Góðar horfur þrátt fyrir allt

Helsti áhættuþátturinn í hagkerfinu er ef kemur til niðursveiflu í ferðaþjónustu. Fátt bendir til þess að slíkt sé í kortunum, en stoðirnar í hagkerfinu eru traustar nú eftir sjö ára samfellt hagvaxtarskeið.

Arnór Sighvatsson, aðstoðarseðlabankastjóri.
Arnór Sighvatsson, aðstoðarseðlabankastjóri.
Auglýsing

Fátt bendir til þess að nið­ur­sveifla sé í kort­unum í efna­hags­lífi Íslend­inga, segir Arnór Sig­hvats­son, aðstoð­ar­seðla­banka­stjóri, í inn­gangs­orðum sínum að Fjár­mála­stöð­ug­leika, riti Seðla­banka Íslands, sem kom út í gær.

Í því er farið yfir helstu hag­tölur og upp­lýs­ingar um stöðu mála í hag­kerf­inu er varða fjár­mála­stöð­ug­leika og kerf­is­læga áhættu­þætti.

Arnór segir í inn­gangs­orðum sínum að staða hag­kerf­is­ins sé sterk, og hag­felld þróun unda­far­inna ára hafi styrkt und­ir­stöð­urnar til fram­tíðar lit­ið. „Hag­vöxtur á Íslandi hefur staðið í u.þ.b. sjö ár sam­fleytt og horfur eru á hag­vexti í nokkur ár til við­bót­ar. Hið langa hag­vaxt­ar­skeið hefur gefið heim­il­um, fyr­ir­tækj­um, hinu opin­bera og fjár­mála­kerf­inu svig­rúm til þess að lækka skuldir sínar í kjöl­far fjár­málakreppu og efna­hags­sam­drátt­ar. Efna­hagur allra geira þjóð­ar­bús­ins og staða þess gagn­vart útlöndum hafa því styrkst, en lækkun skulda hefur um leið haldið aftur af vext­inum og dregið hag­vaxt­ar­skeiðið og sér­stak­lega upp­haf nýrrar fjár­mála­upp­sveiflu á lang­inn,“ segir Arnór í inn­gang­in­um.

Auglýsing

Sterk staða

Í Fjár­mála­stöð­ug­leika má segja að sé dregin upp nokkuð traust­vekj­andi staða af íslenska hag­kerf­inu. Banka­kerfið er vel fjár­magn­að, og áhættu­þættir innan þess eru ekki nándar nærri eins óvissir eins og reyndin var fyrir hrun­ið. End­ur­reistu bank­arnir þrír, Arion banki, Lands­bank­inn og Íslands - sem telj­ast kerf­is­lægt mik­il­vægir - eru vel fjár­magn­að­ir, efna­hags­reikn­ingar þeirra eru skýrir og eign­fjár­staðan er tölu­vert langt yfir lög­legum lág­mörkum og við­miðum FME.

Meira en 650 millj­arða eigið fé er nú í end­ur­reistu bönk­unum þrem­ur, en á und­an­förnum árum hefur eig­in­fjár­hlut­fallið verið á bil­inu 23 til 30 pró­sent, sem telst hátt í alþjóð­legum sam­an­burði.

Sam­hliða end­ur­upp­bygg­ingu banka­kerf­is­ins hefur skulda­staða heim­ila og fyr­ir­tækja verið að batna, og meiri þróttur ein­kennt atvinnu­líf­ið, eins og sam­fellt sjö ára hag­vaxt­ar­skeið er til marks um. Verð­bólga mælist nú með allra lægsta móti, eða 1,4 pró­sent, atvinnu­leysi er um þrjú pró­sent, og skulda­staða hins opin­bera hefur batnað hratt að und­an­förnu og orðin góð í alþjóð­legum sam­an­burði.

Hér má sjá hvernig útlán hafa þróast hjá endurreistu bönkunum, sem teljast kerfislægt mikilvægir.

Áhættan snýr að ferða­þjón­ustu

Helsti vaxt­ar­broddur efna­hags­lífs­ins hefur verið ferða­þjón­ust­una og má segja að erlendir ferða­mann hafi komið Íslandi til bjargar eftir efna­hags­hrun­ið, en gjald­eyr­is­inn­spýt­ingin sem fylgt hefur miklum og örum vexti grein­ar­innar und­an­farin ár, hefur kynt undir hækkun eigna­verðs og stuðlað að sterkara gengi krón­unnar gagn­vart erlendum mynt­um.

Í kynn­ingu Hörpu Jóns­dóttur, fram­kvæmda­stjóra fjár­mála­stöð­ug­leika hjá Seðla­banka Íslands, kemur fram að til­taka með tvo sér­staka kerf­is­læga áhættu­þætti fyrir þjóð­ar­bú­ið, eins og mál standa nú. Það er ferða­þjón­ustan og síðan fast­eigna­mark­að­ur­inn. Það eru helst áhrif ferða­þjón­ust­unnar á fast­eigna­mark­að­inn sem gera það að verk­um, að þar geti legið áhætta, en í Fjár­mála­stöð­ug­leika kemur meðal ann­ars fram að um 5 þús­und íbúðir á Íslandi séu leigðar út í til ferða­manna í genum Air­bnb, og er langstærstur hluti þeirra á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, einkum mið­svæðis í Reykja­vík.

Árið 2010 komu innan við 500 þúsund ferðamenn til landsins, en á þessu ári er talið að þeir geti orðið 2,4 milljónir. Áframhaldandi vöxtur er í kortunum.

Ef það kemur til nið­ur­sveiflu í ferða­þjón­ustu, þá gæti það leitt til hlið­ar­á­hrifa á fast­eigna­mark­aði og tölu­vert margar íbúðir komið út á fast­eigna­mark­að­inn. 

En jafn­framt er þó tekið fram að horfur á fast­eigna­mark­aði séu með þeim hætti, að lík­leg­ast sé að verð muni halda áfram að hækka, en á und­an­förnum tólf mán­uðum hefur verðið hækkað um tæp­lega 20 pró­sent að með­al­tali.

Í sviðs­mynd sem fjallað er um í Fjár­mála­stöð­ug­leika, þar sem gert er ráð fyrir að fjöldi ferða­manna muni falla niður í það sem hann var á árunum 2014 og 2015, með til­heyr­andi tekju­dýfu fyrir þjóð­ar­bú­ið, þá kemur fram að það geti haft tölu­vert mikil nei­kvæð efna­hags­leg áhrif. Gengi krón­unnar myndi veikjast, atvinnu­leysi aukast og almennur slaki ein­kenn þjóð­ar­bú­skap­inn.

Eins og hér sést, þá getur niðursveifla í ferðaþjónustu haft víðtæk áhrif á hagkerfið.

Þrátt fyrir þetta, eru horf­urnar - almennt - taldar nokkuð góðar um þessar mund­ir. Verk­efnið framaundan verið þó að fylgj­ast náið með þeim atriðum sem helst geti snú­ist til hins verra, og ástunda góða hag­stjórn, en Arnór Sig­hvats­son, aðstoð­ar­seðla­banka­stjóri, minn­ist sér­stak­lega á það atriði í inn­gangi sín­um.

Árétt­ing: 

Upp­haf­lega stóð að Már Guð­munds­son seðla­banka­stjóri hafi skrifað inn­gang­inn að rit­inu, líkt og hann gerir vana­lega. Síðar barst ábend­ing um að Arnór Sig­hvats­son aðstoð­ar­seðla­banka­stjóri hefði gert það í þetta sinn og var frétta­skýr­ing­unni í kjöl­farið breytt til sam­ræmis við þær upp­lýs­ing­ar.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flokkur Sigurðar Inga Jóhannssonar andar ofan í hálsmál flokks Bjarna Benediktssonar samkvæmt síðustu könnunum.
Framsókn mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkurinn
Stjórnarflokkarnir hafa tapað umtalsverðu fylgi á kjörtímabilinu. Sjálfstæðisflokkurinn nær mun verr til fólks undir fertugu en annarra á meðan að Framsókn nýtur mikilla vinsælda þar. Vinstri græn mælast með þriðjungi minna fylgi en í síðustu kosningum.
Kjarninn 24. júní 2022
Samkeppniseftirlitið ekki haft aðkomu að rannsókn á dótturfélagi Eimskips í Danmörku
Dönsk samkeppnisyfirvöld staðfesta að húsleit hafi farið fram hjá dótturfélagi Eimskips í Danmörku en vilja að öðru leyti ekki tjá sig um rannsókn málsins. Ekki hefur verið óskað eftir aðstoð Samkeppniseftirlitsins hér á landi við rannsóknina.
Kjarninn 24. júní 2022
Þórir Haraldsson er forstjóri Líflands. Félagið flytur inn korn sem það malar í hveiti annars vegar og fóður hins vegar.
Verð á hveiti hækkað um 40 prósent á hálfu ári
Litlar líkur eru á því að hveiti muni skorta hér á landi að sögn forstjóra Líflands en félagið framleiðir hveiti undir merkjum Kornax í einu hveitimyllu landsins. Verð gæti lækkað á næsta ári ef átökin í Úkraínu stöðvast fljótlega.
Kjarninn 24. júní 2022
Lilja D. Alfreðsdóttir, menningar- og viðskiptaráðherra, lagði fram tillögu um skipun starfshópsins sem var samþykkt.
Eru íslensku bankarnir að okra á heimilum landsins?
Starfshópur hefur verið skipaður til að greina hvernig íslenskir bankar haga gjaldtöku sinni, hvernig þeir græða peninga og hvort það sé vísvitandi gert með ógagnsæjum hætti í skjóli fákeppni. Hópurinn á að bera það saman við stöðuna á Norðurlöndum.
Kjarninn 24. júní 2022
Valgerður Jóhannsdóttir og Finnborg Salome Steinþórsdóttir eru höfundar greinarinnar Kynjaslagsíða í fréttum: Um fjölbreytni og lýðræðishlutverk fjölmiðla.
Konur aðeins þriðjungur viðmælanda íslenskra fjölmiðla
Hlutur kvenna í fréttum hér á landi er rýrari en annars staðar á Norðurlöndum. Ekki er afgerandi kynjaskipting eftir málefnasviðum í íslenskum fréttum, ólíkt því sem tíðkast víðast hvar annars staðar.
Kjarninn 24. júní 2022
Seðlabankinn tekur beiðni Kjarnans um „ruslaskistu Seðlabankans“ til efnislegrar meðferðar
Nýlegur úrskurður úrskurðarnefndar um upplýsingamál skikkar Seðlabanka Íslands til að kanna hvort hann hafi gögn um Eignasafn Seðlabanka Íslands undir höndum og leggja í kjölfarið mat á hvort þau gögn séu háð þagnarskyldu.
Kjarninn 24. júní 2022
Tanja Ísfjörð Magnúsdóttir
Af hverju eru svona mörg kynferðisbrotamál felld niður?
Kjarninn 24. júní 2022
Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra Namibíu, og Þorsteinn Már Baldvinsson hittust nokkrum sinnum. Sá fyrrnefndi hefur verið ákærður í Namibíu og sá síðarnefndi er með stöðu sakbornings í rannsókn á Íslandi.
Fjármagnsskortur stendur ekki í vegi fyrir áframhaldandi rannsókn á Samherja
Útistandandi réttarbeiðni í Namibíu er stærsta hindrun þess að hægt sé að ljúka rannsókn á Samherjamálinu svokallaða. Skortur á fjármunum er ekki ástæða þess að ákvörðun um ákæru hefur ekki verið tekin, tveimur og hálfu ári eftir að rannsókn hófst.
Kjarninn 24. júní 2022
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar