Kókaínsögurnar halda áfram

Sería númer tvö af hinum vinsælu Narcos þáttum var aðgengileg 2. september, en þegar hefur verið ákveðið að framleiða seríur númer 3 og 4.

Narcos
Auglýsing

Þátta­ser­í­urnar Narcos, sem byggðir eru á sönnum atburðum í kringum kóka­ín­stór­veldi Pablo Esc­obar í Kól­umbíu, hafa notið mik­illa vin­sælda, en sería númer tvö var aðgengi­leg hjá Net­flix 2. sept­em­ber síð­ast­lið­inn og nýtur nú mik­illa vin­sælda um allan heim.

Stríð eit­ur­lyfja­bar­óns

Í fyrstu ser­í­unni var fjallað um upp­gang kóka­ín­veld­is Esc­obars, póli­tískan feril hans og grimmd­ar­leg ofbeld­is­verk hans þegar hann barð­ist gegn aðgerðum yfir­valda gegn víð­tækri starf­semi hans.

Pedro Pascal, sem leikur eitt af aðalhlutverkunum í Narcos.Í 2. seríu er síð­ari hlut­inn rak­inn, eftir að hann strauk úr fang­els­is­vist. Vett­vang­ur­inn er Medellín borg í Kól­umbíu, ríf­lega tveggja millj­óna ­borg í dag, en ser­ían ger­ist á árunum 1991 til 1993, en Esc­obar var drep­inn í á­hlaupi lög­reglu á fylgsni hans í borg­inni, 2. des­em­ber 1993. Hann var þá orð­inn ein­gr­aður og valda­hlut­föllin í kóka­ín­heim­in­um, þar sem land­bún­að­ar­hér­uð í Kól­umbíu eru meg­in­fram­leiðslu­svæð­in, höfðu færst til Cali eit­ur­lyfja­hrings­ins.

Auglýsing

Kóka­ín­hring­ur­inn

Hann lifir góðu lífi enn í dag, og hefur sterk ítök í gegn­um ­Mexíkó. Meg­in­in­flutn­ings­svæði kóka­íns frá Kól­umbíu er sem fyrr Banda­rík­in.

Frétta­vef­ur­inn The Verge greindi frá því í dag, að ser­í­ur ­númer 3 og 4 væru leið­inni og mun Net­flix sem fyrr, fram­leiða þætt­ina.

Gagn­rýnendur hafa lofað þá fyrir góðan leik, og mikið afþrey­ing­ar­gildi.Mik­il­væg saga

„Það er ennþá mikið eftir í þess­ari sögu, sem hefur alltaf snú­ist um kóka­ín,“ segir Eric Newman í við­tali við Enerta­in­ment Weekly. Hann ­segir sam­fé­lagið í Kól­umbíu þurfa að gera þennan tíma upp, þar sem eit­ur­lyfja­hringir náðu tökum á stjórn­kerf­inu á stórum svæð­um, og halda þeim ennþá víða. Að því leyti séu þætt­irnir mik­il­væg sögu­leg heim­ild um hvernig þetta gerð­ist, og þar er Esc­obar tím­inn sér­stak­lega áhrifa­mik­ill.Svip­aða þróun hefur mátt greina í Mexíkó nú, einkum á svæðum þar sem eit­ur­lyfja­smygl hefur veru skipu­lagt frá eit­ur­lyfja­hringj­unum í Suð­ur­-Am­er­íku.

Sam­kvæmt skýrslu sem starfs­hópur Hvíta húss­ins birti í maí í fyrra, þá hefur fram­leiðsla kóka­íns í Kól­umbíu auk­ist jafnt og þétt und­an­far­in ár, og Kóka­laufa­krar stækkað til muna. Á árunum 2007 til 2012 dróst fram­leiðsla hins vegar umtals­vert saman í Kól­umbíu, eða um 53 pró­sent. Mikil aukn­ing hefur svo aftur verið á árunum 2013, 2014 og í það minnsta fram eftir ári 2015, sam­kvæmt skýrslu hóps­ins. Sé mið tekið af tölum sem starfs­hóp­ur­inn birti þá er Kól­umbía ennþá stærsta fram­leiðslu­svæði kóka­íns í heim­in­um, en Per­ú og Bólivía eru einnig umfangs­mik­il.Eit­ur­lyfja­hringirnir í Suð­ur­-Am­er­íku teygja anga sína um allan heim og beita mis­kunn­ar­lausu ofbeldi og hót­un­um, til að halda ­stöðu sinni í þessu risa­vaxna svarta hag­kerfi heims­ins.

Þrátt fyrir ára­tuga stríð yfir­valda gegn fíkni­efn­um, og dauða Pablo Esc­obar, þá hefur það engin áhrif haft á kóka­ín­ver­öld­ina þar sem eft­ir­spurn­in, ekki síst frá vel­stæðu fólki í Banda­ríkj­un­um, eykst stöðug­t. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None