ar, ann­ist í sam­ráði við starfs­fólk Hvíta húss­ins skipu­lagn­ingu veislna og iðu­lega í hlut­verki gest­gjafans við slík tæki­færi. Bill Clinton er vissu­lega mjög veislu­van­ur, þykir ein­stak­lega skemmti­legur ræðu­maður og kann alla sið­ina. Kannski myndi hann ekki kunna illa við sig í hlut­verk­inu, hver veit? Annað mál er svo það að löndum hans myndi þykja það ein­kenni­legt í meira lagi að vita af honum í hús­verk­un­um. Raða til borðs, ákveða hvernig serví­ett­urnar skuli brotn­ar, hvaða glös skuli nota og svo fram­veg­is. Banda­ríkja­menn eru íhalds­samir þeg­ar kemur að hlut­verka­skipt­ingu kynj­anna og margir þar vestra ættu lík­lega erfitt ­með að venj­ast Bill Clinton í hlut­verki sem hefðin býður að kona gegni.  Ef svo færi að Hill­ary Clinton bæri sigur úr býtum í for­seta­kosn­ing­unum er því lík­legt að hlut­verk makans breyt­ist að þessu ­leyti.

Auglýsing

Fyr­ir­myndin

Eins og áður var getið fylgj­ast Banda­ríkja­menn ætíð grannt með­ ­for­seta­frúnni. Hverju hún klæð­ist, hvernig hár­greiðslan er o.s.frv. Þeir mynda ­sér líka ákveðnar skoð­anir á fram­komu hennar við öll mögu­leg tæki­færi, hvort hún tali við börnin og hvernig hún svari spurn­ingum almenn­ings og frétta­manna. Bill Clinton yrði ekki í vand­ræðum með að spjalla við börnin né heldur stæði í honum að svara frétta­mönn­um. Sagan sýnir að þar á hann fáa jafn­oka. Þegar kem­ur að klæðn­aði og hár­greiðslu er kannski annað upp á ten­ingn­um. Það er ekki mik­il ­fjöl­breytni í fata­vali Bills, frekar en svo margra ann­arra karla og sama má ­segja um hár­greiðsl­una.

Það er líka útbreidd skoðun meðal Banda­ríkja­manna að maki for­set­ans eigi að vera góð fyr­ir­mynd, hið trygga og trausta bak­land sem ætíð er til stað­ar. Þarna ­vand­ast málið hvað Bill varð­ar. Ekki þarf að fara mörgum orðum um að í einka­lífi þeirra Clinton hjóna hefur gengið á ýmsu, að ekki sé meira sag­t. ­Blaða­maður New York Times komst ein­hverju sinni svo að orði að for­set­an­um ­fyrr­ver­andi hefði skroppið fótur á vegi dyggð­ar­inn­ar, ekki þarf að hafa fleiri orð um þá full­yrð­ingu.

Eleanor Roos­evelt - Edith Wil­son – Hill­ary Clinton

Þótt flestar ­for­seta­frúrnar hafi fyrst og fremst sinnt því sem stundum hefur verið kall­að hefð­bundið eig­in­konu­hlut­verk er það þó ekki algilt. Eleanor Roos­evelt eig­in­kona Frank­lin D. Roos­evelt, sem var for­seti 1933 - 1945, tók mik­inn þátt í stjórn­málum og eftir að ver­unni í Hvíta hús­inu lauk átti hún meðal ann­ars þátt í að semja mann­rétt­inda­sátt­mála Sam­ein­uðu þjóð­anna.

Edith Wil­son tók við, bak­við tjöld­in, mörgum af störfum eig­in­manns­ins Woodrow Wil­son, sem var for­seti 1913 – 1921, eftir að hann fékk slag árið 1919 þegar tvö ár voru eftir af kjör­tíma­bil­inu.

Hill­ar­y Clinton var mjög virk á sviði stjórn­mál­anna í for­seta­tíð eig­in­manns­ins 1993 - 2001 og var síðar kjörin á þing. Hún var utan­rík­is­ráð­herra í stjórn Barack Obama 2009 – 2013. Verði hún næsti for­seti Banda­ríkj­anna má telja öruggt að Bill for­seta­maður taki virkan þátt í stjórn­mál­um. Í við­tali við viku­rit­ið People Mag­azine var hún spurð um hlut­verk bónd­ans ef hún yrði kjörin for­set­i. Hún svar­aði því til að hann yrði ekki í hús­verk­un­um, hún myndi njóta aðstoð­ar­ hans í efna­hags­mál­um, finna leiðir til að fjölga störfum og sinna sér­stök­um verk­efn­um. „Hann kann þetta allt og þekkir marga” sagði Hill­ary.

Bill Clinton hefur sagt að verði Hill­ary for­set­i muni hann gera allt sem í sínu valdi standi til að aðstoða hana í hin­u ­vanda­sama og erf­iða emb­ætti. „Að verða for­seta­eig­in­maður yrði spenn­andi verk­efn­i” ­sagði Bill Clint­on.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Orri Páll Jóhannesson er nýr þingflokksformaður Vinstri grænna.
Orri Páll þingflokksformaður Vinstri grænna
Orri Páll Jóhannsson var í dag valinn þingflokksformaður Vinstri grænna. Bjarni Jónsson verður ritari þingflokksins.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
„Umhverfismálin eiga að vera alls staðar“
Katrín Jakobsdóttir segist horfa á boðaða stækkun Vatnajökulsþjóðgarðar sem áfanga í átt að þjóðgarði á borð við hálendisþjóðgarðinn, sem bakkað er með í nýja stjórnarsáttmálanum. Kjarninn ræddi umhverfismál við Katrínu í gær.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Bólusetningarvottorð gildi aðeins í níu mánuði
Stjórn Evrópusambandsins hefur lagt til að bólusetningarvottorð gildi í níu mánuði í stað tólf. Örvunarskammtur framlengi svo gildistímann.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Íslenska heilbrigðiskerfið: Áskoranir og framtíðin
Kjarninn 29. nóvember 2021
Guðlaugur Þór Þórðarson er nýr ráðherra umhverfis-, loftslags- og orkumála. Landvernd segir að það verði erfitt að gæta hagsmuna náttúrunnar og fara með orkumálin á sama tíma.
Landvernd segir „stríðsyfirlýsingu“ að finna í stjórnarsáttmálanum
Stjórn Landverndar gagnrýnir áform ríkisstjórnarinnar um breytta rammaáætlun, sérstök vindorkulög og flutning orkumála inn í umhverfisráðuneytið, í yfirlýsingu í dag.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Róbert Marshall upplýsingafulltrúi ríkisstjórnarinnar.
Innsláttarvilla í Stjórnartíðindum hafði engin lögformleg áhrif
Guðlaugur Þór Þórðarson verður ekki ráðherra lista og menningarmála auk þess að fara með umhverfismál í nýrri ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur. Innsláttarvilla á vef Stjórnartíðinda gaf ranglega til kynna að svo yrði, en hún hafði engin lögformleg áhrif.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Á meðal þeirra geira sem þurfa á mörgum starfsmönnum að halda er byggingageirinn.
18 þúsund störf töpuðust í faraldrinum en 16.700 ný hafa orðið til
Seðlabankinn segir óvíst að hve miklu leyti ráðningarsamböndum sem byggjast á ráðningarstyrkjum verði viðhaldið, en þeir renna flestir út nú undir lok árs. Kannanir bendi þó til þess að störfum muni halda áfram að fjölga.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir.
Fjölmiðlar undir atvinnuvegaráðuneyti og þjóðarleikvangar færast til
Miklar tilfærslur eru á málaflokkum milli ráðuneyta í nýrri ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur. Samkvæmt forsetaúrskurði heyrir fjölmiðlar undir atvinnuvegaráðuneytið og nýtt ráðuneyti fer með málefni þjóðarleikvanga.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Meira eftir höfundinnBorgþór Arngrímsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None