Mikil verðmæti byggst upp í fyrirtækjum hins opinbera

Íslenska ríkið á meira en helminginn í heildareiginfé tíu stærstu fyrirtækja landsins. Mikil verðmæti hafa byggst upp í fjármálakerfinu í endurreisninni eftir hrunið, og það sama á við um orkufyrirtækin.

Landsbankinn
Auglýsing

Á und­an­förnum árum hafa miklar breyt­ingar orðið í íslensku efna­hags­lífi eftir umrót­ar­tíma í kjöl­far hruns­ins. Eitt af því sem hefur ger­st, er að mikil verð­mæti hafa byggst upp í end­ur­reisn­inni eftir hrunið innan dótt­ur­fé­laga hins opin­bera.

Mikil verð­mæti

Af um 1260,8 millj­arða eigin fé (mis­munur á eignum og skuld­um) tíu stærstu fyr­ir­tækja lands­ins sé horft til eig­in­fjár stöðu í lok árs í fyrra, þá til­heyrir hinu opin­bera 790,1 millj­arður króna, eða sem nemur um 62,6 pró­sent af öllu eigin fé tíu stærstu fyr­ir­tækj­anna. Hlutur íslenska rík­is­ins er bróður part­ur­inn af því, eða sem nemur 666,2 millj­örðum króna, eða 52,8 pró­sentum af heildar eigin fé tíu stærstu félag­anna.

Stærsta fyr­ir­tæk­ið, sé horft til eig­in­fjár­stöðu í lok árs í fyrra, er Lands­bank­inn með eigin fé upp á 251 millj­arð króna. Ríkið á bank­ann að nær öllu leyti, ríf­lega 98 pró­sent. 

Auglýsing

Mikil verðmæti eru bundin í virkjunum Landsvirkjunar. Íslenska ríkið á Landsvirkjun að fullu.

Arion banki er með eigið fé upp á 211,3 millj­arða en íslenska ríkið á 13 pró­sent hlut í bank­an­um, sem nemur um 27,4 millj­örðum króna af eigin fénu.

Næst þar á eftir kemur Lands­virkjun með eigin fé upp á 1,96 millj­arða Banda­ríkja­dala, eða sem nemur 205,8 millj­örðum króna.

Eigið fé Íslands­banka nam 178 millj­örð­um, en íslenska ríkið á bank­ann að öllu leyti.

Orku­veita Reykja­víkur (OR) var með eigið fé upp á 128 millj­arða í lok árs í fyrra en Reykja­vík­ur­borg á 95 pró­sent hlut í félag­inu og afgang­ur­inn er í eigu Akra­nes­kaup­staðar og Borg­ar­byggð­ar. Eig­in­fjár­staða OR hefur styrkst veru­lega frá því eftir hrun­ið, en þá var staða félags­ins um margt tví­sýn. Eig­in­fjár­hlut­fallið hefur hækkað úr 14 í ríf­lega 42 pró­sent.

Sam­herji stærst í einka­eigu

Sjötta stærsta félag­ið, sé horft til eig­in­fjár, er alfarið í einka­eigu. Það er sjáv­ar­út­vegs­ris­inn Sam­herji, en eigið fé fyr­ir­tæk­is­ins í lok árs í fyrra var 701 millj­ónir evra, eða sem nemur 87,7 millj­örðum króna.

Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri og einn af stærstu eigendum Samherja.Á eftir Sam­herja koma síðan fjögur skráð félög, sem eru með álíka eig­in­fjár­stöðu. Marel er verð­mætasta félagið sem skráð er á mark­að, með verð­miða upp á 243 millj­arða króna, sem nemur tæp­lega fjórð­ungi alls mark­aðsvirðis á skráðum mark­aði á Íslandi. Eigið fé fyr­ir­tæk­is­ins nemur 446 millj­ónum evra, eða sem nemur 55,7 millj­örðum króna.

Össur kemur þar á eftir með eigin fé upp á 463 millj­ónir Banda­ríkja­dala, eða sem nemur 48,6 millj­örðum króna. Icelandair er með eigin fé upp á 456 millj­ónir Banda­ríkja­dala eða sem nemur um 48 millj­örðum króna. 

Fast­eigna­fé­lagið Reit­ir, sem er með tölu­vert mikið eigið fé í sam­an­burði við önnur skráð fast­eigna­fé­lög (Eik og Reg­inn) er síðan með 46,7 millj­arða króna í eigið fé.

Ríkið á 13 prósent hlut í Arion banka.

Mikil breyt­ing

Á und­an­förnum árum hafa mikil verð­mæti byggst upp í fyr­ir­tækjum sem hið opin­bera á. Það á ekki aðeins við um fjár­mála­fyr­ir­tæk­in, heldur ekki síst orku­fyr­ir­tæk­in, Lands­virkjun og OR. Sam­an­lagt eigið fé þeirra nemur 333,8 millj­örðum króna, miðað við stöð­una eins og hún var í lok árs í fyrra. Fyr­ir­tækin hafa ein­blínt á að styrkja efna­hag­inn með því að greiða niður skuldir og er útkoman sú, að eig­in­fjár­hlut­föll hafa hækkað veru­lega. Reikna má með því að fyr­ir­tækin greiði eig­endum sínum millj­arða í arð árlega, næstu árin.

End­ur­reisn fjár­mála­kerf­is­ins, og ekki síst stöð­ug­leika­fram­lög slita­búa föllnu bank­anna, hafa síðan fært rík­inu mikil verð­mæti. Sam­an­lagt á íslenska ríkið 456,4 millj­arða af heildar eigin fé end­ur­reistu bank­anna, en það nemur 640,3 millj­örðum króna, miðað stöðu mála í lok árs í fyrra.

Það nemur um 71,2 pró­sent af öllu eigin fé bank­anna sem reistir voru við á nýjum kenni­töl­um, á grunni inn­lendra eigna hinna föllnu banka, Glitn­is, Kaup­þings og Lands­bank­ans, sem allir féllu eins og spila­borg dag­ana 7. til 9. októ­ber 2008.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar