Jólasveinar klóra sér í skegginu

Danir íhuga að setja lög sem hafa áhrif á konur sem vilja ganga með búrkur. Löggjöfin gæti einnig haft áhrif á jólasveina og mótorhjólakappa.

topshots-iraq-vote_13896478780_o.jpg
Auglýsing

Danskir þing­menn eru þessa dag­ana með til skoð­unar frum­varp sem óhætt er að full­yrða að eigi sér fáar hlið­stæð­ur. Það snýr að klæðn­aði, nánar til­tekið klæðn­aði sem hylur and­lit. Þótt þetta frum­varp sé bein­línis sett fram til höf­uðs til­teknum höf­uð­bún­aði og and­lits­gervi snertir það marga, til dæmis jóla­svein­inn.

Ef íbúar Norð­ur­landa og kannski fleiri hefðu verið spurð­ir, fyrir tveimur ára­tugum eða svo, um merk­ingu orð­anna búrka (burka) og niqab er lík­leg­ast að flestir hefðu hváð. Þeim sem tala sænsku hefði kannski dottið í hug bjór­dós, þegar þeir heyrðu fyrra orðið en ekki haft grænan grun um merk­ingu þess síð­ar­nefnda, kannski ímyndað sér eitt­hvað mat­ar­kyns.

En heims­myndin hefur breyst, í dag vita flestir að búrka er ekki bjór­dós og niqab er ekki mat­vara, þessi tvö orði merkja skó­síðan fatnað múslímskra kvenna. Niqab teng­ist einkum Sádi- Arabíu og löndum umhverfis Persaflóa, upp­haf­lega vörn gegn sól og sandi, búrkan er hins­vegar útbreidd­ust í Afganistan og Pakist­an. Búrkan, sem oft­ast er blá að lit, hylur allar lík­amann en fyrir aug­unum er eins­konar net. Á niqab, sem er svart að lit, er ein­ungis smá rifa í kringum aug­un, að öðru leyti er lík­am­inn hul­inn.

Auglýsing

Mikil fjölgun múslima

Í mörgum Evr­ópu­löndum hefur múslímum fjölgað tals­vert á síð­ustu árum. Eins og títt er um fólk sem sest að fjarri heima­land­inu vilja múslím­arnir gjarna halda sínum siðum og venjum sem oft á tíðum eru mjög frá­brugðnir því sem tíðkast í ,,nýja“ land­inu. Þetta gildir um matar­æði, fjöl­skyldusiði, trú­ar­iðkun og klæðn­að, einkum kvenna. Hið síð­ast­nefnda hefur valdið stjórn­völdum í mörgum Evr­ópu­löndum miklum höf­uð­verk. Sam­kvæmt trú­ar­siðum múslíma er konum sem klæð­ast skó­síðum búrkum eða niqab und­an­tekn­inga­laust bannað að sýna ókunn­ugum and­lit sitt. Gildir einu hver á í hlut.

Árekstrar og bönn

Árið 1931 settu Ítalir lög sem bönn­uðu klæðnað sem hylur and­lit að hluta eða öllu leyti. Sam­kvæmt lög­unum geta yfir­völd á til­teknu svæði þó heim­ilað ákveðnar und­an­tekn­ingar frá lög­un­um. Árið 2011 tóku gildi í Frakk­landi lög sem banna, að viðlagri sekt, að and­lit sé hulið á almanna­færi. Þessi lög voru mjög umdeild en rök frönsku stjórn­ar­innar voru meðal ann­ars þau að ekki gæti gengið að t.d. lög­regla og kenn­arar gætu ekki vitað hver væri á bak við ,,grímuna“. Margir franskir þing­menn full­yrtu að konur hyldu iðu­lega and­lit sitt að skipan eig­in­manna sinna,eða feðra, ,,grím­an“ væri tákn und­ir­ok­un­ar.  Sama ár og Frakkar settu þessi lög fylgdu Belgar í kjöl­farið og síðar Hol­lend­ing­ar, Aust­ur­rík­is­menn, Lettar, Búlgarar og fleiri þjóð­ir.

Danir íhuga bann

Í Dan­mörku býr tals­verður fjöldi múslima og hefur fjölgað nokkuð á síð­ustu árum. Fyrir um það bil þremur árum var á danska þing­inu, Fol­ket­in­get, tals­vert rætt um það sem Danir kalla búrku­bann en orðið gildir um hvers kyns klæðnað sem hylur stóran hluta and­lits­ins. Síðan hefur lítið verið um þetta tal­að, fyrr en nú. Danska útvarp­ið, DR, birti fyrir nokkrum dögum hluta úr minn­is­blaði sem emb­ætt­is­menn í dóms­mála­ráðu­neyt­inu höfðu samið varð­andi hugs­an­legt búrku­bann. Í minn­is­blað­inu kemur fram að slíkt bann myndi ekki ein­ungis gilda um búrkur og niqab, það myndi stríða gegn lögum um trú­frelsi. Bannið myndi því gilda um hvers konar höf­uð­bún­að, sem hylur and­lit að því marki að erfitt sé að bera kennsl á þann sem bún­að­inn ber.

Ef bannað verður að hylja andlit gætu þeim sem er gert að nota hjálma, líkt og mótorhjólakappar, verið í vandræðum.Lamb­hús­hett­ur, grím­ur, jóla­sveina­gervi  

Danskir fjöl­miðlar hafa síð­ustu daga fjallað mikið um búrku­bann­ið. Þeir hafa ekki síst velt því fyrir sér hvernig eigi að fram­fylgja þessu banni. Spurn­ing­arnar eru ótal­marg­ar: verður bannað að ganga með lamb­hús­hettu (sem Danir kalla elef­ant­hue)? Slík höf­uð­föt fást í öllum úti­vist­ar­búð­um, og mörgum öðrum, og eru vin­sæl meðal hjól­reiða­fólks. Hvað með grím­ur? Á Strik­inu í Kaup­manna­höfn má iðu­lega sjá grímu­k­lætt fólk stand­andi hreyf­ing­ar­laust á kassa með söfn­un­ar­bauk við fætur sér. Sam­kvæmt lög­unum yrði þetta óleyfi­legt. Hvað með mót­or­hjóla­hjálma (sem lög­bundið er að nota) þeir hylja stóran hluta and­lits­ins. Í minn­is­blað­inu kemur fram að hægt sé að víkja frá lög­un­um, en varð­andi slíkar und­an­tekn­ingar er ekki nán­ari útlistun að finna. Þing­maður sem rætt var við spurði hvort lög­reglu­þjónn sem mætti gang­andi manni, með lamb­hús­hettu, ætti kannski að meta hvort hita­stigið væri of hátt til að vera þannig klædd­ur.

Lög­reglan vill skýrar vinnu­reglur

Í löngu blaða­við­tali, fyrir nokkrum dög­um, sagði for­maður félags danskra lög­reglu­manna brýnt, ef búrku­bannið verður leitt í lög, að lög­reglan fái mjög skýrar vinnu­regl­ur. Það geti ekki gengið að ein­stakir lög­reglu­þjónar eigi að meta hvort sjá eigi í gegnum fingur varð­andi lög­in. ,,Slíkt kallar á mis­munun og vand­ræð­i“.

Danskir jólasveinar hafa áhyggjur af hugsanlegri lagasetningu vegna misjafns skeggvaxtar.Jóla­sveinar hafa áhyggjur

Eitt dönsku dag­blað­anna ræddi við for­mann félags danskra jóla­sveina um búrku­bann­ið. Í við­tal­inu, sem var á gam­an­sömum nót­um, sagði for­mað­ur­inn að þeir svein­arnir hefðu nokkrar áhyggjur af þess­ari hugs­an­legu laga­setn­ingu. ,,Eins og hjá öllum öðrum er skegg­spretta okkar jóla­svein­anna mis­jöfn og þess vegna hafa margir úr okkar hópi orðið að grípa til hjálp­ar­tækja, í formi gervi­skeggs.“ For­mað­ur­inn bætti við að ef hug­myndin um búrku­bann yrði að lögum væri bót í máli ef það gerð­ist fljót­lega ,,við höfum þá all­marga mán­uði til að safna. Þeir okkar sem glíma við sprettu­leysi verða svo ann­að­hvort að fá sér­stakt gervi­skegg­burð­ar­leyfi hjá lög­regl­unni, eða treysta á guð og lukk­una“ sagði for­mað­ur­inn.

For­ystu­menn stjórn­ar­flokk­anna hitt­ast í Hern­ing á Jót­landi í dag, sunnu­dag­inn 28. jan­ú­ar. Meðal þess sem þar er á dag­skrá er búrku­bann­ið.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur aðsetur í Húsi verslunarinnar
Tæp tíu prósent útistandandi sjóðfélagalána LIVE í greiðsluhléi
Sjóðfélagalán í greiðsluhléi nema samtals um ellefu milljörðum króna. Til samanburðar námu útistandandi sjóðfélagalán Lífeyrissjóðs verzlunarmanna við lok árs 2019 rúmum 120 milljörðum. Ávöxtun sjóðsins á fyrstu fjórum mánuðum ársins áætluð 3,5 prósent.
Kjarninn 3. júní 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Twitter tekur á rugli og Síminn sektaður
Kjarninn 3. júní 2020
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Samtök ferðaþjónustunnar telja að um 250 þúsund ferðamenn gætu komið hingað til lands það sem eftir lifir árs.
Ferðamenn greiði kostnað af skimun
Með greiðslu ferðamanna fyrir sýnatöku má stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efnameiri ferðamenn sem eyði meiru og dvelji lengur, segir í greinargerð fjármálaráðuneytisins um hagræn áhrif þess að aflétta ferðatakmörkunum til Íslands.
Kjarninn 3. júní 2020
Ekkert pláss fyrir íhald í stjórnmálum næstu árin
Alvarlegt ástand er nú komið upp í íslensku efnahagslífi. Mörg hundruð milljarða króna tap í ríkisrekstri er fyrirsjáanlegt, tugir þúsunda verða án atvinnu að öllu leyti eða hluta og þúsundir fyrirtækja standa frammi fyrir algjörri óvissu.
Kjarninn 3. júní 2020
Meira eftir höfundinnBorgþór Arngrímsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar