Vilja jólamarkaðina burt úr miðborginni

Meirihluti Borgarráðs Kaupmannahafnar vill banna jólamarkaðina sem árlega eru haldnir í og við miðborgina. Segir þá, í núverandi mynd, ekkert erindi eiga þar og þeir væru betur komnir í íbúðahverfum fjær miðborginni.

Hér ber að líta Hans Cristian Andersen-jólamarkaðinn á Axeltorv í Kaupmannahöfn.
Hér ber að líta Hans Cristian Andersen-jólamarkaðinn á Axeltorv í Kaupmannahöfn.
Auglýsing

Þær tug­þús­undir ferða- og heima­manna sem rölta upp og niður Strikið og önnur svæði í mið­borg Kaup­manna­hafnar í des­em­ber­mán­uði kann­ast vel við jóla­mark­að­ina svo­nefndu sem þar eru árlega haldn­ir. Þekkt­astur þess­ara mark­aða er lík­lega sá sem hald­inn er í Tívoli en skemmti­garð­ur­inn dregur til sín mik­inn fjölda fólks um jóla­leyt­ið. Pistla­skrif­ari kom við í Tívolí fyrir nokkrum dögum og þar var múgur og marg­menni, þrátt fyrir kulda og dumb­ung. Fjöl­sótt­asti mark­að­ur­inn, að Tívolí frá­töldu, er við Höjbro Plads neðan við Ama­ger­torv á Strik­inu, rétt fyrir neðan vöru­húsið Ill­um.

Þessi mark­aður var í fyrsta skipti hald­inn árið 2011 og líkt og margir aðrir í Dan­mörku er hann að þýskri fyr­ir­mynd. Þar er boðið upp á þýskar pyls­ur, glu­hwein (glögg) og fleira mat­ar­kyns. Auk þess ýmis­konar jóla­skraut, flest að þýskum hætti eins og nafn mark­að­ar­ins ber með sér: Þýski jóla­mark­að­ur­inn. Á Kóngs­ins Nýja­torgi er einnig fjöl­sóttur mark­að­ur, að stórum hluta með sama yfir­bragði og áður­nefndur mark­aður á Höjbro Plads. Fleiri jóla­mark­aði á mið­borg­ar­svæð­inu mætti nefna, flestir þeirra smærri í sniðum en þeir sem áður voru nefnd­ir.

Ferða­fólk flykk­ist á mark­að­ina

Um jóla­leytið er margt ferða­fólk í Kaup­manna­höfn. Það flykk­ist á mark­að­ina og þegar eitt dag­blað­anna bað nokkra erlenda ferða­menn að nefna eitt­hvað skemmti­legt úr heim­sókn­inni voru jóla­mark­að­irnir meðal þess sem allir nefndu. Á rölti sínu um einn þess­ara mark­aða fyrir nokkrum dögum heyrði pistla­skrif­ari, auk dönskunn­ar, að minnsta kosti sjö tungu­mál, þar á meðal íslensku: „Ég ætla að fá mér aðra curryw­ur­st!“.

Auglýsing

Bæj­ar­ráðs­full­trúar ekki jafn ánægðir með mark­að­ina

Þótt ferða­menn og heima­fólk virð­ist upp til hópa mjög ánægt með jóla­mark­að­ina í mið­borg­inni verður ekki það sama sagt um meiri­hluta Bæj­ar­ráðs Kaup­manna­hafn­ar. Einn bæj­ar­ráðs­full­trú­anna sagði að þegar ráðið hefði, fyrir nokkrum árum, veitt leyfi fyrir fleiri og stærri jóla­mörk­uðum í mið­borg­inni, hefði engan í ráð­inu órað fyrir að mark­að­irnir yrðu eins­konar eft­iröpun á þýsku mörk­uð­un­um. Bæj­ar­ráðs­mönnum hefði þótt hug­myndin um jóla­mark­aði góð og talið að þar yrði danskt yfir­bragð. Danskur varn­ingur og danskur mat­ur. Það hefði ekki gengið eft­ir. Bæj­ar­ráðs­full­trú­inn sagði að sér hefði ekki lit­ist á blik­una í fyrra þegar stærðar par­ís­ar­hjól hefði skyndi­lega verið komið í gang á Gamla­torgi á miðju Strik­inu. ,,Eins og maður væri kom­inn í sirkus eða skemmti­garð. Sem betur fer er þetta hjól ekki á torg­inu í ár.” Meiri­hluti Bæj­ar­ráðs­ins væri þeirrar skoð­unar að slíkir mark­aðir væru betur komnir í íbúða­hverfum utan mið­borg­ar­inn­ar. Á jóla­mörk­uðum sé eðli­legt að leggja áherslu á danskar vörur og siði, eins og gert sé á fjöl­mörgum mörk­uðum víða um Dan­mörku.

Undr­andi á afstöðu Bæj­ar­ráðs­ins

Hen­rik Morten­sen for­stöðu­maður jóla­mark­að­ar­ins á Kóngs­ins Nýja­torgi er undr­andi á yfir­lýs­ingum bæj­ar­ráðs­manna. Segir að mark­að­irnir njóti mik­illa vin­sælda, það sýni aðsókn­in. Ferða­fólk og heima­menn lýsi mik­illi ánægju með stemn­ing­una og hafi ekki yfir neinu að kvarta. Mark­aðir eins og þessir eigi vita­skuld að vera í mið­borg­inni, þar sem ferða­fólkið heldur sig, ekki að ýta þeim út í íbúða­hverfi þangað sem ferða­menn leggi ekki leið sína.

Hvað er danskt?

Það álit bæj­ar­ráðs­manna að áherslur á jóla­mörk­uðum ættu að vera danskar gaf áður­nefndur for­stöðu­maður ekki mikið fyrir og spurði hvað væri danskt. Ekki væri það jóla­tréð (frá Þýska­landi) ekki Lús­íu­gangan sem væri frá Svíum komin og hinn vin­sæli eft­ir­réttur Ris a la mande væri inn­flutt­ur. ,,Grjóna­graut­ur­inn er reyndar danskur og epla­skíf­urnar sömu­leiðis en þá er kannski það sér­danska upp­talið.”

Hen­rik Morten­sen for­stöðu­maður sagði að sér hefði ekki verið til­kynnt að ekki feng­ist leyfi fyrir mörk­uð­unum í óbreyttri mynd að ári liðnu en kvaðst ótt­ast að Bæj­ar­ráðið stæði við yfir­lýs­ingar sínar og myndi flæma jóla­mark­að­ina burt úr mið­borg­inni.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ófyrirséður viðbótarkostnaður vegna nýs Herjólfs 790 milljónir
Íslenska ríkið greiðir 532 milljónir króna í viðbótarkostnað vegna lokauppgjörs við pólska skipasmíðastöð og 258 milljónir króna til rekstraraðila Herjólfs til að mæta ófyrirséðum kostnaðarauka vegna seinkunar á afhendingu.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Kvikan
Kvikan
Íslenskar valdablokkir, brottvísun þungaðrar konu og Play ... komið til að vera?
Kjarninn 12. nóvember 2019
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Markmiðið að stuðla að því að upplýst verði um lögbrot og ámælisverða háttsemi
Forsætisráðherra hefur lagt fram frumvarp á Alþingi um vernd uppljóstrara. Markmið laganna er að stuðla að því að upplýst verði um lögbrot og aðra ámælisverða háttsemi og þannig dregið úr slíku hátterni.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Svo virðist sem viðleitni stærstu lífeyrissjóða landsins til að hægja á umferð lántöku vegna húsnæðiskaupa hjá sér sé að virka.
Lífeyrissjóðir hafa lánað 15 prósent minna til húsnæðiskaupa en í fyrra
Stærstu lífeyrissjóðir landsins hafa verið að þrengja lánaskilyrði sín til að reyna að draga úr ásókn í sjóðsfélagslán til húsnæðiskaupa. Það virðist vera að virka. Mun minna hefur fengist lánað hjá lífeyrissjóðum það sem af er ári en á sama tíma í fyrra.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Ketill Sigurjónsson
Sífellt ódýrari vindorka í Hörpu
Kjarninn 11. nóvember 2019
Samherji sendir yfirlýsingu vegna yfirvofandi umfjöllunar RÚV
Útgerðarfyrirtækið Samherji hefur sent frá sér yfirlýsingu, vegna yfirvofandi umfjöllunar RÚV.
Kjarninn 11. nóvember 2019
Magnús Halldórsson
Brjálæðið og enn of stór til að falla
Kjarninn 11. nóvember 2019
28 milljónir í launakostnað ólöglegu Landsréttardómaranna
Laun þriggja þeirra fjögurra dómara við Landsrétt, sem mega ekki dæma eftir að Mannréttindadómstóll Evrópu sagði skipan þeirra ólögmæta, kalla á 28 milljón króna viðbótarútgjöld ríkissjóðs.
Kjarninn 11. nóvember 2019
Meira eftir höfundinnBorgþór Arngrímsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None