Ráðherra opinn fyrir sértækum aðgerðum á veikum svæðum

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ráðherra ferðamála, segir að hækkun virðisaukaskatts á ferðaþjónustu sé í samræmi við prinsippið um fækkun undanþága í kerfinu. Hún er miklu frekar opin fyrir sértækum aðgerðum ef einhver svæði verða illa úti.

Þróunin í ferðaþjónustunni hefur verið svo hröð að íslenskt samfélag hefur á ýmsum sviðum átt fullt í fangi með að reyna að halda í við þróunina.
Þróunin í ferðaþjónustunni hefur verið svo hröð að íslenskt samfélag hefur á ýmsum sviðum átt fullt í fangi með að reyna að halda í við þróunina.
Auglýsing

Ferða­þjón­ustan er stóra ástæðan fyrir þeim efna­hags­bata sem orðið hefur á Íslandi eftir hrun. Ef spár ganga eftir verða erlendir ferða­menn 2,3 millj­ónir á þessu ári, og fimmta hver mann­eskja á land­inu í sumar verður ferða­mað­ur­. Árið 2016 komu 1,8 millj­­ónir til lands­ins en árið 2010 voru þeir undir 500 þús­und. 

Ferða­þjón­usta er orðin stærsta atvinnu­grein lands­ins á mjög skömmum tíma, og hún hefur haft mikil efna­hags­leg og sam­fé­lags­leg áhrif. 

Þessi ótrú­lega aukn­ing hefur verið gríð­ar­lega hröð, og í raun svo hröð að sam­fé­lagið hefur á ýmsum sviðum átt fullt í fangi með að reyna að halda í við þró­un­ina. Einn stærsti þátt­ur­inn þar er skortur á inn­viða­upp­bygg­ingu, og hvernig hægt er að fá ferða­menn til að greiða stærri skerf fyrir að nýta auð­lindir lands­ins með þessum hætti. Gjald­taka af ferða­mönnum er einnig talin nauð­syn­leg til þess að reyna að stýra álag­inu á ferða­manna­stöðum og dreif­ingu um land­ið. Mál­efni ferða­þjón­ust­unnar voru til umfjöll­unar í þriðja sjón­varps­þætti Kjarn­ans, sem er á dag­skrá Hring­brautar á mið­viku­dags­kvöld­um. Þór­unn Elísa­bet Boga­dóttir og Þórður Snær Júl­í­us­son eru stjórn­endur þátt­ar­ins, og þau ræðu gjör­breyttu stöðu sem er uppi í ferða­þjón­ust­unni, og greinin stendur frammi fyr­ir. Gestur þátt­ar­ins er Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ir, ráð­herra ferða­mála.

Gríð­ar­leg and­staða við virð­is­auka­skatts­hækk­un 

Stjórn­völd hafa ekki neinar áætl­arnir um að end­ur­vekja nátt­úrupass­ann, sem átti að setja á lagg­irnar á síð­asta kjör­tíma­bili en mikil and­staða var við. Komu­gjöld hafa ekki verið inni í mynd­inni, en eins og fram hefur komið er hækkun á virð­is­auka­skatti í ferða­þjón­ustu í áætl­unum stjórn­valda, og hefur mætt mik­illi gagn­rýn­i. 

Sam­tök ferða­þjón­ust­unnar kalla þetta reið­ar­slag og eru þeirrar skoð­unar að hærri virð­is­auka­skattur muni ganga sér­stak­lega af litlum fyr­ir­tækjum úti á landi dauð­u­m. 

Ferða­þjón­ustan á að fær­ast upp í efra virð­is­auka­skatts­þrep árið 2018 og ári síðar á að lækka það þrep úr 24 pró­sentum í 22,5 pró­sent. Sú lækkun verður mögu­leg vegna þess að ferða­þjón­ustan verður færð upp, sam­kvæmt fjár­mála­á­ætl­un. 

Auglýsing

Þór­dís Kol­brún er meðal ann­ars spurð út í gagn­rýn­ina á virð­is­auka­skatts­hækk­un­ina í þætt­in­um, en gagn­rýnin hefur ekki síst komið úr hennar eigin flokki. Þór­dís seg­ist hafa búist við gagn­rýn­inni og hún komi ekki á óvart. Ef hún hefði haldið að hún gæti farið í póli­tík til að taka bara vin­sælar og skemmti­legar ákvarð­anir hefði hún átt að finna sér eitt­hvað annað að ger­a. 

Fjár­mála­á­ætl­unin geri ráð fyrir hækkun á virð­is­auka­skatti á ferða­þjón­ust­una á næsta ári og ekk­ert hafi komið fram um annað en að það eigi að standa. Þetta sé bara ein af mörgum for­sendum í fjár­mála­á­ætl­un­inni. Svo muni koma fram frum­varp um hækk­un­ina sér­stak­lega seinna á árinu með nán­ari útfærslu á þess­ari breyt­ingu, með gild­is­tíma og ann­að. „Það verður þá auð­vitað bara að koma í ljós hvernig það fer,“ segir Þór­dís. „Ég hef enga trú á öðru en að þing­flokkur Sjálf­stæð­is­flokks­ins muni standa og styðja fjár­mála­á­ætlun rík­is­stjórn­ar­inn­ar,“ segir hún engu að síð­ur, og seg­ist ekki vita til ann­ars en að þeir muni styðja áætl­un­ina. Annað væri  „í meira lagi baga­legt finnst mér per­sónu­lega.“  

Hún segir að í grunn­inn snú­ist hækk­unin um það prinsipp að fækka und­an­þágum í virð­is­auka­skatts­kerf­inu. „Ég skil þessa gagn­rýni en í prinsipp­inu er þetta almenn aðgerð og kerf­is­breyt­ing. Ef við sjáum að ein­hver svæði eru veik­ari fyrir þess­ari breyt­ingu en önnur þá finnst mér skyn­sam­legra að fók­usera sér­stak­lega á þau, og það er það sem við höfum verið að gera að und­an­förnu, og er stefna stjórn­valda. Þá er ég að tala um lands­byggð­ina. Að dreifa ferða­mönnum betur um land­ið, og að þar séu segl­ar.“ Mark­miðið sé það almennt að koma fleiri ferða­mönnum út á land. „Við plöntum þeim ekk­ert þar sem okkur sýn­ist en þetta gengur út á að umhverfið sé þannig og mark­aðs­setn­ing­in, að ferða­menn fari víðar en á Suð­vest­ur­horn­ið.“ 

Upp­bygg­ing ekki endi­lega á Suð­vest­ur­horn­inu

Kefla­vík og Hvassa­hraun eru ekki einu mög­u­­leik­­arnir þegar kemur að upp­­­bygg­ingu í flugi á Íslandi, segir ráð­herr­ann einnig. Það er til dæmis hægt að skoða upp­­­bygg­ingu alþjóða­flug­vallar á Egils­­stöð­um, sem gæti orðið flug­­­völlur fyrir vöru­­flutn­inga og þá einnig mið­­stöð fyrir flug yfir Atl­ants­haf­ið. „Mér finnst ekki meit­lað í stein að öll upp­bygg­ing sé á Suð­vest­ur­horn­in­u.“ 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, og Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
Leggja fram ólíkar breytingar á erfðafjárskatti
Fjármálaráðherra og þingmenn Viðreisnar hafa lagt fram tvö ólík frumvörp um breytingar á lögum um erfðafjárskatt. Mikill munur er á frumvörpunum en annað tekur meðal annars mið af skattstofni dánarbúsins en hitt af arfgreiðslum hvers erfingja fyrir sig.
Kjarninn 18. október 2019
Kristbjörn Árnason
Koxgráa spillingar þjóðfélagið Ísland!
Leslistinn 18. október 2019
Punktur Punktur
Punktur Punktur
Punktur Punktur – Nr. 5 Guðmundur Atli Pétursson - ljósahönnuður hjá RÚV.
Kjarninn 18. október 2019
Guðmundur Ingi Guðbrandsson
Stóraukin áhersla á náttúruvernd
Kjarninn 18. október 2019
Molar
Molar
Molar – Lækkanir, Austin Texas og Guðmundur Jaki
Kjarninn 18. október 2019
Seðlabankinn dæmdur til að veita blaðamanni Fréttablaðsins upplýsingar
Seðlabanki Íslands var í morgun dæmdur til að afhenda blaðamanni Fréttablaðsins upplýsingar um samning sem Már Guðmundsson, þáverandi seðlabankastjóri, gerði við Ingibjörgu Guðbjartsdóttur, fyrrverandi framkvæmdastjóra gjaldeyriseftirlits bankans.
Kjarninn 18. október 2019
Ísland á gráa listann vegna peningaþvættis
Ísland hefur verið sett á gráa lista FATF ásamt Mongólíu og Simbabve. Aðgerðir sem ráðist hefur verið í síðastliðið eitt og hálft ár reyndust ekki nægjanlegar.
Kjarninn 18. október 2019
Helgi Magnússon eignast allt Fréttablaðið – Jón Þórisson nýr ritstjóri
Fjárfestirinn Helgi Magnússon hefur keypt þann hluta í Torgi, útgáfufélagi Fréttablaðsins, sem hann átti ekki fyrir. Til stendur að sameina Fréttablaðið og Hringbraut.
Kjarninn 18. október 2019
Meira eftir höfundinnÞórunn Elísabet Bogadóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None