Ótrúlegur uppgangur tækniframleiðanda frá Tævan

Markaðsvirði tævanska símahlutaframleiðands TSM er nú orðið meira en tvöfalt meira en Goldman Sachs. Hvernig gerðist þetta eiginlega?

tsm
Auglýsing

Maður er nefndur Morris Chang og er 86 ára gam­all fjár­festir og fyr­ir­tækja­eig­andi í Tæv­an. Hann er stofn­andi og stjórn­ar­for­maður fyr­ir­tæk­is­ins Taiwan Semcond­uctor Manu­fact­uring (TSM), en gengi þess hefur rokið upp að und­an­förnu, eða um 27 pró­sent á aðeins þremur mán­uð­um, sam­kvæmt umfjöllun Bloomberg.

Millj­arða­mær­ingur á stuttum tíma

Hækk­unin hefur gert, Chang að millj­arða­mær­ingi í Banda­ríkja­dölum talið. Ástæðan fyrir hækk­un­inni er sú að fyr­ir­tækið gegnir mik­il­vægu hlut­verki við fram­leiðslu á iPhone sím­anum frá App­le, sem kemur á markað innan tíð­ar. Fyr­ir­tækið fram­leiðir hluti í síma, eins og vinnslu­minniskubba, örgjöva og sím­kort, og hefur vaxið hratt sam­hliða gríð­ar­lega hröðum vexti snjall­síma­iðn­að­ar­ins í heim­in­um. 

Það eru ekki aðeins tæknirisarnir sjálfir, sem hafa gengið í gegnum mikið vaxt­ar­skeið, heldur ekki síður mörg önnur fyr­ir­tæki sem fram­leiða auka­hluti í síma. 

Auglýsing

TSM er eitt þeirra. Mark­aðsvirði þess er nú 183 millj­arðar Banda­ríkja­dala, sem gerir það að lang­sam­lega verð­mætasta auka­hluta­fram­leið­anda heims. Foxconn, sem hefur vaxið með snjall­síma­fram­leiðslu Apple og Sam­sung ekki síst, er nú 66 millj­arða Banda­ríkja­dala virði, eða sem nemur um þriðj­ungi af virði TSM.

Lít­ill hlutur gulls í gildi

Chang á sjálfur 0,5 pró­sent hlut í fyr­ir­tæk­inu, og nemur virði hans því um 900 millj­ónum Banda­ríkja­dala. 

Til marks um hvað verð­mið­inn á TSM er orð­inn hár, þá nemur hann meira en tvö­földu virði Gold­man Sachs bank­ans, en mark­aðsvirði hans er 89 millj­arðar Banda­ríkja­dala. Margt bendir til þess að fram­leiðslu­fyr­ir­tækin að baki snjall­síma­iðn­að­in­um, sem mörg hver eru stað­sett í Asíu, muni vaxa enn meira á næstu árum, og verða þannig bak­beinið í kom­andi tækni­bylt­ingu. Það eru ekki aðeins símar sem eru und­ir, heldur ekki einnig ný tæki og tól, sem munu leiða kom­andi tækni­breyt­ing­ar.

Stjórn­völd hjálp­uðu til

Chang stofn­aði TSM árið 1986, með stuðn­ingi stjórn­valda í Tævan, og hefur fyr­ir­tækið vaxið jafnt og þétt síð­an, á rúm­lega 30 ára starfs­tíma. Mesti vaxtas­kipp­ur­inn er þó sá sem hefur sést á und­an­förnum mán­uð­um. Og útlit er fyrir að hann haldi áfram. 

Endurkast af gljásteinsþökum hefur virkað sem ljóskastari á nágranna þeirra sem komið hafa komið sér upp slíkum þökum.
Glampandi þak
Leir er ekki alltaf á borði dómstóla. Hæstiréttur Danmerkur fjallaði um álitamál sem varðar þetta algenga byggingarefni á dögunum.
21. janúar 2018
Ásgerður leiðir á Seltjarnarnesi - Fimm konur í sjö efstu sætum
Sitjandi bæjarstjóri fékk örugga kosninga í efsta sætið.
21. janúar 2018
280 þúsund manns dáið úr of stórum skammti á 5 árum
Gífurleg aukning hefur verið á dauðsföllum úr of stórum skammti vímuefna. Tölur um dauðsföll á Íslandi hjá ungum fíklum þykja „ógnvekjandi“.
20. janúar 2018
Greiðslustöðvun ríkisins á ársafmæli forsetatíðar Trumps
Trump ætlaði sér að fagna árs dvöl sinni í Hvíta húsinu í dag, en fagnaðarviðburði með fjárhagslegum bakhjörlum hefur verið frestað.
20. janúar 2018
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Kjósum um Borgarlínuna
20. janúar 2018
Kísilmálmverksmiðja United Silicon í Helguvík.
Falsaðir reikningar, breyttir samningar og gervilén í fjárdráttarmáli Magnúsar
Fyrrverandi forstjóri United Silicon er talinn hafa látið leggja greiðslur inn á reikninga í Danmörku og Ítalíu og síðan notað þær í eigin þágu. Alls er grunur um 605 milljóna króna fjárdrátt.
20. janúar 2018
Eyþór á fyrirtæki úti á Granda og vill byggja í Örfirisey
Eyþór Arnalds frambjóðandi í oddvitakjöri Sjálfstæðisflokksins vill að borgin reisi íbúabyggð í Örfirisey. Hann á sjálfur fyrirtæki í rekstri svæðinu en telur hagsmunatengslin ekki þannig að honum sé ókleift að vera talsmaður uppbyggingar á svæðinu.
20. janúar 2018
Stóru málin
Stóru málin
Stóru Málin 19 - Viðar Guðhjonsen, Davíð Oddsson og Donald Trump
20. janúar 2018
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar