Sóttvarnarlæknir gefur út nýjar leiðbeiningar vegna zíkaveiru

Eitrað í skólastofu í Venezúela vegna zíkaveirunnar.
Eitrað í skólastofu í Venezúela vegna zíkaveirunnar.
Auglýsing

Zík­a­veiran virð­ist ekki ætla að verða eins mikið áhyggju­efni á Ólymp­íu­leik­unum í Bras­ilíu eins og ótt­ast var í fyrstu. Ekki hefur ræst úr verstu spám hvað varðar far­ald­ur­inn og sökum veð­ur­fars smit­ast nú mun færri heldur en í jan­ú­ar, þegar það var sem heit­ast í Bras­il­íu. Sjúk­dóma­varn­ar­stofnun Banda­ríkj­anna mælist þó til þess að allar ófrískar konur sem hafa ferð­ast til Bras­ilíu láti skoða sig þegar þær snúa heim.

Árs­tíða­bundið ástand

Gunnar Jóhanns­son læknir sagði í Morg­un­út­varp­inu á Rás 2 í gær­morgun að moskítófl­ug­urn­ar, sem eru aðal­-smit­ber­arn­ir, séu mjög árs­tíð­ar­bundnar og því sé staðan ekki eins slæm og ótt­ast var í fyrst­u. 

„Nú er vetur í Suður Amer­íku og ekki eins mik­ill raki, en þá eru færri moskítófl­ugur á sveimi heldur en í heit­ustu mán­uð­un­um,“ sagði Gunn­ar. „Sem dæmi má nefna að í jan­úar smit­uð­ust um 2.000 manns í Rio de Jan­eiro en í síð­asta mán­uði komu 200 ný smit fram.“

Auglýsing

Smit í 65 löndum

Sótt­varn­ar­læknir gaf út upp­færðar leið­bein­ingar vegna zík­a­veirunnar í gær. Þar segir að í byrjun ágúst­mán­aðar 2016 hafi verið vitað um zika­veirusmit með moskítóflugum í alls 65 lönd­um. Þar af var 51 land þar sem smit zík­a­veiru með moskítóflugum varð fyrst vart á árinu 2015. Flest smit hafa orðið í mið og Suð­ur­-Am­er­íku. Í lok júlí varð í fyrsta sinn vart við smit zík­a­veiru með moskítóflugum í Banda­ríkj­un­um, því í byrjun ágúst­mán­aðar höfðu alls 14 manns smit­ast á afmörk­uðu svæði í Miami, Florida. Talið er að rekja megi smitið í Miami aftur til 15. júní á þessu ári.  

Algeng­asta smit­leið zík­a­veirunnar í menn er með biti moskítóflugna. Sýk­ingin getur líka borist frá móður til fóst­urs, með blóð­gjöf og með kyn­mök­um. Lif­andi zík­a­veira hefur fund­ist í sæði í allt að 24 daga frá upp­hafi ein­kenna zík­a­veiru­sýk­ing­ar. 

Fyrsta smit í manni árið 1952

Veiran greind­ist fyrst í apa í Úganda árið 1947. Fyrsta til­­­fellið sem greind­ist í manni var árið 1952. Síðan hafa flest til­­­felli greinst í Afr­íku, Suð­austur Asíu og á Kyrra­hafs­eyj­unum þar til far­ald­­ur­inn braust út í Bras­­ilíu árið 2015.

Talið er að veiran valdi svoköll­uðu höf­uðs­­mæð­­ar­heil­­kenni hjá fóstrum ef barns­haf­andi konur eru smit­að­­ar. Heil­­kennið er alvar­­legur fæð­ing­­ar­­kalli hjá nýbur­­um. Alþjóða­heil­brigð­is­­mála­­stofn­unin telur að veiran hafi valdið um 4.000 til­­vikum þess í Bras­­ilíu árið 2015, sam­an­­borið við 147 til­­vik 2014. 

Fjöl­skyldan átt­aði sig á tengsl­unum

Gunnar sagði í Morg­un­út­varp­inu frá til­urð þess­arar kenn­ing­ar. Hún kom til þegar brasil­ísk fjöl­skylda, sem sam­an­stóð af barna­tauga­lækn­um, fór að skoða mál­ið. Móð­ir­in, dóttir og son­ur­inn voru öll barna­tauga­læknar og ráku sínar stof­ur. 

„Móð­irin fór að taka eftir því að mörg til­felli höf­uðs­mæð­ar­heil­kennis komu á stof­una til henn­ar. Hún spurði dóttur sína hvort hún tæki eftir þessu á stof­unni sinni, sem hún gerði. Bróð­ir­inn sagði það sama. Í kjöl­farið sendu þau út til­kynn­ingu til heil­brigð­is­yf­ir­valda sem hófu skimun og þá kom í ljós að marg­fallt fleiri til­felli voru að grein­ast og mæður barn­anna höfðu smit­ast áður af zík­a­veirunn­i,“ sagði Gunn­ar. Tengsl zík­a­veirunnar og höf­uðs­mæð­ar­heil­kennis hafa þó ekki verið sönn­uð, þó að lík­indin séu tölu­verð. 

Nota smokk alla með­göng­una

Sótt­varn­ar­læknir beinir því til karl­manna sem hafa verið á svæðum þar sem zík­a­veiran er og eiga kyn­mök við barns­haf­andi konu, að nota smokk þar til með­göngu er lok­ið. Þeir sem hafa dvalið á svæð­inu geta komið í veg fyrir að smita aðra með því að nota smokka. Mælt er með notkun smokka í átta vik­ur, ef ein­stak­ling­ur­inn hefur ekki haft ein­kenni zík­a­veiru sýk­ing­ar, en í sex mán­uði ef við­kom­andi hefur fengið ein­kenni zík­a­veiru.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None