Píratar, VG og Björt framtíð fengu engin framlög frá fyrirtækjum

Vinstri græn eru meðal þeirra flokka sem þáðu engin framlög í fyrra.
Vinstri græn eru meðal þeirra flokka sem þáðu engin framlög í fyrra.
Auglýsing

Þrír af þeim sex flokkum sem eiga sæti á Alþingi fengu engin fram­lög frá lög­að­ilum á síð­asta ári. Flokk­arnir eru Pírat­ar, Vinstri-græn og Björt fram­tíð. Þetta sýna árs­reikn­ingar flokk­anna sex, sem nú hafa allir birst. Útdrættir úr árs­reikn­ingum allra flokka nema VG hafa birst á vef Rík­is­end­ur­skoð­unar, en VG birtu sinn árs­reikn­ing í heild á vef­síðu sinn­i. 

Kjarn­inn hefur tekið saman upp­lýs­ingar um fjár­mál flokk­anna, en fyrri hlut­inn birt­ist í gær eftir að Sjálf­stæð­is­flokk, Fram­sókn­ar­flokk og Sam­fylk­ingu höfðu birst á vef Rík­is­end­ur­skoð­un­ar. Stærstur hluti fram­lag­anna til stjórn­mála­flokk­anna eru fram­lög frá rík­inu, sem eru veitt í sam­ræmi við stærð flokka, og þau fá einnig fram­lög frá sveit­ar­fé­lög­um. 

Engin fram­lög frá fyr­ir­tækjum

Píratar högn­uð­ust um átta millj­ónir króna í fyrra, sam­an­borið við tæpar tíu millj­ónir árið 2014. Flokk­ur­inn hafði tekjur upp á 21,8 millj­ónir króna en kostn­aður við rekstur og hús­næði nam 9,1 milljón króna.

Auglýsing

Flokk­ur­inn ­fékk engin fram­lög frá lög­að­ilum árið 2015, og engin fram­lög frá ein­stak­lingum námu meira en 200 þús­und krón­um. Önn­ur fram­lög frá ein­stak­lingum námu 1,35 millj­ónum króna. 

Björt fram­tíð skil­aði tæp­lega 18 millj­óna króna hagn­aði árið 2015, hafði tekjur upp á 40,8 millj­ónir og kostn­aður við rekstur nam 22,7 millj­ón­um. Flokk­ur­inn fékk ekki nein fram­lög frá lög­að­il­u­m og ekki heldur fram­lög yfir 200 þús­und krónum frá ein­stak­ling­um. ­Fé­lags­gjöld og fram­lög ein­stak­linga námu rétt rúm­lega tveim­ur millj­ónum króna. Aðrar tekjur af rekstri námu 83.500 krón­um.  

* Töl­urnar um Pírata hafa verið upp­færðar eftir að Rík­is­end­ur­skoðun birti leið­réttan útdrátt úr árs­reikn­ingi. Hagn­aður Pírata nam átta millj­ónum en ekki 12,7 eins og áður hafði komið fram. 

Fram­lög frá kjörnum full­trúum áber­andi

Þá hafa Vinstri-græn birt árs­reikn­ing sinn á vefnum, þótt útdrátt­ur úr honum hafi ekki enn birst á vef Rík­is­end­ur­skoð­un­ar. Flokk­ur­inn hafði 54,4 millj­ónir króna í tekj­ur, á meðan kostn­aður við ­rekstur flokks­ins nam 30,8 millj­ón­um. Hagn­aður flokks­ins í fyrra nam 22,9 millj­ónum króna. 

VG fékk heldur engin fram­lög frá­ lög­að­ilum í fyrra, en fjórtán ein­stak­lingar gáfu flokknum meira en 200 þús­und krón­ur. Mörg þeirra sem það gerðu eru kjörn­ir ­full­trúar fyrir flokk­inn. Aldís Aðal­bjarn­ar­dótt­ir, Bjarkey Olsen G­unn­ars­dótt­ir, Elín­borg Bárð­ar­dótt­ir, Elva Dögg Krist­ins­dótt­ir, Katrín Jak­obs­dótt­ir, Lilja Raf­ney Magn­ús­dótt­ir, Líf ­Magneu­dótt­ir, Ólafur Þór Gunn­ars­son, Ragnar Ósk­ars­son, Sól­ey ­Björk Stef­áns­dótt­ir, Sóley Tóm­as­dótt­ir, Stein­grímur J. ­Sig­fús­son, Stein­unn Þóra Árna­dóttir og Svan­dís Svav­ars­dótt­ir ­gáfu flokknum sam­tals rúmar fjórar millj­ónir króna, en aðr­ar ­tekjur flokks­ins námu 1,8 millj­ónum króna. 

Sjálf­­stæð­is­­flokk­­ur­inn tapar pen­ingum

Sjálf­­stæð­is­­flokk­­ur­inn tap­að­i tæp­­lega 7,7 millj­­ónum króna árið 2015, sam­­kvæmt nýbirt­um útdrætti úr ár­s­­reikn­ingi flokks­ins. Rekstur flokks­ins kost­að­i 200 millj­­ónir króna, sam­an­­borgið við tæp­­lega 268 millj­­ónir árið 2014. Flokk­­ur­inn fékk tæp­­lega 230 millj­­ónir króna í tekj­­ur, en fjár­­­magns­­gjöld námu tæpum 38 millj­­ónum króna, sem ­valda því að flokk­­ur­inn skil­aði tapi. Það var þó tals­vert m­inna en tap flokks­ins árið 2014, sem nam 36,7 millj­­ónum króna. Árið þar á und­an, kosn­­inga­árið 2013, tap­aði Sjálf­­stæð­is­­flokk­­ur­inn 127 millj­­ónum króna. 

Flokk­­ur­inn fékk sam­tals tæp­­lega 19,3 millj­­ónir króna í fram­lög frá lög­­að­ilum í fyrra, um tíu millj­­ónum minna en árið á und­­an.24 lög­­að­ilar styrktu flokk­inn um há­­marks­fjár­­hæð­ina, 400 þús­und krón­­ur, í fyrra. Þetta vor­u ­fyr­ir­tækin BL ehf, Brekku­hús ehf, Brim hf, Bygg­ing­­ar­­fé­lag Gylfa/G­unn­­ars hf, GAM Mana­­gement ráð­­gjöf, Gjögur hf, HB Grand­i, Hrað­fryst­i­­húsið – Gunn­vör hf, Hvalur hf, Icelandair Group, Icelandic Water Hold­ings, Íslensk Amer­íska, Ísfé­lag Vest­­manna­eyja, Juris, Kvika banki, Lýsi, Mann­vit, Rammi, Reg­inn, Rolf Johan­­sen & Co., Sam­herji, Síld­­ar­vinnslan, ­Trygg­inga­mið­­stöðum og Vís­­ir.

Af þeim sem greiddu hámarks­­fjár­­hæð til flokks­ins eru 10 sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­fyr­ir­tæki, en auk þess eru mörg ­sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­fyr­ir­tæki meðal þeirra sem greiða lægri styrki til­ ­flokks­ins. Kaup­­fé­lag Skag­­firð­inga styrkti flokk­inn um 350 þús­und krón­­ur.

Sjálf­­stæð­is­­flokk­­ur­inn fékk eng­in fram­lög umfram 200 þús­und krónur frá ein­stak­l­ing­um, en tæp­­lega 30 millj­­ónir króna í fram­lögum innan við 200 þús­und krónur og í félags­­­gjöld. Þá fékk flokk­­ur­inn tæp­­lega 70 millj­­ónir króna í tekj­­ur, aðal­­­lega leig­u­­tekjur og svo aug­lýs­ingu og selda ­þjón­­ustu. Félags­­­gjöldin og fram­lögin frá ein­stak­l­ingum eru einnig tíu millj­­ónum króna lægri í fyrra en árið þar á und­­an.

Tíu sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­fyr­ir­tæki og Kaup­­fé­lag Skag­­firð­inga með hámarks­­fram­lög 

Fram­­sókn­­ar­­flokk­­ur­inn hagn­að­ist um 19,3 millj­­ónir króna í fyrra, sam­an­­borið við rúmar sjö millj­­ónir árið 2014, og tap upp á 19 millj­­ónir kosn­­inga­árið 2013. Flokk­­ur­inn er ódýr­­ari í rekstri en sam­­starfs­­flokk­­ur­inn í rík­­is­­stjórn, rekstr­­ar­­gjöld námu 91 milljón króna í fyrra, en tekj­­urnar námu 126 millj­­ón­­um.

Flokk­­ur­inn fékk 10,8 millj­­ónir króna í fram­lög frá lög­­að­il­um, sem er sjö millj­­ónum minna en árið 2014, en nítján félög styrktu hann um há­­marks­fram­lagið 400 þús­und krón­­ur. Tíu þeirra vor­u ­sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­fyr­ir­tæki, mikið til þau sömu og styrkt­u ­Sjálf­­stæð­is­­flokk­inn. Kaup­­fé­lag Skag­­firð­inga styrkti flokk­inn um há­­marks­fjár­­hæð, sem og fyr­ir­tækin Gjög­­ur, HB Grand­i, Hrað­fryst­i­hús­ið-G­unn­vör, Hval­­ur, Icelandic Water Hold­ings, Ís­­fé­lag Vest­­manna­eyja, Kvika banki, Lýsi, Sam­herji, Sam­­skip, Skinn­ey-­­Þinga­­nes, Sól­­­stjarn­an, sem er í eigu Skúla Gunn­ar ­Sig­­fús­­sonar fjár­­­fest­is, Ursus ehf., sem er í eigu Heið­­ar­s Guð­jóns­­sonar fjár­­­fest­is, Vél­smiðja Hjalta Ein­­ar­s­­son­­ar, Vinnslu­­stöð­in, Vísir hf, Þingvangur og Þor­­björn hf.

Fram­­sókn­­ar­­flokk­­ur­inn fékk sam­tals tæp­­lega 9,2 millj­­ónir í almenn félags­­­gjöld og fram­lög ein­stak­l­inga undir 200 þús­und krón­um, rúm­­lega milljón minna en árið 2014. Þá fékk flokk­­ur­inn ­rúm­­lega 13,5 millj­­ónir króna í aðrar tekj­­ur, mest leig­u­­tekj­­ur, aug­lýs­ingar og selda þjón­­ustu.

Sam­­fylk­ingin hagn­­ast eftir að hafa dregið saman segl­in 

Sam­­fylk­ingin skil­aði 21,4 millj­­óna króna hagn­aði í fyrra, eftir að hafa dregið tals­vert saman í rekstri flokks­ins. Flokk­­ur­inn hafði skilað hagn­aði upp á 2,6 millj­­ónir árið 2014, eftir 55 millj­­óna króna tap kosn­­inga­árið 2013. Flokk­­ur­inn hafði tekjur upp á tæp­­lega 95,5 millj­­ónir króna, en rekstur hans kost­aði tæpar 69 millj­­ón­ir króna, sam­an­­borið við tæpar 110 millj­­ónir í fyrra.

Flokk­­ur­inn fékk tæp­­lega fimm millj­­ónir króna í fram­lög frá lög­­að­ilum í fyrra, þar af gáfu átta fyr­ir­tæki hámarks­­­upp­­hæð­ina, 400 þús­und krón­­ur. Það voru HB Grandi, Hof­­garðar ehf, sem er í eigu Helga Magn­ús­­son­­ar, Hrað­fryst­i­hús­ið-G­unn­vör, Mann­vit verk­fræð­i­­stofa, Mið­eind ehf, ­sem er í eigu Vil­hjálms Þor­­steins­­son­­ar, Reg­inn, Sam­herji og ­Síld­­ar­vinnsl­­an. Þrjú sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­fyr­ir­tæki styrkt­u ­Sam­­fylk­ing­una um hámarks­­­upp­­hæð­ina. Fram­lögin eru nokkuð lægri en árið 2014, þegar flokk­­ur­inn fékk 8,4 millj­­ónir frá lög­­að­il­u­m. 

Tíu ein­stak­l­ingar styrkt­u ­Sam­­fylk­ing­una um fjár­­hæðir umfram 200 þús­und krón­­ur, en margir eiga það sam­eig­in­­legt að vera kjörnir full­­trúar flokks­ins. Það voru þau Arna Ír Gunn­­ar­s­dótt­ir, Árni Páll Árna­­son, Björk Vil­helms­dótt­ir, Dagur B. Egg­erts­­son, Heiða Björg Hilm­­is­dótt­ir, Hjálmar Sveins­­son, Kristín Soffía Jóns­dótt­ir, Marta ­Sig­­urð­­ar­dótt­ir, Pétur Hrafn Sig­­urðs­­son og Skúli Helga­­son.

Þá fékk flokk­­ur­inn félags­­­gjöld og fram­lög undir 200 þús­und krónum upp á 13,2 millj­­ónir króna, svo að fram­lög frá ein­stak­l­ingum námu rúmum sextán millj­­ón­um, og aðrar tekjur flokks­ins, námu 13,7 millj­­ón­­um. Fram­lög ein­stak­l­inga dróg­ust tals­vert saman milli ára, en árið 2014 námu þau 27,4 millj­­ónum króna.  

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sameina kraftana gegn frumvarpi ráðherra
Ellefu hagsmunasamtök hafa sent frá sér sameiginlega yfirlýsingu.
Kjarninn 5. desember 2019
Kostnaður við starfslok Haraldar 57 milljónir
Það hefði kostað ríkissjóð meira að láta Harald Johannessen sitja áfram sem ríkislögreglustjóra en að gera við hann starfslokasamning, enda hefði hann þá fengið laun út skipunartíma sinn. Á móti hefði hann þurft að vinna.
Kjarninn 5. desember 2019
Heimsmarkmið SÞ um vernd hafsvæða nást ekki á Íslandi fyrir 2020
Samkvæmt umhverfis- og auðlindaráðherra verður heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna um vernd hafsvæða ekki náð hér á landi fyrir lok árs 2020 og ekki heldur á heimsvísu.
Kjarninn 5. desember 2019
Björgólfur Jóhannsson, tímabundinn forstjóri Samherja.
Björgólfur kallar umfjöllun fjölmiðla um Samherja „víðtæka árás“
Sitjandi forstjóri Samherja segir að þegar hafi verið sýnt fram á að „stór hluti þeirra ásakana sem settar hafi verið fram á hendur Samherja eigi ekki við rök að styðjast“. Þar eru ekki færð nein rök fyrir þessari staðhæfingu né lögð fram gögn.
Kjarninn 5. desember 2019
Bjarni Benediktsson,fjármála- og efnahagsráðherra.
Stóra skattkerfisbreyting ríkisstjórnarinnar samþykkt
Nýtt þriggja þrepa skattkerfi ríkisstjórnarinnar var samþykkt á Alþingi í gær þrátt fyrir skiptar skoðanir. Skattalækkun nýja kerfisins á að gagnast þeim tekjulágu mest en lækkunin á þó að skila sér til allra tekjutíunda.
Kjarninn 5. desember 2019
Auður Önnu Magnúsdóttir
Annað hvort eða?
Kjarninn 5. desember 2019
Fá þrjá mánuði til að upplýsa um raunverulega eigendur
Árum saman hefur það verið látið viðgangast á Íslandi að yfirvöld hafa ekki fengið að vita hverjir séu raunverulegir eigendur félaga sem hér stunda atvinnustarfsemi. Nú stendur til að flýta breytingum á þeirri stöðu.
Kjarninn 5. desember 2019
Neysla stúlkna á framhaldsskólastigi á orkudrykkjum fjórfaldast
Neysla barna og ungmenna á orkudrykkjum hefur aukist gríðarlega á síðustu tveimur árum. Matvælastofnun hefur óskað eftir því að nýsett áhættunefnd um matvæli meti áhættu af koffínneyslu ungmenna.
Kjarninn 5. desember 2019
Meira eftir höfundinnÞórunn Elísabet Bogadóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None