Pólitísk óvissa veldur hræðslu á mörkuðum

Breytt landslag í stjórnmálunum hefur haft töluverð áhrif á fjármagnsmörkuðum. Markaðsvirði hefur fallið, væntingar um aukna verðbólgu í framtíðinni sjást og erlendir fjárfestar spyrja sig að því hvað sé eiginlega að gerast á Íslandi.

7DM_0184_raw_2060.JPG
Auglýsing

Óvænt atburða­rás sem leiddi til stjórn­ar­slita og boðun þing­kosn­inga 28. októ­ber næst­kom­andi hefur valdið miklum titr­ingi á mark­aði á Íslandi. Á hluta­bréfa­mark­aði hefur mark­aðsvirði skráðra félaga lækkað um ríf­lega 50 millj­arða króna frá því á föstu­dags­morg­un, þegar ljóst var að rík­is­stjórn Bjarna Bene­dikts­sonar væri fall­in.

Hvað er að ger­ast?

Þetta kom eins og þruma úr heið­skíru lofti fyrir hluta- og skulda­bréfa­mark­að­inn. Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans hafa erlendir fjár­fest­ar, sem hafa hags­muna að gæta á Íslandi, verið for­vitnir um gang mála und­an­farna daga og spurt „hvað sé eig­in­lega að ger­ast á Íslandi“ eins og einn við­mæl­andi komst að orði, sem hafði átt sam­skipti við erlenda fjár­festa. Á skulda­bréfa­mark­aði hafa sést merki um aukið áhættu­á­lag og vænt­ingar um meiri verð­bólgu í fram­tíð­inni. Hún mælist nú 1,7 pró­sent og hefur hald­ist í skefj­um, það er undir 2,5 pró­sent mark­miði, í vel á þriðja ár.

Eins og sjá má hér á yfirliti yfir ávöxun innlendra hlutabréfasjóða á vef Keldunnar, þá hefur undanfarið ár á markaði verið nokkuð erfitt í ávöxtun. Fjórir neðstu sjóðirnir á listanum, með ríflega 45 milljarða innan sinna vébanda, hafa allir ávaxtað eignir verr en sem nemur markaðsþróun. Undanfarið ár hefur markaðurinn farið niður um 6,7 prósent.Mikil dags­lækkun varð í dag, en vísi­talan lækk­aði um 1,64 pró­sent, ofan á lækk­anir síð­ustu daga. Innan árs­ins hefur hluta­bréfa­mark­aðu­inn lækkað um tæp­lega sjö pró­sent að mark­aðsvirði, en heild­ar­virði félaga í kaup­höll­inni nam ríf­lega þús­und millj­örðum króna hinn 1. sept­em­ber síð­ast­lið­inn sam­kvæmt gögnum frá Nas­daq kaup­höll Íslands. Erlendir fjár­festar hafa verið að auka tölu­vert við eign sína í skráðum félögum á Íslandi að und­an­förnu, eins og fjallað var um í Mark­aðn­um, fylgi­riti Frétta­blaðs­ins, í morg­un.

Auglýsing

Erlendir fjár­festar eiga mikið

Sam­kvæmt gögnum frá kaup­höll­inni nam heild­ar­eign erlendra fjár­festa í skráðum íslenskum félögum 21 pró­sent af heild­inni, eða sem nemur um 214 millj­örðum króna miðað við stöð­una eins og hún var í lok ágúst.

Íslenskir fjár­fest­ir, þar sem helst líf­eyr­is­sjóð­ir, fjár­fest­inga­sjóðir og aðrir fag­fjár­fest­ar, eiga meiri­hlut­ann af 79 pró­sent hlut­anum sem til­heyrir íslenskum fjár­fest­um.

Það félag sem er með stærsta hluta af erlendum hlut­höfum er Öss­ur, en danskir fjár­festar eiga þar meira en tvo þriðju hluta­fjár, þar sem er danska félagið William Dem­ant stærst með yfir 40 pró­sent hlut. Mark­aðsvirði þess er í dag 209 millj­arðar króna, og því vegur sú erlenda eign mikið inn í heild­ar­töl­una.

Banda­rískir vog­un­ar­sjóð­ir, sem hafa átt kröfur í slitabú bank­anna og aflandskrónur hér á landi, hafa einnig verið að gera sig gild­andi á mark­aðnum að und­an­förnu, og keypta hluta­bréf í stórum stíl, meðal ann­ars í trygg­ing­ar­fé­lög­unum og fast­eigna­fé­lög­um.

Vogunarsjóðirnir hafa töluverða hagsmuna að gæta á íslenskum hlutabréfamarkaði.

Frestun á skrán­ingu

Eitt af því fall rík­is­stjórn­ar­innar nú og kosn­ingar í októ­ber hafa í för með sér, er óvissa um verk­efni sem þegar eru komin fram. Þar á meðal er nýfram­komið fjár­laga­frum­varp, Bene­dikts Jóhann­es­son­ar, fjár­mála­ráð­herra og for­manns Við­reisn­ar. 

Sam­kvæmt því var reiknað með 44 millj­arða afgangi á fjár­lögum næsta árs. Ljóst er þó að ný rík­is­stjórn, hvernig sem hún verður sam­sett, mun vafa­lítið leggja sitt mark á fjár­lögin og koma sínum póli­tísku áherslum inn í loka­nið­ur­stöð­una fyrir ára­mót­in. Allta hefur þetta áhrif á heild­ar­stöð­una og fram­tíð­ar­sýn­ina á fjár­mála­mörk­uð­un­um. 

Þá er fyr­ir­huguð skrán­ing á Arion banka, sem var á döf­inni nú á haust­mán­uð­um, komin á ís. Í Mark­aðnum í morgun kom fram fram að vegna póli­tískrar óvissu sem skap­ast hefur þá þyrftu stjórn­völd lengri tíma til að taka afstöðu til þess, hvort ríkið ætti að falla frá for­kaups­rétti á hlut í Arion banka miðað við verð­miða upp á 0,8 sinnum eigið fé. Lík­legt er að skrán­ingin mun fara fram á næsta ári, úr því sem komið er.

Eigið Arion banka nam 214 millj­örðum miðað við lok mars á þessu ári, verð­mið­inn því ríf­lega 171 millj­arður króna, sé mið tekið af því. Hlutur rík­is­ins nemur í dag 13 pró­sentum og er ríf­lega 22 millj­arða króna virði miðað við 0,8 sinnum eigið fé.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar