Arion banki færir niður allan eignarhlut sinn í United Silicon

Arion banki hefur lánað átta milljarða króna til United Silicon í Helguvík. Óvissa er um hversu mikið af þeirri upphæð þarf að afskrifa.

Höskuldur H. Ólafsson er bankastjóri Arion banka.
Höskuldur H. Ólafsson er bankastjóri Arion banka.
Auglýsing

Arion banki hefur fært niður 16,3 pró­sent eign­ar­hlut sinn í United Sil­icon að fullu í bókum sín­um. Bank­inn er auk þess með átta millj­arða króna útistand­andi við félag­ið, þar með talið lánslof­orð og ábyrgð­ir. Nið­ur­færslu­þörf á þeim lánum er enn óljós og háð fjár­hags­legri end­ur­skipu­lagn­ingu United Sil­icon. Þetta kemur fram í árs­hluta­reikn­ingi Arion banka sem birtur var í dag.

United Sil­icon rekur kís­il­málm­verk­smiðju í Helgu­vík. Félagið óskaði eftir greiðslu­stöðvun 14. ágúst síð­ast­lið­inn. Ástæðan eru erf­ið­leikar í rekstri kís­il­málm­verk­smiðj­unni sem hóf fram­leiðslu í nóv­em­ber 2016, og rekja má til síend­ur­tek­inna bil­ana í bún­aði sem hafa valdið félag­inu miklu tjóni. Nýfall­inn gerð­ar­dómur í deilu félags­ins við ÍAV hf. eykur enn á óvissu félags­ins. Sam­kvæmt honum þarf United Sil­icon að greiða ÍAV um einn millj­arð króna.

Á meðal hlut­hafa og lán­veit­enda þess eru Arion banki og íslenskir líf­eyr­is­sjóð­ir. Í afkomutil­kynn­ingu Arion banka segir að ljóst sé að félagið þarfn­ist auk­ins fjár­magns svo bæta megi búnað og aðstöðu svo verk­smiðjan stand­ist fram­leiðslu­mark­mið og gæða­kröfur sem sett hafa ver­ið. Því er ljóst að núver­andi hlut­hafar United Sil­icon hafa að öllum lík­indum tapað eign­ar­hlut sínum í félag­inu, lán­veit­endur þess munu þurfa að gefa eftir hluta af kröfum sínum og aukið fjár­magn þarf til svo að starf­semi verk­smiðj­unnar haldi áfram.

Auglýsing

Ítrekuð áföll

Í afkomutil­kynn­ingu Arion banka er haft eftir Hös­k­uldi H. Ólafs­syni, banka­stjóra bank­ans, að hann hefði lagt United Sil­icon til veru­legt láns­fé. „Horft var til fjöl­margra þátta við ákvörð­un­ina; öll leyfi voru til stað­ar, eft­ir­spurn og mark­aðs­verð afurð­ar­innar var gott, tæknin var marg­reynd, stjórn­völd og sveit­ar­fé­lagið voru áfram um fram­kvæmd­ina og að verk­efn­inu komu inn­lendir og erlendir sér­fræð­ingar og fjár­fest­ar. Jafn­framt lá fyrir að reynsla af kís­il­verum var almennt góð og að um var að ræða verk­efni sem skap­aði bæði störf þar sem þörf var fyrir hendi og gjald­eyr­is­tekjur fyrir þjóð­arbú sem bjó við gjald­eyr­is­höft. Starf­semi United Sil­icon hófst svo í nóv­em­ber 2016 en því miður komu ítrekuð áföll upp í starf­sem­inni. Félagið hefur óskað eftir greiðslu­stöðvun og leitar nú nauða­samn­inga við kröfu­hafa. Arion banki fylgist náið með þróun mála og leggur félag­inu lið í greiðslu­stöðvun sem helsti lán­veit­andi þess. For­gangs­verk­efni er að klára nauð­syn­legar úrbætur á verk­smiðj­unni þannig að fram­leiðsla og umhverf­is­þættir starf­sem­innar verði í lagi til fram­búðar og verk­smiðjan starfi í sátt við sam­fé­lag­ið.“

Þrír líf­eyr­is­sjóðir fjár­festu fyrir 2,2 millj­arða

Í síð­­­ustu viku var greint frá því að þrír íslenskir líf­eyr­is­­sjóðir hefðu fjár­­­fest fyrir sam­tals 2,2 millj­­arða króna í verk­efn­inu. Sjóð­irnir sem um ræðir eru Festa líf­eyr­is­­­­sjóð­­­ur, Frjálsi líf­eyr­is­­­­sjóð­­­ur­­inn og Eft­ir­­­­launa­­­­sjóður fé­lags ís­­­­lenskra at­vinn­u­flug­­­­manna (EFÍA). Frjálsi líf­eyr­is­­sjóð­­ur­inn hefur fjár­­­fest mest, eða fyrir 1.178 millj­­ónir króna. Festa lagði félag­inu til 875 millj­ónir króna í hlutafé og skulda­bréfa­lán. Allir þrír sjóð­irnir tóku þátt í hluta­fjár­­­aukn­ingu í apríl og lögðu þá 460 millj­­­ónir króna til við­­­bótar í United Sil­icon.

Arion banki rekur auk þess Frjálsa líf­eyr­is­­­­sjóð­inn og hann er til húsa í höf­uð­­­­stöðvum bank­ans í Borg­­­­ar­­­­túni. Bank­inn skipar þrjá af sjö stjórn­­­ar­­mönnum Frjálsa líf­eyr­is­­sjóðs­ins sam­­kvæmt sam­­þykktum hans.

EFÍA er líka rek­inn af Arion banka. Í yfir­­lýs­ingu sem sjóð­­ur­inn birti á heima­­síðu sinni fyrir helgi kom fram að heild­­ar­fjár­­­fest­ing hans í verk­efn­inu væri 112,9 millj­­ónir króna. Líkt og með aðrar sér­­hæfðar fjár­­­fest­ingar hafi það verið stjórn sjóðs­ins sem tók ákvörðun um hana „að und­an­­geng­inni ítar­­legri grein­ingu sér­­fræð­inga eigna­­stýr­ingu Arion Banka.“ Fram­­kvæmda­­stjóri sjóðs­ins er starfs­­maður Arion banka.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn
Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.
Kjarninn 11. júlí 2020
„Þegar dætrum mínum var ógnað, náðu þeir mér“
Þegar Guðrún Jónsdóttir gekk inn í Kvennaathvarfið árið 1988 til að taka sína fyrstu vakt mætti henni kasólétt kona með glóðarauga. Hún hafði gengið inn í heim sem hafði fram til þessa verið henni gjörsamlega hulinn. „Ég grét í heilan sólarhring.“
Kjarninn 11. júlí 2020
Eldishús með Aviary Pro 10 varpkerfi frá Hellmann sambærilegt kerfum sem verða í notkun að Vallá.
Stjörnuegg vill fjölga fuglum í allt að 95 þúsund að Vallá
Fyrirtækið Stjörnuegg hf. áformar breytingar á eldishúsum sínum að Vallá á Kjalarnesi sem yrðu til þess að hægt væri að koma þar fyrir 95 þúsund fuglum í stað 50 þúsund nú. Slíkum fjölda fylgja um 3.500 tonn af hænsnaskít á ári.
Kjarninn 11. júlí 2020
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar