#ferðaþjónusta#stjórnmál

Fimm hugmyndir um gjaldtöku af ferðamönnum

Ýmislegt hefur verið rætt þegar kemur að því hvernig eigi að láta ferðamenn greiða fyrir dvöl sína hér á landi. Færra hefur verið gert.

Ýmsar hug­myndir hafa verið uppi und­an­farin ár um það með hvaða hætti eigi að haga gjald­töku af ferða­mönnum sem hingað til lands koma, og hvort eigi að gera nokkuð sér­tækt yfir höf­uð.

Kjarn­inn tók saman nokkrar hug­myndir stjórn­mála­manna und­an­far­inna ára, en aðeins ein þeirra er komin til fram­kvæmda þótt talað hafi verið um það í mörg ár að gjald­taka blasi við.

Þær leiðir sem kom­ist hafa til umræðu á opin­berum vett­vangi eru til dæmis vega­toll­ar, gistin­átta­gjald, nátt­úrupassi, komu- og brott­far­ar­gjöld og bíla­stæða­gjöld. Hér að neðan er tæpt á stöðu þess­ara mála og þeim hug­myndum sem búa að baki.

  1. Bíla­stæða­gjöld. Nú er í vinnslu frum­varp sem á að gefa rík­inu og sveit­ar­fé­lögum auknar heim­ildir til þess að inn­heimta bíla­stæða­gjöld í dreif­býli. Sveit­ar­fé­lög munu þannig geta lagt á bíla­stæða­gjöld á vin­sælum ferða­manna­stöðum og munu fá óskertar tekjur af þeim, en þeim yrði skylt að verja tekj­unum í upp­bygg­ingu á þjón­ustu sem teng­ist við­kom­andi stað. Með þessum hætti gætu sveit­ar­fé­lög inn­heimt tals­verðar tekj­ur. 

  2. Vega­toll­ar. Jón Gunn­ars­son sam­göngu- og sveit­ar­stjórn­ar­ráð­herra hefur ljáð máls á þeim mögu­leika að taka upp vega­tolla á helstu sam­göngu­æðum inn og út úr Reykja­vík og á völdum leiðum utan Reykja­vík­ur. Jón hefur meðal ann­ars sagt að fyrst og fremst sé horft til þess að ferða­menn sem koma til Íslands borgi fyrir aðgang að vega­kerf­inu, enda hefur gríð­ar­legur fjöldi þeirra haft sitt að segja um versn­andi ástand vega. Á móti myndu þeir sem nota veg­ina mjög mikið myndu borga mjög lága upp­hæð í hvert skipt­i. 

    Auglýsing
  3. Komu- eða brott­far­ar­gjöld. Komu­gjöld eða brott­far­ar­gjöld væri hægt að leggja á alla sem til lands­ins koma. Mörg nágranna­lönd Íslands hafa ýmist skoðað að fara þá leið eða gert það. Þannig yrði gjald lagt á flug­miða eða aðra far­miða. Icelandair hefur lýst yfir óánægju með þessar hug­myndir og sagt þessi gjöld hafa veru­leg áhrif á eft­ir­spurn. Sam­tök ferða­þjón­ust­unnar hafa hins vegar verið jákvæð gagn­vart því að koma þessum gjöldum á, að minnsta kosti yfir sum­ar­tím­ann. 

  4. Nátt­úrupassi. Ein fræg­asta til­raunin til að ná í tekjur af auknum straumi ferða­manna var nátt­úrupass­inn. Ragn­heiður Elín Árna­dótt­ir, iðn­að­ar- og við­skipta­ráð­herra í síð­ustu rík­is­stjórn, lagði fram frum­varp um að ein­stak­lingar yfir 18 ára aldri þyrfti að kaupa sér nátt­úrupassa til að heim­sækja ferða­manna­staði á Íslandi. Pass­inn átti að kosta 1.500 krónur og gilda í þrjú ár. Skemmst er frá því að segja að hug­myndin átti ekki upp á pall­borðið víða, og var mikið gagn­rýnd af aðilum í ferða­þjón­ustu og stjórn­mála­mönnum úr öllum flokk­um. 
  5. Hærra gistin­átta­gjald. Eina málið sem búið er að hrinda í fram­kvæmd, en frá og með fyrsta sept­em­ber næst­kom­andi verður gistin­átta­skattur 300 krónur á hverja selda nótt, í stað 100 króna nú. Sveit­ar­fé­lög hafa óskað eftir því að meiri­hlut­inn af þessu gjaldi fari til þess sveit­ar­fé­lags sem gist­ingin er í, en það hefur ekki hlotið hljóm­grunn hjá stjórn­völd­um. Eftir að lög um opin­ber fjár­mál voru sam­þykkt er stefnt að því að allar skatt­tekjur af þessu tagi fari beint í rík­is­sjóð og engar tekjur séu mark­aðar ákveðnum verk­efn­um. 

Viltu styrkja sjálfstæða íslenska fjölmiðlun?
Lesendur Kjarnans geta kosið að greiða fast mánaðarlegt framlag til fjölmiðilsins til að efla starfsemi hans enn frekar. Markmiðið er upplýstari, gagnrýnni og málefnalegri umræða. Hjálpið okkur við að ná því markmiði með því að ganga til liðs við Kjarnasamfélagið.
Öðruvísi húðflúrstofa ætlar að flúra fólk með sjálfsofnæmi án endurgjalds
Emilia Dungal vinnur að hópfjármögnun í gegnum Karolina Fund til að opna húðflúrstofu. Hún ætlar að flúra fólk með sjálfsofnæmissjúkdóma án endurgjalds og gefa þeim sem vilja hylja erfið gömul húðflúr góðan afslátt.
24. júní 2017
Klíkuskapur í atvinnulífinu á Íslandi
Líklegt er að klíkuskapur ríki í valdamiklum stöðum úr viðskipta- og atvinnulífinu hér á landi, samkvæmt nýbirtri grein í tímaritinu Stjórnmál og Stjórnsýsla.
24. júní 2017
Þorsteinn Pálsson.
Grein Þorsteins á Kjarnanum gagnrýnd í veiðigjaldanefnd
Þrír fulltrúar í nefnd sem á að tryggja sanngjarna gjaldtöku fyrir afnot af fiskveiðiauðlindinni hafa bókað harða gagnrýni á formann hennar. Ástæða bókunarinnar er grein sem hann skrifaði á Kjarnann.
24. júní 2017
„Meiri tortryggni og reiði innan Sjálfstæðisflokksins en ég átti von á“
Benedikt Jóhannesson hefur verið fjármála- og efnahagsráðherra í fimm mánuði. Hann segir að Bjarni Benediktsson hafi ekki lokað á markaðsleið í sjávarútvegi í stjórnarmyndunarviðræðum og að krónan sé alvarlegasta viðfangsefni ríkisstjórnarinnar.
24. júní 2017
IKEA hendir tæplega 43.000 tonnum af mat á hverju ári.
43 þúsund tonn af mat fara í ruslið frá IKEA
IKEA hyggist ætla að taka á matarsóun frá veitingastöðum verslananna. Á ári hverju fara 43.000 tonn af mat í ruslið frá IKEA.
24. júní 2017
Fréttastofan Bloomberg segir hugsanlegt að FL Group hafi verið styrkt af rússneskum óligörkum.
Ráðleggur dómsmálaráðuneyti Bandaríkjanna að rannsaka FL Group
Í nýrri grein sem birtist á Bloomberg- fréttasíðunni var sagt frá því að grunur leiki á um að FL group hafi verið milliliður í fjártengslum Donald Trump við rússneska auðjöfra.
23. júní 2017
Narendra Modi, forsætisráðherra Indlands
Ekki búist við endalokum reiðufjár
Hugmyndir fjármálaráðuneytisins um minnkun seðla í umferð og rafvæðingu gjaldeyris hafa áður komið fram á Indlandi og í Svíþjóð. Ekki er hins vegar búist við því að endalok reiðufjár muni líta dagsins ljós á Íslandi á næstunni.
23. júní 2017
Formaður Lögmannafélagsins: „Ráðherra mistókst“
Reimar Pétursson hrl. segir Alþingi hafa skort skilning á ýmsu því sem til álita kom við skipan 15 dómara við Landsrétt.
23. júní 2017
Meira eftir höfundinnÞórunn Elísabet Bogadóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None