Markaðir upp, krónan styrkist og erlendir fjárfestar létu sjá sig

Sögulegur dagur á íslenskum fjármálamarkaði sýndi fyrst og fremst jákvæð merki, í kjölfar ákvörðunar um að rýmka höftin svo til alveg fyrir almenning, fyrirtæki og lífeyrissjóði.

kauphöll
Auglýsing

Óhætt er að segja að fyrsti dag­ur­inn á fjár­mála­mark­aði, eftir að höft voru rýmkuð svo til alveg - þó laga­lega séu þau enn til staðar - hafi verið sögu­leg­ur. Tölu­verð velta var á hluta­bréfa­mark­aði og hækk­aði vísi­tala hluta­bréfa­mark­að­ars­ins um 1,7 pró­sent. 

Þvert á það sem margir héldu, þá styrkt­ist gengi krón­unnar gagn­vart helstu við­skipta­mynt­um, en það veikt­ist um 2 til 3 pró­sent í gær gagn­vart Banda­ríkja­dal og evru. Dal­ur­inn kostar nú 110 krónur og evran 117 krón­ur.

Voda­fone rýkur upp

Mesta hækk­unin á mark­aði var á bréfum Voda­fo­ne, en kaupum fyr­ir­tæk­is­ins á fjöl­miðla- og fjar­skipta­fyr­ir­tæk­inu 365 - að Frétta­blað­inu und­an­skildu - var vel tekið og hækk­aði gengi bréfa félags­ins um 5,47 pró­sent og var 56,9 í lok dags.

Auglýsing

Tveir stjórn­endur hjá Voda­fone, þeir Kjartan Briem og Þor­varður Sveins­son, keyptu bréf í Voda­fone sam­kvæmt til­kynn­ingu til kaup­hall­ar. Keyptu þeir báðir fyrir lít­il­ræði, eða tæp­lega eina millj­óna króna að mark­aðsvirði.

Kaup­verðið í við­skipt­unum er 7.725-7.875 millj­­ónir króna. Það greið­ist í reið­u­­fé, með útgáfu nýrra hluta í Fjar­­skiptum og yfir­­­töku á 4,6 millj­­arða króna skuld­­um. Frétta­blaðið verður þá eftir í sér­stöku félagi. Um 90 pró­­sent sam­­legð­­ar­innar með þessum við­skiptum er vegna vænt­inga um lægri rekstr­­ar­­kostn­að. 

Þá mun mynd­­ast um sjö millj­­arða króna óefn­is­­leg eign hjá Fjar­­skiptum vegna kaupanna. Yfir­­­teknar við­­skipta­skuldir eru 1.550 millj­­ónir króna en við­­skipta­­kröfur verða skildar eftir hjá selj­anda, 365 mið­l­um, við afhend­ingu. Fjar­­skipti áætla að fjár­­­fest­ing í rekstri þeirra eigna sem félagið var að kaupa verði um 250 millj­­ónir króna á ári. 

Helstu áhætt­u­þættir við­­skipt­anna eru sagðir þeir að Sam­keppn­is­eft­ir­litið banni eða setji kaup­unum íþyngj­andi skil­yrði, að brott­­fall verði á við­­skipta­vinum við eða í kjöl­far afhend­ingu á eignum eða að fækkum við­­skipta­vina í áskrift­­ar­­sjón­varpi eins og það sem 365 hefur verið að reka haldi áfram að fækka, meðal ann­­ars með auk­inni sam­keppni frá erlendum efn­isveit­u­m eins og Net­fl­ix.

Erlendir fjár­festar létu sjá sig

Önnur félög hækk­uðu öll nema Nýherji sem lækk­aði lítið eitt, eða um 0,87 pró­sent. Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans komu erlendir fjár­festar nokkuð inna á mark­að­inn í dag, og keypt hluta­bréf, meðal ann­ars í fast­eigna­fé­lög­um. Mesta veltan var með hluta­bréf í fast­eigna­fé­lögum þrem­ur, Eik, Reg­inn og Reit­um. Sam­an­lögð velta í þessum félögum var tæp­lega 2,7 millj­arðar króna og hækk­uðu bréfin um 1 til 3 pró­sent. 

Hvað ger­ist á morg­un?

Allra augu eru nú á Seðla­banka Íslands, en á morgun er vaxta­á­kvörð­un­ar­dag­ur. Meg­in­vextir bank­ans eru nú 5 pró­sent og verð­bólga mælist 1,9 pró­sent, tölu­vert undir 2,5 pró­sent verð­bólgu­mark­mið­in­u. 

Bjarni Benediktsson, Benedikt Jóhannesson og Már Guðmundsson, þegar tilkynnt var um afnám hafta.

Bene­dikt Jóhann­es­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, sagði frá því, þegar til­kynnt var um losun hafta, að nú ættu að geta skap­ast skil­yrði fyrir meiri lækkun stýri­vaxta. Vandi er þó um slíkt að spá, þar sem staðan á mörk­uð­unum og í hag­kerf­inu hefur verið sveiflu­kennd og aug­ljós­lega mikil spennan í hag­kerf­inu vegna upp­gangs ferða­þjón­ust­unn­ar. Í fyrra var hag­vöxtur 7,2 pró­sent á Íslandi, sem er með allra mesta móti á heims­vísu. Þá hefur olíu­verð farið lækk­andi að und­an­förnu, og kostar tunnan af hrá­olíu nú 47,7 Banda­ríkja­dali, en með­al­verð síð­asta ára­tuga er nærri 70 Banda­ríkja­döl­u­m. 

Þessi staða, bæði inn­an­lands og utan, er góð fyrir stöðu mála á Íslandi. Inn­flutt verð­bólga hefur verið lítið sem eng­in, vegna hag­stæðra við­skipta­kjara erlend­is, og inn­an­lands hefur mikil hækkun hús­næð­is­verðs verið það sem helst heldur lífi í verð­bólg­unni. Hækkun launa hefur þó einnig verið að hafa tölu­verð áhrif í rekstri fyr­ir­tækja, þar sem rekstr­ar­kostn­aður hefur farið hækk­and­i. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þeir skipta þúsundum, tannburstarnir í norska skóginum.
Tannburstarnir í skóginum
Jordan, tannburstaframleiðandinn þekkti, hefur auglýst eftir notuðum tannburstum sem áhugi er á að reyna að endurvinna. Í norskum skógi hafa fleiri þúsund tannburstar frá Jordan legið í áratugi og rifist er um hver beri ábyrgð á að tína þá upp.
Kjarninn 30. september 2022
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Síminn vill greiða hluthöfum 31,5 milljarða vegna sölunnar á Mílu – og svo sennilega meira
Franska fyrirtækið Ardian er búið að gera upp við Símann vegna kaupanna á Mílu. Síminn ætlar að leggja tillögu um að greiða hluthöfum 31,5 milljarða króna af söluandvirðinu fyrir hluthafafund í lok október.
Kjarninn 30. september 2022
Á fjórum stöðum streymir gas upp af leiðslunni í Eystrasalti.
„Um viljaverk var að ræða“
Götin á Nord Stream-gasleiðslunum er mjög stór og gríðarlegt magn metans streymir enn út í andrúmsloftið. Danir og Svíar ætla að gæta þess að á fundi öryggisráðs Sþ í kvöld verði fjallað um staðreyndir, „nefnilega þær að um viljaverk var að ræða“.
Kjarninn 30. september 2022
Fleiri íbúar landsbyggðarinnar en höfuðborgarsvæðisins telja sig hafa verið bitna af lúsmýi og mest er aukningin á Norðurlandi.
Lúsmýið virðist hafa náð fótfestu á Norðurlandi í sumar
Áttunda sumarið í röð herjaði lúsmýið á landann. Nærri þrefalt fleiri landsmenn telja sig hafa verið bitna af lúsmýi í sumar, tvöfalt fleiri en fyrir þremur árum. Mest var aukningin á Norðurlandi.
Kjarninn 30. september 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Deng Xiaoping - seinni hluti 邓小平 下半
Kjarninn 30. september 2022
Gatnamótin sem um ræðir eru við norðurenda stokksins og yrðu mislæg, en þó í plani við umhverfið í kring.
Borgin vill sjá útfærslu umfangsminni gatnamóta við mynni Sæbrautarstokks
Allt að sex akreinar verða á hluta Kleppsmýrarvegar samkvæmt einu tillögunni að nýjum mislægum gatnamótum við mynni Sæbrautarstokks sem lögð var fram í matsáætlun. Reykjavíkurborg vill að umfangsminni gatnamót verði skoðuð til samanburðar.
Kjarninn 30. september 2022
Gylfi Helgason
Staða menningarmála: Fornleifar
Kjarninn 30. september 2022
Vilhjálmur Árnason (t.v.) er fyrsti flutningsmaður tillögunnar. Bergþór Ólason þingmaður Miðflokksins er á meðal alls 22 meðflutningsmanna Vilhjálms.
Yfir tuttugu þingmenn vilja að Ísland verði leiðandi í rannsóknum á hugvíkkandi efnum
Stór hópur þingmanna úr öllum flokkum nema Vinstrihreyfingunni – grænu framboði vill sjá heilbrigðisráðherra skapa löglegan farveg fyrir rannsóknir á virka efninu í ofskynjunarsveppum hér á landi, þannig að Ísland verði „leiðandi“ í rannsóknum á efninu.
Kjarninn 30. september 2022
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None