Vilja jólamarkaðina burt úr miðborginni

Meirihluti Borgarráðs Kaupmannahafnar vill banna jólamarkaðina sem árlega eru haldnir í og við miðborgina. Segir þá, í núverandi mynd, ekkert erindi eiga þar og þeir væru betur komnir í íbúðahverfum fjær miðborginni.

Hér ber að líta Hans Cristian Andersen-jólamarkaðinn á Axeltorv í Kaupmannahöfn.
Hér ber að líta Hans Cristian Andersen-jólamarkaðinn á Axeltorv í Kaupmannahöfn.
Auglýsing

Þær tugþúsundir ferða- og heimamanna sem rölta upp og niður Strikið og önnur svæði í miðborg Kaupmannahafnar í desembermánuði kannast vel við jólamarkaðina svonefndu sem þar eru árlega haldnir. Þekktastur þessara markaða er líklega sá sem haldinn er í Tívoli en skemmtigarðurinn dregur til sín mikinn fjölda fólks um jólaleytið. Pistlaskrifari kom við í Tívolí fyrir nokkrum dögum og þar var múgur og margmenni, þrátt fyrir kulda og dumbung. Fjölsóttasti markaðurinn, að Tívolí frátöldu, er við Höjbro Plads neðan við Amagertorv á Strikinu, rétt fyrir neðan vöruhúsið Illum.

Þessi markaður var í fyrsta skipti haldinn árið 2011 og líkt og margir aðrir í Danmörku er hann að þýskri fyrirmynd. Þar er boðið upp á þýskar pylsur, gluhwein (glögg) og fleira matarkyns. Auk þess ýmiskonar jólaskraut, flest að þýskum hætti eins og nafn markaðarins ber með sér: Þýski jólamarkaðurinn. Á Kóngsins Nýjatorgi er einnig fjölsóttur markaður, að stórum hluta með sama yfirbragði og áðurnefndur markaður á Höjbro Plads. Fleiri jólamarkaði á miðborgarsvæðinu mætti nefna, flestir þeirra smærri í sniðum en þeir sem áður voru nefndir.

Ferðafólk flykkist á markaðina

Um jólaleytið er margt ferðafólk í Kaupmannahöfn. Það flykkist á markaðina og þegar eitt dagblaðanna bað nokkra erlenda ferðamenn að nefna eitthvað skemmtilegt úr heimsókninni voru jólamarkaðirnir meðal þess sem allir nefndu. Á rölti sínu um einn þessara markaða fyrir nokkrum dögum heyrði pistlaskrifari, auk dönskunnar, að minnsta kosti sjö tungumál, þar á meðal íslensku: „Ég ætla að fá mér aðra currywurst!“.

Auglýsing

Bæjarráðsfulltrúar ekki jafn ánægðir með markaðina

Þótt ferðamenn og heimafólk virðist upp til hópa mjög ánægt með jólamarkaðina í miðborginni verður ekki það sama sagt um meirihluta Bæjarráðs Kaupmannahafnar. Einn bæjarráðsfulltrúanna sagði að þegar ráðið hefði, fyrir nokkrum árum, veitt leyfi fyrir fleiri og stærri jólamörkuðum í miðborginni, hefði engan í ráðinu órað fyrir að markaðirnir yrðu einskonar eftiröpun á þýsku mörkuðunum. Bæjarráðsmönnum hefði þótt hugmyndin um jólamarkaði góð og talið að þar yrði danskt yfirbragð. Danskur varningur og danskur matur. Það hefði ekki gengið eftir. Bæjarráðsfulltrúinn sagði að sér hefði ekki litist á blikuna í fyrra þegar stærðar parísarhjól hefði skyndilega verið komið í gang á Gamlatorgi á miðju Strikinu. ,,Eins og maður væri kominn í sirkus eða skemmtigarð. Sem betur fer er þetta hjól ekki á torginu í ár.” Meirihluti Bæjarráðsins væri þeirrar skoðunar að slíkir markaðir væru betur komnir í íbúðahverfum utan miðborgarinnar. Á jólamörkuðum sé eðlilegt að leggja áherslu á danskar vörur og siði, eins og gert sé á fjölmörgum mörkuðum víða um Danmörku.

Undrandi á afstöðu Bæjarráðsins

Henrik Mortensen forstöðumaður jólamarkaðarins á Kóngsins Nýjatorgi er undrandi á yfirlýsingum bæjarráðsmanna. Segir að markaðirnir njóti mikilla vinsælda, það sýni aðsóknin. Ferðafólk og heimamenn lýsi mikilli ánægju með stemninguna og hafi ekki yfir neinu að kvarta. Markaðir eins og þessir eigi vitaskuld að vera í miðborginni, þar sem ferðafólkið heldur sig, ekki að ýta þeim út í íbúðahverfi þangað sem ferðamenn leggi ekki leið sína.

Hvað er danskt?

Það álit bæjarráðsmanna að áherslur á jólamörkuðum ættu að vera danskar gaf áðurnefndur forstöðumaður ekki mikið fyrir og spurði hvað væri danskt. Ekki væri það jólatréð (frá Þýskalandi) ekki Lúsíugangan sem væri frá Svíum komin og hinn vinsæli eftirréttur Ris a la mande væri innfluttur. ,,Grjónagrauturinn er reyndar danskur og eplaskífurnar sömuleiðis en þá er kannski það sérdanska upptalið.”

Henrik Mortensen forstöðumaður sagði að sér hefði ekki verið tilkynnt að ekki fengist leyfi fyrir mörkuðunum í óbreyttri mynd að ári liðnu en kvaðst óttast að Bæjarráðið stæði við yfirlýsingar sínar og myndi flæma jólamarkaðina burt úr miðborginni.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hólmfríður Árnadóttir menntunarfræðingur og Heiða Guðný Ásgeirsdóttir bóndi skipa 1. og 2. sæti á lista Vinstri grænna í Suðurkjördæmi.
Þjórsáin okkar allra
Kjarninn 25. júlí 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir ríkisstjórnina ræða málin í þaula og hafa verið í meginatriðum samstíga um aðgerðir í faraldrinum hingað til.
Stjórnmálin falli ekki í þá freistni að gera sóttvarnir að „pólitísku bitbeini“
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir samstöðu í ríkisstjórn um þær hertu aðgerðir sem tóku gildi í dag. Hún segist vilja forðast að sóttvarnir verði að pólitísku bitbeini fyrir kosningar og telur að það muni reyna á stjórnmálin á næstu vikum.
Kjarninn 25. júlí 2021
Steypiregnið ógurlega
Steypiregn er klárlega orðið tíðara og umfangsmeira en áður var. Öll rök hníga að tengingu við hlýnun lofthjúps jarðar. Í tilviki flóðanna í Þýskalandi og víðar hefur landmótun, aukið þéttbýli og minni skilningur samfélaga á eðli vatnsfalla áhrif.
Kjarninn 25. júlí 2021
Ísraelsk stjórnvöld sömdu við lyfjafyrirtækið Pfizer um bóluefni og rannsóknir samhliða bólusetningum.
Alvarlega veikum fjölgar í Ísrael
Það er gjá á milli fjölda smita og fjölda alvarlegra veikra í Ísrael nú miðað við fyrstu bylgju faraldursins. Engu að síður hafa sérfræðingar áhyggjur af þróuninni. Um 60 prósent þjóðarinnar er bólusett.
Kjarninn 25. júlí 2021
Danska smurbrauðið nýtur nú aukinna vinsælda meðal matgæðinga í heimalandinu.
Endurkoma smurbrauðsins
Flestir Íslendingar kannast við danska smurbrauðið, smørrebrød. Eftir að alls kyns skyndibitar komu til sögunnar döluðu vinsældirnar en nú nýtur smurbrauðið sívaxandi vinsælda. Nýir staðir skjóta upp kollinum og þeir gömlu upplifa sannkallaða endurreisn.
Kjarninn 25. júlí 2021
Fjallahjólabrautin við Austurkór var eitt verkefna sem valið var til framkvæmda af íbúum í íbúðalýðræðisverkefninu Okkar Kópavogur í fyrra.
Kópavogsbær skoðar flötu fjallahjólabrautina betur eftir holskeflu athugasemda
Kópavogsbær hefur boðað að fjallahjólabraut við Austurkór í Kópavogi verði tekin til nánari skoðunar, eftir fjölda athugasemda frá svekktum íbúum þess efnis að brautin gagnist lítið við fjallahjólreiðar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Með stafrænum kórónuveirupassa fæst QR kóði sem sýna þarf á hinum ýmsu stöðum.
Munu þurfa að framvísa kórónuveirupassa til að fara út að borða
Evrópska bólusetningarvottorðið hefur verið notað vegna ferðalaga innan álfunnar síðan í upphafi mánaðar. Í Danmörku hefur fólk þurft að sýna sambærilegt vottorð til að sækja samkomustaði og svipað er nú uppi á teningnum á Ítalíu og í Frakklandi.
Kjarninn 24. júlí 2021
Eldgosið í Geldingadölum hefur verið mikið sjónarspil. Nú virðist það í rénun.
Ráðherra veitir nafni nýja hraunsins formlega blessun sína
Eins og lög gera ráð fyrir hefur Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra staðfest nafngift nýja hraunsins í landi Grindavíkurbæjar. Fagradalshraun mun það heita um ókomna framtíð.
Kjarninn 24. júlí 2021
Meira eftir höfundinnBorgþór Arngrímsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None