Arion banki færir niður allan eignarhlut sinn í United Silicon

Arion banki hefur lánað átta milljarða króna til United Silicon í Helguvík. Óvissa er um hversu mikið af þeirri upphæð þarf að afskrifa.

Höskuldur H. Ólafsson er bankastjóri Arion banka.
Höskuldur H. Ólafsson er bankastjóri Arion banka.
Auglýsing

Arion banki hefur fært niður 16,3 pró­sent eign­ar­hlut sinn í United Sil­icon að fullu í bókum sín­um. Bank­inn er auk þess með átta millj­arða króna útistand­andi við félag­ið, þar með talið lánslof­orð og ábyrgð­ir. Nið­ur­færslu­þörf á þeim lánum er enn óljós og háð fjár­hags­legri end­ur­skipu­lagn­ingu United Sil­icon. Þetta kemur fram í árs­hluta­reikn­ingi Arion banka sem birtur var í dag.

United Sil­icon rekur kís­il­málm­verk­smiðju í Helgu­vík. Félagið óskaði eftir greiðslu­stöðvun 14. ágúst síð­ast­lið­inn. Ástæðan eru erf­ið­leikar í rekstri kís­il­málm­verk­smiðj­unni sem hóf fram­leiðslu í nóv­em­ber 2016, og rekja má til síend­ur­tek­inna bil­ana í bún­aði sem hafa valdið félag­inu miklu tjóni. Nýfall­inn gerð­ar­dómur í deilu félags­ins við ÍAV hf. eykur enn á óvissu félags­ins. Sam­kvæmt honum þarf United Sil­icon að greiða ÍAV um einn millj­arð króna.

Á meðal hlut­hafa og lán­veit­enda þess eru Arion banki og íslenskir líf­eyr­is­sjóð­ir. Í afkomutil­kynn­ingu Arion banka segir að ljóst sé að félagið þarfn­ist auk­ins fjár­magns svo bæta megi búnað og aðstöðu svo verk­smiðjan stand­ist fram­leiðslu­mark­mið og gæða­kröfur sem sett hafa ver­ið. Því er ljóst að núver­andi hlut­hafar United Sil­icon hafa að öllum lík­indum tapað eign­ar­hlut sínum í félag­inu, lán­veit­endur þess munu þurfa að gefa eftir hluta af kröfum sínum og aukið fjár­magn þarf til svo að starf­semi verk­smiðj­unnar haldi áfram.

Auglýsing

Ítrekuð áföll

Í afkomutil­kynn­ingu Arion banka er haft eftir Hös­k­uldi H. Ólafs­syni, banka­stjóra bank­ans, að hann hefði lagt United Sil­icon til veru­legt láns­fé. „Horft var til fjöl­margra þátta við ákvörð­un­ina; öll leyfi voru til stað­ar, eft­ir­spurn og mark­aðs­verð afurð­ar­innar var gott, tæknin var marg­reynd, stjórn­völd og sveit­ar­fé­lagið voru áfram um fram­kvæmd­ina og að verk­efn­inu komu inn­lendir og erlendir sér­fræð­ingar og fjár­fest­ar. Jafn­framt lá fyrir að reynsla af kís­il­verum var almennt góð og að um var að ræða verk­efni sem skap­aði bæði störf þar sem þörf var fyrir hendi og gjald­eyr­is­tekjur fyrir þjóð­arbú sem bjó við gjald­eyr­is­höft. Starf­semi United Sil­icon hófst svo í nóv­em­ber 2016 en því miður komu ítrekuð áföll upp í starf­sem­inni. Félagið hefur óskað eftir greiðslu­stöðvun og leitar nú nauða­samn­inga við kröfu­hafa. Arion banki fylgist náið með þróun mála og leggur félag­inu lið í greiðslu­stöðvun sem helsti lán­veit­andi þess. For­gangs­verk­efni er að klára nauð­syn­legar úrbætur á verk­smiðj­unni þannig að fram­leiðsla og umhverf­is­þættir starf­sem­innar verði í lagi til fram­búðar og verk­smiðjan starfi í sátt við sam­fé­lag­ið.“

Þrír líf­eyr­is­sjóðir fjár­festu fyrir 2,2 millj­arða

Í síð­­­ustu viku var greint frá því að þrír íslenskir líf­eyr­is­­sjóðir hefðu fjár­­­fest fyrir sam­tals 2,2 millj­­arða króna í verk­efn­inu. Sjóð­irnir sem um ræðir eru Festa líf­eyr­is­­­­sjóð­­­ur, Frjálsi líf­eyr­is­­­­sjóð­­­ur­­inn og Eft­ir­­­­launa­­­­sjóður fé­lags ís­­­­lenskra at­vinn­u­flug­­­­manna (EFÍA). Frjálsi líf­eyr­is­­sjóð­­ur­inn hefur fjár­­­fest mest, eða fyrir 1.178 millj­­ónir króna. Festa lagði félag­inu til 875 millj­ónir króna í hlutafé og skulda­bréfa­lán. Allir þrír sjóð­irnir tóku þátt í hluta­fjár­­­aukn­ingu í apríl og lögðu þá 460 millj­­­ónir króna til við­­­bótar í United Sil­icon.

Arion banki rekur auk þess Frjálsa líf­eyr­is­­­­sjóð­inn og hann er til húsa í höf­uð­­­­stöðvum bank­ans í Borg­­­­ar­­­­túni. Bank­inn skipar þrjá af sjö stjórn­­­ar­­mönnum Frjálsa líf­eyr­is­­sjóðs­ins sam­­kvæmt sam­­þykktum hans.

EFÍA er líka rek­inn af Arion banka. Í yfir­­lýs­ingu sem sjóð­­ur­inn birti á heima­­síðu sinni fyrir helgi kom fram að heild­­ar­fjár­­­fest­ing hans í verk­efn­inu væri 112,9 millj­­ónir króna. Líkt og með aðrar sér­­hæfðar fjár­­­fest­ingar hafi það verið stjórn sjóðs­ins sem tók ákvörðun um hana „að und­an­­geng­inni ítar­­legri grein­ingu sér­­fræð­inga eigna­­stýr­ingu Arion Banka.“ Fram­­kvæmda­­stjóri sjóðs­ins er starfs­­maður Arion banka.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Styrkir til að hjálpa fyrirtækjum í ferðaþjónustu að rifta ráðningarsambandi við starfsfólk sitt hafa staðið til boða frá því í maí 2020.
Fyrirtæki tengd Icelandair Group hafa fengið 4,7 milljarða króna í uppsagnarstyrki
Alls hafa 17 fyrirtæki hafa fengið meira en 100 milljónir króna í uppsagnarstyrki úr ríkissjóði frá því í maí í fyrra. Næstum 40 prósent upphæðarinnar hafa farið til fyrirtækja sem tengjast Icelandair Group.
Kjarninn 19. apríl 2021
Á þriðja tug smita greindust í gær
Í fyrsta sinn frá því í nóvember 2020 greindust fleiri en 20 COVID-19 smit á Íslandi á einum degi. Fjöldinn sem greindist í gær er meiri en sá sem greindist síðast þegar aðgerðir voru hertar.
Kjarninn 19. apríl 2021
Eiríkur Ragnarsson
Hvaða frelsi er yndislegt?
Kjarninn 19. apríl 2021
Engin aukning í sjálfsvígum í fyrstu bylgju COVID-19
Ólíkt öðrum stórum efnahagsáföllum fjölgaði sjálfsvígum ekki í kjölfar kreppunnar sem fylgdi fyrstu bylgju heimsfaraldursins í fyrra í hátekjulöndum, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 18. apríl 2021
Halldór Gunnarsson
Prósentur, meðaltöl og tíundir í þágu eldri borgara
Kjarninn 18. apríl 2021
Anna Tara Andrésdóttir
Sóttvarnayfirvöld fylgja ekki rannsóknum sem benda til þess að andlitsgrímur virki ekki
Kjarninn 18. apríl 2021
Jón Ormur Halldórsson
Kaflaskilin í Kína
Kjarninn 18. apríl 2021
Þrettán manns greindust með COVID-19 innanlands í gær. Fólk er hvatt til að fara í skimun við minnstu einkenni.
Þrettán smit innanlands – hópsmit í kringum leikskóla í Reykjavík
Í gær greindust fleiri með COVID-19 innanlands en á nokkrum öðrum degi síðan 23. mars. Átta voru utan sóttkvíar og hinir höfðu verið stutt í sóttkví.
Kjarninn 18. apríl 2021
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar