Vilja jólamarkaðina burt úr miðborginni

Meirihluti Borgarráðs Kaupmannahafnar vill banna jólamarkaðina sem árlega eru haldnir í og við miðborgina. Segir þá, í núverandi mynd, ekkert erindi eiga þar og þeir væru betur komnir í íbúðahverfum fjær miðborginni.

Hér ber að líta Hans Cristian Andersen-jólamarkaðinn á Axeltorv í Kaupmannahöfn.
Hér ber að líta Hans Cristian Andersen-jólamarkaðinn á Axeltorv í Kaupmannahöfn.
Auglýsing

Þær tug­þús­undir ferða- og heima­manna sem rölta upp og niður Strikið og önnur svæði í mið­borg Kaup­manna­hafnar í des­em­ber­mán­uði kann­ast vel við jóla­mark­að­ina svo­nefndu sem þar eru árlega haldn­ir. Þekkt­astur þess­ara mark­aða er lík­lega sá sem hald­inn er í Tívoli en skemmti­garð­ur­inn dregur til sín mik­inn fjölda fólks um jóla­leyt­ið. Pistla­skrif­ari kom við í Tívolí fyrir nokkrum dögum og þar var múgur og marg­menni, þrátt fyrir kulda og dumb­ung. Fjöl­sótt­asti mark­að­ur­inn, að Tívolí frá­töldu, er við Höjbro Plads neðan við Ama­ger­torv á Strik­inu, rétt fyrir neðan vöru­húsið Ill­um.

Þessi mark­aður var í fyrsta skipti hald­inn árið 2011 og líkt og margir aðrir í Dan­mörku er hann að þýskri fyr­ir­mynd. Þar er boðið upp á þýskar pyls­ur, glu­hwein (glögg) og fleira mat­ar­kyns. Auk þess ýmis­konar jóla­skraut, flest að þýskum hætti eins og nafn mark­að­ar­ins ber með sér: Þýski jóla­mark­að­ur­inn. Á Kóngs­ins Nýja­torgi er einnig fjöl­sóttur mark­að­ur, að stórum hluta með sama yfir­bragði og áður­nefndur mark­aður á Höjbro Plads. Fleiri jóla­mark­aði á mið­borg­ar­svæð­inu mætti nefna, flestir þeirra smærri í sniðum en þeir sem áður voru nefnd­ir.

Ferða­fólk flykk­ist á mark­að­ina

Um jóla­leytið er margt ferða­fólk í Kaup­manna­höfn. Það flykk­ist á mark­að­ina og þegar eitt dag­blað­anna bað nokkra erlenda ferða­menn að nefna eitt­hvað skemmti­legt úr heim­sókn­inni voru jóla­mark­að­irnir meðal þess sem allir nefndu. Á rölti sínu um einn þess­ara mark­aða fyrir nokkrum dögum heyrði pistla­skrif­ari, auk dönskunn­ar, að minnsta kosti sjö tungu­mál, þar á meðal íslensku: „Ég ætla að fá mér aðra curryw­ur­st!“.

Auglýsing

Bæj­ar­ráðs­full­trúar ekki jafn ánægðir með mark­að­ina

Þótt ferða­menn og heima­fólk virð­ist upp til hópa mjög ánægt með jóla­mark­að­ina í mið­borg­inni verður ekki það sama sagt um meiri­hluta Bæj­ar­ráðs Kaup­manna­hafn­ar. Einn bæj­ar­ráðs­full­trú­anna sagði að þegar ráðið hefði, fyrir nokkrum árum, veitt leyfi fyrir fleiri og stærri jóla­mörk­uðum í mið­borg­inni, hefði engan í ráð­inu órað fyrir að mark­að­irnir yrðu eins­konar eft­iröpun á þýsku mörk­uð­un­um. Bæj­ar­ráðs­mönnum hefði þótt hug­myndin um jóla­mark­aði góð og talið að þar yrði danskt yfir­bragð. Danskur varn­ingur og danskur mat­ur. Það hefði ekki gengið eft­ir. Bæj­ar­ráðs­full­trú­inn sagði að sér hefði ekki lit­ist á blik­una í fyrra þegar stærðar par­ís­ar­hjól hefði skyndi­lega verið komið í gang á Gamla­torgi á miðju Strik­inu. ,,Eins og maður væri kom­inn í sirkus eða skemmti­garð. Sem betur fer er þetta hjól ekki á torg­inu í ár.” Meiri­hluti Bæj­ar­ráðs­ins væri þeirrar skoð­unar að slíkir mark­aðir væru betur komnir í íbúða­hverfum utan mið­borg­ar­inn­ar. Á jóla­mörk­uðum sé eðli­legt að leggja áherslu á danskar vörur og siði, eins og gert sé á fjöl­mörgum mörk­uðum víða um Dan­mörku.

Undr­andi á afstöðu Bæj­ar­ráðs­ins

Hen­rik Morten­sen for­stöðu­maður jóla­mark­að­ar­ins á Kóngs­ins Nýja­torgi er undr­andi á yfir­lýs­ingum bæj­ar­ráðs­manna. Segir að mark­að­irnir njóti mik­illa vin­sælda, það sýni aðsókn­in. Ferða­fólk og heima­menn lýsi mik­illi ánægju með stemn­ing­una og hafi ekki yfir neinu að kvarta. Mark­aðir eins og þessir eigi vita­skuld að vera í mið­borg­inni, þar sem ferða­fólkið heldur sig, ekki að ýta þeim út í íbúða­hverfi þangað sem ferða­menn leggi ekki leið sína.

Hvað er danskt?

Það álit bæj­ar­ráðs­manna að áherslur á jóla­mörk­uðum ættu að vera danskar gaf áður­nefndur for­stöðu­maður ekki mikið fyrir og spurði hvað væri danskt. Ekki væri það jóla­tréð (frá Þýska­landi) ekki Lús­íu­gangan sem væri frá Svíum komin og hinn vin­sæli eft­ir­réttur Ris a la mande væri inn­flutt­ur. ,,Grjóna­graut­ur­inn er reyndar danskur og epla­skíf­urnar sömu­leiðis en þá er kannski það sér­danska upp­talið.”

Hen­rik Morten­sen for­stöðu­maður sagði að sér hefði ekki verið til­kynnt að ekki feng­ist leyfi fyrir mörk­uð­unum í óbreyttri mynd að ári liðnu en kvaðst ótt­ast að Bæj­ar­ráðið stæði við yfir­lýs­ingar sínar og myndi flæma jóla­mark­að­ina burt úr mið­borg­inni.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fjölmargir erlendir ríkisborgarar starfa  við mannvirkjagerð á Íslandi.
Erlendum ríkisborgurum heldur áfram að fjölga þrátt fyrir samdrátt og atvinnuleysi
Á málþingi fyrir ári sagði ráðuneytisstjóri í félagsmálaráðuneytinu að það væri einfalt fyrir Ísland að „losa sig“ erlent vinnuafl þegar samdráttur yrði í efnahagslífinu. Erlendum ríkisborgurum hefur fjölgað það sem af er ári þrátt fyrir metsamdrátt.
Kjarninn 27. október 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir, dómsmálaráðherra, Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, nýsköpunarráðherra og Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, við undirritun reglugerðanna í dag.
Opnað á hálfs árs fjarvinnu erlendra sérfræðinga með reglugerðarbreytingum
Ráðherrar í ríkisstjórninni undirrituðu í dag breytingar á reglugerðum sem gefa ríkisborgurum utan EES færi á að koma hingað til lands með fjölskyldur sínar og vinna í fjarvinnu til sex mánaða.
Kjarninn 27. október 2020
Lögreglustjórinn á Suðurnesjum segist ekki hafa veitt upplýsingar um fjölda hælisleitenda
Upplýsingar um komu hælisleitenda á Keflavíkurflugvöll, sem þingmaður Sjálfstæðisflokksins hefur birt á samfélagsmiðlum, komu ekki frá lögreglunni á Suðurnesjum, samkvæmt embættinu.
Kjarninn 27. október 2020
Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair
Bætur frá Boeing vega þungt
Afkoma Icelandair fyrir vaxtagreiðslur og skatta var jákvæð um hálfan milljarð íslenskra króna á nýliðnum ársfjórðungi, þökk sé bótagreiðslum frá Boeing.
Kjarninn 27. október 2020
Milljónir hektara af regnskógum í Indónesíu og Malasíu hafa verið ruddir síðustu ár til vinnslu pálmaolíu.
Vilja takmarka notkun pálmaolíu í íslenskri framleiðslu
Pálmaolía er þrisvar sinnum verri en jarðefnaeldsneyti þegar kemur að losun gróðurhúsalofttegunda. Notkun hennar sem eldsneyti hefur aukist síðustu ár og hópur þingmanna vill banna hana í lífdísil og takmarka í allri framleiðslu á Íslandi.
Kjarninn 27. október 2020
Óróinn kokkaður upp inni á skrifstofu SA
„Sú hætta er raunverulega fyrir hendi að ungt fólk finni ekkert að gera eftir nám. Við getum þá siglt inn í aðstæður sem eru svipaðar og í sunnanverðri Evrópu þar sem atvinnuleysi ungs fólks er gríðarlegt.“ Þetta segir Þórunn Sveinbjarnardóttir.
Kjarninn 27. október 2020
Lilja Alfreðsdóttir
Fjárfesting í fólki og nýsköpun ræður úrslitum
Kjarninn 27. október 2020
Nær helmingur atvinnulausra er undir 35 ára
Atvinnuleysi yngri aldurshópa er töluvert meira en þeirra eldri, samkvæmt tölum Vinnumálastofnunar og Hagstofu. Munurinn er enn meiri þegar tekið er tillit til atvinnulausra námsmanna.
Kjarninn 27. október 2020
Meira eftir höfundinnBorgþór Arngrímsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None