Stormasamt fyrsta ár forsetans Trump

Fyrsta ár Donald Trump í embætti forseta Bandaríkjanna er fordæmalaust. Hann hefur mótað starf sitt á hátt, farið gegn hefðum og þess sem til er ætlast af embættinu og fóðrar fjölmiðla daglega með tístum og framgöngu sem á sér engan líka.

Donald Trump
Auglýsing

Don­ald Trump hefur gegnt emb­ætti for­seta Banda­ríkj­anna í eitt ár. Það hefur ekki gengið áfalla­laust fyrir sig hjá for­set­anum og sjálf­sagt að tala um rús­sí­ban­areið.

Við­skipta­mó­gúll­inn og raun­veru­leika­stjarnan hefur átt fullt í fangi með erfið verk­efni, mörg sjálf­sköp­uð, frá því hann var eið­svar­inn, kaldan og blautan jan­úar morg­unn fyrir ári síð­an. Hegðan hans í emb­ætti hefur verið óvenju­leg og óhætt að segja að Trump hafi mótað það eftir sínu höfði. Ýmis­legt hefur gengið á og hefur for­set­inn jafnt og þétt tapað stórum hluta ánægju­fylg­is, þrátt fyrir að eftir standi enn stór hópur dyggra stuðn­ings­manna í fylg­is­mæl­ing­um.

Hér er stiklað á stóru á þessu fyrsta ári Trump for­seta­tíð­ar­inn­ar, af nægu eru að taka, og ekki skyldi gleyma bar­áttu hans við þing­menn Repúblik­ana um Obamacare, felli­bylj­um, óend­an­legu magni af und­ar­legum tíst­um, öllum þeim konum sem sakað hafa hann um kyn­ferð­is­lega áreitni og ofbeldi, fals­fréttum og spilltum fjöl­miðl­um, enda­lausum manna­breyt­ingum í Hvíta hús­inu, skatta­lækk­anir og harð­ari inn­flytj­enda­stefnu.

Auglýsing

Ómögu­legt er að segja til um hvort þetta fyrsta ár gefi for­smekk af því sem koma skal, en verði svo er ekki ólík­legt að sú heims­mynd sem við búum við í dag verði gjör­breytt árið 2020 þegar því lík­ur, ekki síst fyrir heima­menn.

Yfir­lit yfir helstu við­burði fyrsta árs Trump í emb­ætti

8. nóv­em­ber 2016 - Öllum að óvörum var Don­ald Trump kjör­inn for­seti Banda­ríkj­anna. Hann varð þar með sá fyrsti til að gegna því emb­ætti án þess að hafa áður gegnt opin­beru emb­ætti, starfað innan stjórn­sýsl­unnar eða banda­ríska hers­ins.

Trump sór embættiseið sinn úti við eins og tíðkast í viðurvist fjölda fólks. Hversu mikils fjölda er síðan umdeilt.20. jan­úar 2017 - Trump tók form­lega við emb­ætti for­seta Banda­ríkj­anna. Eins og tíðkast flutti hann inn­setn­ing­ar­ræðu sína undir berum himni í við­ur­vist hund­ruð þús­unda manna. Tölu­verðar deilur urðu um áhorf­enda­fjöld­ann en upp­lýs­inga­full­trúi Hvíta húss­ins full­yrti að aldrei hefðu eins margir fylgj­ast með emb­ætt­is­tök­unni, bæði á vett­vangi og í gegnum sjón­varp eða tölv­ur. Þær full­yrð­ingar hafa síðan verið hrakt­ar.

27. jan­úar - For­set­inn und­ir­rit­aði til­skipun um ferða­bann borg­ara sjö múslima­ríkja til Banda­ríkj­anna, með þeim rökum að þjóðar­ör­yggi væri í húfi, þrátt fyrir að þeir hefðu gildar vega­bréfs­á­rit­anir undir hönd­um. Til­skip­unin tók síðar nokkrum breyt­ing­um. Lög­bann var sett á til­skip­un­ina víða í ríkjum lands­ins.

28. jan­úar - Trump til­nefndi Neil Gorsuch í emb­ætti dóm­ara við Hæsta­rétt Banda­ríkj­anna. Öld­unga­deild þings­ins sam­þykkti til­nefn­ing­una þann 7. apríl og Gorsuch tók við emb­ætti þann 10. sama mán­að­ar. Gorsuch er þekktur sem bók­stafs­fræði­mað­ur, það er að stjórn­ar­skrá Banda­ríkj­anna skuli ávallt túlkuð með sama hætti og þegar hún var upp­haf­lega sett.

30. jan­úar - For­set­inn rak Sally Yates, þá starf­andi dóms­mála­ráð­herra, eftir að hún hafði efast um lög­mæti ferða­banns­ins. Yates hafði auk­in­heldur komið að rann­sókn ráðu­neyt­is­ins á Mich­ael Flynn, fyrr­ver­andi þjóðar­ör­ygg­is­ráð­gjafa Trump, og sam­skiptum hans við Rússa og meint ráða­brugg um hvernig væri hægt að slaka á við­skipta­þving­unum Banda­ríkj­anna gegn Rúss­landi.

13. febr­úar - Mich­ael Flynn sagði af sér sem þjóðar­ör­ygg­is­ráð­gjafi.

James Comey var rekinn af forsetanum þann 9. maí, tveimur dögum fyrir vitnisburð sem hann átti að gefa Öldungadeildinni.14. febr­úar - For­stjóri FBI, James Comey, snæðir kvöld­verð með Trump í Hvíta hús­inu. Sam­kvæmt vitn­is­burði Comey fyrir þing­inu síðar bað for­set­inn hann um að fella niður rann­sókn­ina gegn Flynn.

19. mars - Trump fór í sitt fyrsta ferða­lag sem for­seti til Sádí-­Ar­ab­íu, Ísra­el, Vatík­ans­ins, á fund NATO ríkj­anna í Belgíu og G-7 ríkj­anna á Ítal­íu.

9. maí - Don­ald Trump rak James Comey, for­stjóra FBI. Til stóð að Comey bæri vitni fyrir þing­nefnd öld­ung­ar­deild­ar­þings tveimur dögum síð­ar.

17. maí - Robert Mueller skip­aður sak­sókn­ari til að fara með form­lega rann­sókn á tenglsum Rússa við fram­boð Trump sem og meintum afskiptum Rússa af for­seta­kosn­ing­un­um.

8. júní - James Comey, fyrr­ver­andi for­stjóri FBI, bar vitni fyrir þing­nefnd öld­unga­deild­ar­innar þar sem hann stað­festi að for­set­inn gekk hart að honum að fella niður rann­sókn­ina á Flynn.

Trump og Putin funduðu lengi í Þýskalandi og ræddu ásakanir um afskipti Rússa af forsetakosningunum í Bandaríkjunum7. júlí - Fund­aði með Vla­dimir Put­in, Rúss­lands­for­seta, á G20 fundi í Þýska­landi. Fund­ur­inn stóð mun lengur en til stóð eða í tvo tíma þar sem for­set­arnir ræddu meðal ann­ars ásak­anir um að Rússar hafi reynt að hafa áhrif á for­seta­kosn­ing­arn­ar, stríðið í Sýr­landi og fleira.

12. ágúst - Átök brut­ust út í bænum Charlotteville í Virg­in­íu­ríki milli hvítra þjóð­ern­is­sinna, sem mót­mæltu því að fjar­lægja ætti styttu af her­for­ingj­anum Robert Lee á torgi í bæn­um, og þeirra sem mót­mæltu þjóð­ern­issinn­unum og lýstu yfir and­styggð á heðgan þeirra og mál­flutn­ingi. Þrír létu líf­ið. Við­brögð for­set­ans við ofbeld­inu voru að lýsa yfir for­dæm­ingu á hatri og ofbeldi beggja hliða.Þrír létu lífið í átökunum í Charlotteville.

18. ágúst - Steve Bann­on, einn helsti ráð­gjafi Trump og lyk­il­maður í kosn­inga­bar­áttu hans, hættir störfum í Hvíta hús­inu.

19. sept­em­ber - Í ræðu hjá alls­herj­ar­þingi Sam­ein­uðu þjóð­anna vís­aði Trump til Kim Jong Un, leið­toga Norð­ur­-Kóreu, eld­flauga­mann­inn eða „Rocket Man“ og lof­aði að ger­eyða Norður Kóreu, neyð­ist Banda­ríkin eða banda­menn þeirra til að verja sig gagn­vart árásum frá þeim.

2. des­em­ber - Mich­ael Flynn, fyrr­ver­andi örygg­is­ráð­gjafi Trump ját­aði að hafa logið að FBI og að hann hyggð­ist vinna með yfir­völdum að frek­ari rann­sókn á tengslum Rússa við kosn­inga­bar­átt­una.

6. des­em­ber - For­set­inn við­ur­kenndi Jer­úsalem sem höf­uð­borg Ísra­els. Ákvörð­unin fól í sér breyt­ingu á þeirri utan­rík­is­stefnu sem Banda­ríkin hafa fylgt und­an­farna ára­tugi allt frá stofnun Ísra­els­rík­is. Trump setti sam­hliða þess­ari ákvörðun sinni af stað vinnu við að færa banda­ríska sendi­ráðið í Ísr­ael frá borg­inni Tel Aviv til Jer­úsal­em.

5. jan­úar - Bókin Fire and Fury kom út í Banda­ríkj­unum og olli miklum erf­ið­leikum fyrir for­set­ann. Bókin lýsti full­komnu van­hæfi for­set­ans og van­trausti allra í kringum hann og miklum átökum þeirra hópa sem mynda innsta hring for­set­ans, sem snú­ast um að hafa áhrif á ákvarð­anir hans.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnFanney Birna Jónsdóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar