Kosningaþátttaka var minnst hjá ungu fólki en mest hjá þeim elstu

Eldri Íslendingar skila sér mun betur á kjörstað en þeir yngri. Sjálfstæðisflokkurinn nýtur mestrar hylli hjá Íslendingum á eftirlaunaaldri en Píratar hjá þeim sem skila sér síst á kjörstað.

7DM_9680_raw_1762.JPG
Auglýsing

Ungt fólk skil­aði sér síst á kjör­stað í þing­kosn­ing­unum sem fram fóru 29. októ­ber síð­ast­lið­inn. Minnst var kosn­inga­þátt­takan í ald­urs­hópnum 20-24 ára þar sem 65,7 pró­sent þeirra sem voru á kjör­skrá skil­uðu sér í kjör­klef­ann. Mest var þátt­takan hjá ald­urs­hópnum 65-69 ára þar sem 90,2 pró­sent greiddu atkvæði. Þetta kemur fram í nýjum tölum sem Hag­stofa Íslands hefur birt.

Alls greiddu 79,2 pró­sent kjós­enda atkvæði í kosn­ing­un­um. Mjög mis­mun­andi er eftir aldri hvort að kjós­endur ákváðu að nýta kosn­inga­rétt sinn eða ekki. Þannig mættu ein­ungis 67,7 pró­sent kjós­enda á aldr­inum 18-29 ára á kjör­stað, 74,2 pró­sent þeirra kjós­enda sem voru á fer­tugs­aldri en 84,8 pró­sent kjós­enda sem voru yfir fer­tugt. Kosn­inga­þátt­taka var lang­mest hjá Íslend­ingum yfir fimm­tugt og var í kringum 90 pró­sent hjá þeim sem eru á aldr­inum 60-75 ára. 

Af þessum tölum er ljóst að eldri Íslend­ingar eru að hafa hlut­falls­lega mun meiri áhrif á mótun íslensks stjórn­mála­lands­lags en þeir yngri.

Auglýsing

Eldri kjósa Sjálf­stæð­is­flokk, yngri Pírata

Nið­ur­stöður kosn­ing­anna 29. októ­ber voru tölu­vert á skjön við það sem flestar skoð­ana­kann­anir höfðu sagt til um. Helsta skekkjan var fólgin í því að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn fékk meira fylgi en búist var við en Pírat­ar, sem höfðu mælst með mjög hátt fylgi um margra mán­aða skeið í aðdrag­anda kosn­inga, mun minna. Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn fékk 29 pró­sent greiddra atkvæða en Píratar 14,5 pró­sent. 

Í könnun sem MMR birti dag­inn fyrir kosn­ing­arnar kom fram að fylgi Sjálf­stæð­is­flokks­ins var minnst hjá yngsta ald­urs­hópnum en fór svo hækk­andi eftir því sem fólk eld­ist. Flokk­­ur­inn mæld­ist með 18 pró­sent fylgi meðal 18 til 29 ára, 24 pró­sent meðal 30 til 49 ára, 28 pró­sent meðal 50 til 67 ára og 34 pró­sent meðal 68 ára og eldri. 

Þró­unin var öfug hjá Pírötum og Bjartri fram­­tíð, þótt hún væri mun meira áber­andi hjá Píröt­­um. Þeir voru með 33 pró­sent fylgi í yngsta ald­­ur­s­hópn­um og 26 pró­­sent í þeim næstyngsta, 30 til 49 ára. Meðal 50 til 67 ára var fylgið komið niður í níu pró­­sent og er svo sjö pró­­sent meðal 68 ára og eldri. 

Betri kosn­inga­þátt­taka eldri Íslend­inga hefur því leitt til þess að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn fékk meira upp úr kjör­köss­unum en búist hafði verið við, en Píratar mun minna. 

Betri þátt­taka á lands­byggð­inni

Kosn­inga­þátt­taka var líka meiri á lands­byggð­inni en á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Hún var mest í Norð­vest­ur­kjör­dæmi þar sem 81,2 pró­sent kjós­enda greiddi atkvæði en minnst í Reykja­vík­ur­kjör­dæmi norð­ur, eða 77,9 pró­sent. Í ein­stökum sveit­ar­fé­lögum var kosn­inga- þátt­takan hæst í Eyja- og Mikla­holts­hreppi (90,2 pró­sent) en lægst í Sand­gerði (73,2 pró­sent). Kosn­inga­þátt­taka á höf­uð­borg­ar­svæð­inu öllu var 78,9 pró­sent á móti 79,7 pró­sent á lands­byggð­inni. Konur skil­uðu sér frekar á kjör­stað en karl­ar.

Í áður­nefndri könnun MMR kom einnig fram að mik­ill munur væri á því hvaða flokka kjós­endur væru lík­legir til að kjósa eftir því hvort þeir byggju á lands­byggð­inni eða á höf­uð­borg­ar­svæð­in­u. Þetta átti einkum við hjá Fram­­sókn­­ar­­flokknum og Við­reisn. Fram­­sókn­­ar­­flokk­­ur­inn mæld­ist þannig með 24 pró­sent fylgi á lands­­byggð­inni en aðeins 5 pró­sent á höf­uð­­borg­­ar­­svæð­inu dag­inn fyrir kosn­ing­ar. Hjá Við­reisn var þessu öfugt far­ið, flokk­­ur­inn var með 12 pró­sent fylgi á höf­uð­­borg­­ar­­svæð­inu en aðeins þrjú pró­­sent á lands­­byggð­inn­i. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sonur mannsins með leppinn: „Svona flúði ég vígasamtök föður míns“
Dakota Adams, sonur leiðtoga vígasamtakanna the Oath Keepers, ólst upp við að heimsendir væri í nánd og að öruggast væri að klæðast herklæðum og eiga sem flestar byssur. Dakota tókst að frelsa móður sína og yngri systkini frá heimilisföðurnum.
Kjarninn 5. desember 2022
Pétur Krogh Ólafsson hefur verið ráðinn í nýtt starf hjá Veitum.
Aðstoðarmaður borgarstjóra ráðinn, án auglýsingar, í nýja yfirmannsstöðu hjá Veitum
Pétur Krogh Ólafsson hefur verið ráðinn í nýtt starf þróunar- og viðskiptastjóra hjá Veitum, dótturfélagi Orkuveitu Reykjavíkur. Starfið var ekki auglýst, samkvæmt svari sem Kjarninn fékk frá Orkuveitunni.
Kjarninn 5. desember 2022
María Heimisdóttir.
María hættir – Vill ekki taka ábyrgð á vanfjármagnaðri stofnun
María Heimisdóttir hefur sagt upp störfum sem forstjóri Sjúkratrygginga Íslands. Hún segist ekki vilja taka ábyrgð á vanfjármagnaðri stofnun.
Kjarninn 5. desember 2022
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – Migration and Integration in the Era of Climate Change
Kjarninn 5. desember 2022
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Fólksflutningar og samþætting á tímum loftslagsbreytinga
Kjarninn 5. desember 2022
Helga Árnadóttir hannar og myndskreytir Lestar Flóðhesta
Lestrar Flóðhestar eru fjölskylduverkefni
Lestrar Flóðhestar eru ný spil fyrir börn sem eru að taka sín fyrstu skref í lestri. „Okkur fannst vanta eitthvað fjörugt og skemmtilegt í lestrarúrvalið fyrir byrjendur,“ segir Helga Árnadóttir sem hannar og myndskreytir spilin.
Kjarninn 5. desember 2022
Guðmundur Björgvin Helgason ríkisendurskoðandi á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar.
„Þetta er bara eins og að fara með rangt barn heim af róló“
Guðmundur Björgvin Helgason ríkisendurskoðandi skaut föstum skotum að forsvarsmönnum Bankasýslunnar á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar og sakaði Lárus Blöndal um að hafa talað gegn betri vitund er hann sjálfur kom fyrir nefndina.
Kjarninn 5. desember 2022
Þórður Snær Júlíusson
Er Tene nýju flatskjáirnir eða eru kerfin og þeir sem stjórna þeim kannski vandamálið?
Kjarninn 5. desember 2022
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None