Íslendingar erfa sífellt hærri fjárhæðir

Virði eigna íslenskra heimila hefur aukist gríðarlega á undanförnum árum, sérstaklega vegna hækkunar á húsnæðisverði. Það hefur leitt af sér að eigið fé landsmanna hefur aukist mikið og virði eigna sem erfast hækkað skarpt milli ára.

samstoufundur-vegna-gaza_14711146916_o.jpg
Auglýsing

Ein­stak­lingar á Íslandi erfðu alls 46,9 millj­arða króna á árinu 2017. Árið 2016 erfðu þeir 40,5 millj­arða króna og árið 2015 33,7 millj­arða króna. Skatt­skyldur arfur ein­stak­linga sem greiddur var út jókst því um 39 pró­sent milli áranna 2015 og 2017.

Þetta kemur fram í svari Bjarna Bene­dikts­sonar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, við fyr­ir­spurn frá Jóni Stein­dóri Valdi­mars­syni, þing­manni Við­reisn­ar, sem birt var á vef Alþingis á laug­ar­dag.

Af þeim 121,1 millj­arði króna sem Íslend­ingar erfðu á þessum þremur árum fóru 8,8 millj­arðar króna til ein­stak­linga sem erfðu yfir 100 millj­ónir króna. Stærsti hlut­inn fór til þeirra sem erfðu yfir 6,5 millj­ónir króna en undir 50 millj­ónir króna, eða 80 millj­arðar króna. Það þýðir að tvær af hverjum þremur krónum sem greiddar voru í arf á tíma­bil­inu voru á því bili.

Upp­lýs­ingar um árið 2018 liggja ekki fyrir þar sem Rík­is­skatt­stjóri vinnur nú úr skatt­fram­tölum ein­stak­linga.

Sam­kvæmt lögum um erfða­fjár­skatt er ekki greiddu slíkur á fyrst 1,5 milljón króna í skatt­stofni hvers dán­ar­bús og njóta erf­ingjar skatt­frels­is­ins í hlut­falli við arf sinn. Erfða­fjár­skattur er að öðru leyti tíu pró­sent af skatt­stofni dán­ar­bús. Á árinu 2017, þegar alls 46,9 millj­arðar króna erfðust, voru tekjur rík­is­sjóðs af erfða­fjár­skatti 4,3 millj­arðar króna.

Gríð­ar­leg aukn­ing eigin fjár

Íslenskur almenn­ingur í heild hefur aukið auð sinn mikið á und­an­förnum árum. Þannig hefur eigið fé lands­manna auk­ist um 162 pró­sent í krónum talið frá lokum árs 2010 og til loka árs 2017, sam­kvæmt tölum Hag­stofu Íslands. Alls nam eigið fé, sem eru eignir lands­manna að frá­dregnum skuld­um, 4.103 millj­örðum króna í lok árs 2017 en 1.565 millj­örðum króna í lok árs 2010.

Auglýsing
Þorri eigna lands­manna eru bundnar í hús­næði. Í skýrslu sem Íslands­banki gaf út í októ­ber í fyrra kom fram að áætl­aðar heild­ar­eignir lands­manna á þeim tíma­punkti væru um 7.400 millj­arðar króna og að um 78 pró­sent þeirra væru hús­næð­is­eign­ir. Í skýrsl­unni sagði enn fremur að eigið fé heim­ila í hús­næð­is­eignum hefði auk­ist um 2.051 millj­arð króna frá árinu 2010, eða um 96 pró­sent. Eig­endur hús­næðis hefðu því að með­al­tali aukið sam­eig­in­legan auð sinn um 256 millj­arða króna á hverju ári frá árinu 2010.

Þessi mikla eigna­aukn­ing heild­ar­innar er því fyrst og síð­ast drifin áfram að hækkun á hús­næð­is­verði og betri skil­yrðum lands­manna til að greiða niður lán sín. Raun­verð íbúða hækk­aði um 56 pró­sent frá árinu 2010 og út sept­em­ber 2018. Það er næst mesta hækkun í heim­inum á tíma­bil­inu. Ein­ungis í Ind­landi hefur hús­næð­is­verð hækkað meira að raun­virði Á sama tíma­bili rúm­lega tvö­fald­að­ist hús­næð­is­verð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í krónum talið.

Á þessum árum hefur líka ríkt umtals­verður stöð­ug­leiki í verð­bólgu og hún hald­ist undir eða við verð­bólgu­mark­mið Seðla­banka Íslands þorra hans. Þá hafa stjórn­völd gripið til ýmissa fjár­út­láta sem hafa nýst eign­ar­fólki á borð við Leið­rétt­ing­una og nýt­ingu sér­eign­ar­sparn­aðar til skatt­frjálsrar nið­ur­greiðslu á hús­næð­is­lán­um. Að auki hafa vextir hús­næð­is­lána lækkað hratt. Nú eru til að mynda lægstu breyti­legu verð­tryggðu vextir 2,15 pró­sent.

Rík­ustu tíu pró­sent þjóð­ar­innar

Líkt og áður sagði fóru 8,8 millj­arðar króna af því sem erfð­ist á árinu 2017 til hóps sem var að erfa yfir 100 millj­ónir króna á árunum 2015 til 2017. Það er ein­ungis þau tíu pró­sent þjóð­ar­innar sem eiga mest eigið fé sem eiga slíkar fjár­hæðir til að láta renna til ætt­ingja sinna að sér gengn­um.

Auglýsing
Til þess hóps töld­ust 21.535 fjöl­skyldur á árinu 2017 og átti hann alls 2.425 millj­arða króna í eigið fé.

Eignir hóps­ins eru reyndar van­metnar í tölum Hag­stofu Íslands­,þar sem eign í hluta­bréfum er færð til eignar á nafn­virði, ekki mark­aðsvirði, sem er vana­lega miklu hærra.

Efsta lag lands­manna á nær öll verð­bréf sem eru í eigu ein­stak­linga hér­lend­is. Rík­ustu tíu pró­sent þeirra eiga til að mynda 87 pró­sent allra slíkra verð­bréfa. Vert er að taka fram að líf­eyr­is­sjóðir lands­ins eru langstærstu eig­endur verð­bréfa – þeir eiga tæp­lega 70 pró­sent mark­aðs­skulda­bréfa og víxla hér­lendis – og eign þeirra er ekki talin með í ofan­greindum töl­um.

Þá vantar líka inn í töl­urnar allar þær eignir sem Íslend­ingar eiga erlend­is, og eru ekki taldar fram til skatts hér­lend­is. Í skýrslu sem unnin var fyrir fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­ið, og birt var í jan­úar 2017, kom meðal ann­ars fram að aflands­fé­laga­væð­ing íslensks fjár­mála­kerfis hefði haft tugi millj­arða króna af íslenskum almenn­ingi í van­goldnum skatt­greiðslum og búið til gríð­ar­legan aðstöðumun þeirra sem hafa, bæði lög­lega og ólög­lega, getað falið fé í erlendum skatta­skjól­um.

Fjórir umsækjendur um starf seðlabankastjóra metnir mjög vel hæfir
Forsætisráðherra mun að lokum skipa seðlabankastjóra.
Kjarninn 16. júní 2019
Karolina Fund: Flammeus - „The Yellow“
Akureyringur safnar fyrir plötu.
Kjarninn 16. júní 2019
Listi yfir fyrirtæki án jafnlaunavottunar birtur í lok árs
Einungis 2,8 prósent fyrirtækja með 25-89 starfsmenn hafa hlotið jafnlaunavottun enn sem komið er.
Kjarninn 16. júní 2019
Samskiptaforritum  hefur fjölgað hratt á síðustu árum.
SMS skilaboðum fjölgaði í fyrsta sinn í mörg ár
Þrátt fyrir stóraukna samkeppni frá öðrum stafrænum samskiptaforritum þá fjölgaði SMS skilaboðasendinum sem send voru innan íslenska farsímakerfisins í fyrra. Það var í fyrsta sinn frá 2012 sem slíkt gerist.
Kjarninn 16. júní 2019
Sjálfstæði Grænlands mun verða
Hin 22 ára Aki-Matilda Høegh-Dam er grænlenskur sjálfstæðissinni og komst inn á danskt þing í nýafstöðnum kosningum.
Kjarninn 16. júní 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Viðtal við Söndru Sif Jónsdóttur
Kjarninn 16. júní 2019
Dýrasta málverk í heimi fundið
Hver er rétti staðurinn fyrir dýrasta málverk sem selt hefur verið á uppboði? Flestir myndu kannski svara: safn. Kaupandinn, sem borgaði jafngildi 56 milljarða íslenskra króna fyrir verkið, valdi annan stað fyrir þetta verðmæta skilirí.
Kjarninn 16. júní 2019
Höskuldur H. Ólafsson hringir bjöllunni frægu við upphaf viðskipta með bréf í Arion banka fyrir einu ári.
Fyrir einu ári síðan: Arion banki skráður á markað
Á þessum degi fyrir einu ári síðan, þann 15. júní 2018, voru bréf í Arion banka tekin til viðskipta í Kauphöll Íslands. Hann varð þar með fyrsti íslenski bankinn til að verða skráður á markað eftir bankahrunið í október 2008.
Kjarninn 15. júní 2019
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar