Ensku félögin hafa þegar slegið eyðslumetið - og það er tæp vika eftir

Ensku úrvalsdeildarfélögin hafa þegar eytt 880 milljónum punda í leikmenn í sumarglugganum, sem er met. Sú upphæð á líklega eftir að hækka á endaspretti ágústsmánaðar. Er eyðslan orðin algjört rugl eða er þetta eðlileg þróun?

Paul Pogba varð dýrasti leikmaður heims þegar Manchester United keypti hann frá Juventus.
Paul Pogba varð dýrasti leikmaður heims þegar Manchester United keypti hann frá Juventus.
Auglýsing

Félögin í ensku úrvals­deild­inni hafa nú þegar bætt eyðslu­met sitt í einum félaga­skipta­glugga þetta sum­ar­ið, þótt að enn sé tæp vika eftir þangað til að glugg­anum lok­ar. Á fimmtu­dag höfðu félögin sam­tals eytt 880 millj­ónum punda, tæp­lega 136 millj­örðum króna, í nýju leik­menn frá því að félaga­skipta­glugg­inn opn­aði í sumar sam­kvæmt tölum frá end­ur­skoð­un­ar­fyr­ir­tæk­inu Deloitte sem tekur reglu­lega saman upp­lýs­ingar um fjár­hags­leg mál­efni íþrótta­fé­laga. Það er 30 millj­ónum punda meira en félögin keyptu leik­menn fyrir í öllum sum­ar­glugg­anum í fyrra. Félaga­skipta­glugg­anum verður lokað næsta fimmtu­dag.

Á þessum tíma í fyrra höfðu félögin í ensku úrvals­deild­inni eytt sam­tals 685 millj­ónum punda, eða 78 pró­sent af þeirri upp­hæð sem þegar hefur verið eytt í sum­ar. Þekkt er að mestum fjár­hæðum er iðu­lega eytt á enda­sprett­in­um, rétt áður en glugg­anum er lok­að. Í fyrra­sumar eyddu félögin til að mynda 165 millj­ónum punda í nýja leik­menn í síð­ustu viku hans. Það þýðir að fimmt­ungur kaup­verða voru greidd út í henni. Ef það sama ger­ist nú, sem er talið afar lík­legt, þá mun eyðsla félag­anna í ensku úrvals­deild­inni fara vel yfir einn millj­arð punda. 

Eyða fjórð­ungi meira en fyrir ára­tug

Mikil verð­bólga hefur verið í eyðslu lið­anna í ensku úrvals­deild­inni á und­an­förnum árum. Fyrir ára­tug eyddu þau til að mynda sam­tals 260 millj­ónum punda í nýja leik­menn í sum­ar­glugg­an­um. Nú stefnir í að eyðslan verði fjórum sinnum meiri og þetta sumar er það fjórða í röð sem nýtt eyðslu­met er sett. 

Auglýsing

Stærstu við­skiptin sem átt hafa sér stað þetta sum­arið eru kaup Manchester United á Frakk­anum Paul Pogba fyrir um 89 millj­ónir punda og kaup Manchester City á varn­ar­mann­inum John Sto­nes á um 50 millj­ónir punda. Á meðal þeirra við­skipta sem búið er að semja um en eftir að ganga frá eru kaup Arsenal á varn­ar­mann­inum Shkodran Must­afi á 35 millj­ónir punda og sókn­ar­mann­inum Lucas Perez Martinez á 17 millj­ónir punda. 

John Stones var keyptur til Everton fyrir um þrjár milljónir punda í janúar 2013. Rúmum þremur árum síðar var hann seldur fyrir 50 milljónir punda til Manchester City.En það eru ekki bara stærstu liðin sem eru að punga út fárán­legum upp­hæðum fyrir ein­staka leik­menn. Hæsta verð sem t.d. Crys­tal Palace hafði greitt fyrir leik­mann fyrir þetta tíma­bil voru tíu millj­ónir punda fyrir Yohan Cabaye. Í sumar hefur félagið tví­bætt það met. Fyrst með því að borga 13 millj­ónir punda fyrir Andros Town­send, væng­mann sem komst ekki í enska lands­liðið í sum­ar, og síðar hátt í 30 millj­ónir punda fyrir Christ­ian Benteke, sókn­ar­mann sem komst ekki lengur á bekk­inn hjá Liver­pool. Chel­sea keypti miðju­mann­inn N´Golo Kanté á 32 millj­ónir punda, en Leicester hafði keypt hann ári áður á 5,6 millj­ónir punda. Everton keypti kant­mann­inn Yann­ick Bolasie, sem Crys­tal Palace keypti á klink fyrir fjórum árum, á 25 millj­ónir punda. Svona mætti lengi áfram telja.

Fjöl­mörg félög eiga enn eftir að kaupa mikið af leik­mönn­um, ef áætl­anir þeirra ganga upp. Hull City hefur til að mynda varla keypt neinn og á ein­ungis 13 aðal­liðs­leik­menn. Áform félags­ins ganga út á að kaupa allt að sjö leik­menn á næstu dög­um. West Bromwich Albion vill kaupa fimm og Chel­sea mun að öllum lík­indum kaupa tvo fok­dýra leik­menn til við­bót­ar. Svo fátt eitt sé nefn­t. 

Risa­vaxnir sjón­varps­samn­ingar

Ástæðan fyrir þess­ari miklu eyðslu er aug­ljós. Það eru rosa­legir fjár­hags­legir hags­munir undir í því að halda sæti sínu á meðal þeirra bestu í Englandi og fyrir betri liðin aukast þeir hags­munir eftir því sem þau lenda ofar á töfl­unni í lok tíma­bils. 

Ástæða ástæð­unnar er umfang ­sjón­varps­rétt­­ar­­samn­ing, sem hefur auk­ist gríð­­ar­­lega sam­hliða aukn­um vin­­sældum ensku úrvals­­deild­­ar­innar og fleiri kepp­­ast nú um að kom­­ast yfir­ rétt­inn en áður. Í byrjun síð­asta árs var gerður nýr samn­ingur sem er að mörg­um talin nærri gal­in. Þá var rétt­­ur­inn fyrir árin 2016-2019 seldur fyrir 5,2 millj­­arða punda. Það þýðir að Sky Sports og BT Sport, sem keyptu rétt­inn, borga ­meira en tíu milljón pund fyrir hvern leik sem stöðv­­­arnar sýna.

Til sam­an­­burðar má ­nefna að samn­ing­­ur­inn sem var í gildi fyrir árin 2013 til 2016 kost­aði um þrjá millj­­arða punda. Og þegar úrvals­­deildin var sett á fót árið 1992 var ­sjón­varps­rétt­­ur­inn seldur til sex ára fyrir 191 milljón punda. Til að setj­a þann vöxt á sölu­­tekjum sjón­­varps­réttar í sam­hengi þá fengu liðin í deild­inn­i ­sam­tals 32 millj­­ónir punda á með­­al­tali á árið á tíma­bil­inu 1992 til 1997. Á ár­unum 2016 til 2019 fá þau um 1,3 millj­­arða punda til skipt­anna.

Til við­­bótar segja enskir fjöl­miðlar að salan á alþjóð­­legum sýn­ing­­ar­rétti á enska bolt­­anum skili ensku úrvals­­deild­inni þremur millj­­örðum punda á samn­ings­­tím­an­­um. Sam­tals verður rétt­­ur­inn því seldur fyrir um eitt þús­und og sex­hund­ruð millj­­arða ­ís­­lenskra króna. Eina íþrótta­­deildin í heim­inum sem þénar meira vegna seldra ­sjón­varps­rétta er banda­ríska NFL-­­deild­in.

Keðju­verkun

Enska úrvals­deildin er alveg sér á báti þegar kemur að vin­sældum og pen­inga­flæði. Þetta vita önnur lið í öðrum deild­um, hvort sem um er að ræða neðri deild­irnar í Englandi eða aðrar deild­ar­keppnir í heim­in­um. 

Það eru því í gangi tvenns konar verðstrúkt­úrar á félaga­skipta­mark­aðn­um, sá sem gildir fyrir ensku félögin og felur í sér mun hærra verð, og sá sem gildir fyrir hina. Í praktík virkar þetta þannig að ef enskt félag setur inn til­boð í leik­mann hækkar verðið ósjálfrátt, vegna þess að selj­enda­fé­lagið vita að öll ensku úrvals­deild­ar­fé­lögin eiga ótrú­legt magn af pen­ing­um. Af öllum þessum inn­kaupum verður síðan keðju­verk­un, þar sem kaup­verðin sem minni lið inn­heimta nýt­ast þeim í að styrkja sig. Því má segja að hinn mikli auður ensku úrvalds­deild­ar­innar sé orð­inn helsti drif­kraft­ur­inn í við­skipta­hlið nútímaknatt­spyrn­unn­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Aðgerðirnar sem lagðar eru til af ríkisstjórninni til þess að hafa auknar tekjur af umferð bera vott um úrræðaleysi og skammsýni, segja hagsmunasamtök bílgreinarinnar, sem telja notkunargjöld styðja betur við orkuskipti í samgöngum.
Hver ekinn kílómeter á rafbíl kosti sex krónur í stað annarra gjalda
Samtök verslunar og þjónustu og Bílgreinasambandið vilja sjá nýtt notkunargjald leggjast á akstur bíla sem ganga fyrir rafmagni eða vetni, í stað þess að vörugjöld og bifreiðagjöld á þessa bíla hækki eins og gengið er út frá í fjárlagafrumvarpinu.
Kjarninn 8. desember 2022
Bryndís Haraldsdóttir þingmaður Sjálfstæðisflokks er formaður allsherjar- og menntamálanefndar.
Leggja til að fjölskyldur sem ekki var hægt að senda úr landi fái dvalarleyfi
Útlendingafrumvarp dómsmálaráðherra er komið úr nefnd, nánast óbreytt. Stjórnarflokkarnir leggja til bráðabirgðabreytingu um að nokkur hópur fólks með börn, sem ekki var hægt að senda úr landi vegna veirufaraldursins, fái dvalarleyfi hérlendis.
Kjarninn 8. desember 2022
Ketill Sigurjónsson
Fallið vindmastur Orkuveitu Reykjavíkur
Kjarninn 8. desember 2022
Tölvuteikning Landsvirkjunar af Hvammsvirkjun. Stíflan er efst á myndinni, þá Viðey, frárennslisskurður til hægri og Ölmóðsey. Landsvirkjun á að tryggja 10 m3/s rennsli neðan stíflu.
Orkustofnun gefur Hvammsvirkjun grænt ljós
Hvammsvirkjun verður sjöunda virkjun Landsvirkjunar á Þjórsár- og Tungnaársvæðinu en sú fyrsta sem reist verður í byggð. Orkustofnun setur skilyrði um vatnsmagn neðan stíflu og seiðafleytur fyrir laxfiska í nýútgefnu virkjunarleyfi.
Kjarninn 8. desember 2022
Framlög til RÚV hækka enn – Verða milljarði hærri á næsta ári en árið 2021
Alls er búist við að RÚV fái um 5,7 milljarða króna úr ríkissjóði á næsta ári. Það er 625 milljónum krónum meira en í ár og rúmum milljarði króna meira en 2021. Á sama tíma hafa framlög úr ríkissjóði til styrkjakerfis einkarekinna fjölmiðla lækkað.
Kjarninn 8. desember 2022
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
Vilja hækka veiðigjöld, leggja kolefnisskatt á stóriðju, selja banka og fækka ráðherrum
Viðreisn vill greiða lækka opinberar skuldir og auka stuðning við barnafjölskyldur. Þá vill flokkurinn auka framlög til heilbrigðismála. Þetta vill hann fjármagna með hærri álögum á útgerðir og 13,5 milljarða króna kolefnisgjaldi á stóriðju.
Kjarninn 8. desember 2022
Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, og Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
„Það fer ekk­ert á milli mála að ábyrgðin er hjá rík­is­sjóð­i“
„Hvert er planið?“ spyr þingmaður Samfylkingarinnar fjármálaráðherra- og efnahagsráðherra. Tilefnið er málefni ÍL-sjóðs, nú þegar fyrrverandi forseti Mannréttindadómstóls Evrópu segir ríkið bótaskylt fari ÍL-sjóður í þrot.
Kjarninn 8. desember 2022
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Ragnar Þór: „Ég tel seðlabankastjóra algjörlega ómarktækan“
Stýrivaxtahækkanir Seðlabankans „refsa stórum hópi fólks sem er ekki að fara til Tenerife og eyða um efni fram heldur er bara að reyna að komast af milli mánaða,“ segir Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Kjarninn 8. desember 2022
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None