Greiðslur vegna atvinnuleysis og félagslegrar framleiðslu hríðlækka

Greiðslur vegna húsaleigubóta, félagslegrar aðstoðar og styrki drógust saman um 24,4 prósent milli áranna 2015 og 2016. Útgreiddar atvinnuleysisbætur voru milljarði lægri en árið áður og hafa ekki verið lægri frá hruni.

Atvinnuleysi hefur hríðfallið á Íslandi á undanförnum árum og þeim sem þurfa á félagslegri framfærslu að halda hefur fækkað mikið.
Atvinnuleysi hefur hríðfallið á Íslandi á undanförnum árum og þeim sem þurfa á félagslegri framfærslu að halda hefur fækkað mikið.
Auglýsing

Greiðslur sveit­ar­fé­laga vegna félags­legrar fram­færslu halda áfram að drag­ast saman ár frá ári. Í fyrra náum greiðslur sveit­ar­fé­laga í húsa­leigu­bæt­ur, félags­lega aðstoð og styrki alls 2,6 millj­örðum króna. Það er 848 millj­ónum krónum minna en árið áður og sam­dráttur í slíkum greiðslum upp á 24,4 pró­sent.

Vinnu­mála­stofnun greiddi alls tæp­lega tíu þús­und ein­stak­lingum 7,8 millj­arða króna í atvinnu­leys­is­bætur á síð­asta ári. Til sam­an­burðar þá fengu alls tæp­lega 28 þús­und manns 23,2 millj­arða króna greiddar í atvinnu­leys­is­bætur árið 2009, þegar áhrif hruns­ins voru hvað mest hér­lend­is. Á sjö árum lækk­uðu árs­greiðslur vegna atvinnu­leys­is­bóta því um 15,4 millj­arða króna og þeim sem þiggja slíkar bætur fækk­aði um lið­lega 18 þús­und.

Þetta kemur fram í nýjasta tölu­blaði Tíundar, frétta­blaðs rík­is­skatt­stjóra.

Auglýsing

Lækk­uðu um 848 millj­ónir á milli ára

Greiðslur sveit­ar­fé­laga vegna húsa­leigu­bóta, félags­legrar aðstoðar og styrkja juk­ust ár frá ári eftir hrun. Á milli áranna 2007 og 2010 hækk­uðu þessar greiðslur um 87,2 pró­sent og héldu áfram að hækka allt fram til árs­ins 2015. Það ár greiddu sveit­ar­fé­lögin 3,4 millj­arða króna  í húsa­­leig­u­bæt­­ur, félags­­­lega aðstoð og styrki. Það var 365 millj­­ónum krónum minna en árið áður og greiðsl­­urnar lækk­­uðu því um 9,6 pró­­sent á milli ára.

Og það var í fyrsta sinn í átta ár sem þessi liður lækk­aði.

Í fyrra sást tók þessi kostn­að­ar­liður svo stakka­skipt­um. Greiðslur sveita­fé­laga í húsa­leigu­bæt­ur, félags­lega aðstoð og styrki voru 2,6 millj­arðar króna árið 2016. Það er 848 millj­ónum krónum minna en árið áður, eða 24,4 pró­sent minna.

Á síð­asta ári þáðu alls 3.865 manns ofan­greinda styrki en þegar verst lét eftir hrun­ið, á árinu 2013, voru þeir sem þá fengu alls 5.724 tals­ins. Þeim hefur því fækkað um tæp­lega tvö þús­und á þremur árum.

Árlegur kostn­aður vegna bóta lækkað um 15,4 millj­arða

Atvinnu­leysi á Íslandi er mjög lít­ið. Sam­kvæmt Hag­stofu Íslands var það 2,2 pró­sent á þriðja árs­fjórð­ungi árs­ins 2017 og ef ekki væri fyrir stór­kost­legan inn­flutn­ing á erlendum rík­is­borg­urum – þeim fjölg­aði um 6.630 á fyrstu níu mán­uðum árs­ins – væri atvinnu­leysið hér nei­kvætt. Þ.e. mun meira fram­boð væri af atvinnu en eft­ir­spurn.

Fyrir banka­hrun var atvinnu­leysi hér líka afar lít­ið. Árið 2007 fengu sam­tals 4.560 manns greiddar 4,9 millj­arða króna frá Vinnu­mála­stofnun í atvinnu­leys­is­bæt­ur. Á árinu 2009 fór atvinnu­leysið mest upp í níu pró­sent á meðal Íslend­inga á aldr­inum 16-74 ára. Það ár fengu alls 27.639 manns greiddar atvinnu­leys­is­bætur upp á sam­tals 23,2 millj­arða króna.

Algjör við­snún­ingur hefur orðið í þessum efnum á und­an­förnum árum, enda efna­hags­á­standið hér­lendis batnað veru­lega og mik­ill hag­vöxtur verið ár eftir ár. Ekk­ert lát virð­ist á þeirri þróun en sam­kvæmt nýrri þjóð­hags­spá Hag­stofu Íslands er gert ráð fyrir 4,9 pró­sent hag­vexti í ár og 3,1 pró­sent á næsta ári.

Árið 2015 greiddi Vinn­u­­mála­­stofnun alls 8,8 millj­­arða króna í atvinn­u­­leys­is­bæt­­ur, sem er 2,2 millj­­örðum króna minna en hún gerði árið áður. Alls fengu 10.864 greiddar bætur úr Atvinn­u­­leys­is­­trygg­inga­­sjóði á árinu 2015, sem er 16.774 færri en fengu bætur árið 2009. Í fyrra héldu þessar greiðslur áfram að drag­ast sam­an. Þá fengu alls 9.722 ein­stak­lingar tæp­lega 7,8 millj­arða króna í atvinnu­leys­is­bæt­ur, eða millj­arði minna en árið áður. Það er sam­dráttur um 13 pró­sent milli ára og þeir sem fengu greiddar bætur í fyrra voru 1.142 færri en á árinu 2015.

Sam­tals hafi verið  greiddir um 131 millj­­arðar króna í atvinn­u­­leys­is­bætur frá hruni og fram til loka síð­­asta árs.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar