Kjósendur Miðflokks flestir yfir fimmtugt en Pírata undir þeim aldri

Mikill munur er á fylgi þriggja flokka þegar kjósendum er skipt upp í tvennt eftir aldri, yfir fimmtugt og undir þeim aldri. Miðflokkurinn og Samfylkingin er mun sterkari i eldri hópnum en Píratar í þeim yngri.

Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, verður fimmtugur í byrjun næsta árs. Hann færist þá upp úr neðri hópnum í þann efri, þar sem fylgi flokks hans er ívið meira.
Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, verður fimmtugur í byrjun næsta árs. Hann færist þá upp úr neðri hópnum í þann efri, þar sem fylgi flokks hans er ívið meira.
Auglýsing

Mið­flokk­ur­inn höfðar mun meira til lands­manna yfir fimm­tugu, en Píratar sækja nær allt sitt fylgi til þeirra sem eru undir þeim aldri. Fylgi stjórn­ar­flokk­anna þriggja er nokkuð svipað hjá hóp­unum tveimur en Sam­fylk­ingin er mun sterk­ari hjá eldri hópum sam­fé­lags­ins en þeim yngri.

Þetta er meðal þess sem má lesa úr gögnum sem MMR hefur tekið saman fyrir Kjarn­ann úr þeim könn­unum á fylgi stjórn­mála­flokka sem fram­kvæmdar hafa verið frá 12. ágúst til 16. sept­em­ber 2019. 

Stöð­ug­leiki hjá rík­is­stjórn­ar­flokk­unum

Ef ein­ungis þeir sem væru 50 ára og eldri myndu kjósa væri gamli fjór­flokk­ur­inn með 62,2 pró­sent atkvæða. 

Auglýsing
Ef ein­ungis þeir sem hafa kosn­inga­rétt og eru undir 50 ára aldri myndu fá að kjósa myndu sömu fjórir flokk­ar: Fram­sókn­ar­flokk­ur, Sjálf­stæð­is­flokk­ur, Sam­fylk­ing og Vinstri græn, fá 54,4 pró­sent atkvæða. Fylgið flokk­anna fjög­urra er því 14,3 pró­sentum meira hjá eldri hluta þjóð­ar­innar en hjá hinum yngri. Copy: nytt fylgi okt

Infogram

Eini flokk­ur­inn úr þessu mengi sem nýtur meiri stuðn­ings hjá fólki undir fimm­tugu en hjá þeim sem eru yfir þeim aldri eru Vinstri græn. 

Mestur er mun­ur­inn hjá Sam­fylk­ing­unni. Hún mælist með 19 pró­sent fylgi hjá aðspurðum yfir 50 ára en ein­ungis 13,1 pró­sent hjá yngri hópn­um. Því er stuðn­ing­ur­inn hjá þeim eldri við flokk­inn 45 pró­sent meiri en hjá hinum yngri. Stuðn­ingur Fram­sókn­ar­flokks og Sjálf­stæð­is­flokks, sem er stærsti flokkur lands­ins hjá báðum hóp­um, er mun jafn­ari eftir ald­urs­flokk­um, þótt báðir njóti meiri stuðn­ings hjá hinum eldri en þeim yngri.

Sveiflur hjá flokkum sem stofn­aðir voru eftir 2012

Flokk­arnir sem stofn­aðir hafa verið síðan árið 2012, og eiga sæti á þingi, eru fjór­ir. Hjá þeim koma mis­mun­andi áherslur ald­urs­hópa mun skýr­ari í ljós en hjá flestum af gömlu flokk­un­um.

flygi 50+

Infogram

Fylgi Mið­flokks­ins mælist til að mynda nán­ast tvisvar sinnum meira hjá kjós­endum yfir fimm­tugu en þeim sem eru undir þeim aldri. Alls segj­ast 9,1 pró­sent lands­manna sem eru á aldr­inum 18 til 49 ára að þeir styðji flokk Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­son­ar. Hjá þeim sem eru eldri en 50 ára er stuðn­ing­ur­inn hins vegar 17,3 pró­sent. 

­Staðan hjá Pírötum er þver­öf­ug. Báðir flokkar njóta mun meiri stuðn­ings hjá þeim sem eru undir fimm­tugu en þeim lands­mönnum sem eru yfir þeim aldri. Hjá yngri hópnum segj­ast 16 pró­sent ætla að kjósa Pírata, sem gerir flokk­inn að þeim næst stærsta í þeim ald­urs­hópi. Hjá aðspurðum yfir 50 ára er það hlut­fall sem ætlar að kjósa Pírata 6,1 pró­sent sem gerir hann að minnsta flokknum sem næði manni inn á þing ef kosið yrði í dag. 

Allra nýj­ustu flokk­arnir ná betur til yngra fólks

Við­reisn er einnig með mun meiri stuðn­ings hjá fólki undir fimm­tugu en þeim sem eru yfir þeim aldri, en eldri hóp­ur­inn er lík­legri til að kjósa Flokk fólks­ins en sá yngri. Síð­ar­nefndi flokk­ur­inn nýtur þó ekki nægj­an­legs fylgi til að ná inn á þing eins og stend­ur.

Sós­í­alista­flokkur Íslands, sem náði inn manni í borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­unum í Reykja­vík í fyrra, mælist heldur ekki með nægj­an­legt fylgi til að ná inn á þing, en er merkj­an­lega sterk­ari hjá yngri kjós­endum en þeim eldri.

Vert er að taka fram að fleiri ein­stak­lingar til­heyra yngri hópnum sem svar­aði könn­un­inni, um 60 pró­sent, en þeim eldri, sem telur um 40 pró­sent lands­manna.

Fylgi allir

Infogram

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristbjörn Árnason
Eigingirni - spilling - vald
Leslistinn 3. ágúst 2020
Guðmundur Hauksson
Jóga er meira en bara teygjur og stellingar
Kjarninn 3. ágúst 2020
Inga Dóra Björnsdóttir
Heimsmaðurinn Halldór Kiljan Laxness, sem aldrei varð frægur og ríkur í Ameríku
Kjarninn 3. ágúst 2020
Tekjur Kjarnans jukust og rekstrarniðurstaða í takti við áætlanir
Rekstur Kjarnans miðla, útgáfufélags Kjarnans, skilaði hóflegu tapi á árinu 2019. Umfang starfseminnar var aukið á því ári og tekjustoðir hafa styrkst verulega síðustu misseri.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: „Jújú, það er önnur bylgja hafin“
Sóttvarnalæknir segir að það sé hægt að sammælast um að kalla það ástand sem Ísland stendur frammi fyrir nýja bylgju. Það segi sig sjálft að aukning sé á tilfellum. Landlæknir segir tækifærið til að ráða niðurlögum ástandsins vera núna.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Til stendur að breyta rukkun fargjalda í strætó með þeim hætti að sala fargjalda verður einungis utan vagna.
Hægt verður að leggja févíti á þá farþega sem borga ekki í strætó
Fyrirhugaðar eru breytingar á fyrirkomulagi fargjalda í Strætó sem mun leiða til þess að sala fargjalda verður ekki lengur í boði í vögnunum sjálfum. Farþegar sem greiða ekki fargjald, eða misnota kerfið með öðrum hætti, verða beittir févíti.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Átta ný innanlandssmit og fjölgar um yfir hundrað í sóttkví
Af 291 sýni sem greint var á sýkla- og veirufræðideild Landspítala í gær reyndust átta jákvæð. Alls eru nú 80 í einangrun og 670 í sóttkví.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Ávöxtur olíupálma. Úr kjarnanum er unnin ljós, gegnsæ pálmaolía en einnig er hægt að vinna svokallaða rauða pálmaolíu úr ávextinum sjálfum.
Yfirvöld í Malasíu reyna að bæta ímynd pálmaolíu
„Pálmaolía er guðsgjöf“ er slagorð sem yfirvöld í Malasíu ætla að nota til að reyna að lappa upp á ímynd pálmaolíunnar. Ræktun pálmaolíu ógnar lífríki í regnskógum víða um heim og hefur varan mætt andstöðu til að mynda í Evrópu.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar