Mannréttindadómstóllinn spyr spurninga vegna Al Thani-málsins

MDE hefur tekið kæru Ólafs Ólafssonar vegna fjárfestinga hæstaréttardómara til skoðunar. Hann hefur sent spurningar til málsaðila og m.a. farið fram á upplýsingar um umfang fjárfestinga. Auk þess hafa þeir verið hvattir til að leita sátta.

Ólafur Ólafsson, einn þeirra sem hlutu dóm í Al Thani-málinu.
Ólafur Ólafsson, einn þeirra sem hlutu dóm í Al Thani-málinu.
Auglýsing

Mann­rétt­inda­dóm­stóll Evr­ópu (MDE) hefur tekið kæru Ólafs Ólafs­sonar vegna fjár­fest­inga­um­svifa tveggja hæsta­rétt­ar­dóm­ara í Al Than­i-­mál­inu svo­kall­aða til skoð­un­ar. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag. 

Þar segir að dóm­stóll­inn hafi sent máls­að­ilum bréf fyrr í þessum mán­uði þar sem þess var farið á leit við íslenska ríkið að kanna hvort að hægt yrði að ná sátt við Ólaf, sem myndi grund­vall­ast á t.d. skaða- eða miska­bót­um. Auk þess var þremur spurn­ingum beint til máls­að­ila, meðal ann­ars um hver fjár­fest­inga­um­svif dóm­ar­anna tveggja, Mark­úsar Sig­ur­björns­sonar og Árna Kol­beins­son­ar, voru. Ef sátt næst ekki fyrir 2. des­em­ber mun dóm­stóll­inn taka málið til frek­ari efn­is­með­ferð­ar.

Í Al Than­i-­­­mál­inu voru þrír af æðstu stjórn­­­endum Kaup­­­þings, þeir Hreiðar Már Sig­­­urðs­­­son, Sig­­­urður Ein­­­ar­s­­­son og Magnús Guð­­­munds­­­son ákærðir ásamt Ólafi Ólafs­­­syni, einum stærsta eig­anda bank­ans fyrir hrun, fyrir umboðs­svik, mark­aðs­mis­­­­­notkun og hlut­­­deild í umboðs­svik­­­um.

Auglýsing
Mál­inu lauk með dómi Hæsta­réttar þann 12. febr­­­úar 2015 þar sem allir ákærðu voru sak­­­felld­­­ir. Hreiðar Már var sak­­­felldur í öllum ákæru­liðum og dæmdur til 5 og hálfs árs fang­els­is, Sig­­­urður var sak­­­felldur sam­­­kvæmt ákæru hvað varðar mark­aðs­mis­­­­­notkun en fyrir hlut­­­deild í umboðs­svikum og dæmdur til 4 ára fang­els­­­is. Ólafur var sak­­­felldur vegna mark­aðs­mis­­­­not­k­unar en sýkn­aður í ákæru­liðum varð­andi umboðs­­­svik og dæmdur til 4 og hálfs árs fang­elsis og Magnús var sak­­­felldur í öllum ákæru­liðum og dæmdur til 4 og hálfs árs fang­els­­­is.

Fréttir frá lokum árs 2016

Kæran til Mann­rétt­inda­dóm­stóls­ins byggir á frétta­flutn­ingi sem átti sér stað í lok árs 2016. Þann 5. des­em­ber það ár var greint frá því í fréttum Stöðvar 2 og síðan Kast­­ljósi að Markús Sig­­ur­­björns­­son, þá for­­seti Hæsta­rétt­­ar, hefði átt hluta­bréf í Glitni fyrir hrun og síðar fjár­­­­­fest um 60 millj­­­ónum króna í verð­bréfa­­­sjóði í rekstri Glitn­­­is. Í Kast­­­ljósi var enn fremur greint frá því að Ólafur Börkur Þor­­­­valds­­­­son, sem gegnt hefur emb­ætti hæsta­rétt­­­­ar­­­­dóm­­­­ara frá árinu 2003, hafi einnig átt hluta­bréf í Glitni um tíma á árinu 2007. Hann seldi bréf sín í lok þess árs og fjár­­­­­­­festi í verð­bréfa­­­­sjóði innan Glitn­­­­is. Í Frétta­­­blað­inu dag­inn eftir var svo sagt frá því að hæsta­rétt­­­ar­­­dóm­­­ar­­­arnir Eiríkur Tóm­a­s­­­son, Ing­veldur Ein­­­ar­s­dóttir og Árni Kol­beins­­­son, sem nú er hættur störf­um, hafi einnig öll átt hluta­bréf í Glitni á árunum 2007 og 2008. Allir dóm­­­ar­­­arnir fimm hafa dæmt í málum sem tengj­­­ast Glitni, bæði fyrir og eftir hrun. Þar á meðal eru saka­­­­mál gegn starfs­­­­mönnum eigna­­­­stýr­ingar Glitn­­­­is. Dóm­­­­ar­­­­arnir lýstu ekki yfir van­hæfi í neinu þeirra mála.

Gögnin sem birt voru í umræddum fréttum sýndu sam­­­skipti Mark­úsar við eigna­­­stýr­ingu Glitn­­­is. Á meðal þeirra voru tölvu­póstar og skjöl sem hann und­ir­­­rit­aði til að veita heim­ild til fjár­­­­­fest­ing­­­ar. Gögnin eru bundin banka­­­leynd og alls ekki aðgeng­i­­­leg mörg­­­um. Starfs­­­menn slita­stjórnar Glitnis eftir hrun hafa þó mög­u­­­lega getað flett þeim upp í kerfum bank­ans auk þess sem starfs­­­menn eigna­­­stýr­ingar Glitnis fyrir hrun gátu nálg­­­ast þau.

Opin­ber­an­­irnar vöktu mikla athygli og sköp­uðu mikla umræðu um hæfi hæsta­rétt­­ar­­dóm­­ara til að dæma í málum sem tengd­ust þeim bönkum sem þeir hefðu átt hluta­bréf í.

Markús sendi frá sér yfir­­­­­lýs­ingu dag­inn eft­ir umfjöll­un­ina þar sem hann sagð­ist hafa til­­­­­­kynnt nefnd um dóm­­­­­­ara­­­­­­störf um sölu á hluta­bréfum í sinni eigu þegar við­­­­­­skiptin áttu sér stað, og hann hafi fengið leyfi nefnd­­­­­­ar­innar þegar honum áskotn­að­ist þau. Hann hafi hins vegar ekki þurft að til­­­­­­kynna um hvernig hann ráð­staf­aði pen­ing­unum eftir söl­una. Skúli Magn­ús­­­son, for­­­maður Dóm­­­ara­­­fé­lags Íslands, sagði sagði saman dag að ljóst væri að upp­­­lýs­ingum um hluta­bréfa­­­eign dóm­­­ara hafi verið komið á fram­­­færi við fjöl­miðla í þeim til­­­­­gangi að hafa áhrif á störf dóm­stóla og hugs­an­­­lega auka mög­u­­­leika á því að mál verði end­­­ur­­­upp­­­­­tek­in. Jón Steinar Gunn­laugs­­son, fyrr­ver­andi hæsta­rétt­­ar­­dóm­­ari, sagði blasa við að Markús hefði verið van­hæfur til að dæma í hrun­­mál­­um.

Þann 9. des­em­ber greindi DV síðan frá því að hæsta­rétt­­ar­­dóm­­ar­­arnir Viðar Már Matt­h­í­a­s­­son og Eiríkur Tóm­a­s­­son hefðu átt hlut í Lands­­bank­­anum við fall bank­ans. Þeir hefðu báðir verið í fimm manna dómi Hæsta­réttar sem dæmdi ýmsa fyrr­ver­andi stjórn­­endur Lands­­banka Íslands seka um mark­aðs­mis­­­notkun og umboðs­­svik í Hæsta­rétti í októ­ber 2015 og í febr­­úar 2016.

Auglýsing
Endurupptökunefnd féllst í maí á end­ur­upp­töku tveggja hæsta­rétt­ar­mála þar sem Sig­ur­jón Þor­valdur Árna­son, fyrr­ver­andi banka­stjóri Lands­bank­ans, var dæmdur til fang­els­is­refs­ingar fyrir brot í starfi sínu. Ein þeirra ástæðna sem gefin var fyrir þeirri nið­ur­stöðu var að hæsta­rétt­ar­dóm­ar­arnir Viðar Már Matth­í­as­son og Eiríkur Tóm­as­son sem dæmdu í málum þeirra, hefði átt hluti í Lands­bank­anum fyrir hrun og orðið fyrir veru­legu tjóni við fall bank­ans. 

Umfjöll­unin leiddi til þess að dóm­­arar við Hæsta­rétt voru látnir birta hags­muna­­skrán­ingu sína opin­ber­­lega, og hefur það þegar verið gert á heima­­síðu rétt­­ar­ins síðan þá.

Ekki í fyrsta sinn hjá MDE

End­ur­upp­töku­nefnd hefur áður hafnað kröfum sak­born­inga í Al Than­i-­mál­inu um end­ur­upp­töku þess fyrir íslenskum dóm­stól­um, sem byggðu meðal ann­ars á upp­lýs­ingum um fjár­fest­ingar dóm­ara. 

Í apríl á þessu ári komst Mann­rétt­inda­dóm­stóll Evr­ópu hins vegar að því að efast mætti um hvort Árni Kol­beins­son, einn þeirra fimm dóm­ara sem kváðu upp sak­fell­ing­ar­dóm í Hæsta­rétti í Al Than­i-­mál­inu og annar þeirra sem nú er undir í mál­inu sem verið er að skoða, hafi verið nægi­lega óhlut­drægur til að dæma í mál­inu. Ástæðan fyrir því er sú að Kol­beinn Árna­son, sonur hans, starf­aði sem fram­­kvæmda­­stjóri lög­­fræð­is­viðs slita­bús Kaup­­þings á árunum 2008 til 2013. Hann starf­aði einnig hjá Kaup­­þingi áður en skila­­nefnd var skipuð yfir bank­ann. 

Mann­rétt­inda­dóm­stóll­inn hafn­aði hins vegar öðrum atriðum sem fjór­menn­ing­arnir sem hlutu dóm í Al Than­i-­mál­inu kærðu til hans með afger­andi hætti. Þau atriði snéru að því að þeir töldu að brotið hefðu verið á rétti þeirra til rétt­látrar máls­með­ferðar með til­liti til aðgangs þeirra að gögn­um, hvort þeir hefðu fengið nægan tíma til að und­ir­búa málsvörn sína og að þeir hafi verið hindr­aðir í að leiða fram vitni í mál­inu. Þar var sér­stak­lega átt við Al Thani sjálfan og aðstoð­ar­mann hans, Sheik Sultan Al Thani. Þá töldu fjór­menn­ing­arnir að brotið hefði verið á þeim þegar sím­töl þeirra við lög­menn hefðu verið hlust­uð. Í því til­felli taldi Mann­rétt­inda­dóm­stóll­inn að menn­irnir hefðu átt að fara í skaða­bóta­mál fyrir íslenskum dóm­stól­um.

Því var nið­ur­staða dóm­stóls­ins að öðru leyti sú að máls­með­ferð íslenskra dóm­stóla í Al Than­i-­mál­inu hafi að öðru leyti verið eðli­leg.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar