Rúmur fjórðungur ákvað sig ekki fyrr en á kjördag

27% kjósenda ákváðu endanlega hvaða forsetaframbjóðanda þeir kysu á kjördag, samkvæmt nýrri rannsókn Félagsvísindastofnunar. Kjósendur Guðna Th. Jóhannessonar voru margir búnir að ákveða að kjósa hann meira en mánuði fyrir kosningar.

7DM_1548_raw_1520.JPG
Auglýsing

Meira en helm­ingur kjós­enda gerði end­an­lega upp hug sinn til for­seta­fram­bjóð­enda í for­seta­kosn­ing­unum í sumar þegar vika eða minna var í kosn­ing­ar. Þetta kemur fram í nýrri rann­sókn Félags­vís­inda­stofn­unar Háskóla Íslands. 

27 pró­sent svar­enda segj­ast hafa gert upp hug sinn á kjör­dag, og 20 pró­sent einum til fjórum dögum fyrir kosn­ing­ar. Sjö pró­sent gerðu upp hug sinn fimm til sjö dögum fyrir kosn­ing­ar. 23 pró­sent gerðu upp hug sinn átta til þrjá­tíu dögum fyrir kosn­ingar og 23 pró­sent gerðu það enn fyrr. 

Félags­vís­inda­stofnun byggði könn­un­ina á annarri sam­bæri­legri könnun sem gerð var fyrir tutt­ugu árum, þegar Ólafur Ragnar Gríms­son var kjör­inn for­seti Íslands. Tals­verður munur er á því hvenær kjós­endur ákváðu sig end­an­lega þá og nú. Árið 1996 voru tæp­lega 45 pró­sent kjós­enda búin að ákveða sig þegar meira en mán­uður var enn í kosn­ing­ar. Færri ákváðu sig þá þegar átta til þrjá­tíu dagar voru í kosn­ing­ar, eða rétt rúm­lega 20 pró­sent. Fleiri, tæp­lega tíu pró­sent, ákváðu sig þá þegar fimm til sjö dagar voru í kosn­ingar og um 13 pró­sent ákváðu sig þegar einn til fjórir dagar voru í kosn­ing­ar. Miklu færri ákváðu sig á kjör­dag árið 1996 en árið 2016. Innan við fimmtán pró­sent ákváðu sig á kjör­dag fyrir tutt­ugu árum, á meðan talan var 27 pró­sent í ár, sem fyrr seg­ir. 

Auglýsing

Margir kjós­endur Guðna ákveðnir mán­uði fyrir kosn­ingar

Yfir 35 pró­sent þeirra sem kusu Guðna Th. Jóhann­es­son sem for­seta höfðu ákveðið það meira en mán­uði áður en kosn­ing­arnar voru haldnar – stærsti hluti kjós­enda hans. Tæp­lega 30 pró­sent til við­bótar ákváðu að kjósa hann 8-30 dögum fyrir kosn­ing­ar, tæp­lega 15 pró­sent ákváðu að kjósa hann innan við viku frá kosn­ingum og rúm­lega 20 pró­sent ákváðu að kjósa hann á kjör­dag. 

Ríf­lega 30 pró­sent kjós­enda Dav­íðs Oddd­sonar höfðu sömu­leiðis ákveðið sig þegar meira en mán­uður var í kosn­ing­ar. Yfir 35 pró­sent kjós­enda hans tóku ákvörðun þegar átta til 30 dagar voru í kosn­ing­ar. Innan við tíu pró­sent ákváðu að kjósa hann vik­una fyrir kosn­ingar en yfir 20 pró­sent kjós­enda hans ákváðu end­an­lega að velja hann á kjör­dag. 

Fimmtán pró­sent kjós­enda Andra Snæs Magna­sonar og um sjö pró­sent kjós­enda Höllu Tóm­as­dóttur höfðu ákveðið sig mán­uði fyrir kosn­ing­ar. 

Stór hluti kjós­enda Höllu ákvað sig fjórum dögum fyrir kosn­ingar eða seinna. Um 37 pró­sent þeirra ákváðu að kjósa Höllu þegar einn til fjórir dagar voru í kosn­ing­ar, og 30 pró­sent þeirra ákváðu það á kjör­dag. Sömu sögu er að segja hjá Andra Snæ, tæp­lega 25 pró­sent af kjós­endum hans ákváðu það nokkrum dögum fyrir kosn­ing­arnar og tæp­lega 35 pró­sent kjós­enda hans ákváðu að kjósa hann á kjör­dag. 

Flestir kusu Davíð vegna hæfni hans 

Þá spurði Félags­vís­inda­stofnun einnig um ástæður þess að fólk kaus sinn fram­bjóð­anda og hvað hafi ráðið þar mestu um. 56 pró­sent svar­enda sögðu ein­fald­lega að þeim hafi lit­ist best á þann eða þá sem fyrir val­inu varð. 22 pró­sent sögðu hæfni fram­bjóð­anda hafa ráðið mestu og 14 pró­sent fram­koma. Þrír af hverjum hund­rað vildu ekki að ein­hver annar fram­bjóð­andi kæm­ist að og einn af hverjum hund­rað sagði að sá fram­bjóð­andi sem við­kom­andi vildi helst virt­ist hafa litla mögu­leika. 

Kjós­endur Dav­íðs Odds­sonar skera sig úr í þess­ari spurn­ingu, því tæp­lega 60 pró­sent þeirra segja hæfni Dav­íðs hafa ráðið mestu um að þeir ákváðu að kjósa hann. Þessi hlutur var um og undir 20 pró­sentum hjá öðrum fram­bjóð­end­um. Hjá hinum fram­bjóð­end­unum sagði stærstur hluti að þeim hafi lit­ist best á sinn fram­bjóð­anda, en hæfnin réði mestu hjá Dav­íð. Um 35 pró­sent kjós­enda hans sögðu það hafa ráðið mestu að þeim hafi lit­ist best á hann. 

Um fjórð­ungur kjós­enda Höllu Tóm­as­dóttur sögðu fram­komu hennar hafa ráðið mestu, en hlut­fallið var mun lægra hjá öðrum fram­bjóð­end­um. Þá tekur athygli að fimm pró­sent kjós­enda Guðna Th. Jóhann­es­sonar segja það hafa ráðið mestu að þeir vildu ekki að ein­hver annar kæm­ist að. 

Næstum allir sögðu heið­ar­leika mjög mik­il­vægan

Einnig var spurt um mik­il­vægi ýmissa atriða fyrir val á fram­bjóð­enda. 89 pró­sent sögðu heið­ar­leika vera mjög mik­il­vægan og 11 pró­sent sögðu hann frekar mik­il­væg­an. 

81% sögðu hæfni í sam­skiptum við þjóð­ina vera mjög mik­il­vægt atriði og 80 pró­sent sögðu almenna fram­komu vera það. 

65 pró­sentum þykir hæfni í sam­skiptum við útlend­inga vera mjög mik­il­væg og 60 pró­sent almenn hæfn­i. 

Atriði sem skipta máli við val á frambjóðendum

90 pró­sent sögðu kyn­ferði ekki vera mik­il­vægt, en fimm pró­sentum þótti kyn­ferði mjög mik­il­vægt og öðrum fimm pró­sentum frekar mik­il­vægt. 

Samanburður á kosningum 1996 og 2016

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórunn Elísabet Bogadóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None