Ferðamenn eyða 200 þúsund að meðaltali

Ekki er annað að sjá en að mikill vöxtur ferðaþjónustunnar í landinu muni halda áfram á þessu ári. Greining Íslandsbanka spáir því að fjöldi ferðamanna fari yfir 2,3 milljónir á þessu ári.

reykjavik_14481076496_o.jpg
Auglýsing

Grein­ing Íslands­banka var að gefa út nýja skýrslu um stöðu mála í ferða­þjón­ust­unni hér á landi og birt­ist spá í henni sem sýnir mik­inn áfram­hald­andi vöxt innan grein­ar­inn­ar. Í henni er að finna mikið magn gagna um þennan stærsta atvinnu­veg hag­kerf­is­ins. 

Hér eru tíu atriði sem vöktu athygli blaða­manns við lestur skýrsl­unn­ar. 

1. Ferða­þjón­usta er nú farin að skipta veru­legu máli sé litið til efna­hags­reikn­ings Íslands­banka. Af heild­ar­fyr­ir­tækja­lána­safni bank­ans þá eru lán til ferða­þjón­ustu nú 22 pró­sent af heild­inni. Sjá­v­út­vegur er um 20 pró­sent og fast­eigna­fé­lög 20 pró­sent. Aðrir geirar hafa minna hlut­fall af kök­unni.

Auglýsing

2. Spáin sem birt­ist í skýrsl­unni gerir ráð fyrir því að 2,3 millj­ónir ferða­manna muni heim­sækja landið á þessu ári og að gjald­eyr­is­tekjur þjóð­ar­búss­ins vegna ferða­þjón­ustu verði 560 millj­arðar króna, eða sem nemur um 45 pró­sentum af gjald­eyr­is­tekjum þjóð­ar­inn­ar. Til sam­an­burðar er gert ráð fyrir því í skýrsl­unni að gjald­eyr­is­tekj­urnar hafi numið 466 millj­örðum í fyrra eða um 39 pró­sent af heild­inni. Vöxt­ur­inn verður því mik­ill á þessu ári. 

3. Áhrif íbúð­ar­leigu vefs­ins Air­bnb hafa verið mik­il, og var vöxt­ur­inn milli áranna 2015 og 2016 sér­stak­lega mik­ill. Að með­al­tali voru um 300 íbúðir í útleigu öllum stundum á Air­bnb á árinu 2015 og um 809 á árinu 2016. Er þetta aukn­ing um 509 íbúðir en til sam­an­burðar voru 399 full­gerðar nýjar íbúðir í Reykja­vík á árinu 2016. „Fjölgun íbúða í heils­ársút­leigu á Air­bnb hefur því verið tals­vert umfram fjölgun nýrra íbúða í Reykja­vík yfir sama tíma­bil og þannig átt stóran þátt í mik­illi hækkun íbúða­verðs á svæð­inu. Heild­ar­tekjur vegna útleigu gisti­rýma á Air­bnb nam um 6,76 mö.kr. á árinu 2016 og um 2,51 ma.kr. á árinu 2015. Heild­ar­tekjur juk­ust því um 4,25 ma.kr. á milli ára eða um 169%,“ segir í skýrsl­unni. Ruðn­ings­á­hrifin á fast­eigna­verð, vegna Air­bnb, eru veru­leg, og einkum mið­svæðis í Reykja­vík.

4. Vöxt­ur­inn í ferða­þjón­ust­unni eftir hrun fjár­mála­kerf­is­ins hefur komið eins og himna­send­ing inn í hag­kerf­ið. Árið 2009 voru gjald­eyr­is­tekjur vegna ferða­manna áætl­aðar 156 millj­arðar króna, en gert er ráð fyrir því að tekj­urnar hafi verið 466 millj­arðar í fyrra.

5. Að með­al­tali eyddi hver ferða­maður 202 þús­und krónum í ferð sinni til lands­ins. Stór hluti af því, eða 43 pró­sent, fór í flug og gist­ingu. Þá fer um 12 pró­sent af því til ferða­skrif­stofa og 16 pró­sent í verslun og þjón­ust­u. 

6. Vöxtur ferða­þjón­ust­unnar hefur haft gíf­ur­lega mikil áhrif á bíla­mark­að­inn á Íslandi. Þannig er talið að 1 af hverjum 10 bílum í umferð­inni séu bíla­leigu­bíl­ar. Á árinu 2016 voru 20.847 bíla­leigu­bílar skráðir í bif­reiða­skrá þegar mest lét og var flot­inn þá að rjúfa 20.000 bíla múr­inn í fyrsta skipti, en þetta var aukn­ing um 35% frá árinu 2015 þegar bíl­arnir voru um 15.400 tals­ins, að því er segir í skýrsl­unni.

7. Hagn­aður fyr­ir­tækja í ferða­þjón­ustu, og arð­semi almennt, hefur verið að aukast og batna á síð­ustu árum. Þannig segir í skýrsl­unni að fram­leiðni á hvern starfs­kraft sé að aukast hratt, og hagn­aður fyr­ir­tækja fyrir fjár­magnsliði hafi auk­ist um 52 pró­sent frá árinu 2010. Styrk­ing krón­unnar hefur unnið á móti og má gera ráð fyrir að hagn­að­ur­inn hefði verið umtals­vert meiri með veik­ara gengi krón­unn­ar. 

Þessa skýringarmynd af eyðslu ferðamanna hér á landi, má finna í skýrslunni.

8. Óhætt er að segja að útlend­ingar gegni afar mik­il­vægu hlut­verki í ferða­þjón­ust­unni hér á landi. Um 22 pró­sent af starfs­kröftum innan hennar komar frá útlönd­um, eða um 4.500 starfs­menn, sé mið tekið af tölum frá Starfs­stöð ferða­mála fyrir árið 2015. Gera má ráð fyrir að sú tala hafi farið í sex þús­und á síð­asta ári, og muni vaxa enn frekar á þessu ári. 

9. Gengi krón­unnar er áhættu­þáttur fyrir ferða­þjón­ust­una, eins og ætla má. Mest hefur styrk­ing krón­unnar verið gagn­vart pundi (38%) en mun minni gagn­vart doll­ara (15%) og evru (19%). Bretar voru tæp­lega 18% af heild­ar­fjölda ferða­manna hér á landi í fyrra, hlut­deild Banda­ríkja­manna nær 24% en yfir fimmt­ungur ferða­manna kom frá þjóðum innan evru­svæð­is­ins. 

10. Síð­ast en ekki síst, í þess­ari upp­taln­ingu, er áhuga­vert að sjá hvernig fjallað er um Kefla­vík­ur­flug­völl. Það eru ekki allir sem gera sér grein fyrir miklum fram­kvæmdum sem þar fara nú fram. Af ferða­mönnum sem hingað komu á síð­asta ári fóru rúm­lega 90% um Kefla­vík­ur­flug­völl. Flug­völl­ur­inn gegnir þannig mik­il­vægu hlut­verki fyrir Ísland og felur í sér mikil tæki­færi fyrir bæði íslensk og erlend flug­fé­lög til að nota Ísland sem tengi­höfn. „Í því felst hins vegar einnig áhætta fyrir íslenska hag­kerfið þ.e. að stór hluti gjald­eyr­is­tekna komi í gegnum einn flug­völl. Flug­völl­ur­inn hefur stækkað veru­lega síð­ustu ár. Frá byrjun ald­ar­innar hefur völl­ur­inn tæp­lega tvö­fald­ast að stærð og stæðum á flug­vell­inum hefur fjölgað hratt. Á árinu 2016 voru 29 stæði á vell­inum en gert er ráð fyrir að þeim fjölgi um 7 á næstu tveim árum,“ segir í skýrsl­unni.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur hefur setið að völdum síðan seint á árinu 2017. Hlutfall allra ríkustu landsmanna í heildartekjum þjóðarinnar hefur aukist milli allra ára sem hún hefur setið.
Ríkasta 0,1 prósent hefur ekki tekið til sín stærri hluta af tekjukökunni síðan 2007
Þær 244 fjölskyldur sem höfðu mestar tekjur á síðasta ári þénuðu alls 36 milljarða króna í fjármagnstekjur á árinu 2021. Það voru 20 prósent af öllum slíkum tekjum sem urðu til á því ári. Hópurinn þénaði 4,2 prósent af öllum tekjum sem urðu til í landinu.
Kjarninn 10. desember 2022
Meghan og Harry kynntust á Instagram. Hljómar kannski ekki eins og ævintýri, enda hafa þau sagt skilið við slík, að minnsta kosti konungleg ævintýri.
Sannleikur Harrys og Meghan – frá þeirra eigin sjónarhorni
Harry og Meghan fundu sig knúin til að segja „sinn eigin sannleika“ af samskiptum þeirra við konungsfjölskylduna og ákvörðun þeirra að segja skilið við allar konunglega skyldur. Sannleikurinn er nú aðgengilegur á Netflix en sitt sýnist hverjum.
Kjarninn 9. desember 2022
Ingrid Kuhlman
Sjö tegundir hvíldar
Kjarninn 9. desember 2022
Tillaga Andrésar Inga Jónsson, þingmanns Pírata, um að fresta umræðu um breytingu á lögum um útlendinga fram yfir áramót var felld við upphaf þingfundar. Stjórnarandstaðan sakar meirihlutann um að setja fjölda mála í uppnám með þessu.
Segja stjórnarmeirihlutann stilla öryrkjum upp á móti útlendingum
Tillaga þingmanns Pírata um að taka af dagskrá frumvarp um alþjóðlega vernd var felld á Alþingi. Stjórnarandstöðuþingmenn segja það fáránlegt að afgreiða eigi frumvarpið áður en eingreiðsla til öryrkja verði tekin fyrir á þingi.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Ekki upplýst formlega en leitað til hennar „í krafti vináttu og persónulegra tengsla“
Forsætisráðherra segir að hún hafi ekki verið upplýst formlega um að ráðherra hafi sýnt af sér vanvirðandi framkomu. Þegar leitað sé til hennar sem trúnaðarvinar sé um persónuleg málefni að ræða sem kalli ekki á að hún setji þau í farveg stjórnsýslumála.
Kjarninn 9. desember 2022
Hægt er að horfa á sjónvarp með ýmsum hætti.
Myndlyklum í útleigu fækkað um 25 þúsund á fimm árum
Þeim sem leigja myndlykla fyrir nokkur þúsund krónur á mánuði af fjarskiptafyrirtækjum til að horfa á sjónvarp hefur fækkað um tíu þúsund á einu ári. Fleiri og fleiri kjósa að horfa á sjónvarp í gegnum app.
Kjarninn 9. desember 2022
Hér sést annar mannanna vera leiddur inn í héraðsdóm eftir handtöku í september.
Búið að birta ákæru gegn tveimur mönnum fyrir að skipuleggja hryðjuverk
Í september voru tveir menn handteknir grunaðir um að hafa ætlað að fremja hryðjuverk á Íslandi. Þeir eru taldir hafa ætlað að ráðast að Alþingi og nafngreindum stjórnmálamönnum. Búið er að birta lögmönnum þeirra ákæru.
Kjarninn 9. desember 2022
Litla-Sandfell stendur um 95 metra upp úr Leitahrauni í Þrengslunum.
Náma í Litla-Sandfelli veldur „miklum neikvæðum umhverfisáhrifum“
Skipulagsstofnun telur Eden Mining vanmeta umhverfisáhrif námu í Litla-Sandfelli. Að fjarlægja fjall velti upp þeirri hugmynd „hvort verið sé að opna á þá framtíðarsýn að íslenskar jarðmyndanir verði í stórfelldum mæli fluttar út til sementsframleiðslu“.
Kjarninn 9. desember 2022
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None