Búist við stóru hagræðingarskrefi hjá Arion banka

Arion banki stefnir opinberlega að því að minnka rekstrarkostnað sinn þannig að kostnaðarhlutfall bankans fari undir 50 prósent og að arðsemi geti nálgast markmið sitt um arðsemi. Búist er við því að stórt skref í þess átt verði stigið fljótlega.

Miklar breytingar hafa orðið hjá Arion banka á undanförnum árum. Útibúaþjónustu bankans hefur meðal annars verið breytt mikið og hlutur stafrænnar þjónustu aukinn.
Miklar breytingar hafa orðið hjá Arion banka á undanförnum árum. Útibúaþjónustu bankans hefur meðal annars verið breytt mikið og hlutur stafrænnar þjónustu aukinn.
Auglýsing

Þrálátur orðrómur er um það að umfangsmiklar uppsagnir séu í farvatninu hjá Arion banka sem kynntar verða samhliða miklum breytingum á skipulagi bankans. Vefurinn Mannlíf.is greindi frá því í gær að allt að 80 manns yrði sagt upp í dag mánudag, en samkvæmt upplýsingum frá bankanum er það ekki rétt. Þegar spurt var hvort uppsagnir væru væntanlegar síðar í vikunni fengust þau svör að stefnumótunarvinna væri í gangi innan bankans. 

Það á ekki að koma neinum á óvart að til standi að fækka starfsfólki hjá Arion banka. 

Raunar hefur það legið fyrir opinberlega í meira en ár að það sé stefna bankans að draga verulega úr rekstrarkostnaði, og það verður fyrst og síðast gert með því að fækka starfsfólki. 

Alls störfuðu 880 manns hjá Arion banka um mitt þetta ár. Starfsmönnum hafði þá fækkað um 50 á einu ári. 

Yfirlýst markmið að auka arðsemi umtalsvert

Í aðdraganda þess að Arion banki var skráður á markað um mitt síðasta ár var send út tilkynning þar sem kom fram að markmið bankans yrði að vera með arðsemi eigin fjár sem væri yfir tíu prósent, en hún hafði verið 3,6 prósent á fyrstu þremur mánuðum ársins 2018.

Uppgjör bankans vegna síðasta árs olli miklum vonbrigðum. Arðsemin var einungis 3,7 prósent og hagnaður ársins 7,8 milljarðar króna. Það var 6,6 milljörðum krónum minna en árið áður. 

Stór ástæða þessa var sú að þrír stórir viðskiptavinir bankans lentu í verulegum vandræðum, eða fóru beinlínis á hausinn með tilheyrandi útlánatöpum og afskriftum á kröfum. 

Þar var um að ræða United Silicon, Primera Air og loks WOW air.

Arðsemin áfram slök

Á fyrstu sex mán­uðum árs­ins 2019 nam hagn­aður bank­ans alls 3,1 millj­­arði króna en var fimm millj­­arðar króna á sama tíma­bili í fyrra. 

Auglýsing
Arð­semi eigin fjár Arion banka hefur haldið áfram að vera slök. Hún var var 4,3 pró­­sent á öðrum ársfjórðungi ársins 2019 og ein­ungis 2,1 pró­­sent á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins. Helsta ástæðan fyrir slakri arð­­semi er Valitor, dótt­­ur­­fé­lag bank­ans sem er til sölu. Tap Valitor á fyrstu sex mán­uðum árs­ins var 2,8 millj­arðar króna. 

Í fjárfestakynningu sem haldin var vegna þessa uppgjörs sagði að lækkandi rekstrarkostnaður myndi áfram verða eitt helsta áhersluatriði í að ná betri rekstrarárangri. Það yrði gert með niðurskurðaraðgerðum og áframhaldandi áherslu á innleiðingu stafrænna lausna.

Ýmislegt gert en hefur ekki dugað til

Í takti við þær yfirlýsingar sem gefnar voru í aðdraganda skráningar þá hefur verið ráðist í ýmsar breytingar hjá Arion banka. 

Til að ná því mark­miði að vera með arðsemi eigin fjár sem er tíu prósent hefur bank­inn verið að breyta fjár­mögnun sinni með umfangs­mik­illi útgáfu víkj­andi skulda­bréfa, lækkun hluta­fjár með end­ur­kaupum á bréfum hlut­hafa, útgreiðslu arðs og auk­inni áherslu á staf­ræna þjón­ustu.

Þá vill bank­inn selja ýmsar eign­ir. Á meðal þeirra eru Valitor, Stakks­berg, sem heldur á kís­il­verk­smiðju United Silicon í Helgu­vík, og áður­nefnt TravelCo. 

Allt þetta hefur þó ekki dugað til.  Sú lækkun sem orðið hefur á rekstr­ar­kostn­aði hefur einungis skilað kostnaðarhlutfalli hans niður í 54,2 prósent. Yfirlýst markmið bankans er að vera með það undir 50 prósent í nánustu framtíð. 

Það markmið mun einungis nást með fækkun starfsfólks.

Miklar breytingar í efsta laginu

Hingað til hafa hræringarnar að mestu verið í yfirstjórn Arion banka. Frá byrjun marsmánaðar og fram í aprílmánuð var ákveðið að skipta um framkvæmdastjóra sjóðstýringarfyrirtækis Arion banka, stjórnarformann bankans og bankastjóra hans. 

Benedikt Gíslason var ráðinn nýr bankastjóri og hóf störf í byrjun júlí. Kjarninn hafði greint frá því rúmum tveimur mánuðum áður en að tilkynnt var um ráðningu Benedikts, að hann væri efstur á blaði stjórnar í starfið. Hann sagði í yfirlýsingu eftir að fyrsta uppgjörið undir hans stjórn var birt að afkoma bankans væri einfaldlega ekki nógu góð. 

Auglýsing
Í viðtali við Markaðinn, fylgirit Fréttablaðsins um efnahagsmál og viðskipti, fyrir tæpum tveimur vikum sagði Benedikt: „Það er erfitt að horfa framan í hluthafa þegar arðsemin er undir áhættulausum vöxtum í landinu. Á hverjum degi höfum við þá ekki verið að búa til verðmæti fyrir hluthafa heldur að rýra þau. Þessu þurfum við að breyta og laga.“ Markmið hans væri ekki að Arion banki yrði stærsti bankinn bankinn á Íslandi heldur að hann skapaði arðsemi fyrir hluthafa. 

Á allra síðustu vikum hafa tveir framkvæmdastjórar, þær Jónína S. Lárusdóttir sem stýrði lögfræðisviði bankans og Rakel Óttarsdóttir sem stýrði upplýsingatæknisviði hans, hætt störfum hjá Arion banka. 

Almennu starfsfólki hefur einnig verið sagt upp. Í lok maí fengu níu starfsmenn, flestir sem störfuðu í höfuðstöðvum bankans, reisupassann. Þegar tekið var tillit til þess hvernig starfsmannavelta hafði verið nýtt til að fækka störfum þá fækkaði störfum á öðrum ársfjórðungi um 20. 

Nú er búist við því að stærri skref verði stígin og að mögulega séu fjöldauppsagnir fyrirhugaðar hjá bankanum. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steinar Frímannsson
Hver er stefna stjórnmálaflokkanna í umhverfismálum?
Kjarninn 16. september 2021
Halldóra Mogensen, þingflokksformaður Pírata, í forystusætinu á RÚV í gærkvöldi.
Boðuð útgjaldaaukning Pírata er ekki fullfjármögnuð
Staðreyndavakt Kjarnans skoðar fullyrðingu Halldóru Mogensen um að kosningaloforð Pírata séu fullfjármögnuð með nýjum tekjuöflunarleiðum.
Kjarninn 16. september 2021
Jón Steindór Valdimarsson
Drifkraftur nýrra lausna í loftslagsmálum
Kjarninn 16. september 2021
Mikil skekkja er í útreikningum Pírata á helstu tekjuöflunarleiðinni sem flokkurinn sá fyrir að fjármagna kosningaloforð sín með.
Tugmilljarða skekkja í útreikningum Pírata á helstu tekjuöflunaraðgerð þeirra
Þingmaður Pírata segir að flokkurinn sé að endurskoða útreikninga sína á áhrifum 3,75 prósentustiga hækkunar efsta þreps tekjuskattskerfisins, eftir að bent var á að þar skeikaði tugmilljörðum.
Kjarninn 16. september 2021
Jóhann S. Bogason
Vesalings Færeyingarnir
Kjarninn 16. september 2021
Kolefnisgjald leggst meðal annars á bensín og dísil olíu.
Meirihluti stjórnmálaflokka vill hækka kolefnisgjald
Passa verður að kolefnisgjald leggist ekki þyngst á þau sem minnst hafa á milli handanna að mati þeirra flokka sem vilja hækka kolefnisgjald. Útblástur frá vegasamgöngum er helsta uppspretta losunar sem er á beinni ábyrgð Íslands.
Kjarninn 16. september 2021
Liðin tíð að Bandaríkin veiti Íslandi aðstoð „vegna góðvildar“
Íslendingar þurfa tromp á hendi til að vekja áhuga Bandaríkjanna til að styðja landið diplómatísk í alþjóðasamfélaginu og veita viðskiptalegar eða efnahagslegar ívilnanir, að því er fram kemur í þættinum Völundarhús utanríkismála Íslands.
Kjarninn 16. september 2021
Völunarhús utanríksmála Íslands
Völunarhús utanríksmála Íslands
Völundarhús utanríkismála Íslands – Þáttur 3: Áhugi Bandaríkjanna á Íslandi
Kjarninn 16. september 2021
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar