Sjávarútvegsfyrirtæki áfram áberandi í styrkjum til ríkisstjórnarflokka

alþingi þing
Auglýsing

Sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæki eru áber­andi meðal þeirra sem greiddu rík­is­stjórn­ar­flokk­un­um, Sjálf­stæð­is­flokki og Fram­sókn­ar­flokki, hámarks­fjár­fram­lög árið 2015. Tíu sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæki gáfu hvorum flokki hámarks­fjár­hæð­ina 400 þús­und krón­ur, en þrjú sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæki gáfu Sam­fylk­ing­unni hámark­ið. Útdrættir úr árs­reikn­ingum þess­ara þriggja flokka birt­ust á vef Rík­is­end­ur­skoð­unar í dag. Útdrættir árs­reikn­inga ann­arra flokka sem eiga sæti á þingi hafa ekki birst enn­þá. 

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn tapar pen­ingum

Bjarni BenediktssonSjálf­stæð­is­flokk­ur­inn tap­að­i tæp­lega 7,7 millj­ónum króna árið 2015, sam­kvæmt nýbirt­um útdrætti úr árs­reikn­ingi flokks­ins. Rekstur flokks­ins kost­að­i 200 millj­ónir króna, sam­an­borgið við tæp­lega 268 millj­ónir árið 2014. Flokk­ur­inn fékk tæp­lega 230 millj­ónir króna í tekj­ur, en fjár­magns­gjöld námu tæpum 38 millj­ónum króna, sem ­valda því að flokk­ur­inn skil­aði tapi. Það var þó tals­vert m­inna en tap flokks­ins árið 2014, sem nam 36,7 millj­ónum króna. Árið þar á und­an, kosn­inga­árið 2013, tap­aði Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn 127 millj­ónum króna. 

Flokk­ur­inn fékk sam­tals tæp­lega 19,3 millj­ónir króna í fram­lög frá lög­að­ilum í fyrra, um tíu millj­ónum minna en árið á und­an.

Auglýsing

24 lög­að­ilar styrktu flokk­inn um há­marks­fjár­hæð­ina, 400 þús­und krón­ur, í fyrra. Þetta vor­u ­fyr­ir­tækin BL ehf, Brekku­hús ehf, Brim hf, Bygg­ing­ar­fé­lag Gylfa/G­unn­ars hf, GAM Mana­gement ráð­gjöf, Gjögur hf, HB Grand­i, Hrað­frysti­húsið – Gunn­vör hf, Hvalur hf, Icelandair Group, Icelandic Water Hold­ings, Íslensk Amer­íska, Ísfé­lag Vest­manna­eyja, Juris, Kvika banki, Lýsi, Mann­vit, Rammi, Reg­inn, Rolf Johan­sen & Co., Sam­herji, Síld­ar­vinnslan, ­Trygg­inga­mið­stöðum og Vís­ir.

Af þeim sem greiddu hámarks­fjár­hæð til flokks­ins eru 10 sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæki, en auk þess eru mörg ­sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæki meðal þeirra sem greiða lægri styrki til­ ­flokks­ins. Kaup­fé­lag Skag­firð­inga styrkti flokk­inn um 350 þús­und krón­ur.

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn fékk eng­in fram­lög umfram 200 þús­und krónur frá ein­stak­ling­um, en tæp­lega 30 millj­ónir króna í fram­lögum innan við 200 þús­und krónur og í félags­gjöld. Þá fékk flokk­ur­inn tæp­lega 70 millj­ónir króna í tekj­ur, aðal­lega leigu­tekjur og svo aug­lýs­ingu og selda ­þjón­ustu. Félags­gjöldin og fram­lögin frá ein­stak­lingum eru einnig tíu millj­ónum króna lægri í fyrra en árið þar á und­an.

Tíu sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæki og Kaup­fé­lag Skag­firð­inga með hámarks­fram­lög 

Sigurður Ingi og Gunnar Bragi.Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn hagn­að­ist um 19,3 millj­ónir króna í fyrra, sam­an­borið við rúmar sjö millj­ónir árið 2014, og tap upp á 19 millj­ónir kosn­inga­árið 2013. Flokk­ur­inn er ódýr­ari í rekstri en sam­starfs­flokk­ur­inn í rík­is­stjórn, rekstr­ar­gjöld námu 91 milljón króna í fyrra, en tekj­urnar námu 126 millj­ón­um.

Flokk­ur­inn fékk 10,8 millj­ónir króna í fram­lög frá lög­að­il­um, sem er sjö millj­ónum minna en árið 2014, en nítján félög styrktu hann um há­marks­fram­lagið 400 þús­und krón­ur. Tíu þeirra vor­u ­sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæki, mikið til þau sömu og styrkt­u ­Sjálf­stæð­is­flokk­inn. Kaup­fé­lag Skag­firð­inga styrkti flokk­inn um há­marks­fjár­hæð, sem og fyr­ir­tækin Gjög­ur, HB Grand­i, Hrað­frysti­hús­ið-G­unn­vör, Hval­ur, Icelandic Water Hold­ings, Ís­fé­lag Vest­manna­eyja, Kvika banki, Lýsi, Sam­herji, Sam­skip, Skinn­ey-­Þinga­nes, Sól­stjarn­an, sem er í eigu Skúla Gunn­ar ­Sig­fús­sonar fjár­fest­is, Ursus ehf., sem er í eigu Heið­ar­s Guð­jóns­sonar fjár­fest­is, Vél­smiðja Hjalta Ein­ars­son­ar, Vinnslu­stöð­in, Vísir hf, Þingvangur og Þor­björn hf.

Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn fékk sam­tals tæp­lega 9,2 millj­ónir í almenn félags­gjöld og fram­lög ein­stak­linga undir 200 þús­und krón­um, rúm­lega milljón minna en árið 2014. Þá fékk flokk­ur­inn ­rúm­lega 13,5 millj­ónir króna í aðrar tekj­ur, mest leigu­tekj­ur, aug­lýs­ingar og selda þjón­ustu.

Sam­fylk­ingin hagn­ast eftir að hafa dregið saman segl­in 

Árni Páll Árnason var formaður Samfylkingarinnar í fyrra. Sam­fylk­ingin skil­aði 21,4 millj­óna króna hagn­aði í fyrra, eftir að hafa dregið tals­vert saman í rekstri flokks­ins. Flokk­ur­inn hafði skilað hagn­aði upp á 2,6 millj­ónir árið 2014, eftir 55 millj­óna króna tap kosn­inga­árið 2013. Flokk­ur­inn hafði tekjur upp á tæp­lega 95,5 millj­ónir króna, en rekstur hans kost­aði tæpar 69 millj­ón­ir króna, sam­an­borið við tæpar 110 millj­ónir í fyrra.

Flokk­ur­inn fékk tæp­lega fimm millj­ónir króna í fram­lög frá lög­að­ilum í fyrra, þar af gáfu átta fyr­ir­tæki hámarks­upp­hæð­ina, 400 þús­und krón­ur. Það voru HB Grandi, Hof­garðar ehf, sem er í eigu Helga Magn­ús­son­ar, Hrað­frysti­hús­ið-G­unn­vör, Mann­vit verk­fræði­stofa, Mið­eind ehf, ­sem er í eigu Vil­hjálms Þor­steins­son­ar, Reg­inn, Sam­herji og ­Síld­ar­vinnsl­an. Þrjú sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæki styrkt­u ­Sam­fylk­ing­una um hámarks­upp­hæð­ina. Fram­lögin eru nokkuð lægri en árið 2014, þegar flokk­ur­inn fékk 8,4 millj­ónir frá lög­að­il­u­m. 

Tíu ein­stak­lingar styrkt­u ­Sam­fylk­ing­una um fjár­hæðir umfram 200 þús­und krón­ur, en margir eiga það sam­eig­in­legt að vera kjörnir full­trúar flokks­ins. Það voru þau Arna Ír Gunn­ars­dótt­ir, Árni Páll Árna­son, Björk Vil­helms­dótt­ir, Dagur B. Egg­erts­son, Heiða Björg Hilm­is­dótt­ir, Hjálmar Sveins­son, Kristín Soffía Jóns­dótt­ir, Marta ­Sig­urð­ar­dótt­ir, Pétur Hrafn Sig­urðs­son og Skúli Helga­son.

Þá fékk flokk­ur­inn félags­gjöld og fram­lög undir 200 þús­und krónum upp á 13,2 millj­ónir króna, svo að fram­lög frá ein­stak­lingum námu rúmum sextán millj­ón­um, og aðrar tekjur flokks­ins, námu 13,7 millj­ón­um. Fram­lög ein­stak­linga dróg­ust tals­vert saman milli ára, en árið 2014 námu þau 27,4 millj­ónum króna.  

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Í þrjú ár hafa þau þrjóskast við og tekið flokkshollustu og valdastóla fram yfir hagsmuni þjóðarinnar“
Píratar hafa sent frá sér yfirlýsingu vegna niðurstöðu yfirdeildar Mannréttindadómstóls Evrópu.
Kjarninn 1. desember 2020
Yfirdeild MDE kvað upp niðurstöðu í málinu í morgun.
Íslenska ríkið tapaði málinu fyrir yfirdeildinni
Yfirdeild Mannréttindadómstól Evrópu staðfesti í dag fyrri dóm réttarins í Landsréttarmálinu.
Kjarninn 1. desember 2020
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Rithöfundaspjall: Sagnaheimur og „neðanmittisvesen“
Kjarninn 1. desember 2020
Frumvarp Páls breytir litlu um samþjöppun í íslenskum sjávarútvegi
Þingmaður Sjálfstæðisflokksins hefur lagt fram frumvarp takmarkanir á úthlutaðri aflahlutdeild. Það gengur mun skemur en aðrar tillögur sem lagðar hafa verið fram til að draga úr samþjöppun í sjávarútvegi.
Kjarninn 1. desember 2020
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri Reykjavíkur.
Hefði verið gott að „átta sig fyrr á því að þessi bruni væri öðruvísi en aðrir“
Dagur B. Eggertsson segir að borgaryfirvöld verði að taka til sín þá gagnrýni sem eftirlifendur brunans á Bræðraborgarstíg hafa sett fram á þann stuðning og aðstoð sem þeir fengu.
Kjarninn 1. desember 2020
Barist við elda í Ástralíu.
Eldar helgarinnar slæmur fyrirboði
„Svarta sumarið“ er öllum Áströlum enn í fersku minni. Nú, ári seinna, hafa gróðureldar kviknað á ný og þó að slökkvistarf hafi gengið vel um helgina er óttast að framundan sé óvenju heit þurrkatíð.
Kjarninn 30. nóvember 2020
Húsarústirnar standa enn.
Dómstjóri synjar beiðni um lokað þinghald í manndrápsmálinu á Bræðraborgarstíg
Dómstjóri Héraðsdóms Reykjavíkur hefur synjað beiðni um lokað þinghald í máli mannsins sem er ákærður fyrir brennu og manndráp á Bræðraborgarstíg 1 í sumar. Þrír fórust í eldsvoðanum og tveir slösuðust alvarlega.
Kjarninn 30. nóvember 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata.
Vísaði frá kvörtun vegna ummæla Þórhildar Sunnu um merki á lögreglubúningum
Viðbrögð þingmanns Pírata í pontu Alþingis við umfjöllun í fjölmiðlum um þýðingu merkja sem lögreglumenn hefðu borið við störf sín fela ekki í sér brot á siðareglum þingmanna.
Kjarninn 30. nóvember 2020
Meira eftir höfundinnÞórunn Elísabet Bogadóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None