Ríkisstjórn verður formlega mynduð á fimmtudag eða laugardag

Ríkisstjórnarmyndun er á lokametrunum. Fundað verður með þingflokkum og stjórnarandstöðu í dag og flokksstofnunum um miðja viku. Stjórnin tekur líklega formlega við á fimmtudag eða laugardag og þing verður kallað saman undir lok næstu viku.

verðandi ríkisstjórn
Auglýsing

Flokk­arnir þrír sem hafa verið í stjórn­ar­mynd­un­ar­við­ræðum und­an­farnar vikur mun hitta þing­flokka sína í dag til að fara yfir stöðu mála í við­ræð­un­um. Þar verður stjórn­ar­sátt­máli þó ekki lagður fram til kynn­ing­ar, þrátt fyrir að vinna við hann sé mjög langt kom­in. Enn á eftir að ákveða hvernig verka­skipt­ing verður á milli flokk­anna, þ.e. hver fær hvaða ráðu­neyti og fasta­nefndir þings­ins til að stýra. Þó er gengið út frá því í allri vinn­unni að Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður Vinstri grænna, verði for­sæt­is­ráð­herra.

Eftir þing­flokks­fund­ina stendur til að hitta full­trúa vænt­an­legrar stjórn­ar­and­stöðu. Heim­ildir Kjarn­ans herma að flokks­stofn­anir Sjálf­stæð­is­flokks, Fram­sókn­ar­flokks og Vinstri grænna verði kall­aðar saman um miðja viku. Þannig stendur til að mynda til að kalla flokks­ráð Vinstri grænna saman síð­degis á mið­viku­dag og nið­ur­staða þess ætti að liggja fyrir á mið­viku­dags­kvöld.

Ef allar flokks­stofn­anir flokk­anna þriggja sam­þykkja myndun rík­is­stjórn­ar­innar mun hún verða form­lega mynduð annað hvort á fimmtu­dag eða laug­ar­dag. Föstu­dag­ur­inn 1. des­em­ber, full­veld­is­dagur þjóð­ar­inn­ar, þykir ekki koma til greina vegna þess að for­seti Íslands er ekki við­lát­inn til að halda fyrsta rík­is­ráðs­fund nýrrar rík­is­stjórnar á þeim degi vegna emb­ætt­is­skyldna.

Auglýsing

Fyrsta mál sem hin nýja rík­is­stjórn mun leggja fram verða ný fjár­lög og það er ekki hægt að gera fyrr en hún hefur verið form­lega mynd­uð. Auk þess þarf fram­lagn­ing fjár­laga að ganga í gegnum ákveð­inn feril áður en hægt er að leggja þau fram. Því herma heim­ildir Kjarn­ans að búist sé við að þing verði ekki kallað saman fyrr en á fimmtu­dag í næstu viku, eða 7. des­em­ber

Heim­ildir Kjarn­ans herma að allar líkur séu á því að af myndun stjórn­ar­innar verði þrátt fyrir að for­menn flokk­anna þriggja: Katrín, Bjarni Bene­dikts­son og Sig­urður Ingi Jóhanns­son, eigi enn eftir að ná lend­ingu í nokkrum stórum ágrein­ings­mál­um. Þau sem helst hafa verið nefnd í því sam­hengi eru skatta­mál og ramma­á­ætl­un.

Þá hafa verið mis­mun­andi skoð­anir á því hvort að mál­efni Seðla­banka Íslands eigi að fara aftur til fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins, þar sem Bjarni mun að öllum lík­indum setj­ast, eða hvort þau eigi að vera áfram í for­sæt­is­ráðu­neyt­inu hjá Katrínu. Starf seðla­banka­stjóra verður aug­lýst til umsóknar á kjör­tíma­bil­inu og gengið er út frá því að Már Guð­munds­son muni ekki sækj­ast eftir því að verða skip­aður aft­ur. Því þarf að skipa nýjan mann, eða konu, í þessa miklu valda­stöðu.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar