Tollastríðið hans Trumps

Trump er byrjaður í tollastríði við alþjóðavæddan heim viðskipta, með það að markmiði að örva efnahaginn heima fyrir.

Donald Trump
Auglýsing

Það verður ekki annað sagt um Don­ald J. Trump, Banda­ríkja­for­seta, en að hann láti hendur standa fram úr erm­um, þegar kemur að því að upp­fylla lof­orð um að setja á vernd­ar­tolla fyrir banda­rísk fyr­ir­tæki og banda­rískan efna­hag. Hvort þeir séu skyn­sam­leg­ir, og muni á end­anum gagn­ast banda­rísku efna­hags­lífi, er svo annað mál.

Hann marg­ít­rek­aði í kosn­inga­bar­áttu sinni árið 2016 að Banda­ríkin þyrftu að end­ur­skoða utan­rík­is­verslun sína og þátt­töku sína í alþjóða­sam­starfi og fjöl­þjóð­legum frí­versl­un­ar­samn­ing­um.

Donald Trump, með iðnaðarhjálminn á lofti. Mynd: EPA.

Auglýsing

Stál í ál í stál

Nýjasta útspilið í þessum efnum hefur fallið í grýttan jarð­veg á mark­aði í Banda­ríkj­un­um. Það eru tollar á inn­flutn­ing á stáli og áli, en Trump sagði sjálfur þegar til­kynnt var um þessar aðgerð­ir, að þær myndu skapa störf í Banda­ríkj­unum og leiða til þess að banda­rísk fyr­ir­tæki gætu eflt við­skipti sín, meðal ann­ars við bíla­fram­leið­endur í land­inu sjálfu.

Um 25 pró­sent tollur verður lagður á inn­flutt stál og 10 pró­sent á ál. Þessar aðgerðir eru risa­vaxnar á flesta mæli­kvarða, og hafa þegar komið fram mikil mót­mæli frá öðrum mark­aðs­svæð­um, eins og í Evr­ópu og Asíu.

Ótt­ast versn­andi sam­keppn­is­stöðu

En hvers vegna hafa einnig heyrst áhyggju­raddir í Banda­ríkj­un­um?

Ýmis fyr­ir­tæki sem nota stál og ál við fram­leiðslu sína, t.d. í bíla- og flug­véla­iðn­aði, ótt­ast að toll­arnir leiði til þess að sam­keppn­is­hæfnin skað­ist. 

Þrátt fyrir að allt, þá er iðn­aður í Banda­ríkj­unum að miklu leyti háður fram­leiðslu frá öðrum löndum þegar kemur að áli og stáli. Sé horft til síð­ustu tíu ára þá hefur mun­ur­inn orð­inn mestur um sexfald­ur, það er að sexfalt meira af stáli og áli hefur verið flutt til Banda­ríkj­anna heldur en frá þeim. Að með­al­tali er mun­ur­inn um fjór­fald­ur.

Þessar aðgerðir Trumps nú bein­ast ekki síst að Kín­verj­um, en málm­iðn­að­ur­inn hefur vaxið gríð­ar­lega hratt þar á und­an­förnum árum, og hefur sala þaðan verið sífellt umfangs­meiri, meðal ann­ars til Banda­ríkj­anna. Kín­verjar segj­ast ekki hafa áhuga á tolla­stríði við Banda­rík­in, láta þó fylgja, að ef fari svo að hags­munir Kína séu skað­að­ir, þá verði slíkum aðgerðum svar­að. 

Trump hefur sagt, að næst geti bíla­fram­leið­endur í öðrum lönd­um, í Evr­ópu og Asíu, fengið að finna fyrir tollum og ýmis konar höft­um. Með það að mark­miði að styrkja bíla­iðn­að­inn heima fyr­ir.Óbein áhrif á Íslandi?

Í ljósi þessa geti hinir nýju tollar haft mikil áhrif á banda­rískt efna­hags­líf, og einnig á heims­mark­að­inn. Óbein áhrif á Íslandi gætu komið fram í gegnum þróun heims­mark­aðs­verðs áls, þó erfitt sé að segja til um hver þró­unin verði.

Almennt er því spáð að eft­ir­spurn eftir áli muni vaxa tölu­vert á næstu árum, en megnið af áli sem fram­leitt er á Íslandi fer til kaup­enda í Evr­ópu.Her­gagna­fram­leið­endur ósáttir

Á meðal þeirra sem eru ósáttir við þessar aðgerðir Trumps og stjórnar hans, eru her­gagna­fram­leið­end­ur, en þeir telja að hækkun toll­anna geti leitt til kostn­að­ar­hækk­ana og erf­ið­leika í rekstr­in­um. Í versta falli fær­ist við­skipti ann­að, sem síðan muni fækka störfum og leiða til verri vanda­mála.

Trump heldur sig þó við þessa sýn; Banda­ríkin verða að ná vopnum sínum með því að beita tollum og höft­um, til að „vernda“ störf í heima­land­inu og örva banda­ríska hag­kerf­ið. Hann telur þessa nálgun á efna­hags­málin vera þá skyn­sam­leg­ustu, hvað sem aðrir hafa um það að segja.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar