Fordæmalaus niðurskurður til mannúðarmála í kortunum hjá Trump

Flóttamannahjálp Sameinuðu þjóðanna gæti tapað stórum hluta af öllum sínum fjármunum gangi niðurskurðaráform Donalds Trumps eftir.

Trump
Auglýsing

Don­ald Trump for­seti Bana­ríkj­anna villa skera niður fjár­fram­lög til Sam­ein­uðu þjóð­anna (SÞ) um helm­ing. Slíkur nið­ur­skurður mun setja mann­úð­ar­starf á heims­vísu í upp­nám, en Banda­ríkin leggja mikið til slíks starfs í gegnum fram­lög sín til Sam­ein­uðu þjóð­anna. 

Banda­ríkin hafa lagt til um 10 millj­arða Banda­ríkja­dala til SÞ á ári, eða sem nemur um 1.100 millj­örðum króna, sam­kvæmt umfjöllun For­eign Policy, og vill Trump minnka upp­hæð­ina niður í um 5 millj­arða Banda­ríkja­dala í fjár­lögum fyrir næsta ár. 

Ljóst er að nið­ur­skurð­ur­inn setur mann­úð­ar­starf SÞ í algjört upp­nám, ef ekki kemur til fjár­veit­ing frá öðrum þjóðum sem getur brúað þetta bil.

Við­vör­un­ar­orð á lok­uðum fundi

Hinn 9. mars síð­ast­lið­inn hittu banda­rískir emb­ætt­is­menn hjá SÞ starfs­bræður sína frá öðrum löndum sem leggja mikið til SÞ og vör­uðu þá við miklum nið­ur­skurði. Í For­eign Policy segir að fólkið hafi verið áhyggju­fullt, en ekki búið yfir neinum upp­lýs­ingum um hvernig nið­ur­skurð­inn myndi leggj­ast á ákveðnar stofn­an­ir. 

Spjótin bein­ast ekki aðeins að Trump og stefnu hans þegar að þessum málum kemur heldur ekki síður Rex Tiller­son, utan­rík­is­ráð­herra og fyrr­ver­andi for­stjóra olíu­ris­ans Exxon Mobile. Undir leið­sögn þeirra mun banda­ríska ríkið draga úr öllum fjár­hags­legum stuðn­ingi sínum í gegnum alþjóða­sam­starf, en á sama tíma auka fjár­út­lát til hers­ins og í inn­viða­fjár­fest­ingar í Banda­ríkj­un­um. Upp­hæð­irnar eru gríð­ar­lega háar. Fram­lög til hers­ins aukast um 54 millj­arða Banda­ríkja­dala, eða meira en fimm­faldri árlegri upp­hæð Banda­ríkj­anna til SÞ eins og mál standa nú. 

Donald Trump, setur bandaríska hagsmuni alltaf í fyrsta sæti.

Inn­viða­fjár­fest­ing­arn­ar, sem áform­aðar eru, verða einnig umfangs­mikl­ar. Heild­ar­á­ætl­unin hjá Trump hljóðar upp á þús­und millj­arða Banda­ríkja­dala, eða sem nemur um 110 þús­und millj­örðum króna. 

Hin hliðin á þessum miklu áformum er mik­ill nið­ur­skurð­ur, hjá hinum ýmsu stofn­unum og alþjóða­sam­tök­um, og þar eru SÞ und­ir. 

Kemur ekki á óvart

Ekki er hægt að segja að þessi áform hjá Trump komi á óvart. Þau eru algjör­lega í sam­ræmi við mál­flutn­ing hans fyrir kosn­ing­ar, nema hvað að það var auð­velt að skilja sum slag­orð hans þannig, að ekki myndi einn ein­asti Banda­ríkja­dalur renna til SÞ.

Auglýsing

Ric­hard Gowan, sér­fræð­ingur í málum SÞ hjá Evr­ópu­ráð­inu, segir í við­tali við For­eign Policy að margar stofn­anir muni fara sér­stak­lega illa út úr því, komi til þessa nið­ur­skurð­ar. Flótta­manna­hjálp SÞ er ein þeirra und­ir­stofn­anna sem mun verða fyrir miklum nið­ur­skurði. Af um fjög­urra millj­arða Banda­ríkja­dala fjár­munum henn­ar, þegar allt er talið, þá koma 1,5 millj­arðar frá Banda­ríkj­un­um. Lík­legt er að þetta muni ekki aðeins minnka heldur hverfa. Það eru um 170 millj­arðar króna sem ekki munu fara í að aðstoða flótta­menn. 

Margar aðrar und­ir­stofn­anir munu einnig finna fyrir veru­legum nið­ur­skurði og erf­ið­leik­um, eins og World Food Program. Sér­verk­efni sem hafa notið stuðn­ings Banda­ríkj­anna, eins og aðgerðir vegna mann­úð­ar­starfa í Suð­ur­-Súdan og aðgerða­á­ætlun vegna lofts­lags­breyt­inga og áhrifa þeirra á ein­stök svæð­i. 

Aðsetur Öryggisráðs í höfuðstöðvum Sameinuðu þjóðanna í New York.

End­ur­skipu­lagn­ing SÞ

Framundan virð­ist mikið starf þar sem þarf að end­ur­skipu­leggja hlut­verk SÞ víða, gangi þessi áform Trump í gegnum þing­ið. Það gæti reynst þungt í skauti þar sem stuðn­ings­menn SÞ, og þess mikla starfs sem unnið er á vett­vangi þeirra, koma bæði úr röðum Repúblik­ana og Demókrata. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None