Eins og í lygasögu

Þekktur bandarískur prófessor hefur verið kærður fyrir að halda fræðslufyrirlestur hjá starfsfólki danska skattsins og skattanefnd danska þingsins. Þyngsta refsing við slíku broti er brottvísun úr landi.

Brooke Harrington.
Brooke Harrington.
Auglýsing

Brooke Harr­ington hefur und­an­farin átta ár búið í Dan­mörku og allan þann tíma verið pró­fessor við Við­skipta­há­skól­ann í Kaup­manna­höfn, CBS. Hún er almennt álitin í hópi helstu sér­fræð­inga varð­andi skatta­mál, einkum hvað varðar alls kyns und­an­skot og leiðir til að fela fjár­muni í þeim afkimum heims­ins sem iðu­lega eru nefndir skattaparadís­ir. Kunn­átta hennar snýr að leiðum til að upp­lýsa og koma í veg fyrir skatta­laga­brot.

Vegna yfir­burða­þekk­ingar sinnar á þessu sviði er Brooke Harr­ington mjög eft­ir­sótt sem fyr­ir­les­ari og síðan hún flutti til Dan­merk­ur, fyrir átta árum, hefur hún haldið ótal fyr­ir­lestra, í háskól­um, hjá stétt­ar­fé­lög­um, karla- og kvenna­klúbb­um, og fyr­ir­tækj­um.

Suma þess­ara fyr­ir­lestra hefur hún þegið greiðslu fyr­ir, aðra ekki. Í ráðn­ing­ar­samn­ingi pró­fess­ora við Við­skipta­há­skól­ann stendur að meðal starfs­skyldna þeirra sé að miðla af þekk­ingu sinni til lærðra og leikra og Brooke Harr­ington hefur í við­tölum sagt að hún hafi lagt sig fram um að fara eftir þessu ákvæði í ráðn­ing­ar­samn­ingn­um. Hún hefur reyndar ekki getað orðið við nema litlum hluta þeirra beiðna sem henni hafa borist „ég kemst ein­fald­lega ekki yfir nema brot af því sem ég er beðin um“.

Skatt­ur­inn og skatta­nefnd þings­ins óskaði eftir fræðslu­er­indi

Fyrir nokkru fékk Brooke Harr­ington beiðni um að halda fræðslu­er­indi fyrir sér­fræð­inga dönsku skatt­stof­unn­ar, Skat, og skatta­nefnd danska þings­ins. Þeir sem fylgj­ast með dönskum fréttum vita að starfs­fólki Skat veitir ekki af, í ljósi fréttaum­fjöll­unar síð­ustu ára, af allri þeirri fræðslu sem völ er á. Sama gildir um skatta­nefnd þings­ins. Brooke Harr­ington brást vel við beiðn­inni og hélt fyr­ir­lest­ur­inn eins og um var samið og við­staddir hafa síðan lýst í við­tölum að þeir hafi orðið margs vís­ari við að hlýða á pró­fess­or­inn.

Auglýsing

Lög­reglan lagði fram kæru

Þótt þeir sem hlýddu á áður­nefndan fræðslu­fyr­ir­lestur væru ánægðir með það sem fyr­ir­les­ar­inn hafði að segja verður ekki sama sagt um starfs­fólk SIRI, sér­deildar inn­flytj­enda­ráðu­neyt­is­ins. Það var þó ekki fyr­ir­lest­ur­inn sem slíkur sem fór fyrir brjóstið á SIRI heldur það að pró­fessor Brooke Harr­in­tgon skyldi halda fyr­ir­lest­ur­inn, án þess að hafa fengið til þess sér­stakt leyfi. Hún má semsé ekki halda fyr­ir­lestur fyrir þing­menn og sér­fræð­inga (og reyndar hvern sem er utan skól­ans) án þess að hafa til þess leyfi frá áður­nefndri sér­deild. Rétt er að taka fram að þessi regla gildir ekki um þennan eina pró­fess­or, allir sem ráðnir eru til til­tek­inna starfa í Dan­mörku, og fá land­vist­ar­leyfi sem slík­ir, mega ekki starfa við annað en það sem leyf­is­veit­ingin nær til. Reglan nær ekki til borg­ara ESB ríkj­anna og ann­arra íbúa evr­ópska efna­hags­svæð­is­ins, t.d. Íslend­inga.

Kæran ekki eins­dæmi

Kæran sem lög­reglan lagði fram vegna fræðslu­er­indis Brooke Harr­ington er síður en svo eins­dæmi. Í Dan­mörku starfa tug­þús­undir útlend­inga, sumir þeirra sér­fræð­ing­ar, aðrir ekki. Við Kaup­manna­hafn­ar­há­skóla starfa til að mynda 700 sér­fræð­ingar frá löndum utan Evr­ópu­sam­bands­ins. Fyrir ári síðan fékk ástr­alski óbó­leik­ar­inn Rachel Bullin 33 þús­und króna sekt (um það bil 542 þús­und íslenskar) fyrir að hlaupa í skarðið hjá Sin­fón­íu­hljóms­sveit­inni í Kold­ing á Suð­ur­-Jót­landi. Kold­ing­borg fékk jafn­framt 80 þús­und króna sekt (um það bil 1,4 millj­ónir íslenskar). Verk­fræði­nem­inn Marius Yuobi frá Kamerún slapp ekki með sekt, honum hafði orðið það á að vinna 16 klukku­tíma eina vik­una, við hrein­gern­ing­ar, en hafði aðeins leyfi fyrir 15 klukku­stund­um. Fyrir þetta brot var honum vísað úr landi. Það mál vakti mikla athygli og Marius Youbi kom aftur til Dan­merkur nokkru síðar „ég fylgist vel með klukk­unni þegar ég er í vinn­unni“ sagði hann bros­andi í við­tali við danskt dag­blað.

Svona eru regl­urnar segir ráð­herr­ann

Mál Brooke Harr­ington hefur vakið mikla athygli í Dan­mörku. Kannski ekki síst vegna þess að brot hennar fólst í því að fræða hátt­setta emb­ætt­is­menn, og þing­menn, um skatta­mál. Hún hefur eins og áður var getið haldið fjöld­ann af fyr­ir­lestrum án þess að starfs­fólk SIRI gerði athuga­semd­ir. Fjöl­miðlar hafa greint frá því að í sumum til­vikum hafi þeir sem báðu um fyr­ir­lest­ur­inn sótt um und­an­þág­una, stundum hafi hreint ekki verið sótt um slíkt og Brooke Harr­ington hefur stundum sjálf sótt um þetta sér­staka leyfi (um­sóknin er á 19 síð­u­m). Inger Stöjberg ráð­herra inn­flytj­enda­mála seg­ist ánægð með að SIRI fólkið vinni sitt verk en hún telji sjálf­sagt að gera breyt­ingar á regl­unum til að mæta því sem hún kallar „sér­stök til­vik“.

Þing­menn krefj­ast breyt­inga

Fjöl­margir þing­menn, þar á meðal Lars Lökke Rasmus­sen for­sæt­is­ráð­herra, hafa tjáð sig um Brooke Harr­ington mál­ið, eins og það er kall­að, og eru á einu máli um að regl­urnar séu algjör­lega út í hött. Lars Lökke hefur margoft, síð­ast í ræðu fyrir nokkrum dög­um, talað um gagn­semi þess að við háskóla lands­ins starfi erlendir sér­fræð­ingar sem jafn­framt miðli af þekk­ingu sinni utan veggja skól­anna. Mette Reissmann þing­maður Sós­í­alde­mókrata sagði í blaða­við­tali að erlendir fræði­menn hefðu tak­mark­aðan áhuga á að koma til Dan­merkur ef þeir vissu að þeir ættu á hættu að verða sektaðir og jafn­vel reknir úr landi „det er helt ude i hampen, det er helt godnat“.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnBorgþór Arngrímsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar