Kosningaþátttaka var minnst hjá ungu fólki en mest hjá þeim elstu

Eldri Íslendingar skila sér mun betur á kjörstað en þeir yngri. Sjálfstæðisflokkurinn nýtur mestrar hylli hjá Íslendingum á eftirlaunaaldri en Píratar hjá þeim sem skila sér síst á kjörstað.

7DM_9680_raw_1762.JPG
Auglýsing

Ungt fólk skil­aði sér síst á kjör­stað í þing­kosn­ing­unum sem fram fóru 29. októ­ber síð­ast­lið­inn. Minnst var kosn­inga­þátt­takan í ald­urs­hópnum 20-24 ára þar sem 65,7 pró­sent þeirra sem voru á kjör­skrá skil­uðu sér í kjör­klef­ann. Mest var þátt­takan hjá ald­urs­hópnum 65-69 ára þar sem 90,2 pró­sent greiddu atkvæði. Þetta kemur fram í nýjum tölum sem Hag­stofa Íslands hefur birt.

Alls greiddu 79,2 pró­sent kjós­enda atkvæði í kosn­ing­un­um. Mjög mis­mun­andi er eftir aldri hvort að kjós­endur ákváðu að nýta kosn­inga­rétt sinn eða ekki. Þannig mættu ein­ungis 67,7 pró­sent kjós­enda á aldr­inum 18-29 ára á kjör­stað, 74,2 pró­sent þeirra kjós­enda sem voru á fer­tugs­aldri en 84,8 pró­sent kjós­enda sem voru yfir fer­tugt. Kosn­inga­þátt­taka var lang­mest hjá Íslend­ingum yfir fimm­tugt og var í kringum 90 pró­sent hjá þeim sem eru á aldr­inum 60-75 ára. 

Af þessum tölum er ljóst að eldri Íslend­ingar eru að hafa hlut­falls­lega mun meiri áhrif á mótun íslensks stjórn­mála­lands­lags en þeir yngri.

Auglýsing

Eldri kjósa Sjálf­stæð­is­flokk, yngri Pírata

Nið­ur­stöður kosn­ing­anna 29. októ­ber voru tölu­vert á skjön við það sem flestar skoð­ana­kann­anir höfðu sagt til um. Helsta skekkjan var fólgin í því að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn fékk meira fylgi en búist var við en Pírat­ar, sem höfðu mælst með mjög hátt fylgi um margra mán­aða skeið í aðdrag­anda kosn­inga, mun minna. Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn fékk 29 pró­sent greiddra atkvæða en Píratar 14,5 pró­sent. 

Í könnun sem MMR birti dag­inn fyrir kosn­ing­arnar kom fram að fylgi Sjálf­stæð­is­flokks­ins var minnst hjá yngsta ald­urs­hópnum en fór svo hækk­andi eftir því sem fólk eld­ist. Flokk­­ur­inn mæld­ist með 18 pró­sent fylgi meðal 18 til 29 ára, 24 pró­sent meðal 30 til 49 ára, 28 pró­sent meðal 50 til 67 ára og 34 pró­sent meðal 68 ára og eldri. 

Þró­unin var öfug hjá Pírötum og Bjartri fram­­tíð, þótt hún væri mun meira áber­andi hjá Píröt­­um. Þeir voru með 33 pró­sent fylgi í yngsta ald­­ur­s­hópn­um og 26 pró­­sent í þeim næstyngsta, 30 til 49 ára. Meðal 50 til 67 ára var fylgið komið niður í níu pró­­sent og er svo sjö pró­­sent meðal 68 ára og eldri. 

Betri kosn­inga­þátt­taka eldri Íslend­inga hefur því leitt til þess að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn fékk meira upp úr kjör­köss­unum en búist hafði verið við, en Píratar mun minna. 

Betri þátt­taka á lands­byggð­inni

Kosn­inga­þátt­taka var líka meiri á lands­byggð­inni en á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Hún var mest í Norð­vest­ur­kjör­dæmi þar sem 81,2 pró­sent kjós­enda greiddi atkvæði en minnst í Reykja­vík­ur­kjör­dæmi norð­ur, eða 77,9 pró­sent. Í ein­stökum sveit­ar­fé­lögum var kosn­inga- þátt­takan hæst í Eyja- og Mikla­holts­hreppi (90,2 pró­sent) en lægst í Sand­gerði (73,2 pró­sent). Kosn­inga­þátt­taka á höf­uð­borg­ar­svæð­inu öllu var 78,9 pró­sent á móti 79,7 pró­sent á lands­byggð­inni. Konur skil­uðu sér frekar á kjör­stað en karl­ar.

Í áður­nefndri könnun MMR kom einnig fram að mik­ill munur væri á því hvaða flokka kjós­endur væru lík­legir til að kjósa eftir því hvort þeir byggju á lands­byggð­inni eða á höf­uð­borg­ar­svæð­in­u. Þetta átti einkum við hjá Fram­­sókn­­ar­­flokknum og Við­reisn. Fram­­sókn­­ar­­flokk­­ur­inn mæld­ist þannig með 24 pró­sent fylgi á lands­­byggð­inni en aðeins 5 pró­sent á höf­uð­­borg­­ar­­svæð­inu dag­inn fyrir kosn­ing­ar. Hjá Við­reisn var þessu öfugt far­ið, flokk­­ur­inn var með 12 pró­sent fylgi á höf­uð­­borg­­ar­­svæð­inu en aðeins þrjú pró­­sent á lands­­byggð­inn­i. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None