Bára Huld Beck

Karnival-stemning út á Granda – Margra ára hugmynd orðin að veruleika

Grandi Mathöll hefur nú göngu sína en markmiðið með henni er að búa til svokallaða „street-food-menningu“ á Íslandi. Kjarninn leit við í vikunni sem leið en þá voru iðnaðarmenn í óða önn við að klára undirbúning fyrir opnun mathallarinnar.

Grandi Mat­höll er stað­sett út á Granda en það er Sjáv­ar­klas­inn sem heldur utan um verk­efn­ið. Aug­lýst var eftir umsóknum og sótti gríð­ar­legur fjöldi veit­inga­að­ila um. Mörg hund­ruð umsóknir bárust, frá inn­lendum aðilum og erlend­um, og úr þeim voru átta valdir til að fá rými. Til við­bótar við þessi átta rými er einn pop-up vag á staðnum en þar gefst frum­kvöðlum tæki­færi til að prófa rétti sína og veit­inga­þjón­ustu án þess að þurfa að leggja í umtals­verðan kostnað við upp­setn­ingu veit­inga­stað­ar. Hver veit­inga­maður fær 1 til 2 mán­uði til umráða en svo er skipt út og eru reglu­lega nýja veit­inga­menn fengnir til að prófa.

Hver og einn setur upp sinn bás en stað­irnir sem um ræðir eru Fjár­hús­ið, Fusion Fish & Chips, Kore, Lax, Pop-up vagn, Micro Roast - Vín­bar, Rabbar Bar­inn, The Gastro Truck og Víetnam. Boðið er upp á götu­fæði frá Víetnam og Kóreu, nýja upp­skeru af græn­meti, fisk, kjöt og kaffi og aðra drykki.

„Hver hefur sinn hátt­inn á. Við erum ekk­ert að setja neinar línur eða reglur hvernig lúkkið á að vera. Við viljum frekar að hver komi með sínar hug­myndir sem skilar sér í karni­val-­rým­i,“ segir Franz Gunn­ars­son við­burða­stjóri verk­efn­is­ins. Þannig séu stað­irnir fjöl­breyti­leg­ir.

Franz Gunnarsson viðburðastjóri mathallarinnar.
Bára Huld Beck
Mathöllin opnaði núna um helgina.
Bára Huld Beck

Hug­myndin búin að gerj­ast lengi

Veit­inga­að­il­arnir sjá um sig og sitt rými en að sögn Franz er mikil sam­vinna á milli þeirra og Sjáv­ar­kla­s­ans. Til að mynda sitji veit­inga­að­il­arnar í mark­aðs­ráði þar sem teknar séu ákvarð­anir um hvernig hlut­unum er háttað o.s.frv. „Hér á ekki bara að vera borð­að, heldur á líka að vera líf. Þetta er lítið sam­fé­lag, þar sem allir sitja við sama borð,“ segir Franz.

Hug­myndin er búin að gerj­ast lengi. Aðilar innan Sjáv­ar­kla­s­ans byrj­uðu fyrir 10 árum að stunda mat­hallir víða um Evr­ópu og ann­ars staðar í heim­in­um. Þar sáu þau þessa menn­ingu spretta upp og í fram­hald­inu fædd­ist hug­mynd­in. Árið 2012 var erindi sent inn til Reykja­vík­ur­borgar varð­andi það að starf­rækja starf­semi sem þessa en að sögn Franz hefur verk­efnið verið í vinnslu síð­ast­liðin fjögur ár. Þannig hafi það verið í gerjum í langan tíma og allt síð­asta ár fram til dags­ins í dag þá hafi verið unnið stað­fast­lega að þessu.

Grandi Mathöll
Bára Huld Beck
Það skipti miklu máli þegar þeir voru valdir, í staðinn fyrir að opna enn einn hamborgarastaðinn eða pizzastaðinn sem eru út um allt. Þannig vildum við frekar fá nýja og ferska strauma hérna inn í þetta rými.

Fengnir voru aðilar til að vega og meta umsókn­irnar sem bár­ust. „Leitað var eftir ákveðnu frum­kvæði og nýj­ung­um. Og þar sem Sjáv­ar­klas­inn er frum­kvöðla­setur í grunn­inn þá vildum við að stað­irnir myndu rýma við það og þau gild­i,“ segir Franz.

Vildu nýja og ferska strauma

Þeir aðilar sem fengu aðstöðu í Granda Mat­höll eru að mestu að vinna með íslensk hrá­efni og nýj­ungar í mat­ar­gerð. „Það skipti miklu máli þegar þeir voru vald­ir, í stað­inn fyrir að opna enn einn ham­borg­ara­stað­inn eða pizza­stað­inn sem eru út um allt. Þannig vildum við frekar fá nýja og ferska strauma hérna inn í þetta rým­i,“ segir hann.

Stað­ur­inn var opn­aður um helg­ina en iðn­að­ar­menn hafa unnið baki brotnu síð­ustu daga og vikur til að klára verkið fyrir opn­un. Hátíð hafs­ins er um helg­ina og segir Franz að þau á þessum stað séu svo tengd við hafið að það hafi rímað vel við opn­un­ina.

Bára Huld Beck
Bára Huld Beck
Nóg var að gera í vikunni við undirbúning.
Bára Huld Beck

Ekki bara fiskur

Franz segir að þau hafi verið að leita eftir þess­ari svoköll­uðu „street-­food-­menn­ing­u“. Í því hug­taki liggur að baki mikið frum­kvöðla­starf, að hans sögn. Hann bendir á að lítið hafi verið um slíka menn­ingu hér á landi, þannig að aug­ljós­lega hafi verið vöntun á henni.

Á þró­un­ar­stig­inu komu fram þær hug­myndir að hafa ein­ungis veit­inga­staði með sjáv­ar­fang en svo komust þau að þeirri nið­ur­stöðu að þá væri þetta ekki alvöru mat­höll. „„Street-­food-­mat­ur“ er þannig að þú ert að fá eitt­hvað út öllum átt­um. Við erum auð­vitað með staði sem bjóða upp á fisk­inn en við viljum ekki ein­skorða okkur við það. Við viljum að fleiri komi að borð­in­u,“ segir Franz. Til dæmis sé staður hjá þeim sem selur íslenska lamba­kjötið og telur hann að það eigi alveg jafn mikið heima þarna eins og fisk­ur­inn.

Bára Huld Beck
Bára Huld Beck
Bára Huld Beck

„Boðið er upp á góða rétti sem eru samt ekki að kosta af þér hand­legg­inn,“ segir Franz. Hægt er að kíkja við og kaupa nokkra rétti og er mat­höll sem þessi eitt­hvað sem hefur vantað á Íslandi, að hans mati.

Bára Huld Beck

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Efnisflokkar:
Meira eftir höfundinnBára Huld Beck
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar