Ensku félögin hafa þegar slegið eyðslumetið - og það er tæp vika eftir

Ensku úrvalsdeildarfélögin hafa þegar eytt 880 milljónum punda í leikmenn í sumarglugganum, sem er met. Sú upphæð á líklega eftir að hækka á endaspretti ágústsmánaðar. Er eyðslan orðin algjört rugl eða er þetta eðlileg þróun?

Paul Pogba varð dýrasti leikmaður heims þegar Manchester United keypti hann frá Juventus.
Paul Pogba varð dýrasti leikmaður heims þegar Manchester United keypti hann frá Juventus.
Auglýsing

Félögin í ensku úrvals­deild­inni hafa nú þegar bætt eyðslu­met sitt í einum félaga­skipta­glugga þetta sum­ar­ið, þótt að enn sé tæp vika eftir þangað til að glugg­anum lok­ar. Á fimmtu­dag höfðu félögin sam­tals eytt 880 millj­ónum punda, tæp­lega 136 millj­örðum króna, í nýju leik­menn frá því að félaga­skipta­glugg­inn opn­aði í sumar sam­kvæmt tölum frá end­ur­skoð­un­ar­fyr­ir­tæk­inu Deloitte sem tekur reglu­lega saman upp­lýs­ingar um fjár­hags­leg mál­efni íþrótta­fé­laga. Það er 30 millj­ónum punda meira en félögin keyptu leik­menn fyrir í öllum sum­ar­glugg­anum í fyrra. Félaga­skipta­glugg­anum verður lokað næsta fimmtu­dag.

Á þessum tíma í fyrra höfðu félögin í ensku úrvals­deild­inni eytt sam­tals 685 millj­ónum punda, eða 78 pró­sent af þeirri upp­hæð sem þegar hefur verið eytt í sum­ar. Þekkt er að mestum fjár­hæðum er iðu­lega eytt á enda­sprett­in­um, rétt áður en glugg­anum er lok­að. Í fyrra­sumar eyddu félögin til að mynda 165 millj­ónum punda í nýja leik­menn í síð­ustu viku hans. Það þýðir að fimmt­ungur kaup­verða voru greidd út í henni. Ef það sama ger­ist nú, sem er talið afar lík­legt, þá mun eyðsla félag­anna í ensku úrvals­deild­inni fara vel yfir einn millj­arð punda. 

Eyða fjórð­ungi meira en fyrir ára­tug

Mikil verð­bólga hefur verið í eyðslu lið­anna í ensku úrvals­deild­inni á und­an­förnum árum. Fyrir ára­tug eyddu þau til að mynda sam­tals 260 millj­ónum punda í nýja leik­menn í sum­ar­glugg­an­um. Nú stefnir í að eyðslan verði fjórum sinnum meiri og þetta sumar er það fjórða í röð sem nýtt eyðslu­met er sett. 

Auglýsing

Stærstu við­skiptin sem átt hafa sér stað þetta sum­arið eru kaup Manchester United á Frakk­anum Paul Pogba fyrir um 89 millj­ónir punda og kaup Manchester City á varn­ar­mann­inum John Sto­nes á um 50 millj­ónir punda. Á meðal þeirra við­skipta sem búið er að semja um en eftir að ganga frá eru kaup Arsenal á varn­ar­mann­inum Shkodran Must­afi á 35 millj­ónir punda og sókn­ar­mann­inum Lucas Perez Martinez á 17 millj­ónir punda. 

John Stones var keyptur til Everton fyrir um þrjár milljónir punda í janúar 2013. Rúmum þremur árum síðar var hann seldur fyrir 50 milljónir punda til Manchester City.En það eru ekki bara stærstu liðin sem eru að punga út fárán­legum upp­hæðum fyrir ein­staka leik­menn. Hæsta verð sem t.d. Crys­tal Palace hafði greitt fyrir leik­mann fyrir þetta tíma­bil voru tíu millj­ónir punda fyrir Yohan Cabaye. Í sumar hefur félagið tví­bætt það met. Fyrst með því að borga 13 millj­ónir punda fyrir Andros Town­send, væng­mann sem komst ekki í enska lands­liðið í sum­ar, og síðar hátt í 30 millj­ónir punda fyrir Christ­ian Benteke, sókn­ar­mann sem komst ekki lengur á bekk­inn hjá Liver­pool. Chel­sea keypti miðju­mann­inn N´Golo Kanté á 32 millj­ónir punda, en Leicester hafði keypt hann ári áður á 5,6 millj­ónir punda. Everton keypti kant­mann­inn Yann­ick Bolasie, sem Crys­tal Palace keypti á klink fyrir fjórum árum, á 25 millj­ónir punda. Svona mætti lengi áfram telja.

Fjöl­mörg félög eiga enn eftir að kaupa mikið af leik­mönn­um, ef áætl­anir þeirra ganga upp. Hull City hefur til að mynda varla keypt neinn og á ein­ungis 13 aðal­liðs­leik­menn. Áform félags­ins ganga út á að kaupa allt að sjö leik­menn á næstu dög­um. West Bromwich Albion vill kaupa fimm og Chel­sea mun að öllum lík­indum kaupa tvo fok­dýra leik­menn til við­bót­ar. Svo fátt eitt sé nefn­t. 

Risa­vaxnir sjón­varps­samn­ingar

Ástæðan fyrir þess­ari miklu eyðslu er aug­ljós. Það eru rosa­legir fjár­hags­legir hags­munir undir í því að halda sæti sínu á meðal þeirra bestu í Englandi og fyrir betri liðin aukast þeir hags­munir eftir því sem þau lenda ofar á töfl­unni í lok tíma­bils. 

Ástæða ástæð­unnar er umfang ­sjón­varps­rétt­­ar­­samn­ing, sem hefur auk­ist gríð­­ar­­lega sam­hliða aukn­um vin­­sældum ensku úrvals­­deild­­ar­innar og fleiri kepp­­ast nú um að kom­­ast yfir­ rétt­inn en áður. Í byrjun síð­asta árs var gerður nýr samn­ingur sem er að mörg­um talin nærri gal­in. Þá var rétt­­ur­inn fyrir árin 2016-2019 seldur fyrir 5,2 millj­­arða punda. Það þýðir að Sky Sports og BT Sport, sem keyptu rétt­inn, borga ­meira en tíu milljón pund fyrir hvern leik sem stöðv­­­arnar sýna.

Til sam­an­­burðar má ­nefna að samn­ing­­ur­inn sem var í gildi fyrir árin 2013 til 2016 kost­aði um þrjá millj­­arða punda. Og þegar úrvals­­deildin var sett á fót árið 1992 var ­sjón­varps­rétt­­ur­inn seldur til sex ára fyrir 191 milljón punda. Til að setj­a þann vöxt á sölu­­tekjum sjón­­varps­réttar í sam­hengi þá fengu liðin í deild­inn­i ­sam­tals 32 millj­­ónir punda á með­­al­tali á árið á tíma­bil­inu 1992 til 1997. Á ár­unum 2016 til 2019 fá þau um 1,3 millj­­arða punda til skipt­anna.

Til við­­bótar segja enskir fjöl­miðlar að salan á alþjóð­­legum sýn­ing­­ar­rétti á enska bolt­­anum skili ensku úrvals­­deild­inni þremur millj­­örðum punda á samn­ings­­tím­an­­um. Sam­tals verður rétt­­ur­inn því seldur fyrir um eitt þús­und og sex­hund­ruð millj­­arða ­ís­­lenskra króna. Eina íþrótta­­deildin í heim­inum sem þénar meira vegna seldra ­sjón­varps­rétta er banda­ríska NFL-­­deild­in.

Keðju­verkun

Enska úrvals­deildin er alveg sér á báti þegar kemur að vin­sældum og pen­inga­flæði. Þetta vita önnur lið í öðrum deild­um, hvort sem um er að ræða neðri deild­irnar í Englandi eða aðrar deild­ar­keppnir í heim­in­um. 

Það eru því í gangi tvenns konar verðstrúkt­úrar á félaga­skipta­mark­aðn­um, sá sem gildir fyrir ensku félögin og felur í sér mun hærra verð, og sá sem gildir fyrir hina. Í praktík virkar þetta þannig að ef enskt félag setur inn til­boð í leik­mann hækkar verðið ósjálfrátt, vegna þess að selj­enda­fé­lagið vita að öll ensku úrvals­deild­ar­fé­lögin eiga ótrú­legt magn af pen­ing­um. Af öllum þessum inn­kaupum verður síðan keðju­verk­un, þar sem kaup­verðin sem minni lið inn­heimta nýt­ast þeim í að styrkja sig. Því má segja að hinn mikli auður ensku úrvalds­deild­ar­innar sé orð­inn helsti drif­kraft­ur­inn í við­skipta­hlið nútímaknatt­spyrn­unn­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None