Ríkisstjórn verður formlega mynduð á fimmtudag eða laugardag

Ríkisstjórnarmyndun er á lokametrunum. Fundað verður með þingflokkum og stjórnarandstöðu í dag og flokksstofnunum um miðja viku. Stjórnin tekur líklega formlega við á fimmtudag eða laugardag og þing verður kallað saman undir lok næstu viku.

verðandi ríkisstjórn
Auglýsing

Flokk­arnir þrír sem hafa verið í stjórn­ar­mynd­un­ar­við­ræðum und­an­farnar vikur mun hitta þing­flokka sína í dag til að fara yfir stöðu mála í við­ræð­un­um. Þar verður stjórn­ar­sátt­máli þó ekki lagður fram til kynn­ing­ar, þrátt fyrir að vinna við hann sé mjög langt kom­in. Enn á eftir að ákveða hvernig verka­skipt­ing verður á milli flokk­anna, þ.e. hver fær hvaða ráðu­neyti og fasta­nefndir þings­ins til að stýra. Þó er gengið út frá því í allri vinn­unni að Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður Vinstri grænna, verði for­sæt­is­ráð­herra.

Eftir þing­flokks­fund­ina stendur til að hitta full­trúa vænt­an­legrar stjórn­ar­and­stöðu. Heim­ildir Kjarn­ans herma að flokks­stofn­anir Sjálf­stæð­is­flokks, Fram­sókn­ar­flokks og Vinstri grænna verði kall­aðar saman um miðja viku. Þannig stendur til að mynda til að kalla flokks­ráð Vinstri grænna saman síð­degis á mið­viku­dag og nið­ur­staða þess ætti að liggja fyrir á mið­viku­dags­kvöld.

Ef allar flokks­stofn­anir flokk­anna þriggja sam­þykkja myndun rík­is­stjórn­ar­innar mun hún verða form­lega mynduð annað hvort á fimmtu­dag eða laug­ar­dag. Föstu­dag­ur­inn 1. des­em­ber, full­veld­is­dagur þjóð­ar­inn­ar, þykir ekki koma til greina vegna þess að for­seti Íslands er ekki við­lát­inn til að halda fyrsta rík­is­ráðs­fund nýrrar rík­is­stjórnar á þeim degi vegna emb­ætt­is­skyldna.

Auglýsing

Fyrsta mál sem hin nýja rík­is­stjórn mun leggja fram verða ný fjár­lög og það er ekki hægt að gera fyrr en hún hefur verið form­lega mynd­uð. Auk þess þarf fram­lagn­ing fjár­laga að ganga í gegnum ákveð­inn feril áður en hægt er að leggja þau fram. Því herma heim­ildir Kjarn­ans að búist sé við að þing verði ekki kallað saman fyrr en á fimmtu­dag í næstu viku, eða 7. des­em­ber

Heim­ildir Kjarn­ans herma að allar líkur séu á því að af myndun stjórn­ar­innar verði þrátt fyrir að for­menn flokk­anna þriggja: Katrín, Bjarni Bene­dikts­son og Sig­urður Ingi Jóhanns­son, eigi enn eftir að ná lend­ingu í nokkrum stórum ágrein­ings­mál­um. Þau sem helst hafa verið nefnd í því sam­hengi eru skatta­mál og ramma­á­ætl­un.

Þá hafa verið mis­mun­andi skoð­anir á því hvort að mál­efni Seðla­banka Íslands eigi að fara aftur til fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins, þar sem Bjarni mun að öllum lík­indum setj­ast, eða hvort þau eigi að vera áfram í for­sæt­is­ráðu­neyt­inu hjá Katrínu. Starf seðla­banka­stjóra verður aug­lýst til umsóknar á kjör­tíma­bil­inu og gengið er út frá því að Már Guð­munds­son muni ekki sækj­ast eftir því að verða skip­aður aft­ur. Því þarf að skipa nýjan mann, eða konu, í þessa miklu valda­stöðu.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sýn krefur Jón Ásgeir og Ingibjörgu, 365 miðla og Torg um meira en milljarð
Kaup Sýnar á 365 hafa dregið dilk á eftir sér. Deilur eru nú komin inn á borð dómstóla.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Sýn tapaði 1,7 milljörðum í fyrra
Rekstrarafkoma Sýnar versnaði mikið milli ára. Niðurfærsla á viðskiptavild litaði afkomu ársins í fyrra.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Samherji er grunaður um að hafa greitt mútur fyrir aðgang að ódýrari kvóta í Namibíu.
Skattrannsóknarstjóri fékk gögn um Samherja fyrir Kveiksþáttinn
Yfirvöld í Namibíu höfðu sent skattrannsóknarstjóra gögn um Samherja áður en viðskiptahættir fyrirtækisins í Namibíu voru opinberaðir í fjölmiðlum. Embættið fundaði með háttsettum aðilum í fjármála- og efnahagsráðuneytinu 18. nóvember 2019.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Þurfa að afhenda minnisblöð skattayfirvalda um Samherja
Fjármála- og efnagagsráðuneytið mátti ekki synja fréttamanni um aðgang að gögnum sem það fékk frá skattayfirvöldum vegna rannsóknar á Samherjamálinu.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Það sem sjávarútvegurinn þarf að gera til að byggja upp traust
Kjarninn 26. febrúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Yfir helmingur landsmanna styður verkfallsaðgerðir Eflingar
Í nýrri könnun Maskínu kemur fram að 59 prósent Íslendinga segjast styðja Eflingu í yfirstandandi launadeilu við Reykjavíkurborg og 56 prósent eru hlynnt verkfallsaðgerðum.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Yfir fimm þúsund hryssur notaðar í blóðmerahald á síðasta ári
Hægt er að vinna hormón úr blóði hryssa á ákveðnu tímabili meðgöngu og vinna úr því frjósemislyf. Hestahald þar sem framkvæmd er blóðtaka úr hrossum til framleiðslu afurða var stundað á vegum 95 aðila árið 2019.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Samkeppniseftirlitið samþykkir kaup Nordic Visitor á Terra Nova
Samkeppniseftirlitið hefur samþykkt kaup Nordic Visitor á ferðaskrifstofunni Terra Nova Sól. Kaupverðið er trúnaðarmál.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar